ประเทศ

ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับ หญ้าแมว (ต้นแคตนิป)

หญ้าแมวเป็นสิ่งที่จะทำให้น้องเหมียวของคุณเคลิบเคลิ้มไปด้วยความตื่นเต้น โดยหญ้าแมวนั้นจะกระตุ้นให้น้องเหมียวเล่น ออกกำลังกาย และรู้สึกดีเป็นที่สุดเลยล่ะ แต่ทำไมเจ้าหญ้าแมวนี้ถึงดึงดูดน้องเหมียวคุณนักล่ะ และคุณจะใช้หญ้าแมวนี้อย่างไรดีให้น้องเหมียวมีความสุข

หญ้าแมวคืออะไร

หญ้าแมว (ต้นแคตนิป) – หรือบางครั้งก็เรียกว่า แคตมินต์ – นั้นเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่อยู่ในพืชตระกูลสะระแหน่ ซึ่งผู้คนได้ใช้คุณสมบัติทางยาจากต้นแคตนิปนี้ในการรักษาโรคต่างๆมาตั้งแต่สมัยยุคโรมันแล้ว เร็วๆนี้ ก็มีการนำสมุนไพรดังกล่าวมาทำเป็นชาสมุนไพรเพื่อช่วยในเรื่องการย่อยเช่นกัน แต่สำหรับน้องเหมียวแล้ว มีเท่าไหร่ก็ไม่พอสำหรับเขาจริงๆ!

น้องเหมียวทุกตัวตอบสนองกับหญ้าแมวเหมือนกันหมดหรือไม่?

คำตอบคือไม่ – ไม่ใช่แมวทุกตัวที่จะตอบสนองกับหญ้าแมว แต่น้องเหมียวส่วนใหญ่จะตื่นเต้นคลั่งไคล้ไปเลยล่ะเวลาที่มีเจ้าสมุนไพรนี้อยู่ใกล้ๆ และบางครั้ง บรรดาญาติๆเสือ สิงโต ของน้องเหมียวก็ชื่นชอบเจ้าสมุนไพรชนิดนี้เช่นกัน

ฤทธิ์จากหญ้าแมวนี้จะอยู่นานขนาดไหน?

ความตื่นเต้นเพลิดเพลินที่เกิดจากหญ้าแมวนี้จะเกิดกับน้องเหมียวเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นร่างกายน้องเหมียวก็จะคุ้นเคยกับสารเคมีในหญ้าแมวที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาเช่นนี้ แต่หลังจากนั้นเพียงชั่วโมงเดียว น้องเหมียวก็จะกลับมาคลั่งไคล้เจ้าหญ้าแมวนี้เหมือนเดิมอีกครั้ง!

หญ้าแมวปลอดภัย 100% หรือไม่?

หญ้าแมวไม่ใช่สารเสพติด ดังนั้นสบายใจได้เลยว่าเวลาน้องเหมียวเคี้ยวเจ้าสมุนไพรนี้อยู่ จะไม่มีอันตรายใดๆเกิดขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น คุณอาจแม้แต่ซื้อของเล่น ขนม หรือผ้าห่มที่มีกลิ่นหรือรสของหญ้าแมวด้วยก็ได้

หญ้าแมวมีประโยชน์หรือไม่?

คุณสามารถใช้หญ้าแมวเป็นเครื่องมือในการออกกำลังกายและฝึกฝนให้กับน้องเหมียวให้พวกเขามีสุขภาพดีโดยที่เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังออกกำลังกายอยู่ ลองฉีดหญ้าแมวเหลวลงบนป้ายลับเล็บดูสิ – เพราะจะช่วยกระตุ้นให้น้องเหมียวไปข่วนหรือเคี้ยวที่ป้ายลับเล็บแทนโซฟาตัวโปรดของคุณ! นอกจากจะช่วยลดพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ต่างๆแล้ว หญ้าแมวยังเหมาะแก่การใช้เป็นของรางวัลสำหรับการประพฤติตัวดีของน้องเหมียวอีกด้วย

ปลูกหญ้าแมวเองได้หรือไม่?

แน่นอนที่สุด! หญ้าแมวนั้นราคาไม่แพงเลย และปลูกง่ายมาก – คุณสามารถหาซื้อถุงเมล็ดต้นแคตนิปได้ตามศูนย์ขายอุปกรณ์ทำสวนทั่วไป ต้นแคตนิปเป็นไม้ยืนต้น นั่นหมายความว่าคุณจะได้ผลผลิตที่เป็นหญ้าแมวทุกปี ตราบใดที่ฤดูหนาวไม่รุนแรงจนเกินไป

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเก็บเกี่ยวหญ้าแมว คือช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งควรเก็บเกี่ยวหญ้าแมวในส่วนที่ได้รับแสงแดดมาก ต้นแคตนิปนั้นค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นพยายามทิ้งระยะห่างระหว่างต้นไว้ประมาณ 10 นิ้ว หลังจากหว่านเมล็ดแล้วประมาณ 2-3 สัปดาห์ ก็น่าจะมีต้นอ่อนงอกออกมาแล้ว คุณควรปล่อยให้โตจนกระทั่งเริ่มออกดอก – ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเริ่มเก็บผลผลิตได้แล้วเช่นกัน

การเก็บเกี่ยวผลผลิตหญ้าแมว

ทันทีที่ต้นแคตนิปเริ่มออกดอกแล้ว ให้ตัดลำต้นออกในส่วนที่อยู่เหนือพื้นดินมาประมาณ 8 นิ้ว จากนั้นเด็ดใบออกจากก้านลำต้น ทิ้งก้านลำต้นทิ้งไป และนำใบไปตากแห้งไว้บนถาด – คุณอาจวางใบกองๆทับกันไว้ให้หนาประมาณ 3-4 นิ้วได้เช่นกัน

วางถาดที่มีใบหญ้าแมวนี้ในที่ที่มีการระบายอากาศได้ดี – และดูให้ดีอย่าให้น้องเหมียวเอื้อมไปถึงก่อนล่ะ! สักประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังจากนั้น เจ้าใบหญ้าแมวน่าจะเริ่มกรอบแห้งเป็นแผ่นๆ และพร้อมที่จะพาน้องเหมียวไปสู่แดนมหัศจรรย์แล้วล่ะ!

®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved