Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวบาหลี

แมวบาหลี

แมวเหมียวพเนจร (Aristocats) น่าจะเป็นครอบครัวแมวจากดิสนีย์ที่ใครหลาย ๆ คน ชื่นชอบ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ายังมีแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความเชื่อมโยงกับสตูดิโอดิสนีย์ นั่นก็คือแมวบาหลี เพราะมาตรฐานของแมวสายพันธุ์นี้กำหนดขึ้นโดย ซิลเวีย ฮอลแลนด์ หนึ่งในนักวาดภาพประกอบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งวอลต์ ดิสนีย์ สตูดิโอ โดยแมวบาหลีมีความคล้ายคลึงกับแมววิเชียรมาศเป็นอย่างมาก แต่แตกต่างกันที่แมวบาหลีจะมีขนยาวสวยและใบหน้าที่โดดเด่น

แมวบาหลีหรือที่นิยมเรียกกันว่าแมวสยามพันธุ์ขนยาว พวกเค้าไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย แต่ถูกเรียกเช่นนี้เพราะความสง่างามที่คล้ายกับนักเต้นชาวบาหลี

ความงดงามของแมวบาหลีส่วนหนึ่งมาจากแต้มสีบนลำตัวและดวงตาสีฟ้าไพลิน เพิ่มเติมด้วยขนยาวสวยและหางฟูฟ่องดั่งขนนก บวกกับความขี้เล่นและเข้ากับคนง่าย ทำให้เจ้าเหมียวพันธุ์นี้ขโมยหัวใจของผู้คนได้มากมาย อาจกล่าวได้ว่าแมวบาหลีได้รับส่วนที่ดีจากบรรพบุรุษหรือแมววิเชียรมาศมาเต็ม ๆ

ลักษณะสำคัญของแมวบาหลี

 • น้ำหนัก

  แมวบาหลีมักจะมีรูปร่างผอมเพรียว โดยมีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 3.5 – 5.5 กก. ขึ้นอยู่กับสภาวะสุขภาพ อาหารการกิน และการออกกำลังกาย แมวบาหลีตัวผู้สามารถหนักได้มากกว่า 5.5 กก. ขึ้นไป

 • ความยาว

  แมวบาหลีมีลำตัวเรียวยาว โดยมีความยาวเฉลี่ย 8 – 11 นิ้ว

 • อายุขัย

  แมวบาหลีส่วนใหญ่มีอายุขัยโดยเฉลี่ยที่ 8 – 13 ปี อย่างไรก็ตาม พวกเค้าอาจมีอายุมากถึง 20 ปี หากได้รับการดูแลอย่างดีและปราศจากปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง

 • ลักษณะขน

  แม้จะเป็นสายพันธุ์ขนยาว แต่ความยาวอยู่ระดับปานกลางเท่านั้น แมวบาหลีส่วนใหญ่มีขนนุ่มดุจแพรไหม แต่มีขนเพียงชั้นเดียว ขนของแมวบาหลีจึงแทบจะไม่เป็นสังกะตังและผลัดขนน้อยมาก

ภาพรวมของแมวบาหลี

 • ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 • การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 • ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 • แนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกิน ⭐⭐⭐⭐
 • สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐⭐
 • อายุขัย ⭐⭐⭐⭐⭐
 • ความง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐⭐⭐
 • เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ/แย่
5 ดาว = คะแนนสูง/ดี

ลักษณะทางกายภาพของแมวบาหลี

แมวบาหลีมีลักษณะคล้ายกับแมววิเชียรมาศ โดยเฉพาะแต้มสีบนตัวและดวงตาสีฟ้าแสนสวย เจ้าตัวน้อยเหล่านี้มีขนยาวปานกลาง ขนจะแนบชิดกับลำตัวเน้นให้ร่างกายดูแข็งแรงและทำให้ขนพันกันน้อย มีหางเรียวยาวแต่ฟูฟ่องคล้ายขนนก นุ่มและฟูกว่าแมววิเชียรมาศ แมวบาหลีก็มีขนสีขาวหรือสีครีมเช่นเดียวกับแมววิเชียรมาศ โดยอาจมีแต้มสีน้ำตาล น้ำตาลเข้ม เทา และม่วงกลีบบัวตามลำตัว

แมวบาหลีเป็นนักกระโดดที่เก่งกาจ สามารถกระโดดระยะไกลได้อย่างง่ายดาย เพราะมีรูปร่างผอมเพรียวและมีขาหลังที่แข็งแรง พวกเค้ามีสะโพกและไหล่ที่กว้างเท่ากัน กระดูกบางและกล้ามเนื้อยืดหยุ่น ทำให้แมวบาหลีดูบอบบาง ขาเรียวยาวของพวกเค้ามีรูปร่างเป็นวงรี เข้ากับอุ้งเท้าที่เล็กน่ารัก  

ความงดงามคือจุดเด่นของแมวบาหลี พวกเค้ามีหัวเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ใบหน้าช่วงบนกว้างก่อนเล็กเรียวลงรับกับช่วงกระบอกปาก ดวงตาทรงอัลมอนด์มีสีฟ้าสดใส ใบหูมีขนาดใหญ่ ฐานกว้างและปลายแหลมขึ้นอย่างชัดเจน

สุขภาพ

แมวบาหลีแข็งแรงกว่าแมวสายพันธุ์อื่น มีอายุขัยเฉลี่ย 15 ปี และอาจอยู่ได้นานถึง 20 ปี หากดูแลเป็นอย่างดีและไม่มีปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม พวกเค้ามีแนวโน้มที่จะติดเชื้อที่ดวงตาและเสี่ยงต่อโรคจอประสาทตาเสื่อม รวมถึงไวต่อโรคหอบหืดและโรคกล้ามเนื้อหัวใจขยายใหญ่ด้วย สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าจะได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที

การกรูมมิ่ง

แม้ว่าจะผลัดขนไม่บ่อยและมีขนพันกันน้อย แต่ก็แนะนำให้แปรงขนแมวบาหลีสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะไม่เพียงแต่ช่วยขจัดคราบสกปรกเท่านั้น แต่ยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นด้วย แมวบาหลีส่วนใหญ่ชอบน้ำ แต่พวกเค้าไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย สิ่งที่ต้องทำเป็นประจำคือการแปรงฟัน ตัดเล็บ ทำความสะอาดดวงตาและใบหู เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ

การเล่น

เจ้าตัวน้อยเหล่านี้เข้ากับคนง่าย เป็นมิตร สดใสร่าเริง ชอบเล่น และเต็มไปด้วยพลัง พวกเค้าจึงเป็นเพื่อนเล่นและเพื่อนแก้เหงาที่ยอดเยี่ยม แมวบาหลีมักถูกเรียกว่า "แมวแนวดิ่ง" เพราะความสามารถในการกระโดด ไม่ว่าจะกระโดดไกล กระโดดขึ้นที่สูง หรือกระโดดข้ามกำแพง แมวบาหลีก็ทำได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้เพื่อให้พวกเค้าเพลิดเพลินกับการเล่นสนุก คุณควรจัดเตรียมคอนโดแมว ต้นไม้ ชั้นปีนป่าย และเปลญวนติดบ้านเอาไว้เสมอ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวบาหลี

 
 1. แมวบาหลีเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  แมวเหมียวพันธุ์นี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม เข้ากับคนง่ายและเป็นมิตรมาก พวกเค้าเป็นคู่หูที่ดีกับสุนัขและแมวสายพันธุ์อื่น ด้วยนิสัยน่ารักและอ่อนหวาน แมวบาหลีจึงสามารถผูกมิตรและเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย

 2. แมวบาหลีเป็นมิตรหรือไม่?

  แมวบาหลีเป็นมิตรมาก มารยาทดี อ่อนโยน น่ารัก และเข้ากับคนง่าย พวกเค้าสงบและนิ่งมากเมื่อต้องเล่นกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นหรือแม้กระทั่งกับเด็กเล็ก หากคุณกังวลเกี่ยวกับการรับเลี้ยงแมวเพราะมีเด็กเล็กในบ้าน แมวบาหลีคือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณเลย

 3. แมวบาหลีมีอายุขัยโดยเฉลี่ยเท่าไหร่?

  เป็นสายพันธุ์ที่มีอายุเฉลี่ย 8 – 14 ปี แต่หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม กินอาหารที่ดี ออกกำลังกายเป็นประจำ และไม่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงรุมเร้า แมวบาหลีอาจอยู่ได้นานถึง 20 ปี

 4. การดูแลขนให้แมวบาหลีทำได้ง่ายหรือยาก?

  เนื่องจากมีขนยาวชั้นเดียว ทำให้ขนไม่ค่อยพันกัน แต่ผู้เลี้ยงก็ต้องแปรงขนให้แมวบาหลีบ้างเป็นครั้งคราว อาจแปรงเป็นประจำทุกเดือน เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ออกไป

 5. แมวบาหลีชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แมวบาหลีชอบเล่นและว่ายน้ำ บางครั้งก็ลงไปแช่น้ำเล่นด้วยตัวเอง พวกเค้าไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย แค่นาน ๆ ครั้งก็เพียงพอแล้ว หากพวกเค้าไม่ต้องการอาบน้ำ แสดงท่าทางขัดขืน ก็ไม่ควรบังคับ อาจใช้วิธีเช็ดตัวทำความสะอาดแทนไปก่อน

Whiskas buy online