ประเทศ

เสียงร้องของน้องเหมียว

ลูกแมวเหมียวนั้นส่งเสียงได้หลากหลายรูปแบบมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงคลาสสิกอย่าง “เหมียว” ไปจนถึงเสียงเสียงฮึมฮัมในคอ (purr) และเสียงครางยาว (yowl) แมวนั้นสามารถส่งเสียงได้กว่า 60 รูปแบบและแต่ละเสียงยังมีโทนและความเข้มเสียงที่แตกต่างกันไป ซึ่งล้วนแต่มีความหมายที่แตกต่างกัน แต่เสียงต่างๆเหล่านั้น เจ้าเหมียวกำลังจะบอกอะไรคุณอยู่กันนะ

เสียง “เหมียว” สุดคลาสสิก

ทุกคนรู้จักเสียงร้อง “เหมียว” ดีอยู่แล้ว ปกติแล้วเสียงเหมียวนั้นเกิดมาจากกล่องเสียง ซึ่งลูกแมวใช้เพื่อส่งเสียงขอความช่วยเหลือหรือให้คนอื่นมาสนใจ แต่พอพวกเขาโตขึ้น ลูกแมวจะส่งเสียงเหมียวเพื่อแสดงอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งอารมณ์เป็นมิตร กลัว ไปจนถึง ไม่พอใจ หรือโมโห

เสียงสูงสั้นๆ (Chirrup)

ลูกแมวนั้นอาจจะส่งเสียง “แหลมสูงแบบสั้นๆ” ให้กับคุณเพื่อเป็นการทักทายอย่างเป็นมิตร ปกติแล้วมีเพียงแค่ลูกแมวบางตัวที่ส่งเสียงนี้ ดังนั้นถ้าเจ้าเหมียวของคุณส่งเสียงนี้ใส่คุณล่ะก็ ให้พึงระลึกเลยว่าเขากำลังคุยกับคุณอยู่แน่ๆ

เสียงฮึมฮัมในคอ (Purring)

อย่างที่ทุกคนรู้กัน ว่าเวลาลูกแมวเหมียวฮึมฮัมนั้นแปลว่าเขามีความสุข ลูกแมวเหมียวเกิดใหม่นั้นจะทำเสียงนี้ใส่แม่ของเขาเพื่อบ่งบอกให้รู้ว่ารู้สึกสบายและปลอดภัย เสียงฮึมฮัมนั้นบ่งบอกถึงความพออกพอใจ และลูกแมวที่ฉลาดจะทำเสียงนี้อยู่บ่อยๆเพื่อให้คนมาลูบตัวเขา และคุณก็คงไม่สามารถต้านทานได้อย่างไม่ต้องสงสัย งานวิจัยชิ้นใหม่ชี้ให้เห็นว่าเสียงฮึมฮัมนั้นอาจจะเกิดขึ้นเวลาที่พวกเขาเครียดก็ได้ โดยอาจจะทำเสียงนี้เพื่อทำให้ตัวเองใจเย็นลง

การสื่อสารกับลูกแมวของคุณ

เวลาที่ลูกแมวเหมียวพูดคุยกับคุณนั้น แสดงว่าพวกเขาได้เรียนรู้ในสิ่งที่แมวรุ่นก่อนๆได้ทำมาต่อๆกัน นั่นก็คือการใช้เสียงเพื่อดึงความสนใจจากพวกมนุษย์ยังไงล่ะ! ยิ่งคุณพูดคุยกับลูกแมวเหมียวมากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งเข้าใจและตอบสนองมากขึ้นเท่านั้น และไม่นานคุณก็จะเข้าใจความหมายของเสียงร้องพวกเขา และลูกแมวก็จะเข้าใจคุณมากขึ้น ดังนั้นเริ่มพูดคุยกับพวกเขาตั้งแต่ตอนนี้เลย!
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved