ประเทศ

พฤติกรรมการเอาตัวมาถูไถ และการข่วนของน้องเหมียว

ในธรรมชาตินั้น บรรดาเสือ สิงโตต่างก็อาศัยตัวเองในการอยู่รอดเป็นหลัก และจะไม่พึ่งพาตัวอื่นๆในฝูง น้องเหมียวของคุณก็เช่นกัน ดังนั้นพวกเขาจึงคอยส่งสัญญาณให้กับแมวตัวอื่นๆอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดและป้องกันปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น การส่งสัญญาณข่องทางหลักของน้องเหมียวก็คือ กลิ่น นั่นเอง

ไวต่อกลิ่น

ร่างกายของน้องเหมียวนั้นถูกออกแบบมาโดยเฉพาะในการรับส่งข้อความทางกลิ่น พวกเขามีอวัยวะพิเศษอยู่ในปาก ซึ่งเรียกว่า Jacobson’s organ ซึ่งใช้ในการวิเคราะห์กลิ่นต่างๆ

การเอาตัวมาถูไถกับสิ่งต่างๆ

เจ้าเหมียวตัวน้อยของคุณนั้นมักจะชอบเอาตัวของเขามาถูกับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ขอบประตู ขาเก้าอี้ ราวบันได ต้นไม้ และ แน่นอนว่า ตัวคุณด้วย! การเอาตัวมาถูไถของน้องเหมียวนั้นอาจจะดูเหมือนพฤติกรรมทั่วๆไป แต่ความจริงแล้วพฤติกรรมดังกล่าวค่อนข้างนั้นค่อนข้างมีความหมายซับซ้อนเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเป็นการแสดงออกถึงความผูกพันระหว่างน้องเหมียวกับตัวคุณแล้ว พวกเขายังใช้พฤติกรรมนี้ในการรับรู้หรือทิ้งกลิ่นเพื่อส่งสัญญาณสำคัญต่างๆอีกด้วย

การข่วน

น้องเหมียวของคุณก็เหมือนกับญาติๆเสือ สิงโตของพวกเขา ตรงที่จะชอบข่วนสิ่งที่อยู่รอบๆตัวไปเรื่อย การข่วนของน้องเหมียวนั้นถือเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติอย่างหนึ่ง ที่บ่งบอกได้หลายสิ่งเกี่ยวกับพวกเขา อาทิ
• พยายามทำให้กงเล็บแมวอยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ
• ปรับสภาพกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่ใช้ในการขยับเขยื้อนกงเล็บ
• ทิ้งร่องรอยเพื่อบ่งบอกเขตแดน
• ทิ้งกลิ่นที่สร้างจากต่อมพิเศษบนอุ้งเท้า
      
การที่น้องเหมียวชอบข่วนนั้นอาจเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกเขา แต่รับรองได้เลยว่า ไม่ดีต่อเฟอร์นิเจอร์ของคุณแน่! ดังนั้นแนะนำว่า ควรหาที่ลับเล็บมาให้พวกมันจะดีกว่า
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved