ประเทศ

ตา หู และผิวหนัง ของน้องเหมียว

ตาและหูของน้องเหมียวนั้นไวต่อความรู้สึกมาก เช่นเดียวกับญาติๆเสือ สิงโตของเขาที่อยู่ตามป่าตามเขา การมีสายตาที่เฉียบคมนั้นทำให้น้องเหมียวของคุณเป็นนักล่าโดยธรรมชาติ โดยมีประสาทรับการได้ยินที่เฉียบแหลมช่วยในการตรวจหาเสียงเคลื่อนไหวของเหยื่อแม้จะเป็นเสียงที่เบามากก็ตาม

หากคุณกังวลเกี่ยวกับสุขภาพน้องหมียวของคุณ ก็ควรพาเขาไปให้สัตวแพทย์ลองตรวจเช็คดู แต่เราก็มีวิธีในเบื้องต้นต่างๆที่จะช่วยให้คุณสามารถตรวจเช็คตา หู และผิวหนังของน้องเหมียวให้อยู่ในสภาพแข็งแรงได้

สุขภาพตาที่ดี

คุณสามารถตรวจเช็คดวงตาอันแสนเฉียบคมของน้องเหมียวได้ ด้วยการทำตามวิธีต่างๆ ดังนี้
• ค่อยๆดึงเปลือกตาล่างของน้องเหมียวลงมาอย่างระมัดระวัง – บริเวณดั่งกล่าวควรมีสีชมพู
• ตรวจเช็คดูว่าตาดำทั้งสองข้างของเขามีขนาดปกติหรือไม่
• ยืนข้างน้องเหมียวที่หน้าต่างที่มีแสงแดดส่องเข้ามา ลองเปิดปิดหน้าต่าง และสังเกตว่าตาดำของเขาตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของแสงได้อย่างปกติหรือไม่
• ตรวจเช็คดูว่ามีของเหลวอื่นๆหรือน้ำในตามากผิดปกติหรือไม่ – เพราะอาการทั้งสองอาจเกิดจากการติดเชื้อได้
หากดวงตาของน้องเหมียวมีอาการผิดปกติใดๆล่ะก็ พาเขาไปให้คุณหมอตรวจเช็คดูอย่างละเอียดดีกว่า

สุขภาพหูที่ดี

หากน้องเหมียวของคุณชอบสั่นหัวหรือเกาหูอยู่บ่อยๆ เขาอาจมีอะไรผิดปกติสักอย่างเกิดขึ้น เรามีวิธีช่วยคุณตรวจเช็คหูที่แสนจะไวต่อความรู้สึกของน้องเหมียว:
• ดูแลให้หูน้องเหมียวสะอาด ปราศจากคราบสกปรกอยู่เสมอ
• ตรวจเช็คดูว่าหูของเขาเป็นสีชมพูสดกว่าปกติหรือไม่
• หากมีกลิ่นแรงที่หู เขาอาจมีอาการติดเชื้อได้
• ขี้ผึ้ง – โดยเฉพาะขี้ผึ้งสีเข้มหรือเมือกเหนียวๆ – ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการติดเชื้อในหูหรือไรในหูได้
การติดเชื้อที่เกิดจากไรหูนั้นสามารถรักษาได้ง่าย ด้วยการใข้ยาหยอดหูหรือ “ยาป้าย” แบบพิเศษบนไหล่ของน้องเหมียว หากคุณมีน้องเหมียวตัวอื่นๆอยู่ในบ้านด้วย ก็ควรรักษาทุกตัวให้หมดเช่นกัน ซึ่งสัตวแพทย์ของคุณน่าจะแนะนำคุณได้ว่าควรรักษาด้วยวิธีใดที่จะให้ผลดีที่สุดสำหรับน้องเหมียวของคุณ

ปัญหาอื่นๆที่อาจพบเจอได้เช่นกันคือ คราบก่อตัวที่มีลักษณะคล้ายดอกกะหล่ำอยู่บริเวณหูรอบนอก - ซึ่งหากมีสิ่งนี้เกิดขึ้น คุณควรหมั่นทำความสะอาดออกอยู่เป็นประจำ – หรือการบวมที่ใบหูอย่างฉับพลันซึ่งอาจจะเป็นเพราะเกิดห้อเลือดที่หูซึ่งเกิดจากการเกา อาการห้อเลือดนั้นบางครั้งอาจทำให้ใบหูเป็นแผลเป็นหรือรอยย่นได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ประสาทการได้ยินของน้องเหมียวเสียหาย – สิ่งต่างๆเหล่านี้อาจต้องใช้การผ่าตัดในการรักษาดูแล และสุดท้ายคือติ่งเนื้อ ซึ่งเป็นเหมือนกับก้อนเนื้อที่จะกันไม่ให้อากาศเข้าไปในหูของน้องเหมียวและอาจทำให้เขาป่วยได้ ติ่งเนื้อนี้สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดเช่นกัน
หากคุณกังวลเกี่ยวกับสุขภาพหูของน้องเหมียว พาเขาไปให้สัตวแพทย์ตรวจเช็คดู

สุขภาพผิวหนังที่ดี

หากคุณสังเกตว่าน้องเหมียวของคุณเลียหรือเกาตัวเองเองบ่อยกว่าปกติล่ะก็ นั่นอาจหมายความว่าเขามีปัญหาผิวหนังแล้วล่ะ
หนึ่งในปัญหาด้านผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นคือ โรคผิวหนังอักเสบ – ซึ่งมักจะเกิดจากปฏิกิริยาจากการแพ้เวลาเห็บหมัดกัด  หากไม่ได้รับการรักษา แผลจากโรคดังกล่าวจะขยายกว้างขึ้น ซึ่งทำให้ขนของน้องเหมียวรู้สึกสากๆ ที่แย่ไปกว่านั้นคือ ยิ่งน้องเหมียวเลียบริเวณนั้นมากเท่าไหร่ อาการก็จะยิ่งแย่ลงไปเท่านั้น! สัตวแพทย์ของคุณน่าจะให้คำแนะนำคุณได้ว่าควรใข้การรักษาวิธีใดที่จะให้ผลดีที่สุด

นอกจากนี้ การที่น้องเหมียวของคุณมีอาการคันที่ผิวหนังนั้นก็อาจจะเกิดจากการแพ้อาหารได้เช่นกัน หากเป็นเช่นนั้นจริง สัตวแพทย์ของคุณน่าจะช่วยแนะนำการกินอาหารแบบอื่นให้น้องเหมียวคุณได้

®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved