ประเทศ

การเลือกลูกแมว

ทุกบ้านนั้นย่อมแตกต่างกันไป แต่ละคนก็มีวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการเลือกลูกแมวให้เหมาะสมกับกิจวัตรประจำวันกับผู้เลี้ยงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพื่อที่จะให้ทั้งลูกแมวเหมียวและตัวคุณอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขในระยะยาวทั้งคู่!

พันธุ์แท้หรือพันธุ์ทาง

แมวสายพันธุ์แท้บ่อยครั้งอาจจะมีลักษณะนิสัยเฉพาะตัวหรือความต้องการพิเศษบางอย่าง ซึ่งบางครั้งอาจจะทำให้เกิดปัญหากับการอยู่ร่วมกับเด็กๆ ถ้าคุณสนใจแมวสายพันธุ์ไหนเป็นพิเศษ แนะนำว่าคุณควรลองอ่านเพิ่มเติมว่าแมวสายพันธุ์นั้นเหมาะกับคุณจริงหรือไม่

แมวสายพันธุ์แท้นั้นอาจมีราคาหลายหมื่นบาท ถ้าหากคุณอยากจะซื้อล่ะก็ แนะนำว่าคุณควรสอบถามสัตวแพทย์หรือสภาปกครองสำหรับผู้ชื่นชอบแมวเสียก่อนเพื่อสอบถามว่าแมวสายพันธุ์ดังกล่าวนั้นเป็นที่รู้จักจริงหรือไม่ ในการซื้อแมวนั้น อย่าลืมให้นักผสมพันธุ์แมวมอบเอกสารสำคัญที่บ่งชี้ว่าแมวของคุณนั้นเป็นแมวสายพันธุ์แท้ที่สุขภาพดีด้วย

นอกจากนี้ คุณอาจลองพิจารณาการรับลูกแมวหรือแมวโตมาเลี้ยงจากสถานสงเคราะห์สัตว์ต่างๆ ซึ่งยังเป็นการช่วยให้ลูกแมวเหมียวได้มีบ้านใหม่ที่อบอุ่นอีกด้วย

การดูแลขนและความยาวขน

แมวขนยาว เช่น แมวเมนคูน แมวเปอร์เซีย หรือแมวเตอร์กิชแวน นั้นต้องได้รับการดูแลขนทุกวันเพื่อให้ขนดูดี และไม่พันกันยุ่งเหยิง หากคุณกำลังมองแมวที่ไม่ต้องดูแลอะไรมากล่ะก็ คุณน่าจะลองพิจารณาแมวขนสั้นมากกว่า ข้อได้เปรียบสำหรับแมวขนสั้นคือพวกเขาจะดูแลขนด้วยตัวเอง แต่คุณก็สามารถช่วยพวกเขาดูแลขนได้ด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกแมวเหมียวมากขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันก้อนขนที่พันกันได้อีกด้วย! ทำความรู้จักลูกแมวเหมียวให้ดีขึ้น โดยอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ การดูแลขนของแมว

ตัวผู้หรือตัวเมีย

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่การนำลูกแมวเหมียวไปทำหมันก่อนที่จะเจริญพันธุ์นั้นเป็นเรื่องที่แนะนำอย่างมาก เพราะแมวที่ได้รับการทำหมันแล้วทั้งเพศผู้และเพศเมียมักจะมีบุคลิกนิสัยบางประการคล้ายกัน ถ้าหากคุณจะเลี้ยงลูกแมว 2 ตัวที่มาจากครอกเดียวกันล่ะก็ แนะนำว่าให้ทั้งสองตัวมีเพศเดียวกัน แต่ถ้าคุณนำพวกเขาไปทำหมันแต่เนิ่นๆก็จะช่วยลดปัญหาได้

เลี้ยงแมวกี่ตัวดี

ถ้าจะว่ากันทั่วๆไปแล้ว ลูกแมวเหมียวนั้นไม่ชอบอยู่ร่วมกับแมวตัวอื่นในบ้าน แต่ถ้าบ้านของคุณมีเพียงพอล่ะก็ การเลี้ยงลูกเหมียวสองตัวนั้นรับรองว่าดีต่อใจมาก เพราะนอกจากพวกเขาจะอยู่เป็นเพื่อนเล่นกัน ไม่เหงาแล้ว ความสุขที่คุณจะได้จากเขานั้นจะกลายเป็น 2 เท่าเลยล่ะ! หากคุณจะเลี้ยงลูกเหมียว 2 ตัวล่ะก็ แนะนำว่าควรนำมาจากครอกเดียวกัน เพราะจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว และมีแนวโน้มว่าจะมีลักษณะนิสัยคล้ายๆกัน การแนะนำลูกแมวเหมียวให้กับแมวโตนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเช่นกัน อดทน และอย่ารีบร้อน และพยายามให้แมวแต่ละตัวมีพื้นที่ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง อาหารหรือที่นอน คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ การแนะนำลูกแมวเหมียวให้กับแมวและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

คุณมีเด็กเล็กอยู่ที่บ้านหรือไม่

แมวบางสายพันธุ์ไม่ชอบอยู่กับเด็กๆเท่าไหร่นัก ซึ่งลูกแมวบางประเภทที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษหรือมีปัญหาในข่วงแรกก็เป็นเช่นนั้นเช่นกัน ดังนั้นการตรวจสอบภูมิหลังของลูกแมวและลักษณะของสายพันธุ์ก่อนที่จะพากลับมาที่บ้านนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก วิธีที่ดีที่สุดคือ การนำเด็กๆไปพบกับลูกแมวเหมียวที่คุณเล็งเอาไว้ ลองดูว่าลูกแมวมีปฏิกิริยาอย่างไร  มีความกระตือรือร้นเข้ากับคนอื่นได้ดี หรือดูกังวลเวลาพบปะผู้คนใหม่ๆหรือไม่

เมื่อคุณพาลูกแมวเหมียวกลับมาบ้านแล้ว อย่าลืมว่าพวกเขามีกงเล็บและเขี้ยวฟันที่แหลมคมเหมือนเข็ม! และการกัดหรือข่วนนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของการเล่นของลูกแมวเหมียวอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะรุนแรงขึ้นหากพวกเขารู้สึกถูกคุกคาม ดังนั้นคุณจึงควรดูแลเด็กๆให้ดีๆและสอนให้เข้าใจว่าลูกแมวเหมียวนั้นไม่ใช่ของเล่น แต่เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีชีวิตที่อาจจะบาดเจ็บหรือโมโหได้ง่าย ไม่ต้องรีบร้อนและคอยแนะนำวิธีการรับมือกับลูกแมวอย่างปลอดภัยให้กับลูกของคุณอยู่เสมอ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บทความ ลูกแมวเหมียวและเด็กๆ
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved