ประเทศ

กงเล็บของน้องเหมียว

กงเล็บที่แหลมคมของน้องเหมียวนั้นถือเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มากทีเดียว เพราะช่วยให้น้องเหมียวสามารถทรงตัวได้อยู่บนบริเวณที่มีพื้นผิวเรียบและลื่นได้ และยังช่วยให้พวกเขาสามารถยึดจับสิ่งต่างๆเวลาที่ปีนป่ายได้ดีอีกด้วย ดังนั้นการทำให้กงเล็บของน้องเหมียวอยู่ในสภาพดีตลอดเวลานั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ

หมั่นตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ

โดยปกติแล้ว กงเล็บของน้องเหมียวจะมีสารพิเศษเคลือบไว้อยู่แล้ว จึงไม่ค่อยได้รับความเสียหายใดๆเท่าไหร่นัก แต่ถึงกระนั้น คุณก็ควรคอยหมั่นตรวจเช็คสภาพกงเล็บของน้องเหมียวอยู่เป็นประจำเพื่อไม่ให้มันยาวเกินไป โดยปกติแล้วแมวที่เลี้ยงนอกบ้านจะคอยทำให้เล็บของพวกเขาไม่ยาวจนเกินไปด้วยการข่วนต้นไม้หรือรั้วบ้าน  แต่ถ้าน้องเหมียวของคุณเลี้ยงอยู่ในบ้านล่ะก็ คุณควรจะตรวจเช็คเล็บของพวกเขาให้บ่อยขึ้น

หาที่ลับเล็บมาให้กับพวกเขา

ถ้าคุณเลี้ยงน้องเหมียวไว้ในบ้าน การหาที่ลับเล็บมาให้พวกเขาจะทำให้พวกเขาได้ฝึกฝนพฤติกรรมตามธรรมชาติได้ดี อีกทั้งยังปลอดภัยต่อเฟอร์นิเจอร์ของคุณเองอีกด้วย!

ปรึกษาสัตวแพทย์

หากคุณรู้สึกว่ากงเล็บของน้องเหมียวเริ่มยาวเกินไปแล้ว ลองพาพวกเขาไปหาสัตวแพทย์ ซึ่งคุณจะได้ดูไปด้วยว่าผู้เชี่ยวชาญทำกันอย่างไร และจะได้ลองดูว่าคุณจะตัดเล็บให้น้องเหมียวเองด้วยได้หรือไม่

การตัดเล็บให้น้องเหมียวเองที่บ้าน

• คุณอาจใช้กรรไกรตัดเล็บธรรมดา หรือซื้อกรรไกรแบบพิเศษจากร้านขายสัตว์ก็ได้
• อย่าลืมตัดเล็บน้องเหมียวในที่ที่สว่างเพียงพอ
• พยายามอย่าเผลอไปตัดโดน “เนื้อ” สีชมพูตรงปลายโคนเล็บของน้องเหมียว
• อย่าลืมเตรียมขนมแสนอร่อยไว้ให้เขาหลังตัดเล็บเสร็จด้วยล่ะ
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved