Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวเบอร์แมน

แมวเบอร์แมน

แมวเบอร์แมนสามารถสะกดทุกสายตาได้ด้วยดวงตาสีฟ้าที่น่าหลงใหลและขนยาวสวยดุจเส้นไหม

ไม่ว่าใครก็ต้องตกหลุมรักเจ้าเหมียวพันธุ์นี้ แต่รู้ไหมว่าเจ้าเหมียวเบอร์แมนมีความเป็นมาที่ลึกลับและน่าค้นหาพอ ๆ กับความงดงามที่มีอยู่ในตัว

ต้นกำเนิดของแมวพันธุ์เบอร์แมนถูกเล่าขานผ่านตำนานพื้นบ้านของพม่า โดยเรื่องราวนั้นกล่าวถึง แมวเบอร์แมนตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Sinh ที่อาศัยอยู่ในวัดบูชาเทพเจ้า แมวตัวนี้ได้ช่วยนักบวชคนสุดท้ายของวัดที่รอดชีวิตจากการถูกรุกราน เดิมทีขนของ Sinh มีสีขาว แต่หลังจากช่วยเหลือนักบวช สีขนกลับเปลี่ยนเป็นสีทอง และดวงตาก็เปลี่ยนเป็นสีฟ้าไพลิน ซึ่งกลายมาเป็นรูปลักษณ์ของเบอร์แมนในปัจจุบัน ตั้งแต่นั้นมา แมวเบอร์แมนก็ปรากฏอยู่ในนิทานพื้นบ้าน สื่อ และวัฒนธรรมป๊อปนับไม่ถ้วน

เรื่องราวน่ารู้ของเบอร์แมนยังไม่หมด เราจะพาคุณไปรู้จักพวกเค้าให้มากขึ้น ทั้งลักษณะนิสัย สุขภาพร่างกาย และการดูแลอย่างเหมาะสม มาติดตามไปพร้อม ๆ กันได้ในบทความนี้

ลักษณะสำคัญของแมวเบอร์แมน

 1. น้ำหนัก – เบอร์แมนมีน้ำหนักตัวเฉลี่ย 4.5 – 5.5 กก.
 2. ส่วนสูง – แมวเบอร์แมนอาจสูงได้ถึง 8 – 10 นิ้ว
 3. อายุขัย – เบอร์แมนส่วนใหญ่อยู่ได้นาน 12 – 16 ปี
 4. ลักษณะขน – เบอร์แมนมีขนยาวในระดับปานกลาง

ภาพรวมของแมวเบอร์แมน

 1. ความเป็นมิตร – ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว – ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น – ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน – ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น – ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน – ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม - ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย – ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก - ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง – ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะสำคัญของแมวเบอร์แมน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเบอร์แมนมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตา ขนยาวสวยสีครีมอ่อนช่วยเสริมให้เบอร์แมนยิ่งดูสง่างาม พวกเค้ามีแต้มสีน้ำตาลตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ใบหน้า ใบหู และอุ้งเท้า สิ่งนี้ทำให้เบอร์แมนดูคล้ายแมววิเชียรมาศเป็นอย่างมาก

นอกจากสีขนที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว แมวเบอร์แมนยังมีดวงตาที่งดงามพร้อมสะกดใจทาสแมวทั่วโลก ดวงตารูปอัลมอนด์ของพวกเค้าพบได้ในสีเหลืองและสีเขียว แต่สีที่พบได้บ่อยที่สุดคือสีฟ้าแซฟไฟร์

การกรูมมิ่งแมวเบอร์แมน

เบอร์แมนเป็นสายพันธุ์ที่ผลัดขนบ่อย มีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาขนพันกันและขนเป็นสังกะตังได้ง่าย ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องแปรงขนและอาบน้ำให้แมวเบอร์แมนเป็นประจำ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินบนผิวหนังออกไป ทั้งนี้การแปรงฟัน ทำความสะอาดหู และตัดเล็บก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

สุขภาพโดยรวมของแมวเบอร์แมน

เบอร์แมนอาจไม่ใช่สายพันธุ์ที่แข็งแรงเท่าไซบีเรียนหรือเมนคูน แต่ก็จัดเป็นแมวที่มีสุขภาพโดยรวมค่อนข้างดี มีภูมิต้านทานสูงต่อโรคทั่วไปของแมว ส่วนปัญหาสุขภาพที่น่ากังวลและพบบ่อยในแมวเบอร์แมนคือโรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ โรคไต และโรคในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งมักจะทำให้เบอร์แมนมีอาการอาเจียน ท้องเสีย อ่อนเพลีย และเบื่ออาหาร ผู้เลี้ยงควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมและอาการผิดปกติอย่างใกล้ชิด หากพบสัญญาณเตือนของปัญหา ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

การเล่นกับแมวเบอร์แมน

ความน่าสนใจของเบอร์แมนไม่ได้มีเพียงความลึกลับของต้นกำเนิดเท่านั้น แต่ลักษณะนิสัยของแมวพันธุ์นี้ก็น่าประทับใจเช่นกัน เบอร์แมนเป็นแมวที่อ่อนโยน เฉลียวฉลาด และปรับตัวได้ดี ทำให้พวกเค้ากลายเป็นขวัญใจของครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยงในบ้าน

ด้วยความน่ารักและเป็นมิตร เบอร์แมนจึงสานสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัวได้อย่างง่ายดาย พวกเค้ามีความขี้เล่น อยากรู้อยากเห็น และรักการสำรวจสิ่งใหม่ ๆ การมีแมวเบอร์แมนอยู่ใกล้ตัวไม่เพียงแต่จะทำให้คุณสบายใจเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความสุขและความสนุกในแต่ละวันอีกด้วย

วิธีง่าย ๆ ในการผูกมิตรกับเบอร์แมนคือการเล่น คุณอาจจะชวนพวกเค้าเล่นคาบของ เล่นซ่อนหา หรือจัดเตรียมของเล่นชนิดหลาย ๆ ชนิดไว้ในบ้านก็ได้

เบอร์แมนเป็นแมวที่ฉลาดมาก สามารถเล่นเกมเสริมทักษะหรือเกมแบบโต้ตอบได้นานเป็นเวลาหลายชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงควรแบ่งเวลามาเล่นกับพวกเค้าเป็นประจำ รับรองเลยว่าจะไม่ผิดหวัง เพราะเบอร์แมนจะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับความตลกน่ารัก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวเบอร์แมน

 1. แมวเบอร์แมนเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  เบอร์แมนเป็นแมวที่อ่อนโยนและเป็นมิตร ทำให้เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถเล่นสนุกกับสุนัขได้ เนื่องจากมีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่

 2. แมวเบอร์แมนเป็นมิตรหรือไม่?

  หนึ่งในความสามารถพิเศษของเบอร์แมนคือทักษะการเข้าสังคม อีกทั้งยังชอบเล่นและชอบให้กอด พวกเค้าจึงกลายเป็นเพื่อนสี่ขาแสนดีของสมาชิกครอบครัวและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น

 3. แมวเบอร์แมนอยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  อายุขัยโดยเฉลี่ยของเบอร์แมนอยู่ที่ 12 – 16 ปี แต่หากไม่มีปัญหาสุขภาพที่น่ากังวล รวมถึงได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เบอร์แมนของคุณก็อาจอยู่ได้นานถึง 20 ปี

 4. แมวเบอร์แมนดูแลง่ายหรือไม่?

  แมวสายพันธุ์นี้ดูแลไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยุ่งยาก คุณอาจต้องอาบน้ำให้เบอร์แมนเป็นประจำทุกเดือน รวมถึงต้องหมั่นแปรงขน ตัดเล็บ และแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอด้วย

 5. แมวเบอร์แมนชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แม้จะเป็นสายพันธุ์ที่ว่ายน้ำเก่ง แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่จะชอบเล่นน้ำหรืออาบน้ำ ทางที่ดีควรฝึกเจ้าเหมียวเบอร์แมนให้คุ้นเคยกับการอาบน้ำตั้งแต่ยังเด็ก วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาวุ่นวายเมื่อพวกเค้าโตขึ้นได้

Whiskas buy online