ประเทศ

การเตรียมต้อนรับน้องเหมียวเข้าบ้าน

หลังจากที่คุณได้เลือกลูกแมวเหมียวที่เหมาะกับคุณที่สุดแล้วนั้น  ก็ถึงเวลาที่จะเตรียมทุกอย่างให้พร้อมต้อนรับลูกเหมียวแล้วล่ะ!

รายการซื้อของ

มีหลายสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเตรียมเพื่อจะช่วยให้ลูกแมวเหมียวของคุณสุขสบายและมีความสุขในบ้านใหม่ ซึ่งมีดังนี้
• กระเป๋าพกพาแมว ที่มีหมอนหรือผ้าไว้ด้านใน
• ชามอาหารและน้ำ
• กระบะทรายและที่ตัก และถุงสำหรับใส่มูล
• อาหารสำหรับลูกแมว สำหรับอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์
• เตียงนุ่มๆสบายสำหรับลูกเหมียวอย่างน้อยหนึ่งเตียง
• ที่ลับเล็บ
• แปรงสำหรับขนแมว
• ของเล่นสำหรับแมว
• รายละเอียดติดต่อสัตวแพทย์ของคุณ

กระเป๋าพกพาแมว

กระเป๋าพกพาแมวนั้นใช้สำหรับนำลูกแมวเหมียวกลับบ้านคุณและสำหรับพาเขาไปเที่ยวที่ต่างๆ พยายามทำให้ลูกเหมียวคุ้นชินกับกระเป๋าพกพานี้ ถ้าคุณใช้กระเป๋านี้เพียงแค่พาพวกเขาไปหาสัตวเพทย์ล่ะก็ รับรองว่าพวกเขาหายตัวแน่เวลาคุณเอากระเป๋านี้ออกมา!

วิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ คือนำกระเป๋านี้ไปวางไว้กลางห้องและเปิดทิ้งเอาไว้ และเอาหมอนหรือผ้าไปไว้ข้างในให้ดูสะดวกสบาย หรืออาจจะมาเล่นกับเขาบ้างเป็นบางครั้งให้เขารู้สึกอยากรู้อยากเห็น!

ชามอาหารและน้ำ

ลูกแมวเหมียวไม่ชอบกินอาหารจากชามที่ลึกเกินไป ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่แค่ลูกแมวหรอก แต่แมวโดยทั่วๆไปก็จะไม่ชอบชามหลุมลึก เพราะขอบชามจะไปเกะกะหนวดที่แสนจะไวต่อความรู้สึกของเขา พยายามใช้ชามหลุมตื้นหรือถาดแทน

กระบะทราย

จัดหากระบะทรายสำหรับลูกแมวเหมียวมาให้พร้อมกับทรายสำหรับใส่ในกระบะ นอกจากนี้คุณยังต้องใช้ที่โกยสำหรับเก็บอึลูกแมวเหมียวออกจากกระบะในแต่ละวันด้วย ทรายที่ใช้นั้นมีหลายประเภทให้เลือก ขอแนะนำผลิตภัณฑ์จาก Catsan เพราะมีการดูดซับได้ดี ซึ่งช่วยในการควบคุมกลิ่นและไม่จับตัวกันเป็นก้อน
พยายามเริ่มจากการใช้กระบะทรายขนาดเล็กก่อน เพราะลูกแมวอาจมีปัญหาในการขยับตัวหากใช้กระบะที่ด้านข้างสูงของแมวโต และพยายามให้ด้านหนึ่งของกระบะไม่สูงมาก เพื่อที่พวกเขาจะได้ปีนเข้าออกได้ง่าย และแนะนำว่าคุณควรเอากระดาษหนังสือพิมพ์หรือเสื่อที่ทำความสะอาดได้ง่ายมารองเอาไว้ เพื่อป้องกันเวลามีเศษทรายกระเด็นออกมา หากมีลูกแมวมากกว่าหนึ่งตัว อาจจะใช้กระบะทรายร่วมกันในตอนแรกได้ แต่พอโตขึ้น ควรมีกระบะทรายแยกให้พวกเขา ถ้าหากลูกแมวเหมียวของคุณได้รับการฝึกเรื่องการใช้ห้องน้ำมาแล้วในช่วงกระบวนการหย่านมนั้น ก็สบายคุณเลยล่ะ แต่ถ้าลูกเหมียวของคุณต้องการการช่วยเหลือ คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ การฝึกใช้กระบะทราย

อาหารสำหรับลูกแมว

เนื่องจากลูกแมวนั้นโตเร็วมาก จึงจำเป็นต้องใช้ไขมันและโปรตีนมากกว่าแมวโต แต่พวกเขามีกระเพาะขนาดเล็ก ดังนั้นจึงต้องให้อาหารทีละน้อย แต่หลายครั้งในแต่ละวัน

พยายามให้อาหารที่อุดมสมบูรณ์และครบถ้วนทางสารอาหารให้กับพวกเขา อาหารแมววิสกัส สูตรลูกแมวนั้นได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับให้พลังงานและสารอาหารจำเป็นทั้งหมดที่ลูกแมวเหมียวต้องการเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงไปจนถึงอายุ 12 เดือน ช่วงที่จะเปลี่ยนจากอาหารสำหรับลูกแมวไปเป็นอาหารสำหรับแมวโตนั้น ควรให้อาหารราว 5-7 ครั้งต่อวัน

การเล่นสนุกและเกมส์ต่างๆ

ลูกแมวเหมียวทุกตัวต้องการของเล่น! เพราะนอกจากจะช่วยให้ทั้งลูกแมวและตัวคุณสนุกสนานแล้ว ของเล่นยังสำคัญต่อการออกกำลังกายและพัฒนาการของเขาอีกด้วย ลูกแมวเหมียวนั้นชอบเล่นกับอะไรก็ตามที่คล้ายกับเหยื่อของเขา หรืออะไรก็ตามที่เคลื่อนไหวได้ นอกจากนี้ยังควรมีที่ลับเล็บให้กับลูกแมวเหมียวด้วย เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้กรงเล็บแหลมคมไปถูกเฟอร์นิเจอร์เสียหาย

ของเล่นแมวนั้นไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง  จริงๆแล้วคุณอาจสร้างที่เล่นให้กับลูกเหมียวของคุณด้วยการตัด 2-3 รูบนกล่องลูกลัง และเชื่อเลยว่า ลูกแมวเหมียวของคุณจะยิ่งชอบเจ้ากล่องใบนั้นเลยเพราะเหมือนเป็นพื้นที่ส่วนตัวและปลอดภัยสำหรับเขา

ของเล่นทำเองที่น่าสนใจอื่นๆ ก็คือ ท่อที่ทำจากกล่องลูกลัง ลูกบอลที่ทำจากหนังสือพิมพ์หรือกระดาษทิชชู่ หลอดด้าย หรือฝาขวดพลาสติก แต่ห้ามให้ลูกแมวเหมียวเล่นกับขนสัตว์หรือลวด และของที่คุณให้นั้นควรจะใหญ่พอที่เขาจะกลืนลงไปไม่ได้ และไม่มีชิ้นส่วนเล็กๆที่อาจกัดออกมาหรือกลืนลงไปได้ เพื่อให้ลูกแมวเหมียวของคุณเล่นได้เต็มที่ พยายามนำสิ่งของออกจากชั้นวางของต่างๆ แมวนั้นชอบที่สูงที่จะสามารถสำรวจสถานที่ได้ กลอนประตูหน้าต่างนั้นเป็นที่ที่พวกเขาจะชื่นชอบมาก ยิ่งพวกเขาอายุมากขึ้น พวกเขาก็จะยิ่งอยากมองออกไปข้างนอก ถ้ากลอนประตูหน้าต่างของคุณไม่กว้างพอล่ะก็ คุณสามารถซื้ออุปกรณ์เสริมมาติดตั้งเองได้

การเล่นกับลูกแมวเมื่อมาถึงบ้าน

เมื่อคุณพาลูกแมวเหมียวมาที่บ้านเป็นครั้งแรกนั้น ลูกแมวอาจจะดูกังวลกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ อย่าได้กังวลไป เพราะนี่เป็นเรื่องปกติมาก บ้านของคุณนั้นจะเต็มไปด้วยสิ่งประหลาดตา หู และจมูก ซึ่งลูกแมวต้องใช้เวลาในการปรับตัว คุณอาจช่วยให้พวกเขารู้สึกคุ้นเคยและปลอดภัยได้ด้วยการให้กล่องลูกลังหรือกระเป๋าพกพาแมวที่เปิดทิ้งเอาไว้ เพื่อให้เขารู้สึกว่ามี “ถ้ำ” ที่สามารถหลบหนีเข้าไปใช้เวลาเงียบๆคนเดียวได้ พยายามให้ลูกแมวเหมียวอยู่ในห้องที่อบอุ่นและเงียบราว 2-3 วัน และทำให้ลูกแมวสามารถไปหากระบะทราย ถาดอาหารและน้ำได้โดยง่าย รวมถึงให้เตียงนุ่มสบายและของเล่น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้พวกเขาปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ดีขึ้น

เมื่อมาถึงจุดนี้แล้ว คุณควรทำการนัดสัตวแพทย์เพื่อนำลูกแมวไปตรวจเช็คร่างกาย และได้รับการรักษาเพื่อป้องกันเห็บหมัดพยาธิต่างๆ และวางแผนการฉีดวัคซีน ถ้าหากคุณมีสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ พยายามให้สัตวแพทย์ตรวจเช็คร่างกายของลูกแมวเหมอย่างสมบูรณ์เสียก่อนที่จะแนะนำให้สัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved