ประเทศ

อ่านเพิ่มเติม

ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับท้องของน้องเหมียว

น้องเหมียวก็เหมือนกับคุณ ตรงที่ระบบการย่อยอาหารของพวกเขานั้นจะทำการเปลี่ยนอาหารที่กินเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน ซึ่งหากอาหารที่กินเข้าไปไม่ดีนั้น ก็อาจจะส่งผลต่อท้องของพวกเขาได้ โดยอาการที่พบได้บ่อยได้แก่ อาการท้องร่วงและท้องผูก

หากน้องเหมียวของคุณอาเจียนเป็นครั้งเป็นคราวนั้น ก็ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่นัก

หากน้องเหมียวของคุณมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น คุณควรพาเขาไปให้สัตวแพทย์ลองตรวจเช็คดู

เห็บหมัดและพยาธิต่างๆ

สำหรับเห็บหมัดต่างๆ – อาการและวิธีการรักษา เห็บหมัดนั้นพบเห็นได้ง่ายบนตัวน้องเหมียว และยิ่งกว่านั้น ยังรักษาได้ไม่ยากอีกด้วย ปกติแล้วพวกเห็บหมัดนั้นจะมีสีดำอมน้ำตาลและคุณสามารถเห็นพวกเขาเดินไปเดินมาตามขนของน้องเหมียวได้

ลองปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณดูสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

หนอนพยาธิ – อาการและวิธีรักษา           

มีพยาธิ 2 ชนิดที่คุณควรระมัดระวัง พยาธิตัวกลมนั้นจะทำให้น้องเหมียวของคุณท้องป่องและในบางครั้งจะทำให้อาเจียนด้วยเช่นกัน ในขณะที่พยาธิตัวตืดจะมีรูปร่างเหมือนกับเมล็ดข้าวในกระบะทรายหรือบริเวณรอบๆก้นของน้องเหมียว

เวลาที่น้องเหมียวเป็นหวัด

ในช่วง 9 เดือนแรกของน้องเหมียวนั้น อาจจะมีบางช่วงที่พวกเขารู้สึกหรือดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่าพวกเขาติดหวัดนั่นเอง

อาการส่วนใหญ่นั้นมักจะไม่ร้ายแรงมากและปกติแล้วการดูแลที่บ้านให้เป็นอย่างดีก็น่าจะเพียงพอแล้ว

ข่าวดีก็คือไข้หวัดส่วนใหญ่ของน้องเหมียวนั้นเกิดจากไวรัสเพียงแค่ 2 ชนิดเท่านั้น ซึ่งตราบใดที่คุณให้น้องเหมียวได้รับวัคซีนตรงตามเวลาล่ะก็ พวกเขาก็น่าจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันเจ้าไวรัส 2 ชนิดนี้ได้

ฟันที่แข็งแรงของน้องเหมียว

น้องเหมียวของคุณนั้นเป็นสัตว์กินเนื้อโดยธรรมชาติ ดังนั้นฟันของพวกเขาจึงถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมให้สามารถตัดหรือฉีดชิ้นเนื้อ มากกว่าการบดหรือเคี้ยว ซึ่งน้องเหมียวนั้นก็เหมือนกับญาติๆเสือ สิงโตของเขาตรงที่พวกเขาจำเป็นต้องอาศัยฟันที่แข็งแรงในการกินอาหารและดูแลขนตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอ

พยายามทำให้น้องเหมียวคุ้นเคยกับการตรวจเช็คฟันของมันตั้งแต่พวกเขายังเล็ก

ตรวจเช็คอยู่เป็นประจำ

ฟันของน้องเหมียวของคุณนั้นควรจะสะอาด ปราศจากเศษอาหารอยู่เสมอ และเหงือกของพวกเขาควรมีสีชมพูดูแข็งแรง หากคุณสังเกตเห็นจุดสีแดงบริเวณรอบๆฟันหรือที่เหงือกล่ะก็ ควรพาพวกเขาไปพบสัตวแพทย์ เพราะบางครั้งเศษอาหารต่างๆหรือแบคทีเรีย อาจทำให้เกิดคราบสกปรกบนฟันได้

การฉีดวัคซีนให้น้องเหมียว

ในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของน้องเหมียว คุณต้องคุยตรวจเช็คดูให้น้องเหมียวที่แสนน่ารักของคุณนั้นมีสุขภาพดีและมีความสุขอยู่เสมอ และการฉีดวัคซีนให้เขานั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยป้องกันพวกเขาจากโรคภัยต่างๆ หลังจากที่พวกเขาได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว คุณก็มั่นใจได้ว่าพวกเขาได้รับภูมิคุ้มกันร่างกายเป็นอย่างดีแล้ว

แม้ว่าแมวของคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว แต่ก็ควรพาพวกเขาไปฉีดวัคซีนตัวเดิมซ้ำทุกปีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกัน

ควรจะให้น้องเหมียวได้ฉีดวัคซีนเมื่อใด

น้องเหมียวของคุณสามารถเริ่มฉีดวัคซีนครั้งแรกได้เมื่อพวกเขาอายุได้ 9 สัปดาห์ ตามด้วยรอบที่ 2 เมื่อพวกเขาอายุได้ 12 สัปดาห์ วัคซีนแต่ละประเภทนั้นอาจจะแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณเกี่ยวกับเวลาในการฉีดวัคซีนที่แน่ชัด

การพาน้องเหมียวไปหาสัตวแพทย์

ทันทีที่คุณพาน้องเหมียวกลับมาที่บ้านคุณแล้วล่ะก็ พวกเขาก็จะต้องคอยพึ่งพาการดูแลของคุณเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นคุณควรพาพวกเขาไปลงทะเบียนกับสัตวแพทย์โดยเร็ว และคุณก็ควรจะเก็บเอกสารด้านสุขภาพของพวกเขารวมถึงเบอร์ติดต่อของสัตว์แพทย์ไว้เป็นอย่างดี นอกจากนี้คุณอาจลองพิจารณาเรื่องการซื้อประกันภัยให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณด้วยเช่นกัน

ระหว่างการตรวจเช็คนั้น คุณควรคอยลูบและพูดคุยกับพวกเขาเพื่อให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย

การเดินทางไปพบสัตวแพทย์

น้องเหมียวของคุณอาจจะรู้สึกกังวลกับกรงใส่แมวในช่วงแรกๆ คุณอาจจะช่วยให้พวกเขารู้สึกคุ้นชินได้ง่ายขึ้นด้วยการนำมันออกมาไว้กับน้องเหมียว 2-3 วันก่อนที่จะใช้จริง และนำสิ่งของที่มีกลิ่นของน้องเหมียวไปไว้ข้างใน ไม่ว่าจะเป็นของเล่น หรือผ้าห่ม เพื่อให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย 

วิธีการตรวจเช็คสุขภาพของน้องเหมียว

คุณสามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์กับน้องเหมียวของคุณได้ด้วยการหมั่นตรวจเช็คสุขภาพของพวกเขา

ระหว่างที่คุณกำลังตรวจเช็คน้องเหมียวอยู่นั้น พยายามทำอย่างระมัดระวังและอ่อนโยนเข้าไว้ และพยายามพูดกับพวกเขาด้วยคำพูดที่นิ่มนวลอย่างเบาๆ

แนะนำว่าคุณควรเริ่มทำสิ่งนี้ตั้งแต่พวกเขาอายุยังน้อย เพราะจะได้ทำให้พวกเขาคุ้นชินกับกิจวัตรการตรวจเช็คสุขภาพยังไงล่ะ

การกำหนดกิจวัตรประจำวันให้น้องเหมียว

แน่นอนว่า คุณคงอยากให้น้องเหมียวของคุณนั้นสามารถปรับตัวเข้ากับบ้านใหม่ของเขาได้อย่างรวดเร็วและมีความสุข วิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ก็คือการกำหนดกิจวัตรประจำวันพื้นฐานต่างๆให้กับพวกเขา อันได้แก่...

ไม่มีวิธีใดที่จะช่วยให้พวกเขาได้ฝึกฝนสัญชาตญาณนักล่าของพวกเขามากไปกว่าการเล่น

การถ่าย

โดยธรรมชาติแล้ว น้องเหมียวจะชอบทำให้ตัวเองสะอาดอยู่เสมอ ดังนั้นการจะช่วยให้พวกเขาได้ถ่ายอย่างถูกสุขลักษณะนั้น คุณควรนำกระบะทรายไปไว้ในจุดที่ลับตาคน และอยู่ห่างจากชามอาหารและน้ำของพวกเขา ทำให้พวกเขาเห็นว่ากระบะทรายนั้นอยู่ที่ไหน ไม่นานพวกเขาก็จะเรียนรู้การใช้กระบะทรายได้อย่างรวดเร็ว

สัญชาตญาณตามธรรมชาติของน้องเหมียว

แน่นอนว่าคุณคงจะภาคภูมิใจกับน้องเหมียวตัวใหม่ของคุณไม่น้อย และคงอยากทำให้บ้านของคุณนั้นเป็นที่ที่น้องเหมียวอยู่แล้วมีความสุขที่สุดเท่าที่จะทำได้ วิธีที่ดีที่สุดนั้นก็คือทำความเข้าใจกับพฤติกรรมต่างๆของน้องเหมียวของคุณให้ดีนั่นเอง

คุณอาจต้องคอยสอดส่องดูให้น้องเหมียวได้สร้างเขตแดนของมันตามสัญชาตญาณโดยที่ไม่ทำให้ข้าวของในบ้านเสียหาย

น้องเหมียวของคุณนั้นก็เป็นนักล่าที่พึ่งตัวเองเป็นหลัก พวกเขาเชื่อว่าพวกเขาต้องพึ่งตัวเองเพื่อความอยู่รอดเท่านั้น และไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแมวตัวอื่นๆเวลามีปัญหาอะไร ซึ่งถ้าคุณเข้าใจตรงจุดนี้แล้ว คุณจะเห็นพฤติกรรมหรือสัญชาตญาณต่างๆที่สอดคล้องกับความเชื่อนี้ได้อย่างชัดเจน

การเปลี่ยนมาให้อาหารสำหรับแมวโต

ทันทีที่น้องเหมียวของคุณจะอายุครบหนึ่งขวบนั้น พวกเขาจะพร้อมที่จะเปลี่ยนไปกินอาหารสำหรับแมวโตที่มีสารอาหารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเขา

น้องลูกเหมียวของคุณจะเริ่มพร้อมกินอาหารสำหรับแมวโตเมื่ออายุได้ประมาณ 12 เดือน

น้องเหมียวนั้นจะมีประสาทสัมผัสที่ค่อนข้างไวต่อการเปลี่ยนแปลงของรสชาติและอุณหภูมิ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของอาหาร ดังนั้นพยายามเปลี่ยนอาหารให้พวกเขาอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ประสาทสัมผัสตามธรรมชาติของน้องเหมียว

ลูกแมวนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่แสนน่ารักน่าชัง แต่เบื้องหลังความน่ารักนั้น พวกเขายังเป็นนักล่าชั้นเยี่ยมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การได้ยิน การมองเห็น การสัมผัส การรับกลิ่น การรับรส และการเคลื่อนไหว ที่ต่างก็ได้รับการพัฒนามาเพื่อการเป็นนักล่าโดยเฉพาะ

พวกเขาพลิ้วไหวเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการกระโดด ปีนป่ายขั้นไปตามที่ต่างๆ หรือเดินไปมาบนบริเวณที่น่าหวาดเสียว

การได้ยิน

สำหรับเสียงที่มีความถี่ต่ำนั้น  น้องเหมียวจะได้ยินเสียงเหมือนกับที่คุณได้ยิน แต่สำหรับเสียงที่มีความถี่สูง การได้ยินของน้องเหมียวจะเฉียบคมกว่าคุณมาก โดยจะได้รับเสียงได้มากกว่าคุณถึง 1.6 อ็อกเทฟ

การดูแลขนของน้องเหมียว

เป็นปกติที่น้องเหมียวของคุณจะใช้เวลานานในการเลียขนของพวกเขา เพราะการกระทำดังกล่าว นอกจากจะช่วยให้น้องเหมียวได้ดูแลขนของพวกเขาแล้ว ยังเป็นการช่วยควบคุมปรสิตและเสริมสร้างความผูกพันอีกด้วย

พยายามส่งเสริมนิสัยการดูแลขนตั้งแต่เนิ่นๆให้กับน้องเหมียว 

ควรเริ่มแต่เนิ่นๆ

การดูแลขนให้น้องเหมียวนั้นเป็นวิธีสร้างความสัมพันธ์กับน้องเหมียวได้อย่างดีเยี่ยม เพราะมันคล้ายกับวิธีการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่แมวและลูกๆของมัน

สารพิษและสารที่เป็นอันตรายต่างๆ

ในธรรมชาตินั้น บรรดาเสือ สิงโตจะใช้ประสาทการดมกลิ่นและการรับรสในการตรวจเช็คดูว่าอาหารของพวกเขาเน่าเสียหรือไม่ และพวกเขายังระมัดระวังกับสิ่งที่พวกเขาไม่คุ้นเคยอีกด้วย

สุภาษิตกล่าวไว้ว่า กันไว้ดีกว่าแก้ ดังนั้นคุณควรเก็บพวกสารทำความสะอาดต่างๆ รวมถึง ยา สี และสารที่อาจเป็นพิษ ให้ห่างจากน้องเหมียวของคุณให้ดี

น้องเหมียวแสนน่ารักของคุณก็มีสัญชาตญาณเช่นนี้เหมือนกัน แต่ด้วยความที่พวกเขาเป็นสัตว์ที่แสนอยากรู้อยากเห็นโดยธรรมชาติอยู่แล้ว บางครั้งพวกเขาอาจจะกินอะไรบางอย่างเข้าไปโดยบังเอิญหรือตอนที่พวกเขาเลียขนตัวเองอยู่ เช่น สีหรือน้ำมันที่ติดตามขนพวกเขา ดังนั้นคุณเองก็มีบทบาทสำคัญที่จะป้องกันอันตรายเหล่านี้ให้กับน้องเหมียวที่แสนน่ารักของคุณ!

การนอนหลับของน้องเหมียว

ลูกแมวทั้งหลายนั้นชื่นชอบการนอนหลับเป็นที่สุด ซึ่งจริงๆแล้วแมวส่วนใหญ่จะนอนประมาณ 13-16 ชั่วโมงในแต่ละวัน โดยที่เหตุผลนั้นง่ายนิดเดียว เนื้อเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยพลังงาน และการนอนหลับหลังจากกินอาหารในแต่ละมื้อนั้นจะช่วยให้พวกเขาสามารถสงวนพลังงานไว้ได้

คุณอาจจะเห็นพวกเขาดูกระตือรือร้นในช่วงเช้าตรู่หรือก่อนพระอาทิตย์ตกดิน

ดังนั้น ถ้าครั้งต่อไปคุณเห็นว่าน้องเหมียวของคุณแอบงีบล่ะก็ อย่าพึ่งไปหาว่าเขาขี้เกียจเสียล่ะ แต่ก็ควรเข้าใจว่าเป็นพฤติกรรมทางธรรมชาติในการสงวนพลังงานและเตรียมความพร้อมสำหรับการล่าครั้งต่อไป!

ทำอย่างไรเมื่อคุณจะไม่อยู่บ้าน

ไม่ว่าจะช่วงวันหยุด หรือช่วงที่คุณจะไม่ได้อยู่บ้าน 2-3 วันนั้น คุณควรต้องหาวิธีที่จะดูแลน้องเหมียวของคุณในช่วงเวลาเหล่านั้นให้ดี

ถ้าคุณมีเพื่อนหรือญาติๆที่ชื่นชอบน้องเหมียวอยู่แล้ว ทำไมไม่ลองถามให้พวกเขามาเป็นพี่เลี้ยงแมวของคุณดูล่ะ

ศูนย์รับเลี้ยงแมว

ลองสอบถามสัตวแพทย์หรือเพื่อนของคุณที่เลี้ยงแมวเหมือนกันดู ว่าพวกเขามีศูนย์รับเลี้ยงแมวแนะนำหรือไม่ แต่อย่าลืมไปลองดูที่ศูนย์รับเลี้ยงแมวเหล่านั้นก่อนล่ะ ว่าคุณโอเคกับสถานที่หรือปล่าว

กงเล็บของน้องเหมียว

กงเล็บที่แหลมคมของน้องเหมียวนั้นถือเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มากทีเดียว เพราะช่วยให้น้องเหมียวสามารถทรงตัวอยู่บนบริเวณที่มีพื้นผิวเรียบและลื่นได้ และยังช่วยให้พวกเขาสามารถยึดจับสิ่งต่างๆเวลาที่ปีนป่ายได้ดีอีกด้วย ดังนั้นการทำให้กงเล็บของน้องเหมียวอยู่ในสภาพดีตลอดเวลานั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ถ้าคุณเลี้ยงน้องเหมียวไว้ในบ้าน การหาที่ลับเล็บมาให้พวกเขาจะทำให้พวกเขาได้ฝึกฝนพฤติกรรมตามธรรมชาติได้ดี

หมั่นตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ

โดยปกติแล้ว กงเล็บของน้องเหมียวจะมีสารพิเศษเคลือบไว้อยู่แล้ว จึงไม่ค่อยได้รับความเสียหายใดๆเท่าไหร่นัก แต่ถึงกระนั้น คุณก็ควรคอยหมั่นตรวจเช็คสภาพกงเล็บของน้องเหมียวอยู่เป็นประจำเพื่อไม่ให้มันยาวเกินไป

ทำอย่างไรเมื่ออยากรับลูกแมวมาเลี้ยง

ลูกแมวเหมียวนั้นแสนจะน่ารักน่าชังจนทำให้คุณตกหลุมรักได้ง่ายๆเลยล่ะ การต้อนรับลูกแมวเหมียวเข้าเป็นสมาชิกในครอบครัวนั้นเป็นแค่จุดเริ่มต้นของการเดินทางร่วมกันที่แสนจะตื่นเต้น

ลูกแมวนั้นช่างอยากรู้อยากเห็นและชอบเข้าหาคนอื่น

ภายในปีเดียว เจ้าลูกแมวเหมียวตัวกลมปุกปุยช่างอยากรู้อยากเห็นนั้นก็จะกลายเป็นแมวที่โตเต็มวัย ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มคิดเรื่องรับลูกแมวมาเลี้ยงนั้น ลองคิดดูดีๆก่อนว่าคุณพร้อมเลี้ยงแมวโตแล้วด้วยหรือไม่

การเลือกลูกแมว

ทุกบ้านนั้นย่อมแตกต่างกันไป แต่ละคนก็มีวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการเลือกลูกแมวให้เหมาะสมกับกิจวัตรประจำวันกับผู้เลี้ยงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

ถ้าคุณสนใจแมวสายพันธุ์ไหนเป็นพิเศษ แนะนำว่าคุณควรลองอ่านเพิ่มเติมว่าแมวสายพันธุ์นั้นเหมาะกับคุณจริงหรือไม่

พันธุ์แท้หรือพันธุ์ทาง?
หาข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์แมวที่ได้รับการจดทะเบียนได้ เพื่อช่วยจับคู่สายพันธุ์แมวที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตของคุณมากที่สุด

การเตรียมต้อนรับน้องเหมียวเข้าบ้าน

หลังจากที่คุณได้เลือกลูกแมวเหมียวที่เหมาะกับคุณที่สุดแล้วนั้น ก็ถึงเวลาที่จะเตรียมทุกอย่างให้พร้อมต้อนรับลูกเหมียวแล้วล่ะ!

พยายามให้น้องเหมียวอยู่ในห้องที่อบอุ่นและเงียบราว 2-3 วัน

รายการซื้อของ
มีหลายสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเตรียมเพื่อจะช่วยให้น้องเหมียวของคุณสุขสบายและมีความสุขในบ้านใหม่ ซึ่งมีดังนี้

X
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved