ประเทศ

วิธีการตรวจเช็คสุขภาพของน้องเหมียว

คุณสามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์กับน้องเหมียวของคุณได้ด้วยการหมั่นตรวจเช็คสุขภาพของพวกเขา ซึ่งแนะนำว่าคุณควรเริ่มทำสิ่งนี้ตั้งแต่พวกเขาอายุยังน้อย เพราะจะได้ทำให้พวกเขาคุ้นชินกับกิจวัตรการตรวจเช็คสุขภาพยังไงล่ะ

พยายามตรวจเช็คสุขภาพพวกเขาอย่างสบายๆ

ก่อนที่จะเริ่มการตรวจเช็คนั้น พยายามเลือกสถานที่ที่น้องเหมียวรู้สึกสบาย เช่นบนหน้าตักของคุณหรือบนเตียงของเขา และระหว่างที่คุณกำลังตรวจเช็คเขาอยู่นั้น พยายามทำอย่างระมัดระวังและอ่อนโยนเข้าไว้ และพยายามพูดกับพวกเขาด้วยคำพูดที่นิ่มนวลอย่างเบาๆ

ตรวจเช็คการหายใจและบริเวณช่องท้อง

ลองฟังเสียงการหายใจของน้องเหมียว เพื่อตรวจเช็คว่าปกติดี ไม่มีอาการติดขัดใดๆเกิดขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็พยายามใช้มือของคุณสัมผัสไปตามด้านข้างของพวกเขาอย่างเบาๆ เพื่อตรวจเช็คว่ามีสิ่งผิดปกติใดๆหรือไม่

ตรวจเช็คหูและตา

พยายามตรวจเช็คสภาพหูของน้องเหมียว ว่ามีรอยขีดข่วน อาการอักเสบและขี้ผึ้งสีเข้มใดๆที่รอบนอกใบหูหรือไม่ ในขณะเดียวกันลองตรวจเช็ครอบๆตาของน้องเหมียวด้วยเช่นกัน ว่ามีของเหลว อาการอักเสบหรือบาดเจ็บใดๆหรือไม่ แต่ห้ามสัมผัสกับดวงตาของน้องเหมียวเด็ดขาด รวมถึงห้ามใช้ยาหยอดตาให้กับน้องเหมียวก่อนได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์

ตรวจเช็คปากและจมูก

พยายามเปิดปากของน้องเหมียวอย่างเบาๆ และสอดส่องว่ามีฟันหัก เหงืออักเสบ หรือคราบสิ่งสกปรกใดๆหรือไม่ นอกจากนี้จมูกของน้องเหมียวนั้นยังเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพโดยทั่วไปของน้องเหมียวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยที่จมูกของน้องเหมียวนั้นควรจะมีลักษณะเย็นๆและชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา หากน้องเหมียวของคุณนั้นมีจมูกที่แห้งหยาบหรือจามบ่อยๆล่ะก็ พวกเขาอาจจะไม่สบายแล้วล่ะ ถ้าหากคุณกังวลล่ะก็ แนะนำว่าควรพาพวกเขาไปให้สัตวแพทย์ตรวจเช็คเพิ่มเติม

กงเล็บ

พยายามตรวจเช็คอุ้งเท้าของน้องเหมียวอยู่เสมอว่ามีเล็บที่หลุดหักออกไปหรือไม่ นอกจากนี้คุณก็ควรตรวจเช็คว่ามีอาการบาดเจ็บที่บริเวณผิวหนังที่อ่อนนุ่มระหว่างเท้าของน้องเหมียวหรือไม่ แต่ระวังนะ เพราะเวลาคุณกดลงไปที่เท้าของพวกเขา จะทำให้กงเล็บของพวกเขายื่นออกมา ซึ่งก็แหลมคมมากเสียด้วย!

ปรึกษาสัตวแพทย์

หากคุณกังวลเกี่ยวกับเรื่องใดๆของน้องเหมียวนั้น ลองหมั่นเช็คดูสถานการณ์ของพวกเขาดูสัก 1-2 วัน หากคุณยังรู้สึกเป็นกังวลเกี่ยวกับพวกเขา แนะนำว่าให้ลองติดต่อสัตวแพทย์ของคุณดู
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved