ประเทศ

พฤติกรรมการเลียของน้องเหมียว

เจ้าเหมียวตัวน้อยของคุณนั้นชื่นชอบการทำให้ตัวนั้นสะอาดและดูเป๊ะอยู่ตลอดเวลา และพวกเขาอาจะใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ในการเลียดูแลขนของพวกเขา ซึ่งการกระทำดังกล่าวนี้จริงๆแล้วมีประโยชน์กับพวกเขาในหลายๆด้าน เช่น การเลียนั้นจะช่วยให้ขนของพวกเขาอยู่ในสภาพดีอยู่เสมอและยังช่วยควบคุมปรสิต และเสริมสร้างความสัมพันธ์กับแมวตัวอื่นๆอีกด้วย             

แต่การคอยหมั่นสังเกตพฤติกรรมการเลียของน้องเหมียวนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าหากพวกเขาไม่ค่อยได้เลียขนดูแลตัวเองเท่าไหร่นั้น อาจจะมีปัญหาอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับพวกเขาได้ แต่การเลียขนมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเช่นกัน                        

หากน้องเหมียวเลียขนตัวเองมากจนเกินไป 

การเลียขนนั้นอาจจะเป็นพฤติกรรมที่เหล่าน้องเหมียวชื่นชอบ แต่บางครั้งพวกเขาก็อาจจะทำมากจนเกินไปจนเป็นผลเสียได้ ซึ่งการเลียขนตัวเองที่มากเกินไปนั้นอาจเกิดจากความเบื่อหน่ายหรือความทุกข์ใจใดๆที่เกิดขึ้นในใจของน้องเหมียวนั่นเอง ซึ่งอาจทำให้ขนบางส่วนร่วงได้  การแก้ปัญหาในเบื้องต้นนั้นจะต้องหาสาเหตุหรือต้นตอที่ทำให้น้องเหมียวเครียด และพยายามเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้น ในขณะเดียวกัน คุณก็ควรพาพวกเขาไปให้สัตวแพทย์ตรวจเช็คด้วยเช่นกัน    
            
ก้อนขนแมว                

ทราบหรือไม่ว่า บนลิ้นของน้องเหมียวนั้นมีพื้นผิวลักษณะคล้ายกับ ""หวี"" เล็กๆ ซึ่งจะคอยช่วยกำจัดเส้นขนที่หลุดร่วงและยังคอยช่วยทำให้ขนของพวกเขาอยู่ในสภาพดีอีกด้วย แต่หากเส้นขนไปติดอยู่บนลิ้นที่เหมือนกับหวีของเขาล่ะก็ พวกเขาจะคายเส้นขนเหล่านั้นออกมาไม่ได้ ซึ่งทำให้พวกเขาต้องกลืนเส้นขนเหล่านั้นลงไปแทน ผลที่ตามมาก็คือ เส้นขนเหล่านั้นก็จะขย้อนกลับมาทางเดิมนั่นแหล่ะ     

ซึ่งเชื่อเถอะว่า คุณไม่น่าจะอยากเห็นน้องเหมียวอ้วกเส้นขนของพวกเขาออกมา แต่ก็ไม่ต้องกังวลหากมันเกิดขึ้น เพราะสิ่งนี้เป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกเขาอยู่แล้ว
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved