ประเทศ

เข้าใจน้องเหมียวของคุณ

การที่คุณเรียนรู้พฤติกรรมต่างๆของน้องเหมียว คุณจะเข้าใจสิ่งที่น้องเหมียวต้องการสื่อได้ดีขึ้นอีกด้วย - และแน่นอนว่าความสัมพันธ์ของคุณกับน้องเหมียวก็จะแนบแน่นยิ่งขึ้นไปอีก ปกติแล้วน้องเหมียวสื่อสารกับคุณอยู่ตลอดเวลาแหล่ะ คุณแค่ต้องคอยหมั่นสังเกตและลองฟังเขาดูบ้าง!                            

สัญชาตญาณตามธรรมชาติ        
          
ตามธรรมชาตินั้น น้องเหมียวเป็นสัตว์ที่ทำอะไรต่างๆด้วยตัวเอง พวกเขามักจะชอบอยู่คนเดียว โดยเฉพาะเวลานอนหลับหรือไปเดินเที่ยวเล่น นอกจากนี้ น้องเหมียวของคุณยังมีสัญชาตญาณในการล่าตอนกลางคืนอย่างเฉียบแหลมอีกด้วย ซึ่งเป็นสัญชาตญาณที่จะยังคงเหมือนเดิม แม้ว่าคุณจะให้อาหารแมวเขาครบทุกมื้อก็ตาม

ดังนั้น การปล่อยให้น้องเหมียวได้แสดงออกถึงพฤติกรรมตามธรรมชาติของเขานั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากเขาอยากอยู่คนเดียว คุณก็ควรเตรียมสถานที่ในบ้านให้พวกเขาได้หลบไปอยู่คนเดียวได้ ซึ่งน้องเหมียวของคุณก็คงไม่ต่างจากแมวตัวอื่นๆ ตรงที่เขาก็น่าจะชอบหลบไปยังบริเวณปิด เช่น กล่องลูกฟูก หรือเตียงของน้องเหมียว   

นักล่าแต่กำเนิด          

ในธรรมชาตินั้น บรรดาเสือ สิงโตต่างก็เป็นนักล่าตามธรรมชาติ น้องเหมียวของคุณก็ไม่ต่างกัน ดังนั้นการกระตุ้นสัญชาตญาณนักล่าของเขาอยู่เสมอนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่าได้กังวลไป เพราะนั่นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องไปหา นกหรือหนู มาให้เขาล่าหรอกนะ แค่ของเล่นสำหรับแมวก็เพียงพอแล้วล่ะ! ตัวอย่างเช่น คุณอาจหาไม้ที่ผูกด้ายกับของเล่นต่างๆ มาเล่นกับน้องเหมียว ซึ่งวิธีนี้ยังช่วยให้น้องเหมียวได้ฝึกฝนทักษะการล่าตามธรรมชาติของเขาอีกด้วย แต่อย่าลืมปล่อยเขาชนะบ้างละ รับรองว่าน้องเหมียวของคุณคงยิ้มร่าด้วยความภูมิใจแน่นอน!                                  

หากน้องเหมียวของคุณได้ฝึกฝนทักษะการล่าของเขาในบ้านแล้วล่ะก็ โอกาสที่เขาจะไปคาบเหยื่อที่จับได้ข้างนอกกลับมาบ้านก็จะลดน้อยลง แต่ถ้าหากคุณเห็นซากนกหรือหนูอยู่หน้าประตู ก็ให้ตระหนักว่าน้องเหมียวก็แค่จะมาจัดการเหยื่อในที่ที่พวกเขารู้สึกปลอดภัยยังไงล่ะ ไม่ใช่ว่าพวกเขาซุกซนหรือว่าเอาของขวัญมาให้คุณหรอกนะ แต่เขาก็แค่อยากจะบอกว่า ไปอยู่ที่ไหนก็ไม่เหมือนกับอยู่บ้านหรอก!         
                            
ใช้จมูกในการสื่อสาร 

น้องเหมียวของคุณสื่อสารด้วยการส่งข้อความทางกลิ่น ซึ่งจะทิ้งไว้ด้วยวิธีการข่วน ปัสสาวะรด และถูตัวกับสิ่งของบริเวณนั้น ดังนั้นเวลาที่น้องเหมียวของคุณถูไถตัวของเขากับกำแพง เฟอร์นิเจอร์ หรือประตูนั้น เขากำลังสร้างเขตแดนอยู่นั่นเอง และถ้าเขาถูตัวของเขากับขาของคุณล่ะก็ เขากำลังจะบอกรักคุณด้วยการสื่อว่า คุณเป็นของเขา แล้วยังไงล่ะ!
                               
การข่วนนั้นเป็นการทิ้งข้อความที่สามารถมองเห็นได้ และยังช่วยให้กงเล็บของน้องเหมียวอยู่ในสภาพดีและแหลมคมอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย แต่อย่าลืมกำหนดบริเวณในบ้านที่จะเปิดโอกาส หรือแม้แต่กระตุ้นให้เขาได้ข่วนบ้างล่ะ ถ้าคุณไม่อยากให้เขาทำลายเฟอร์นิเจอร์ของคุณล่ะก็ ลองหาที่ลับเล็บมาให้เขาดูสิ
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved