ประเทศ

การทำหมันให้น้องเหมียว

น้องเหมียวตัวผู้นั้นจะชอบปัสสาวะเพื่อสร้างเขตแดนของตัวเอง น้องเหมียวตัวเมียที่อยู่ในช่วง “ฤดูผสมพันธุ์” นั้นก็จะส่งเสียงดัง หรือบิดตัวกลิ้งไปมาอยู่บนพื้น การทำหมันนั้นจะช่วยป้องกันพฤติกรรมเหล่านี้ได้ และที่ยิ่งดีไปกว่านั้นการทำหมันยังมีประโยชน์ในระยะยาวอีกด้วย

ควรทำหมันเมื่อใด

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการทำหมันให้น้องเหมียว ไม่ว่าจะตัวผู้หรือตัวเมีย คือช่วงที่พวกเขาอายุประมาณ 6 เดือน เพราะเป็นช่วงที่เจ้าเหมียวปกปุยนั้นจะเจริญพันธุ์อย่างสมบูรณ์ ลองปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณดูเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำหมันให้น้องเหมียว

อย่าลืมมอบความรักให้กับมันอยู่เสมอ

การทำหมันนั้นเป็นวิธีการที่ตรงไปตรงมาและใช้เวลาไม่นานนัก ดังนั้นโดยปกติแล้วคุณสามารถพาน้องเหมียวของคุณกลับบ้านในวันนั้นได้เลย พวกเขาอาจจะรู้สึกมึนงงบ้างหลังจากการทำหมัน ดังนั้นจึงควรปล่อยให้พวกเขาได้พักผ่อนในที่เงียบๆ ซึ่งจริงๆแล้วพวกเขาก็อาจจะไปหาที่ซ่อนในบ้านที่พวกเขารู้สึกปลอดภัยตามสัญชาตญาณ เพราะในธรรมชาตินั้น บรรดาเสือ สิงโตก็จะหาที่ซ่อนเพื่อพักฟื้นจากอาการป่วยหรือบาดเจ็บเช่นกัน พฤติกรรมดังกล่าวจึงเป็นเรื่องปกติมาก แต่อย่าลืมมอบความรักและความอบอุ่นให้กับพวกเขามากๆ ซึ่งโดยปกติพวกเขาก็น่าจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ภายใน 24-48 ชั่วโมง

ประโยชน์ด้านสุขภาพ

การทำหมันให้กับน้องเหมียวนั้นจะช่วยป้องกันและเสริมสร้างสุขภาพของน้องเหมียว ซึ่งประโยชน์หลักๆเลยก็คือช่วยลดจำนวนการเกิดของลูกแมวอย่างไม่พึ่งประสงค์ไม่ให้มากจนเกินไป
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved