ประเทศ

อ่านเพิ่มเติม

ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับ หญ้าแมว (ต้นแคตนิป)

หญ้าแมวไม่ใช่สารเสพติด ดังนั้นสบายใจได้เลยว่าจะไม่มีอันตรายใดๆเกิดขึ้น

หญ้าแมวเป็นสิ่งที่จะทำให้น้องเหมียวของคุณเคลิบเคลิ้มไปด้วยความตื่นเต้น โดยหญ้าแมวนั้นจะกระตุ้นให้น้องเหมียวเล่น ออกกำลังกาย และรู้สึกดีเป็นที่สุดเลยล่ะ แต่ทำไมเจ้าหญ้าแมวนี้ถึงดึงดูดน้องเหมียวคุณนักล่ะ และคุณจะใช้หญ้าแมวนี้อย่างไรดีให้น้องเหมียวมีความสุข

หญ้าแมวคืออะไร
หญ้าแมว (ต้นแคตนิป) – หรือบางครั้งก็เรียกว่า แคตมินต์ – นั้นเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่อยู่ในพืชตระกูลสะระแหน่ ซึ่งผู้คนได้ใช้คุณสมบัติทางยาจากต้นแคตนิปนี้ในการรักษาโรคต่างๆมาตั้งแต่สมัยยุคโรมันแล้ว เร็วๆนี้ ก็มีการนำสมุนไพรดังกล่าวมาทำเป็นชาสมุนไพรเพื่อช่วยในเรื่องการย่อยเช่นกัน แต่สำหรับน้องเหมียวแล้ว มีเท่าไหร่ก็ไม่พอสำหรับเขาจริงๆ!

การเตรียมอาหารแบบพิเศษหากน้องเหมียวมีอาการแพ้

อย่างแรกที่คุณหมอจะถามคุณก็คือ รายการอาหารที่น้องเหมียวของคุณกินเป็นประจำ

คนบางคนมีอาการแพ้สิ่งต่างๆที่มาจากแมว แต่ทราบหรือไม่ว่าน้องเหมียวบางตัวก็อาการแพ้อาหารที่แตกต่างกันไป หากสัตวแพทย์ของคุณวินิจฉัยว่าน้องเหมียวของคุณมีอาการแพ้อาหารบางอย่างล่ะก็ วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดก็คือ อย่าให้เขากินอาหารที่ทำให้แพ้

การกินแบบจำกัดอาหาร (Elimination Diet)
หากคุณรู้ว่าน้องเหมียวของคุณมีปัญหาเรื่องอาหาร แต่ไม่รู้ว่าอาหารชนิดใดที่เป็นต้นเหตุ สัตวแพทย์ของคุณจะช่วยคุณได้ด้วยการช่วยคุณออกแบบ แผนการกินแบบจำกัดอาหาร

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับน้องเหมียว

คุณต้องดูแลน้องแมวให้พวกเค้าได้รับอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน เพื่อให้พวกเค้ามีสุขภาพดีที่ดีในทุกช่วงวัย ดังนั้นมาทำความรู้จักกับสารอาหารต่างๆที่จำเป็นต่อน้องเหมียวกันเลย

การได้รับแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสมนั้นจะช่วยให้น้องเหมียวของคุณมีฟันและกระดูกที่แข็งแรง 

น้องเหมียวของคุณจำเป็นต้องใช้วิตามินสำหรับกลไกในร่างกายที่สำคัญทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างการมองเห็น กระดูก หรือระบบเผาผลาญ ซึ่งจริงๆแล้วเกือบทุกส่วนในร่างกายของแมวจำเป็นต้องใช้วิตามินไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

X
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved