Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

หากคุณกำลังมองหาแมวที่สุขุม ใจเย็น และเป็นมิตร แมวอเมริกันขนสั้นหรือเจ้าเหมียวอเมริกัน ช็อตแฮร์คือคำตอบ!

อเมริกัน ช็อตแฮร์ขึ้นชื่อว่าเป็นแมวที่อ่อนโยน น่ารัก และเข้ากับคนได้ง่าย ทำให้พวกเค้ากลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสำหรับทุกครอบครัว ความน่ารักน่าเลี้ยงของอเมริกัน ช็อตแฮร์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เรามาทำความรู้จักแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์เพิ่มเติมไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้

รู้หรือไม่? ภายใต้หน้าตาที่น่ารักและนิสัยอันแสนดี แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์คือนักล่าที่เก่งกาจ เนื่องจากเริ่มแรกถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อล่าหนู แม้ว่าทุกวันนี้จะไม่ได้ทำหน้าที่นี้แล้ว แต่สัญชาตญาณนักล่ายังคงหลงเหลืออยู่ในตัวอเมริกัน ช็อตแฮร์

แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์เดินทางเข้าสู่อเมริกาเหนือครั้งแรกพร้อมกับผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยุโรป ซึ่งต่อมาอเมริกัน ช็อตแฮร์ก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ทำให้ผ่านการคัดเลือกและพัฒนาสายพันธุ์ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1900 เพื่อรักษาเอกลักษณ์ของสายพันธุ์เอาไว้ ในปัจจุบัน แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์อยู่ในอันดับที่ 6 ของ “แมวที่ได้รับการเพาะพันธุ์มากที่สุดทั่วโลก” นอกจากจะนิสัยดีเลี้ยงง่ายแล้ว อเมริกัน ช็อตแฮร์ยังดูแลตัวเองได้ดี ปรับตัวเก่ง และอยู่ตามลำพังได้นานหลายชั่วโมงด้วย

ลักษณะสำคัญของแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

 1. น้ำหนัก – แมวอเมริกันขนสั้นมักจะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 3.5 – 5 กก.
 2. ส่วนสูง – อเมริกัน ช็อตแฮร์สูงได้ถึง 10 – 12 นิ้ว
 3. อายุขัย – อายุขัยโดยเฉลี่ยของแมวพันธุ์อเมริกันขนสั้นอยู่ที่ 15 – 20 ปี
 4. ลักษณะขน – อเมริกัน ช็อตแฮร์มีขนสั้นและหนา

ภาพรวมของแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

 1. ความเป็นมิตร – ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว – ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น – ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน – ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น – ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน – ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม - ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย – ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก - ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง – ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะสำคัญของแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

ภาพจำของอเมริกัน ช็อตแฮร์คือแมวที่น่ารักและเป็นมิตร ต้องขอบคุณตัวกลม ๆ กับหุ่นน่ากอดของพวกเค้า แต่เมื่อสัมผัสลำตัวของอเมริกัน ช็อตแฮร์แบบจริงจัง คุณจะพบว่ามันเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อแน่น นอกจากนี้อเมริกัน ช็อตแฮร์ยังมีช่วงอกกว้าง ลำคอหนา และขาที่แข็งแรงมาก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแมวอเมริกันขนสั้นจะไม่ใช่สายพันธุ์ที่แข็งแกร่งที่สุด แต่ก็นับว่าเป็นแมวที่แข็งแรงกำยำและช่วยทำงานได้ดี

แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์มีใบหน้ากลม แก้มยุ้ย หูสั้น มาพร้อมดวงตากลมโตและจมูกเล็ก ๆ ที่ช่วยเสริมให้น่ารักน่าเอ็นดูมากยิ่งขึ้น อเมริกัน ช็อตแฮร์มีสีขนและลวดลายหลากหลายแบบ ทั้งสีเดียวทั่วตัว สองสี สามสี และสีเปรอะ สีที่พบได้ก็จะมีสีขาว ดำ น้ำตาล น้ำตาลแดง และครีม แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือลายสลิดสีเทา สีตาของอเมริกัน ช็อตแฮร์ก็เป็นที่น่าสนใจเช่นกัน โดยส่วนใหญ่จะมีสีทองและสีเขียว

การกรูมมิ่งแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

อเมริกัน ช็อตแฮร์เป็นแมวเลี้ยงง่าย ดูแลง่าย เหมาะสำหรับพ่อแม่มือใหม่หรือครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยงในบ้าน เนื่องจากไม่ค่อยผลัดขนและไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยจึงทำให้ดูแลทำความสะอาดง่าย ไม่วุ่นวาย เพียงแค่แปรงขนเป็นประจำเท่านั้น การแปรงขนให้อเมริกัน ช็อตแฮร์จะช่วยกำจัดเส้นขนที่หลุดร่วงและก้อนขนที่พันกันออกไป ป้องกันปัญหาขนเป็นสังกะตังได้เป็นอย่างดีเลย นอกจากการแปรงขนแล้ว คุณต้องหมั่นเช็ดทำความสะอาดใบหู ตัดเล็บ และแปรงฟันให้พวกเค้าด้วย

สุขภาพโดยรวมของแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์นับเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่แข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อโรคที่พบทั่วไปในแมว และแม้ว่าจะถูกเลี้ยงให้อยู่แต่ในบ้าน อเมริกัน ช็อตแฮร์ก็ยังต้องการการดูแลป้องกันอย่างเหมาะสม ควรพาพวกเค้าไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ ฉีดวัคซีนให้ครบ และหมั่นสังเกตอาการผิดปกติอยู่เสมอ โดยทั่วไปแล้ว แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์จะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 15 – 20 ปี แต่พวกเค้าอาจอยู่ได้นานขึ้นหากได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ได้กินอาหารที่ดี และออกกำลังกายเพียงพอ

การเล่นกับแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความน่ารัก นิสัยดี และปรับตัวเก่ง อเมริกัน ช็อตแฮร์เป็นแมวง่าย ๆ สบาย ๆ มีมุมที่สงบนิ่งและก็มีมุมที่สนุกสนาน เจ้าแมวอเมริกันขนสั้นตัวนี้ชอบเล่น ชอบแสดงออก และชอบเอาใจเจ้าของเป็นที่สุด การเล่นกับอเมริกัน ช็อตแฮร์ไม่ใช่เรื่องยาก คุณสามารถชวนพวกเค้าเล่นเกมซ่อนหา สะกดรอยตาม คาบของ หรือจะให้เล่นเกมเสริมทักษะเพื่อเพิ่มสมาธิและฝึกการเรียนรู้ด้วยก็ได้ สำหรับทาสแมวที่มีเวลาน้อยก็ไม่ต้องกังวล แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์สามารถเล่นสนุกตามลำพังได้นานหลายชั่วโมงเลย

แม้ว่าแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์มีความกระตือรือร้นสูงและเต็มไปด้วยพลัง แต่พวกเค้าก็ไม่ได้จดจ่ออยู่กับการเล่นสนุกเพียงอย่างเดียว บ่อยครั้งที่เจ้าเหมียวอเมริกัน ช็อตแฮร์มักจะตามติดเจ้าของ อ้อนให้อุ้มให้กอด และซุกตัวนอนลงบนตัก ด้วยความน่ารักนี้ทำให้อเมริกัน ช็อตแฮร์กลายเป็นลูกรักของหลาย ๆ ครอบครัว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

 1. แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  ลักษณะนิสัยที่เด่นชัดของอเมริกัน ช็อตแฮร์คือความน่ารักอ่อนโยน แมวพันธุ์นี้เป็นมิตรและเข้าสังคมเก่ง พวกเค้าสามารถอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้เป็นอย่างดี สิ่งนี้ทำให้อเมริกัน ช็อตแฮร์กลายเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมของหลาย ๆ บ้าน

 2. แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์เป็นมิตรหรือไม่?

  อเมริกัน ช็อตแฮร์ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตรและชอบเข้าสังคม นอกจากนี้ด้วยนิสัยง่าย ๆ สบาย ๆ ทำให้แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ยิ่งเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี

 3. แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์อยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  เชื่อไหมว่าแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ชอบอยู่ในบ้านมากกว่านอกบ้านนะ สิ่งนี้ทำให้อเมริกัน ช็อตแฮร์อยู่กับเราได้นานขึ้น โดยจะมีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 15 – 20 ปี  แต่หากอเมริกัน ช็อตแฮร์ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและกินอาหารคุณภาพดี พวกเค้าอาจอยู่กับเราได้นานขึ้นอีกหลายปีเลย

 4. แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ดูแลง่ายหรือไม่?

  จัดเป็นสายพันธุ์ที่ดูแลง่าย เพราะแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ไม่ค่อยผลัดขน จึงไม่จำเป็นต้องดูแลมากมายหลายขั้นตอน อีกทั้งยังเป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ ทำให้การอาบน้ำเจ้าแมวอเมริกันขนสั้นเป็นเรื่องง่าย

 5. แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แมวพันธุ์อเมริกันขนสั้นเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ชอบเล่นน้ำ แน่นอนว่ามันทำให้การอาบน้ำเป็นเรื่องง่ายและสนุก ไม่ต้องวิ่งไล่จับกันอย่างแน่นอน

Whiskas buy online