ประเทศ

หากน้องเหมียวชอบทำเสียงดัง

น้องเหมียวของคุณก็ไม่ต่างกับน้องเหมียวตัวอื่นๆ ที่แสนช่างพูดช่างคุยเหลือเกิน แต่อย่าลืมว่าก็มีเส้นกั้นบางๆระหว่าง การชอบพูดคุยกับการปลุกคุณให้ตื่นทั้งคืนอยู่นะ! หากน้องเหมียวของคุณคอยส่งเสียงจนคุณปวดหูล่ะก็ อย่าได้กังวลไป เรามีหลายๆวิธีที่จะช่วยได้มาแนะนำ

ชี้ประตูให้น้องเหมียวเห็นไปเลย

บางครั้ง คุณเอาชนะน้องเหมียวไม่ได้หรอก ตอนแรกพวกเขาก็ร้องเหมียวเพราะอยากออกไปข้างนอก สักพักก็อยากเข้ามาข้างใน แต่นั่นก็เป็นผลมาจากนิสัยรักอิสระที่จะทำตามใจตัวเองนั่นแหล่ะ โชคดีที่วิธีแก้ปัญหานั้นง่ายนิดเดียว – ติดตั้งประตูแมวสิ รับรองว่าไม่นานน้องเหมียวก็เรียนรู้วิธีใช้เจ้าประตูนี้แล้วล่ะ หลังจากนั้นน้องเหมียวจะได้เข้าออกตามที่ใจเขาปรารถนา

กำหนดตารางเวลาให้อาหาร

เวลาที่น้องเหมียวส่งเสียงนั้น อาจเป็นเพราะพวกเขาหิวยังไงล่ะ ถ้าคุณคิดว่านี่เป็นปัญหาสำหรับคุณ ลองทำตามข้อแนะนำที่อยู่บนถุงใส่อาหารของเราดูสิ หรือคุณอาจทิ้งอาหารเม็ดเอาไว้ ให้น้องเหมียวได้มาเคี้ยวเล่นตลอดทั้งวันก็ได้นะ แต่ในระยะยาว การให้อาหารแมวตรงเวลาเป็นประจำทุกวันเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะพอเขาคุ้นชินกับตารางเวลาให้อาหารแล้ว เขาก็จะไม่ส่งเสียงเรียกร้องหาอาหารจากคุณแล้วล่ะ

กอดน้องเหมียวให้มากขึ้น

การที่เขาร้องเหมียวบ่อยๆนั้นอาจเป็นเพราะเขาอยากเรียกร้องความสนใจจากคุณยังไงล่ะ ดังนั้นพยายามทำให้เขารู้สึกว่าคุณสนใจเขาด้วยการหมั่นลูบตัวเขาอยู่เสมอๆ ให้เขาได้มานั่งบนตักของคุณเวลาดูโทรทัศน์ แต่ก็หาเวลามาเล่นกับเขาให้มากๆเช่นกัน
แต่ก็ต้องกำหนดลิมิตเหมือนกันนะ

เวลาที่น้องเหมียวได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการแล้ว พวกเขาก็น่าจะหยุดส่งเสียงดังแล้วล่ะ แต่ถ้าหากเขายังส่งเสียงเหมือนเดิมแม้ว่าคุณจะให้ทุกอย่างที่เขาต้องการแล้ว ทางที่ดีที่สุดก็คือ พยายามไม่สนใจเขา – แม้ว่าจะยากแสนสาหัสก็ตาม เพราะถ้าคุณยอมไปเรื่อยๆ น้องเหมียวก็จะรู้สึกว่ายิ่งเขาร้องเหมียวมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งสนใจเขามากขึ้นเท่านั้น!

ให้รางวัลเด็กดีบ้าง

น้องเหมียวของคุณก็เหมือนน้องเหมียวตัวอื่นๆ ที่ชอบได้รางวัล ดังนั้นอย่าลืมชมน้องเหมียวให้มากๆเวลาที่เขาไม่ส่งเสียงดังด้วยล่ะ เช่น รอจนเขาหยุดส่งเสียง แล้วชมให้เขารู้สึกว่าเขาเป็นน้องเหมียวที่ดีขนาดไหน คุณอาจให้รางวัลเขาด้วยขนม ลูบตัวเขา หรือเล่นกับเขา

ทำให้น้องเหมียวรู้สึกผ่อนคลาย

หากน้องเหมียวของคุณส่งเสียงอยู่ตลอด เป็นไปได้ว่าเขารู้สึกเบื่อหน่ายหรือเครียด เชื่อเถอะว่า ของเล่นช่วยได้แน่นอน โดยเฉพาะถ้าน้องเหมียวชอบความท้าทายต่างๆ เช่นให้น้องเหมียวเล่น “Cat tracks” ดูสิ ซึ่งเกมส์นี้จะช่วยกระตุ้นน้องเหมียวและเสริมสร้างพละกำลังของเขาด้วยการฝึกจับลูกบอลที่วิ่งวนไปมาในราง

บางทีน้องเหมียวอาจรู้สึกไม่สบายก็ได้

ปกติแล้ว การร้องเหมียวนั้นเป็นการเรียกร้องความสนใจ แต่ในบางกรณี ก็อาจเป็นเพราะเขารู้สึกไม่ค่อยดีหรือรู้สึกเจ็บปวดอะไรอยู่ได้ ลองสังเกตดูว่าน้องเหมียวทำอะไรอยู่ตอนที่เขาร้องออกมา – เพราะจะช่วยให้คุณรับรู้ได้ว่าปัญหาอยู่ที่ตรงไหน เช่น ถ้าเขาร้องเหมียวตอนที่กำลังกินอยู่ อาจเป็นเพราะฟันไม่แข็งแรงหรือกลืนอาหารลำบาก ถ้าร้องเหมียวตอนอยู่ในกระบะทราย เขาอาจจะรู้สึกท้องผูกหรือมีปัญหาในการปัสสาวะ หากคุณรู้สึกกังวลล่ะก็ พาเขาไปหาสัตวแพทย์เลย
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved