Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวอะบิสซิเนียน

แมวอะบิสซิเนียน

แมวอะบิสซิเนียนเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวเก่าแก่ เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดจากลุ่มแม่น้ำไนล์ โดยแมว Abyssinian ขึ้นชื่อเรื่องความน่ารักและอ่อนโยน พวกเค้าเป็นทั้งเพื่อนเล่นและเพื่อนแก้เหงาที่ยอดเยี่ยม มาทำความรู้จักเจ้าเหมียวอะบิสซิเนียนกันให้มากขึ้นในบทความนี้

ลักษณะสำคัญของแมวอะบิสซิเนียน

 • น้ำหนัก

  แมว Abyssinian มีรูปร่างผอมเพรียวแต่ก็มีกล้ามเนื้อแน่น โดยแมวอะบิสซิเนียนโตเต็มวัยอาจมีน้ำหนักตัวตั้งแต่ 3.5 – 5.5 กก. อย่างไรก็ตาม น้ำหนักของแมว Abyssinian แต่ละตัวอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสุขภาพโดยรวม ระดับการทำกิจกรรม รูปแบบการใช้ชีวิต และอาหารการกิน โดยแมวอะบิสซิเนียนควรรักษาน้ำหนักให้ต่ำกว่า 5.5 กก. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่เป็นผลมาจากโรคอ้วน

 • ความยาว

  เมื่อเปรียบเทียบกับแมวสายพันธุ์อื่น อะบิสซิเนียนมักจะมีส่วนสูงมากกว่าเพื่อน ถึงแม้ว่าจะมีขนาดตัวเล็กเหมือนลูกแมวก็ตาม นอกจากนี้แมว Abyssinian ยังอาจมีลำตัวยาวได้ถึง 8 – 10 นิ้วเลยทีเดียว

 • อายุขัย

  แม้ว่าแมว Abyssinian จะเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่แข็งแรงและไม่ค่อยเจ็บป่วย แต่เจ้าเหมียวอะบิสซิเนียนมักจะมีอายุขัยสั้นกว่าแมวทั่วไป อะบิสซิเนียนส่วนใหญ่จะมีช่วงอายุระหว่าง 9 – 13 ปี อย่างไรก็ตาม หากให้อาหารที่ดีและออกกำลังกายเป็นประจำ น้องแมว Abyssinian ของคุณก็จะมีอายุยืนยาวขึ้น

 • ลักษณะขน

  อะบิสซิเนียนมีขนสั้นกว่าแมววิเชียรมาศและแมวบาหลี แต่อะบิสซิเนียนมีสีขนและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งเป็นพันธุกรรมที่พัฒนามาจากลายสลิดหรือลายเสือ ขนหนาและแน่นของแมว Abyssinian มักจะแนบไปกับตัว ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาขนร่วงและขนพันกัน

ภาพรวมของแมวอะบิสซิเนียน

 • ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 • การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 • ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 • แนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกิน ⭐⭐⭐⭐
 • สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐⭐
 • อายุขัย ⭐⭐⭐⭐
 • ความง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐⭐⭐
 • เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ/แย่
5 ดาว = คะแนนสูง/ดี

ลักษณะทางกายภาพของแมวอะบิสซิเนียน

เอกลักษณ์เฉพาะตัวของแมว Abyssinian คือรูปร่างผอมเพรียวและใบหน้าที่สะสวย ลายขนของอะบิสซิเนียนก็โดดเด่นไม่เหมือนใคร แม้แมว Abyssinian จะมีขนสีเดียวทั่วตัว แต่สีขนจะเข้มขึ้นตามแนวสันหลังไปจนถึงหาง ส่วนบริเวณลำตัวจะสีสว่างกว่าช่วงคอและด้านในของขา

นอกจากสีขนที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว แมว Abyssinian ยังมีใบหูยาว ใบหน้ารูปลิ่ม

และดวงตารูปทรงอัลมอนด์ บวกกับรูปร่างที่ผอมเพรียว ทำให้แมว Abyssinian ยิ่งดูสง่างาม สวยสะดุดตา

สุขภาพโดยรวมของแมวอะบิสซิเนียน

แมว Abyssinian เป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรง สุขภาพโดยรวมดี เนื่องจากมีความต้านทานต่อโรคทั่วไปสูง แม้ว่าแมว Abyssinian จะมีธรรมชาติที่แข็งแกร่ง แต่ก็อาจเผชิญกับความเสี่ยงด้านสุขภาพบางประการได้เช่นกัน โดยปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวอะบิสซิเนียน ได้แก่ โรคจอประสาทตาเสื่อมและภาวะโลหิตจางที่ต้องได้รับการดูแลรักษาในทันที เพื่อให้แน่ใจว่าอะบิสซิเนียนของคุณจะมีร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้าย ก่อนรับแมว Abyssinian ตัวน้อยเข้าบ้าน ควรพาไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์ให้เรียบร้อย รวมถึงสอบถามประวัติการรักษา การฉีดวัคซีน และการถ่ายพยาธิจากผู้เพาะพันธุ์หรือศูนย์พักพิงสัตว์ให้ครบถ้วน

ก่อนที่จะรับเลี้ยงแมวอะบิสซิเนียนหรือแมวพันธุ์ใดก็ตาม มีปัจจัยบางประการที่คุณต้องพิจารณาและตรวจสอบให้ดี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสภาวะสุขภาพ โดยก่อนรับแมว Abyssinian เข้าบ้าน คุณควรพาพวกเค้าไปตรวจเช็กปัญหาสุขภาพเหล่านี้

 • โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • โรคอะไมลอยด์โดสิส
 • โรคริดสีดวงจมูก
 • ปัญหาขนร่วงจากการเลียขนมากผิดปกติ
 • โรคหัวใจ
 • ภาวะความรู้สึกมากเกิน หรือไวต่อสิ่งกระตุ้น
 • โรคจอประสาทตาเสื่อม
 • ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด

การพาแมว Abyssinian ไปตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละสองครั้ง จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าเจ้าอะบิสซิเนียนตัวน้อยไม่มีปัญหาสุขภาพที่เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยคุณหมอจะตรวจเช็กร่างกาย พร้อมค้นหาปัญหาสุขภาพที่แอบแฝงอยู่ ก่อนจัดการกับปัญหาเหล่านั้นเมื่อจำเป็น นอกจากนี้การฉีดวัคซีนของแมว Abyssinian ก็ควรได้รับการอัปเดตในช่วงเวลานี้ด้วย โดยแมวทุกสายพันธุ์ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและโรคไข้หัด หากแมว Abyssinian ของคุณเป็นเด็กชอบเที่ยว ก็ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคลิวคีเมียในแมวด้วย และเมื่อแมว Abyssinian มีอายุ 5 เดือน คุณสามารถปรึกษาการทำหมันกับคุณหมอเพิ่มเติมได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์และอาการติดสัด

การกรูมมิ่งแมวอะบิสซิเนียน

แมว Abyssinian เป็นนักผจญภัยตัวยง พวกเค้าชอบออกไปสำรวจโลกภายนอกและทำกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งมักจะทำให้พวกเค้ามีเนื้อตัวมอมแมม ผู้เลี้ยงจึงควรแปรงขนให้แมว Abyssinian สองครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกหรือฝุ่นที่สะสมอยู่ออกไป ข้อดีคือแมว Abyssinian มีขนสั้น จึงมีโอกาสน้อยที่จะผลัดขนหรือมีปัญหาขนหลุดร่วง นอกจากจะช่วยให้ผิวหนังและเส้นขนสุขภาพดีแล้ว การแปรงขนยังเป็นช่วงเวลาแห่งการสานสัมพันธ์กับเจ้าอะบิสซิเนียนตัวน้อยของคุณอีกด้วย

สิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงควรรู้คือต้องอาบน้ำแมวอะบิสซิเนียนทุกสัปดาห์สลับกัน เนื่องจากแมว Abyssinian มีผิวมันซึ่งสะสมสิ่งสกปรกได้ดี หากปล่อยทิ้งไว้อาจนำไปสู่การสะสมของแบคทีเรียได้ โดยแนะนำให้เลือกใช้แชมพูที่ออกแบบมาสำหรับแมวโดยเฉพาะ แชมพูและสบู่ของคนอาจทำให้ผิวหนังของอะบิสซิเนียนระคายเคืองได้ และอย่าลืมตัดเล็บแมว Abyssinian เป็นประจำด้วย เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย และช่วยป้องกันบาดแผลจากการขีดข่วน

นอกจากนี้คุณควรทำความสะอาดหูให้แมว Abyssinian เป็นครั้งคราว เพื่อป้องกันการสะสมของขี้หู รวมถึงต้องเช็ดทำความสะอาดรอบดวงตาของอะบิสซิเนียนเป็นประจำ ควบคู่ไปกับการแปรงฟันทุกวัน เพียงเท่านี้แมว Abyssinian ของคุณก็จะมีสุขภาพดี ห่างไกลจากโรคร้ายได้ง่าย ๆ แล้ว

การเล่นกับแมวอะบิสซิเนียน

อะบิสซิเนียนเป็นแมวขี้เล่น สดใสร่าเริง และเต็มไปด้วยความกระตือรือร้น อะบิสซิเนียนจะเพลิดเพลินกับช่วงเวลาเล่นสนุกเป็นที่สุด เนื่องจากได้ปลดปล่อยสัญชาตญาณการล่าตามธรรมชาติ และแน่นอนว่าการเล่นกับเจ้าเหมียวช่วยสร้างสายสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งได้เป็นอย่างดี โดยคุณสามารถกระตุ้นแมว Abyssinian ให้รู้สึกคึกคักได้ด้วยของเล่นธรรมดาอย่างไม้ล่อเหยื่อและลูกบอลแคทนิป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวอะบิสซิเนียน

 1. แมวอะบิสซิเนียนเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  อะบิสซิเนียนขึ้นชื่อในเรื่องความเป็นกันเอง ขี้เล่น และชอบเข้าสังคม แมว Abyssinian จึงมักจะปรับตัวได้ดีกว่าแมวทั่วไป บวกกับความน่ารักและเป็นมิตร ทำให้อะบิสซิเนียนเข้ากับผู้คนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ง่าย

 2. แมวอะบิสซิเนียนเป็นมิตรหรือไม่?

  แมว Abyssinian เป็นมิตรและชอบเข้าสังคมโดยธรรมชาติ อะบิสซิเนียนขี้เล่นและสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับบรรดาคนโปรดได้ดีผ่านการเล่น เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่น่ารักน่าเอ็นดู แมว Abyssinian ตอบสนองต่อการดูแลได้ดี ไม่ค่อยขัดขืนหรือดื้อรั้นเมื่อต้องแปรงขน อะบิสซิเนียนยังชอบออดอ้อนและคลอเคลียกับทาสแมวคนโปรดอีกด้วย หากต้องการแมวน่ารัก ช่างเอาใจ และติดเจ้าของ แนะนำให้รับเลี้ยงอะบิสซิเนียนกันเลย คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน!

 3. แมวอะบิสซิเนียนมีอายุขัยโดยเฉลี่ยเท่าไหร่?

  แมว Abyssinian มีอายุโดยเฉลี่ย 9 – 13 ปี หากไม่มีปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงหรือมีความเสี่ยงต่อสุขภาพที่สำคัญ อะบิสซิเนียนสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้ด้วยการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และการดูแลที่เหมาะสม หรือเริ่มป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการพาแมว Abyssinian ไปตรวจสุขภาพเป็นประจำและฉีดวัคซีนป้องกันให้ครบตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

 4. การดูแลขนให้แมวอะบิสซิเนียนทำได้ง่ายหรือยาก?

  การดูแลทำความสะอาดขนให้อะบิสซิเนียนเป็นเรื่องง่าย เนื่องจากแมวอะบิสซิเนียนมีขนสั้น จึงไม่ค่อยผลัดขนและมีขนหลุดร่วงน้อย เพียงแปรงขนสองครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและเส้นขนที่ตายแล้วออกไป คุณไม่ต้องกังวลเลยว่าการแปรงขนจะเป็นช่วงเวลาที่วุ่นวาย เพราะอะบิสซิเนียนเป็นแมวที่น่ารักและว่าง่าย อะบิสซิเนียนสนุกกับการใช้เวลาร่วมกับทาสแมวคนโปรดเสมอ

 5. แมวอะบิสซิเนียนชอบอาบน้ำหรือไม่?

  อะบิสซิเนียนไม่ค่อยถูกกับน้ำ แต่เพราะมีผิวมันทำให้อะบิสซิเนียนต้องอาบน้ำเกือบทุกสัปดาห์ ยิ่งถ้าเจ้าเหมียวอะบิสซิเนียนของคุณชอบเที่ยวนอกบ้าน การอาบน้ำถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพื่อให้อะบิสซิเนียนคุ้นเคยกับการอาบน้ำ ผู้เลี้ยงควรฝึกพวกเค้าตั้งแต่เด็ก นอกจากการอาบน้ำแล้ว อะบิสซิเนียนควรได้รับการตัดเล็บ แปรงฟัน ทำความสะอาดดวงตาและใบหูเป็นประจำด้วย

Whiskas buy online