ประเทศ

ช่วยด้วย! ฉันแพ้แมว

วิธีรับมือที่ง่ายที่สุดหากคุณแพ้แมวก็คืออยู่ให้ห่างจากน้องเหมียวไว้! แต่หากคุณเป็นเจ้าของน้องเหมียว หรือชื่นชอบการได้อยู่กับน้องเหมียวที่แสนน่ารักล่ะก็ อย่าได้กังวลไป – เรามีหลายวิธีมาแนะนำที่จะช่วยให้คุณได้ใช้ชีวิตร่วมกับน้องเหมียวได้ง่ายขึ้นเยอะ

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าแพ้แมว?

อาการแพ้แมวนั้นค่อนข้างคล้ายกับเวลาที่คุณเป็นหวัด อาการที่พบได้ทั่วไปคือ รู้สึกแสบตาและจามอยู่บ่อยๆ หรือบางครั้งอาจรู้สึกคันที่ผิวหนัง คนที่เลี้ยงแมวบางคนไม่รู้ว่าตัวเองมีอาการแพ้แมว จึงเข้าใจไปว่าอาการต่างๆดังกล่าวนั้นเกิดจากฝุ่นผงหรือไวรัส
หากอาการดังกล่าวนั้นดูแย่ลงเวลาที่มีน้องเหมียวมาอยู่ใกล้ๆ หรือหากน้องเหมียวนอนร่วมเตียงกับคุณ ก็เป็นไปได้ว่าคุณมีอาการแพ้แมวแล้วล่ะ

อาการแพ้แมวเกิดจากอะไร?

เหมือนกับที่หลายๆคนคิด คุณอาจสันนิษฐานว่าปัญหาแพ้แมวนั้นเกิดจากขนแมว อันที่จริงแล้วอาการแพ้แมวเกิดจากสารคัดหลั่งโปรตีนที่ออกมาจากต่อมต่างๆของน้องเหมียว เวลาที่น้องเหมียวเลียขนตัวเองนั้น จะมีน้ำลายที่แห้งแล้วเกาะอยู่บนขนของเขา ซึ่งน้ำลายดังกล่าวนี้เต็มไปด้วยสารคัดหลั่งเหล่านี้นั่นเอง
นอกจากนี้ เวลาน้องเหมียวเดินไปรอบๆบ้าน จะมีผิวกำพร้าของเขา (หรือที่เรียกว่า “สะเก็ดผิว”) ร่วงหล่นจากตัวเขา เจ้าสะเก็ดผิวนี้มีขนาดเล็กกว่าฝุ่นผงในบ้านถึง 5 เท่า ดังนั้นพวกมันจึงฟุ้งกระจายในบ้านได้ง่ายมาก และคุณอาจสูดเข้าไปโดยไม่รู้ตัว

แมวขนสั้นดีกว่าแมวขนยาว จริงหรือไม่?

ไม่ถูกสักทีเดียว อันที่จริงแล้ว งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าเลี้ยงแมวขนยาวนั้นอาจจะดีกว่าแมวขนสั้น ในแง่ของอาการแพ้แมวเสียด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้องเหมียวสายพันธุ์ใดก็อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ทั้งนั้น แต่โดยปกติแล้วน้องเหมียวตัวผู้จะผลิตสารคัดหลั่งโปรตีนออกมามากกว่าตัวเมีย และน้องเหมียวตัวผู้ที่ทำหมันแล้วก็จะผลิตสารดังกล่าวออกมาน้อยกว่าตัวที่ยังไม่ได้ทำหมันเช่นกัน

วิธีบรรเทาอาการแพ้แมวต่างๆ มีอะไรบ้าง?

2 สิ่งที่จะยิ่งเพิ่มสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้มากขึ้นในบ้านของคุณคือ
• ผ้าม่าน ผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งที่ทำจากผ้าต่างๆ
• การให้น้องเหมียวอยู่แต่ในบ้าน
หากคุณเลี้ยงน้องเหมียวในบ้านเป็นหลักนั้น พยายามให้เขาอยู่ในเพียงบางบริเวณของบ้าน โดยเฉพาะให้เขาอยู่ห่างจากเฟอร์นิเจอร์ไว้! พรม ผ้านวม ผ้าปูเตียง และผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ต่างๆล้วนแต่ดึงดูดสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ดี ดังนั้นพยายามอย่าให้น้องเหมียวนอนบนผ้าเหล่านี้ ไม่ว่าพวกเขาจะมาอ้อนขอนอนบนเตียงคุณมากเท่าไหร่ก็ตาม!

ทำความสะอาดบ้านช่วยได้หรือไม่?

วิธีรับมือกับสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดคือการหมั่นทำให้บ้านของคุณสะอาดอยู่เสมอ ซึ่งรวมไปถึงการทำความสะอาดพรมด้วยเช่นกัน การดูดฝุ่นแบบปกตินั้นอาจจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงเพราะจะทำให้สารที่ก่อการแพ้ฟุ้งกระจายไปในอากาศ ดังนั้นพยายามทำความสะอาดพรมด้วยการซักแห้งแทน – สักสามเดือนครั้ง ก็น่าจะช่วยได้มากแล้วล่ะ
นอกจากนี้ พยายามหันมาใข้ผ้าคลุมเตียงที่ช่วยป้องกันการแพ้และสามารถซักได้ ซักผ้าคลุมเตียงของคุณอย่างน้อย 2 สัปดาห์ครั้ง ด้วยน้ำร้อน 40 องศา หรืออาจร้อนกว่านั้นก็ได้ และพยายามหมั่นเปิดหน้าต่างให้เป็นนิสัยอยู่เสมอ – เพราะการถ่ายเทอากาศจะช่วยกำจัดสารที่ก่อการแพ้ออกไป

แล้วการกินยาล่ะ?

ยาหลากหลายประเภท หรือแม้แต่การฉีดยาจะช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในลำคอและอาการแสบตาจากการแพ้แมวได้  ซึ่งคุณสามารถหาสิ่งเหล่านี้ได้จากร้านขายยาหรือจากการสั่งยาโดยแพทย์ของคุณ ดังนั้นลองสอบถามเภสัชกรหรือคุณหมอดู การใช้ยาที่ถูกต้องตามหลักและปฏิบัตตามคำแนะนำเบื้องต้นน่าจะช่วยให้คุณได้กอดกับน้องเหมียวของคุณได้อย่างมีความสุขแล้วล่ะ!

®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved