ประเทศ

ทำอย่างไรเมื่ออยากรับลูกแมวมาเลี้ยง

ลูกแมวเหมียวนั้นแสนจะน่ารักน่าชังจนทำให้คุณตกหลุมรักได้ง่ายๆเลยล่ะ การต้อนรับลูกแมวเหมียวเข้าเป็นสมาชิกในครอบครัวนั้นเป็นแค่จุดเริ่มต้นของการเดินทางร่วมกันที่แสนจะตื่นเต้น แต่ภายในปีเดียว เจ้าลูกแมวเหมียวตัวกลมปุกปุยช่างอยากรู้อยากเห็นนั้นก็จะกลายเป็นแมวที่โตเต็มวัย ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มคิดเรื่องรับลูกแมวมาเลี้ยงนั้น ลองคิดดูดีๆก่อนว่าคุณพร้อมเลี้ยงแมวโตแล้วด้วยหรือไม่

คุณมีสัตว์เลี้ยงอื่นๆที่บ้านหรือไม่

ลูกแมวเหมียวนั้นช่างอยากรู้อยากเห็นและชอบเข้าหาคนอื่น แต่โดยธรรมชาติ จะมีนิสัยรักอิสระ ดังนั้นเวลาที่พวกเขาอายุมากขึ้น ก็จะยิ่งอยากมีพื้นที่ส่วนตัวของพวกเขาเอง โดยเฉพาะบริเวณที่เงียบสงบสบายตามมุมห้องที่พวกเขารู้สึกปลอดภัย เวลาที่คุณนำลูกแมวเหมียวตัวใหม่ไปอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆของคุณนั้น อย่ารีบร้อนจนเกินไป ให้สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวมีพื้นที่สำหรับกินอาหาร นอนหลับ และขับถ่ายแยกกัน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีแมวอีกตัวที่อายุมากกว่า พึงระลึกไว้เลยว่าเจ้าเหมียวตัวนั้นน่าจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการทำความคุ้นเคยกับลูกแมวเหมียวตัวใหม่ ถ้าเหล่าลูกแมวเหมียวของคุณดูจะไม่อยากได้เพื่อนใหม่นั้น ก็อย่าได้ตกใจไป เพราะไม่ใช่แมวทุกตัวที่จะชอบสร้างความสัมพันธ์สนิทชิดเชื้อกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ หรือแม้แต่กับแมวด้วยกันเองที่มาจากต่างครอก

คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ แนะนำแมวและสัตว์ชนิดอื่นๆ

คุณต้องทำงานนอกบ้านเป็นเวลานานหรือเดินทางบ่อยหรือไม่

ลูกแมวเหมียวนั้นอาจจะเกิดความเครียดได้ง่ายถ้าคุณปล่อยให้อยู่ลำพังเป็นเวลานาน ยิ่งไปกว่านั้นท้องน้อยๆของพวกเขาจะต้องการอาหารมื้อเล็กๆทุกๆ 3-4 ชั่วโมงอยู่เสมอในแต่ละวัน ดังนั้นถ้าวิถีชีวิตของคุณไม่เอื้อต่อการอยู่กับลูกแมวเหมียวบ่อยๆแล้วล่ะก็ คุณน่าจะลองเลี้ยงแมวที่โตแล้วมากกว่านะ เพราะพวกเขาจะมีอิสระมากกว่า และคุณอาจจะรับมาเลี้ยง 2 ตัวจากครอกเดียวกันเลยก็ได้ พวกเขาจะได้มีเพื่อนเล่นด้วย แต่ถ้าคุณจะไม่อยู่บ้านอย่างสม่ำเสมอล่ะก็ คุณควรมีคนที่มาคอยดูแลน้องแมวเหมียวเวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน คุณอาจขอให้เพื่อนบ้านของคุณมาช่วยให้อาหารหรือเล่นกับพวกเขาหลายๆครั้งในระหว่างวัน (แมวส่วนใหญ่จะชอบเล่นในบ้านที่เขาคุ้นเคยมากกว่า)

เลี้ยงในบ้านหรือนอกบ้านดี

ลูกแมวทุกตัวควรอยู่แต่ในบ้านจนกว่าพวกเขาจะได้รับวัคซีนครบตามกำหนด และควรพาพวกเขาไปทำหมันก่อนที่จะเจริญพันธุ์ เพราะแมวตัวผู้ที่ไม่ได้ทำหมันนั้นจะชอบออกไปเตร็ดเตร่นอกบ้านและมีเรื่องกับแมวตัวอื่นๆ ส่วนตัวเมียก็อาจจะตั้งท้องตอนที่อายุได้แค่ 4 เดือน ซึ่งเร็วเกินไปอย่างแน่นอน ลองปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณดูว่าควรให้พวกเขาทำหมันได้เมื่อไหร่ ถ้าบ้านของคุณอยู่ใกล้กับถนนที่มีรถพลุกพล่าน หรืออยู่ในบ้านที่ไม่มีสวน คุณควรให้แมวอยู่แต่ในบ้าน แต่ก็อาจจะปล่อยให้พวกเขาได้มาสูดอากาศนอกบ้านบ้างด้วยการพาพวกเขาไปวิ่งเล่นข้างนอกในที่ที่ปลอดภัย มีที่ให้พวกเขาปีนป่าย มีที่หลบแดดหลบฝน ถ้าคุณเลือกที่จะเลี้ยงแมวไว้ในบ้านเป็นหลักแล้วล่ะก็ คุณต้องพึงระลึกอยู่เสมอว่าแมวที่แข็งแรงและมีความสุขนั้นต้องการการกระตุ้นอยู่เสมอ ด้วยการให้ของเล่น ที่ลับเล็บ และเสื่อรองอยู่สม่ำเสมอ และคุณยังต้องคอยหมั่นชวนเล่น ลูบตัวพวกเขา หรือมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขาอยู่ทุกวัน นอกจากนี้แมวที่อยู่แต่ในบ้านนั้นจะกระตือรือร้นน้อยกว่า จึงต้องการอาหารในปริมาณที่น้อยกว่าสำหรับทำให้ร่างกายแข็งแรงและตัวเป็นมันเงาอยู่เสมอ
แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการพิจารณาว่าจะให้อยู่ในบ้านหรือนอกบ้านเป็นหลัก ก็คือลักษณะนิสัยของลูกแมวเหมียว ถ้าพวกเขามาจากครอกแมวที่ไม่ค่อยเชื่องเท่าไหร่ หรือคุ้นชินกับการอยู่ข้างนอกมาแต่แรกนั้น การอยู่แต่ในบ้านน่าจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก แต่คุณควรพึงระลึกเสมอว่า ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน การพาลูกแมวของคุณไปรับวัคซีนตามกำหนดและพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

คุณมีแผนจะย้ายบ้านหรือไม่

ไม่ว่าจะเด็กหรือจะแก่ ลูกแมวเหมียวต่างก็ชอบอยู่ในที่ที่พวกเขาคุ้นเคย ดังนั้นการย้ายไปบ้านใหม่อาจะทำให้ลูกแมวเหมียวมีปัญหาในการปรับตัวได้ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการปรับตัว ยิ่งถ้าบ้านใหม่นั้นมีบรรยากาศที่แตกต่างไปจากเดิมมาก ถ้าคุณมีแผนจะย้ายบ้านในอนาคตอันใกล้ คุณน่าจะเริ่มรับลูกแมวมาเลี้ยงตอนที่คุณลงหลักปักฐานกับบ้านหลังใหม่แล้วมากกว่า แต่ถ้าคุณไม่มีทางเลือก ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป แต่อย่าลืมที่จะหาที่ส่วนตัวให้พวกเขาบ้างในบ้านหลังใหม่ และพยายามทำให้เขารู้สึกอุ่นใจอยู่เสมอในช่วงย้ายบ้านให้เขารู้สึกมีความสุขและไม่แตกตื่น

ค่าใช้จ่ายต่างๆ

โดยเฉลี่ยแล้ว การดูแลลูกแมวเหมียวให้มีสุขภาพแข็งแร็งนั้นจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ระหว่าง 20,000-30,000 บาทต่อปี ซึ่งครอบคลุมถึงอาหาร ค่าประกัน และการพาไปพบสัตวแพทย์
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved