ประเทศ

แนวทางในการเลือกน้องเหมียว

ยินดีด้วย! ที่คุณตัดสินใจจะเลี้ยงแมว แต่แมวประเภทไหนที่จะเหมาะสมกับคุณที่สุด ควรเป็นแมวพันธุ์แท้หรือไม่ ขนยาวหรือขนสั้นดี ตัวผู้หรือตัวเมียดี หรือคุณอาจจะแม้แต่ตั้งคำถามกับตัวเองว่าควรเลี้ยงสองตัวหรือมากกว่านั้นหรือเปล่า เพราะจะได้ทวีคูณความสนุกไปกับพวกเค้า มั่นใจว่าคุณไม่เหงาแน่ๆ

เรามีแนวทางมาช่วยคุณตัดสินใจ

พันธุ์แท้หรือพันธุ์ทาง?

สิ่งหนึ่งที่แน่ชัดคือจะมีแมวมากหน้าหลายตามาให้เลือก ซึ่งมีให้เลือกถึงระหว่าง 40-80 สายพันธุ์ และทุกตัวแตกต่างกันหมด ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์สยาม เบอร์มีส เปอร์เซีย หรือแม้แต่แมวไร้ขนสายพันธุ์แคนาเดียนสฟิงซ์ นอกจากจะดูต่างกันแล้ว เจ้าเหมียวเหล่านี้ยังมีบุคลิกนิสัยที่แตกต่างกันอีกด้วย ตัวอย่างเช่น แมวสยามจะชอบโลดโผน ในขณะที่แมวเปอร์เซียขนยาวจะค่อนข้างเงียบสงบ

ซึ่งจริงๆแล้วมีหลากหลายวิธีที่จะตรวจสอบข้อมูลของสายพันธุ์ต่างๆ คุณจะลองหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตหรือซื้อหนังสือด้วยก็ได้ แต่ถ้าจะให้ดี คุณควรไปงานจัดแสดงแมวสายพันธุ์ต่างๆ แต่ระวังนะ เพราะคุณอาจจะเห็นน้องเหมียวหลายตัวน่ารักเสียจนคุณอยากพาพวกเค้ากลับบ้านหมดเลย

แต่สายพันธุ์แมวนั้นไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งจริงๆแล้วคนส่วนใหญ่ไม่ได้เลือกแมวพันธุ์แท้ด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่กลับชอบแมวม็อกกี้หรือแมวพันธุ์ผสมมากกว่า แมวพันธุ์ผสมส่วนใหญ่จะมีสีสันและลักษณะขนที่หลากหลาย รับมาเลี้ยงสักหนึ่งตัวดูสิ!

ขนสั้นหรือขนยาว

แมวขนยาวนั้นอาจดูสวยงาม แต่อย่าลืมนะว่า ขนยาวหมายความว่าคุณต้องคอยดูแลขนพวกเค้าอยู่ทุกวัน ไม่พันกันยุ่งเหยิง และสวยงามอยู่ตลอดเวลา แต่มองในแง่ดี การได้แปรงขนน้องเหมียวอยู่เป็นประจำก็เป็นวิธีที่ดีที่คุณจะได้สานสัมพันธ์ที่แนบชิดกับน้องเหมียวของคุณ และพวกเค้าคงชอบมากๆ! แต่ถ้าคุณไม่มีเวลามาแปรงขนแมวทุกๆวันล่ะก็ แมวขนสั้นน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ตัวผู้หรือตัวเมีย

ปกติแล้ว แมวตัวผู้จะตัวใหญ่กว่าตัวเมีย และถ้าคุณไม่พาไปทำหเค้าล่ะก็ พวกเค้าอาจจะชอบตระเวนไปมีเรื่องกับแมวตัวอื่นๆในระแวกใกล้เคียง พวกเค้ายังชอบสร้างอาณาเขตด้วยการฉี่รดหรือปล่อยมูลของทิ้งเอาไว้โดยไม่กลบ พฤติกรรมดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องปกติมาก แต่รับรองได้ว่าเป็นเรื่องปวดหัวสำหรับคุณแน่นอน แต่ถ้าคุณเลี้ยงแมวตัวเมียแล้วไม่ได้ทำหเค้านั้น พวกเค้าก็จะมีช่วงติดสัตว์เป็นระยะๆ ซึ่งเวลาที่พวกเธอต้องการผสมพันธุ์เนี่ย ก็จะส่งเสียงร้อง ซึ่งตัวผู้ทั้งหลายก็จะต่างหลงใหลไปตามๆกัน! และแน่นอนว่า พวกเธอก็มีโอกาสท้องสูงเลยทีเดียว ถ้าคุณไม่อยากได้ยินเสียงลูกแมวเหมียวเดินไปเดินมาเยอะๆแล้วล่ะก็ คุณก็ควรพาแมวของคุณไปทำหเค้า ซึ่งขั้นตอนนั้นง่ายดายมาก

ตัวเดียวหรือหลายตัวดี

คำถามนี้ตอบค่อนข้างยาก และขึ้นอยู่กับแมวที่คุณเลือกด้วย แมวบางชนิดชอบอยู่ร่วมกับแมวตัวอื่น แต่บางชนิดชอบอยู่ตัวเดียวหรือแค่กับคุณ ถ้าคุณเลี้ยงแมวที่โตเต็มวัยอยู่แล้ว คุณน่าจะพอเห็นภาพว่าแมวของคุณชอบแบบไหน ถ้าคุณไม่ค่อยได้อยู่บ้าน คุณน่าจะเลี้ยงแมวสองตัวหรือมากกว่านั้น เพื่อให้เค้าได้มีเพื่อนเล่นกันบ้าง ซึ่งหากคุณจะทำเช่นนั้นจริง ก็ควรเลือกแมวที่มาจากครอกเดียวกัน เพราะลูกแมวที่มาจากครอกเดียวกันจะมีความผูกพันที่ช่วยให้เข้ากันได้ดีเวลาโตขึ้น

นอกจากนี้ คุณต้องลองพิจารณาดูด้วยว่าบ้านของคุณใหญ่แค่ไหน เพราะแมวก็เหมือนคน พวกเค้าไม่ชอบบ้านที่แออัดจนเกินไป และแต่ละตัวก็อยากมีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง กฎพื้นฐานเลยสำหรับการเลี้ยงแมวก็คือ คุณควรมีห้องเป็นฐานให้สำหรับแมวแต่ละตัว เพราะพวกเค้าจะได้มีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองเวลาที่อยากอยู่ตัวเดียว นอกจากนี้คุณยังควรใช้จานอาหารและน้ำ เตียง กระบะทราย แยกกันสำหรับแมวแต่ละตัวอีกด้วย เพราะพวกเค้าจะไม่ชอบใช้ของร่วมกัน

รับเลี้ยงแมวจากที่ไหนดี

ทันทีที่คุณตัดสินใจแล้วว่าจะเลี้ยงแมว ลองถามเพื่อนๆ หรือเพื่อนบ้านของคุณดูสิ บางทีพวกเขาอาจจะมีแมว หรือลูกแมวขาย หรือรู้จักคนที่มีก็เป็นได้ ไม่อย่างนั้นลองดูในหนังสือพิมพ์ท้องถื่นหรือหาในอินเทอร์เน็ตดู นอกจากนี้ คุณน่าจะลองไปดูที่สถานสงเคราะห์สัตว์เร่ร่อนด้วย เพราะสถานที่เหล่านี้มักจะมีแมวและลูกแมวจำนวนมากที่ต้องการบ้านใหม่ แต่พยายามเลี่ยงพ่อค้าคนกลางทั้งหลาย เพราะคนเหล่านี้มักจะไปรับลูกแมวจากหลายแหล่งมาขาย ซึ่งลูกแมวเหล่านี้อาจจะถูกพรากจากแม่เค้ามาเร็วเกินไปหรืออาจจะเดินทางมาไกลซึ่งอาจเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บหรือความเครียดต่างๆ ถ้าคุณจะรับเลี้ยงจากพ่อค้าคนกลางจริงๆ แนะนำว่าควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อน เพราะคุณอาจไม่รู้ประวัติความเป็นมาหรือสุขภาพของแมวตัวนั้นๆ

เลือกลูกแมวอย่างไร

ถ้าเป็นไปได้ คุณควรดูลูกแมวตอนที่อยู่กับแม่ของพวกเค้า เพราะจะทำให้คุณสามารถตรวจเช็คสภาพร่างกายและลักษณะนิสัยของตัวแม่ในเบื้องต้นได้ แม้ว่าตัวแม่แมวเองอาจจะไม่ได้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดเพราะต้องดูแลลูกๆของพวกเค้า แต่อย่างน้อยคุณก็จะมั่นใจได้ว่าลูกแมวไม่ได้ถูกหย่านมก่อนกำหนด หรือเอามาจากที่อื่น จริงๆแล้วทางที่ดีที่สุด คุณควรรอประมาณ 7-8 สัปดาห์ ก่อนที่คุณจะแยกลูกแมวจากแม่ของเค้า แมวพันธุ์แท้บางสายพันธุ์จะชอบให้ลูกแมวอยู่กับตัวเองจนถึง 12 สัปดาห์ แต่คุณก็ควรลองหาตัวเลือกอื่นๆประกอบไปเรื่อยๆด้วย คุณจะได้เห็นลูกแมวที่แตกต่างกันก่อนที่จะตัดสินใจ
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved