ประเทศ

อ่านเพิ่มเติม

การขยับหูของน้องเหมียว

หูของแมวนั้นถือเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์มาก เพราะแต่ละข้างมีกล้ามเนื้อที่แยกกันถึง 30 ชิ้น ทำให้ใบหูสามารถหมุนได้รอบ 180 องศา และยังสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้อีกด้วย!

การมองแค่ใบหูน่ารักเล็กๆของน้องเหมียวกระดิกไปมานั้นก็หมายความว่าคุณกำลังพูดคุยกับพวกเขาแล้วล่ะ!

หากคุณสามารถตีความการขยับเขยื้อนหูของน้องเหมียวได้ คุณก็จะสามารถรับรู้ได้ว่าน้องเหมียวของคุณกำลังรู้สึกอะไรอยู่

พฤติกรรมการเอาตัวมาถูไถ และการข่วนของน้องเหมียว

ในธรรมชาตินั้น บรรดาเสือ สิงโตต่างก็อาศัยตัวเองในการอยู่รอดเป็นหลัก และจะไม่พึ่งพาตัวอื่นๆในฝูง น้องเหมียวของคุณก็เช่นกัน

การที่น้องเหมียวชอบข่วนนั้นอาจเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกเขา แต่รับรองได้เลยว่า ไม่ดีต่อเฟอร์นิเจอร์ของคุณแน่!

ดังนั้นพวกเขาจึงคอยส่งสัญญาณให้กับแมวตัวอื่นๆอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดและป้องกันปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น การส่งสัญญาณข่องทางหลักของน้องเหมียวก็คือ กลิ่น นั่นเอง

การนวดของน้องเหมียว

คงไม่มีอะไรดีไปกว่าเวลาที่น้องเหมียวแสนน่ารักมาอยู่บนตักและคอยนวดหน้าตักของคุณด้วยอุ้งเท้าของเขา นั่นแหล่ะที่เราเรียกกันว่า นวดน้องเหมียว!

การที่น้องเหมียวยังคงพฤติกรรมนี้ไว้ แม้ว่าจะโตขึ้นแล้วนั้น พวกเขาต้องการจะบอกคุณว่าพวกเขารู้สึกปลอดภัยและมีความสุขที่ได้อยู่กับคุณยังไงล่ะ

พฤติกรรมดังกล่าวนี้เป็นการแสดงออกถึงความรักความใคร่ที่น้องเหมียวมีให้กับคุณ อีกทั้งยังเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติที่พวกเขาเรียนรู้นับตั้งแต่เกิดมาอีกด้วย

การปัสสาวะรดเพื่อสร้างเขตแดนของน้องเหมียว

ในธรรมชาตินั้น บรรดาเสือ สิงโต ต่างก็สร้างเขตแดนของตนบ่งบอกให้ตัวอื่นๆรับรู้ เพื่อป้องกันการเผชิญหน้ากันอย่างไม่พึงประสงค์ การกระทำดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะทั้งเสือและสิงโต ต่างก็ต้องพึ่งพาตนเองในการอยู่รอดเป็นหลัก

น้องเหมียวก็จะใช้ระบบการส่งสัญญาณที่ซับซ้อนโดยใช้กลิ่นเพื่อป้องกันเขตแดนจากการถูกบุกรุก

น้องเหมียวของคุณนั้นก็มีพฤติกรรมแบบเดียวกัน และวิธีที่น้องเหมียวชอบใช้ในการสร้างเขตแดนก็คือ การปัสสาวะรดไว้ตามจุดต่างๆนั่นเอง

สัญญาณที่บ่งบองว่าน้องเหมียวกำลังเครียด

บางครั้ง น้องเหมียวที่แสนน่ารักนั้นก็อาจจะรู้สึกเครียดได้เหมือนกัน หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเครียดของแมวหรือพฤติกรรมที่ไม่ปกติของน้องเหมียวนั้น ลองปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณดู พวกเขาน่าจะให้คำแนะนำที่ดีได้ และถ้าหากจำเป็นจริงๆ คุณอาจต้องให้นักพฤติกรรมสัตว์ดูแลรักษา

จำไว้ว่าน้องเหมียวนั้นเป็นนักล่าโดยกำเนิด

คุณก็ควรตระหนักรู้ว่า พฤติกรรมบางอย่างของน้องเหมียว เช่น การข่วนหรือการทิ้งกลิ่นเอาไว้นั้นเป็นพฤติกรรมที่ปกติมากของน้องเหมียว แม้ว่าคุณอาจจะรู้สึกไม่โอเคกับพฤติกรรมเหล่านั้นก็ตาม!

การระบุตัวตนให้น้องเหมียว

แน่นอนว่า หากน้องเหมียวของคุณหายไปล่ะก็ คุณก็คงอยากหาพวกเขาเจอให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นการหาวิธีระบุตัวตนให้น้องเหมียวจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และยังช่วยให้คุณไม่ต้องมาว้าวุ่นใจเวลาน้องเหมียวหายไปอีกด้วย

ไมโครชิปนั้นจะมีโค้ดเฉพาะที่จะช่วยระบุตัวตนน้องเหมียวและยังช่วยตามหาน้องเหมียวเวลาที่พวกเขาหายตัวไปอีกด้วย

ประเภทของปลอกคอ

• พยายามเลือกปลอกคอที่ยืดหยุ่นได้ และปลดออกมาได้ง่าย
• เวลาที่คุณดูแลขนให้น้องเหมียวนั้น พยายามลองตรวจเช็คดูว่าปลอกคอที่เขาสวมอยู่ใส่พอดีหรือไม่

พฤติกรรมการเลียของน้องเหมียว

เจ้าเหมียวตัวน้อยของคุณนั้นชื่นชอบการทำให้ตัวนั้นสะอาดและดูเป๊ะอยู่ตลอดเวลา และพวกเขาอาจะใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ในการเลียดูแลขนของพวกเขา ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้จริงๆแล้วมีประโยชน์กับพวกเขาในหลายๆด้าน

แต่การคอยหมั่นสังเกตพฤติกรรมการเลียของน้องเหมียวนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ

การเลียนั้นจะช่วยให้ขนของพวกเขาอยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ และยังช่วยควบคุมปรสิต และเสริมสร้างความสัมพันธ์กับแมวตัวอื่นๆอีกด้วย ถ้าหากพวกเขาไม่ค่อยได้เลียขนดูแลตัวเองเท่าไหร่นั้น อาจจะมีปัญหาอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับพวกเขาได้ แต่การเลียขนมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเช่นกัน    

เสียงร้องของน้องเหมียว

น้องเหมียวนั้นส่งเสียงได้หลากหลายรูปแบบมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงคลาสสิกอย่าง “เหมียว” ไปจนถึงเสียงเสียงฮึมฮัมในคอ (purr) และเสียงครางยาว (yowl)

ยิ่งคุณพูดคุยกับลูกแมวมากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งเข้าใจและตอบสนองมากขึ้นเท่านั้น

แมวนั้นสามารถส่งเสียงได้กว่า 60 รูปแบบและแต่ละเสียงยังมีโทนและความเข้มเสียงที่แตกต่างกันไป ซึ่งล้วนแต่มีความหมายที่แตกต่างกัน แต่เสียงต่างๆเหล่านั้น น้องเหมียวกำลังจะบอกอะไรคุณอยู่กันนะ

ภาษากายของน้องเหมียว

ลูกแมวเหมียวของคุณอาจจะดูเหมือนก้อนขนปุกปุยที่แสนน่ารัก และพวกเขาก็จะพยายามหลีกเลี่ยงการต่อสู้อยู่ตลอด

วิธีหนึ่งที่น้องเหมียวตัวน้อยของคุณมักจะใช้ในการทำให้ศัตรูกลัวก็คือพยายามทำให้ตัวเองดูตัวใหญ่กว่าปกติ 

น้องเหมียวค่อนข้างเป็นสัตว์ที่รักสันโดษและพึ่งพาตัวเองในการเอาชีวิตรอด ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ค่อยอยากจะมีเรื่องกับใครสักเท่าไหร่นัก

การสั่นหางของน้องเหมียว

การสั่นหางไปมาของลูกแมวเหมียวนั้นสามารถบอกอะไรคุณได้หลายอย่างว่ากำลังรู้สึกอะไรอยู่ ซึ่งจริงๆแล้วการสั่นหางนั้นเป็นวิธีในการสื่อสารที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

การกระดิกที่โคนหรือปลายหาง หมายความว่า น้องเหมียวกำลัง “ทักทาย” คุณอยู่

เวลาหางของลูกแมวเหมียวตั้งชี้ตรงสูงนั้น กำลังจะบอกว่าพวกเขามีความสุขและมั่นอกมั่นใจมากๆ และยังยกหางขึ้นเพื่อเป็นการเชิญชวนให้คุณมาทำความรู้จักเขาให้ดียิ่งขึ้น! ซึ่งจริงๆแล้ว นี่เป็นการแสดงความเป็นมิตรของพวกเขา ดังนั้นอย่าลืมที่จะแสดงความรักกลับให้เจ้าเหมียวด้วยล่ะ

X
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved