ประเทศ

สัญญาณที่บ่งบองว่าน้องเหมียวกำลังเครียด

บางครั้ง น้องเหมียวที่แสนน่ารักนั้นก็อาจจะรู้สึกเครียดได้เหมือนกัน หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเครียดของแมวหรือพฤติกรรมที่ไม่ปกติของน้องเหมียวนั้น ลองปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณดู พวกเขาน่าจะให้คำแนะนำที่ดีได้ และถ้าหากจำเป็นจริงๆ คุณอาจต้องให้นักพฤติกรรมสัตว์ดูแลรักษา

แต่แม้กระนั้น คุณก็ควรตระหนักรู้ว่า พฤติกรรมบางอย่างของน้องเหมียว เช่น การข่วนหรือการทิ้งกลิ่นเอาไว้นั้นเป็นพฤติกรรมที่ปกติมากของน้องเหมียว แม้ว่าคุณอาจจะรู้สึกไม่โอเคกับพฤติกรรมเหล่านั้นก็ตาม!

พฤติกรรมที่บ่งบอกถึงความกังวล

หากน้องเหมียวของคุณล้มตัวลงต่ำ ร่างกายดูเกร็ง และรูม่านตาขยาย เขาอาจจะกำลังรู้สึกกังวลใจ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง เขาอาจจะมีอาการหายใจแรง และเลียตัวเองมากกว่าปกติ

พฤติกรรมก้าวร้าวและทำลายข้าวของ

หากน้องเหมียวที่แสนน่ารักและเรียบร้อยของคุณอยู่ๆก็เริ่มกัดหรือข่วนสิ่งของนั้น อาจจะเป็นไปได้พวกเขารู้สึกเบื่อหน่าย จำไว้ว่าน้องเหมียวนั้นเป็นนักล่าโดยกำเนิด และหากพวกเขาไม่ได้มีโอกาสฝึกฝนสัญชาตญาณของนักล่าเหล่านี้ เขาก็จะเริ่มเสาะหาช่องทางหรือสถานที่ตามอำเภอใจ นอกจากนี้พวกเขาอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวนี้ได้เช่นกันหากรู้สึกว่าเขตแดนของเขากำลังถูกคุกคาม

การสร้างเขตแดนในบ้านของคุณ

หากมีการเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของน้องเหมียว หรือ หากมีน้องเหมียวตัวใหม่เข้ามาในบ้าน น้องเหมียวของคุณก็อาจเริ่มปัสสาวะรดสร้างเขตแดนได้ แนะนำว่าให้ใช้สารฆ่าเชื้อเจือจางเพื่อกำจัดกลิ่นนั้นออกไป และนำชามอาหารไปวางไว้ใกล้ๆกับจุดที่เขาปัสสาวะรด และสิ่งสำคัญที่สุด คุณควรมอบความรักและความปลอดภัยให้กับน้องเหมียวมากๆ

การขับถ่ายเรี่ยราดในบ้าน

หากน้องเหมียวของคุณสุขภาพแข็งแรงดี แล้วพวกเขาถ่ายเรี่ยราดในบ้านของคุณนั้น ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าพวกเขากำลังรู้สึกเครียดอยู่ ปกคลุมจุดที่เขาถ่ายด้วยแผ่นฟอยล์หรือพลาสติกเพื่อไม่ให้เขามาถ่ายในจุดนั้นซ้ำ จากนั้นจัดหากระบะทรายที่สะอาดมาให้กับพวกเขา และสิ่งสำคัญที่สุด คุณควรมอบความรักและความปลอดภัยให้กับน้องเหมียวมากๆ

การดูแลขนตัวเองด้วยความกังวล

หากน้องเหมียวของคุณรู้สึกเครียด เขาอาจจะดูแลขนของตัวเองมากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นการ เลียขนตัวเอง หรือกัดเคี้ยวขนบางส่วนบนตัวเขา หากเขายังมีพฤติกรรมเช่นนี้ต่อไป จะทำให้ผิวหนังของน้องเหมียวมีปัญหาได้ ดังนั้นจึงควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาแนวทางแก้ไข

การกัดเคี้ยววัตถุที่เป็นไหมพรม

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! น้องเหมียวในประเทศแถบตะวันออกกบางสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์สยามและเบอร์มีส นั้นอาจจะชอบกัดเคี้ยววัตถุต่างๆที่มีลักษณะเป็นไหมพรมมากจนเกินปกติ เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมน้องเหมียวจึงมีพฤติกรรมเช่นนี้ ซึ่งอาจเป็นพฤติกรรมตั้งแต่สมัยที่น้องเหมียวยังเป็นทารก หรืออาจเป็นผลกระทบที่เกิดจากความเครียด หากเป็นไปได้ คุณควรคอยกระตุ้นให้น้องเหมียวของคุณหยุดพฤติกรรมดังกล่าว  
®/TM Trademarks of Mars, Incorporated and its affiliates.
© Mars, Incorporated, 2017. All rights reserved