ประเทศ

การจากลาของน้องเหมียว

เช่นเดียวกับผู้เลี้ยงแมวคนอื่นๆ คุณก็คงมองเจ้าเหมียวของคุณเป็นเหมือนกับสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่ง ดังนั้นเวลาที่เขาจากลาไป คุณก็คงรู้สึกโศกเศร้าในแบบเดียวกัน ปลดปล่อยความเศร้าของคุณออกมาให้เต็มที่เพราะนั่นเป็นเรื่องปกติ แต่พึงระลึกอยู่เสมอว่า เวลาจะเป็นสิ่งเยียวยาให้กับคุณ

ให้ตัวคุณได้กล่าวอำลาน้องเหมียว

หากคุณให้สัตวแพทย์ของคุณเป็นคนนำพาให้น้องเหมียวไปสบาย คุณน่าจะสามารถอยู่ร่วมตลอดทั้งขั้นตอนกระบวนการนั้นได้ สำหรับบางคนแล้ว การได้กล่าวอำลาสัตว์เลี้ยงของเขาเป็นครั้งสุดท้ายในลักษณะนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก แต่แม้ว่าคุณจะไม่สามารถอยู่ในห้องนั้นได้ คุณก็น่าจะสามารถมีโอกาสได้อยู่กับเขาก่อนสักพักหนึ่ง และกล่าวอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในภายหลัง

ปลดปล่อยความโศกเศร้าของคุณออกมาให้เต็มที่

หลังจากที่น้องเหมียวของคุณจากโลกนี้ไป เป็นปกติที่คุณจะเกิดอารมณ์แปรปรวนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ความช็อค ความรู้สึกไม่เชื่อกับสิ่งที่เกิดขึ้น ความเจ็บปวด ความโกรธ ความรู้สึกผิด ความซึมเศร้า และความวิตกกังวล พยายามอย่ากดทับความรู้สึกเหล่านี้เอาไว้ เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ การผ่านช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้านี้จะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับความตายที่เกิดขึ้นได้ ในไม่นาน ความทรงจำที่แสนเจ็บปวดเกี่ยวกับการจากไปของน้องเหมียวก็จะกลายเป็นเครื่องเตือนใจเกี่ยวกับน้องเหมียวของคุณในด้านที่ดีแทน และเมื่อใดก็ตามที่คุณนึกถึงเขา คุณก็จะยิ้มออกมาแทนที่จะร้องไห้

การช่วยเหลือและกำลังใจ

ทุกคนต่างมีวิธีโศกเศร้าที่แตกต่างกันไป คุณอาจจะชอบใช้เวลาในช่วงโศกเศร้าอยู่คนเดียว ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น คุณอาจเขียนความรู้สึกและความคิดต่างๆของคุณลงในไดอารี่หรือแต่งเป็นบทกลอนขึ้นมา คุณอาจให้เพื่อนๆหรือครอบครัวของคุณเข้ามาช่วยคุณด้วยอีกแรง หรือคุณอาจจะรู้สึกสบายใจที่จะคุยกับคนที่คุณไม่รู้จักมากกว่าก็ได้ หากเป็นเช่นนั้นจริง สัตวแพทย์ของคุณน่าจะสามารถแนะนำกลุ่มคนที่คุณสามารถพูดคุยเรื่องนี้ด้วยได้

แต่สิ่งสำคัญที่สุด อย่าได้รู้สึกอายที่จะโศกเศร้าเพียงเพราะ “แค่แมวตัวหนึ่ง” – อารมณ์ต่างๆที่คุณรู้สึกนั้นเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริง และคุณต้องหาทางรับมือกับสิ่งเหล่านั้นให้เหมาะสมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตาม

ช่วยเด็กๆให้รับมือกับการจากไป

เด็กส่วนใหญ่ที่อายุน้อยกว่า 5 ปีอาจจะยังไม่เข้าใจเรื่องความตายเท่าใดนัก พวกเขาอาจเข้าใจว่าความตายไม่ใช่สิ่งที่ดีเสียเท่าไหร่ แต่อาจจะไม่ได้เข้าใจจริงๆว่าน้องเหมียวจะไม่กลับมาหาพวกเขาอีกแล้ว ดังนั้นพวกเขาอาจรู้สึกทุกข์ใจที่ไม่ได้เห็นน้องเหมียววิ่งเล่นอยู่รอบๆเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นอย่าลืมมอบความรักและกำลังใจให้พวกเขามากๆล่ะ

ในช่วงอายุระหว่าง 5-9 ปี เด็กๆมักจะตระหนักรู้ว่าความตายนั้นถือเป็นสิ่งสิ้นสุด พวกเขาอาจจะเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตาย เปิดให้พวกเขาได้พูดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น และอย่าปิดกั้นเด็กด้วยการบอกว่าพวกเขานั้นยัง “เด็กเกินไปที่จะเข้าใจ”

เด็กที่อายุมากขึ้นคนอื่นๆน่าจะเข้าใจเรื่องความตายและความโศกเศร้าอย่างชัดเจนแล้ว ดังนั้นพวกเขาอาจมีอารมณ์และความรู้สึกที่หลากหลายจากการจากไปของน้องเหมียวเช่นเดียวกับที่ผู้ใหญ่เป็น บางครั้งเด็กที่กำลังโศกเศร้าอยู่อาจมีปัญหาด้านพฤติกรรมได้ เช่น ติดพ่อแม่มากขึ้น ฉี่รดที่นอน ฝันร้าย หรือไม่มีสมาธิในการเรียน

คุณสามารถช่วยได้ด้วยการพูดคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับสิ่งที่เขารู้สึก และพยายามพูดอย่างตรงไปตรงมากับสิ่งที่เกิดขึ้น หากจำเป็นที่จะให้สัตวแพทย์เป็นคนช่วยให้น้องเหมียวได้ไปสบาย พยายามให้เด็กๆเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการตัดสินใจในเรื่องนี้ด้วย เพื่อที่ว่าพวกเขาจะได้เตรียมรับมือกับความรู้สึกต่างๆตั้งแต่เนิ่นๆ และแม้ว่าผู้ใหญ่จะชอบใช้คำว่า “ทำให้ไปสบาย” มากกว่า แต่ก็อย่าลืมบอกเด็กๆด้วยว่าสิ่งนั้นหมายความว่าน้องเหมียวกำลังจะตาย ถึงแม้ว่าอาจจะดูรุนแรงไปบ้าง แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือพวกเขาเข้าใจชัดเจนว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้น

อนุสรณ์น้องเหมียว

คุณอาจจะยังไม่ได้คิดว่าจะทำอย่างไรกับร่างของน้องเหมียว จริงๆแล้วคุณควรปรึกษาเรื่องนี้กับครอบครัวและสัตวแพทย์ของคุณขณะที่น้องเหมียวยังมีชีวิตอยู่ ปกติแล้วจะมีอยู่ 4 ทางเลือกทั่วไป – ซึ่งสัตวแพทย์ของคุณน่าจะให้คำแนะนำในแต่ละทางเลือกได้
• ฝังน้องเหมียวไว้ที่บ้าน
• ฝังน้องเหมียวไว้ที่สุสานสำหรับสัตว์เลี้ยง
• เผาน้องเหมียวแบบแยกเดี่ยว – คุณจะได้รับอัฐิของน้องเหมียวกลับคืนมา
• เผาน้องเหมียวรวมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ
การตัดสินใจของคุณนั้นอาจจะมาจากหลายๆปัจจัย – เช่น ความรู้สึกและอารมณ์ เรื่องการเงิน และความสะดวก หากคุณเลือกที่จะฝังเขาที่บ้าน ติดต่อสภาเทศบาลก่อนว่าควรมีข้อแนะนำปฏิบัติอย่างไรที่คุณควรทำตาม และไม่ว่าคุณจะตัดสินใจเช่นไร อย่าลืมสอบถามให้ทุกๆคนที่ใกล้ชิดกับน้องเหมียวคุณรู้สึกสบายใจกับสิ่งที่คุณเลือกด้วยเช่นกัน®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved