ประเทศ

เคล็ดลับในการให้อาหารน้องเหมียว

การให้อาหารที่เหมาะสมแก่ลูกแมวเหมียวในเวลาที่เหมาะสม จะช่วยให้พวกเขาได้พัฒนาสัญชาตญาณของสัตว์กินเนื้อและนักล่าได้

อาหารพิเศษสำหรับลูกแมว

ช่วง 4-5 สัปดาห์แรก ลูกแมวเหมียวจะได้รับสารอาหารอย่างที่จำเป็นจากแม่ของเขา และโดยปกติจะหย่านมหลังจาก 7 สัปดาห์ไปแล้ว แต่คุณก็สามารถเริ่มเตรียมอาหารแมววิสกัส สูตรลูกแมว แบบซอง ให้กับพวกเขาได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 เป็นต้นไปได้เลย

ท้องเล็กแต่กินจุ

ลูกแมวเหมียวที่แสนน่ารักของคุณนั้นอาจจะตัวเล็ก แต่พวกเขาโตเร็วกว่าเด็กทารกถึง 15 เท่าด้วยกัน! แต่กระเพาะของเขานั้น แรกเริ่มมีขนาดเพียงแค่เท้าหัวแม่โป้งเท่านั้นเอง ดังนั้นจึงไม่สามารถกินอาหารได้ในปริมาณมากๆในคราวเดียว ดังนั้นคุณจึงควรให้อาหารลูกแมวของคุณในปริมาณน้อยๆแต่บ่อยครั้งในแต่ละวัน ซึ่งอาจจะเริ่มด้วยการให้อาหารมากถึง 6 มื้อต่อวัน ในช่วงแรกๆ พยายามเกลี่ยอาหารไปทั่วๆชาม เพื่อที่พวกเขาจะได้เลียและลองชิมรสชาติอาหารได้อย่างทั่วถึง

ปริมาณอาหาร จากลูกแมวสู่แมวโต

อาหารแมววิสกัส สูตรลูกแมว แบบซอง เป็นอาหารมื้ออร่อยสำหรับลูกแมวที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไป ซึ่งคุณควรให้อาหารพวกเขา 3-4 ครั้งต่อวันจนกระทั่งอายุได้ 6 เดือน หลังจากนั้นคุณสามารถให้อาหารได้ระหว่าง 2-4 ครั้งต่อวัน ลูกแมวสามารถเริ่มลิ้มลองอาหารสูตรแมวโต เมื่อมีอายุระหว่าง 10-12 เดือน ซึ่งอาจจะให้ราว 2 ครั้งต่อวัน

นักกินที่ระมัดระวัง

โดยธรรมชาติ เสือ สิงโตนั้นเลือกกินอาหารอย่างระมัดระวัง และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติ “ผิดเพี้ยน” ลูกแมวเหมียวของคุณก็มีสัญชาตญาณเช่นเดียวกัน และจะเลือกกินอาหารที่สดใหม่ ตามอุณหภูมิห้องบนชามอาหารที่สะอาด

การเปลี่ยนอาหาร

หากจะเปลี่ยนอาหารลูกแมวเหมียว ควรเริ่มจากการเปลี่ยนอาหารที่ละน้อยอย่างช้าๆ เพราะการเปลี่ยนอาหารอย่างฉับพลันอาจเป็นผลเสียต่อระบบย่อยของเหล่าลูกแมวได้

อาหารที่ลูกแมวควรหลีกเลี่ยง

หลังจากที่ลูกแมวเหมียวของคุณหย่านมแล้ว พวกเขาจะไม่สามารถย่อยนมได้เหมือนเช่นเดิม ดังนั้นห้ามให้ นมวัว กับพวกเขาเด็ดขาด! และอาหารหลายชนิดที่เรากินกันก็เป็นอันตรายต่อลูกแมว เช่น หัวหอมอาจทำให้ลูกแมวเหมียวเป็นโรคโลหิตจาง ดังนั้นอย่าเผลอใจอ่อนเอาอาหารเหลือบนโต๊ะหรือขนมที่คนกินต่างๆให้พวกเขากินล่ะ หากคุณให้อาหารที่เหมาะสมตามเวลาที่เหมาะสมแล้วล่ะก็ ลูกแมวเหมียวก็จะได้รับสารอาหารที่ต้องการครบถ้วน

การให้น้ำ

ลูกแมวเหมียวของคุณมีจมูกและลิ้นที่ไวต่อการรับรู้กลิ่นสารเคมีแปลกๆได้เร็วมาก ดังนั้นพวกเขาอาจจะชอบออกไปกินน้ำตามแอ่งน้ำ (หรือแม้แต่ในห้องน้ำ!) มากกว่าน้ำในถาดที่คุณให้ ถ้าอยากให้ลูกแมวของคุณดื่มน้ำมากขึ้น ลองนำถาดน้ำไปไว้ในจุดเงียบๆที่ห่างจากกระบะทราย แต่ถ้าลูกแมวยังมีพฤติกรรมการดื่มน้ำที่แปลกๆเช่นนี้อยู่ ก็อย่าได้กังวลไป พวกเหมียวก็อย่างนี้แหล่ะ

การสร้างชีวิตที่ยืนยาวและแข็งแรง

ขนที่เงางาม ดวงตาที่เป็นประกาย และกล้ามเนื้อที่แข็งแรง นั้นล้วนแต่เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าลูกแมวเหมียวตัวนั้นมีสุขภาพแข็งแรงได้รับสารอาหารครบถ้วน หากคุณให้อาหารที่สมบูรณ์และเหมาะสมกับพวกเขาทุกช่วงทุกวัยแล้วล่ะก็ คุณก็จะสังเกตสิ่งเหล่านั้นได้จากร่างกายพวกเขาเองล่ะ
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved