ประเทศ

พฤติกรรมทางสังคมของน้องเหมียว

สิ่งหนึ่งที่ทำให้น้องเหมียวมีความพิเศษก็คือ นิสัยรักอิสระของเขานี่แหล่ะ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว น้องเหมียวนั้นชอบเข้าสังคมมากกว่าที่เราคิด

การดูแลเลียขนให้กัน

แม้ว่าน้องเหมียวจะมีนิสัยรักอิสระ แต่บางครั้งพวกเขาก็ชอบสร้างความสัมพันธ์กับน้องเหมียวตัวอื่นๆเช่นกัน การดูแลขนให้กันนั้นเป็นหนึ่งในวิธีนั้นนั่งเอง ดังนั้น หากคุณเห็นน้องเหมียวเลียขนให้น้องเหมียวอีกตัวหนึ่งแถวบ้าน ก็อย่าลืมว่านั่นไม่ใช่แค่การทำความสะอาดให้กัน แต่พวกเขากำลังทำความรู้จักเป็นเพื่อนกันต่างหาก หรืออาจจะแม้แต่มาคืนดีกันหลังจากที่ทะเลาะกันไปแล้ว

การถูตัวเองกับน้องเหมียวตัวอื่นๆ

เช่นเดียวกับการเลียขนให้กันและกัน น้องเหมียวยังชอบเอาหน้าผาก แก้ม ด้านขางลำตัว หรือบางครั้งหาง ไปถูกับน้องเหมียวตัวอื่นๆอีกด้วย พฤติกรรมเช่นนี้ยังดีต่อการผสมผสานกลิ่นของพวกเขาและตอบสนองต่อการสัมผัสต่างๆระหว่างน้องเหมียวด้วยกัน ผู้เชี่ยวชาญบางท่านมองว่าการกระทำดังกล่าวนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับลำดับความอาวุโสในหมู่น้องเหมียวด้วยเช่นกัน การเอาตัวไปถูกับน้องเหมียวตัวอื่นๆนั้น นอกจากจะเป็นการตอบสนองต่อสัญชาตญาณตามธรรมชาติของเขาแล้ว ยังช่วยให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับการมองดูน้องเหมียวของคุณมีเพื่อนใหม่ที่เข้ากันได้ดีอีกด้วย!

พฤติกรรมที่ก้าวร้าว

ไม่ว่าปกติแล้ว น้องเหมียวจะมีนิสัยอ่อนโยนสักเพียงใด แต่บางครั้งเขาก็อาจมีปฏิกิริยาที่ดูก้าวร้าวรุนแรงได้ เช่น พฤติกรรมการหวงเขตแดนของเขานั้นอาจทำให้เขาพยายามกันไม่ให้คุณเข้าไปในบางพื้นที่ในบ้าน ซึ่งเขาอาจถึงขั้นจู่โจมคุณก็เป็นได้

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเข้าใจว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของพฤติกรรมตามธรรมชาติของน้องเหมียว บางครั้งเขาอาจรู้สึกเก็บกดจากการต้องอยู่ในบ้านทั้งวัน หรืออาจจะมองเห็นนกบินไปมาจากหน้าต่างและรู้สึกหงุดหงิดที่ออกไปวิ่งล่าไม่ได้ หรือบางครั้งอาจเป็นเพราะคุณบังเอิญไปเดินผ่านน้องเหมียวตอนที่เขากำลังเพ่งเล็งไปที่เหยื่อของเขา ซึ่งเขากำลังเปลี่ยนเข้าสู่โหมดนักล่ายังไงล่ะ

แต่การช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวต่างๆนี้เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก คุณอาจลองให้น้องเหมียวเล่นกับของเล่น หรือสิ่งของให้ปีนป่ายดูสิ หรือคุณอาจเล่นเกมส์นักล่ากับน้องเหมียวด้วยก็ได้ น้องเหมียวชอบวิ่งไล่อะไรก็ตามที่คุณเอาไปผูกกับด้ายอยู่แล้ว!
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved