Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวเบอร์มีส

แมวเบอร์มีส

แมวส่วนใหญ่รักสันโดษและให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวเป็นที่สุด แต่แมวบางสายพันธุ์ก็มีนิสัยตรงกันข้าม อย่างเช่นแมวเบอร์มีส พวกเค้าเข้ากับคนง่าย กระตือรือร้น และชอบเล่นมาก ๆ แมวพม่าตัวนี้เป็นเพื่อนแก้เหงาที่ดีสำหรับคุณแน่นอน เบอร์มีสเป็นที่รู้จักจากนิสัยที่คล้ายสุนัข และมีชื่อเสียงในด้านประวัติศาสตร์อันยาวนาน

แมวเบอร์มีสมีต้นกำเนิดจากประเทศพม่า โดยมีการอ้างอิงถึงแมวไทยเบอร์มีสครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 14 ปรากฏเป็นข้อความในหนังสือบทกวีแมว (The Cat-Book Poems) ต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 การเพาะพันธุ์แมวเบอร์มีสก็ได้รับความนิยมมากขึ้น จนในที่สุดก็กลายเป็นสายพันธุ์ที่โด่งดังไปทั่วโลก สำหรับทาสแมวที่วางแผนรับเลี้ยงแมวพม่าตัวนี้ มาติดตามเรื่องราวของพวกเค้าเพิ่มเติมกันก่อน

ลักษณะสำคัญของแมวเบอร์มีส

 1. น้ำหนัก – เบอร์มีสมีน้ำหนักตัวประมาณ 3.6 – 5.4 กก.
 2. ส่วนสูง – ความสูงมาตรฐานอยู่ที่ 8 – 10 นิ้ว
 3. อายุขัย – โดยทั่วไปมีอายุเฉลี่ย 10 – 12 ปี
 4. ลักษณะขน – มีขนสั้นและเรียบนุ่มมือ

ภาพรวมของแมวเบอร์มีส

 1. ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะของแมวเบอร์มีส

แม้ว่าแมวเบอร์มีสจะมีนิสัยและรูปลักษณ์คล้ายกับแมวสยามเป็นอย่างมาก แต่แมวพม่าตัวนี้ก็มีลักษณะเฉพาะสายพันธุ์ที่แตกต่างออกไป พวกเค้ามีใบหน้ากลม ตาโตรูปอัลมอนด์ และจมูกโค้งสั้นรับกับดวงตา ซึ่งลักษณะทั้งหมดนี้เสริมให้แมวเบอร์มีสมีความน่ารักน่าเอ็นดูมากขึ้น เบอร์มีสมีขนสั้นเงางาม ไม่ค่อยหลุดร่วง และพบได้ในหลายเฉดสี เช่น สีเทาหม่น สีน้ำตาลช็อกโกแลต สีเทา สีดำเข้ม สีน้ำตาลทองแดง สีเงิน และสีม่วงไลแลคหรือน้ำตาลกึ่งเทา

แมวเบอร์มีสจัดเป็นแมวขนาดกลาง มีรูปร่างล่ำสันและกล้ามเนื้อแน่น ซึ่งเข้ากันกับนิสัยขี้เล่นและกระตือรือร้น เบอร์มีสตัวผู้จะมีรูปร่างใหญ่โต อาจสูงประมาณ 8 – 10 นิ้ว และหนักได้ถึง 5 กก. ส่วนเบอร์มีสตัวเมียมักจะมีรูปร่างเล็กกว่าและเพรียวบางกว่า โดยมีน้ำหนักเฉลี่ย 3 – 4 กก. ด้วยรูปร่างที่แข็งแรงและทนทาน แมวพันธุ์พม่าจึงเล่นสนุกและออกผจญภัยได้ทุกวันโดยไม่เหนื่อย

สุขภาพโดยรวมของแมวเบอร์มีส

แมวเบอร์มีสถือเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรง มีความทนทานต่อโรคทั่วไปของแมว อย่างไรก็ตาม พวกเค้าก็ยังมีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคทางพันธุกรรมและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคบางชนิด โดยปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่

โรคเบาหวาน

เป็นภาวะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากแม่สู่ลูก และมักจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ แมวเบอร์มีสจึงจำเป็นต้องตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

เบอร์มีสมักจะเสี่ยงต่ออาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ รวมถึงมีโอกาสเกิดภาวะขาดโพแทสเซียมในเลือดได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังอาจพบอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น อาการท้องเสีย อาเจียนบ่อย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ หายใจลำบาก หรือพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน ทั้งนี้หากพบอาการที่บ่งบอกถึงความเจ็บป่วย ควรปรึกษาสัตวแพทย์ในทันที 

การกรูมมิ่งแมวเบอร์มีส

เบอร์มีสมีขนสั้นเงางาม ไม่กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ และหลุดร่วงน้อยมาก นอกจากนี้เบอร์มีสยังเป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำมากด้วย ทำให้อาบน้ำและดูแลทำความสะอาดง่าย ใช้เวลาน้อย และไม่วุ่นวาย

แม้ว่าเบอร์มีสจะดูแลตัวเองได้ดี รักความสะอาด แต่เพราะชอบออกไปผจญภัยกลางแจ้ง พวกเค้าจึงต้องอาบน้ำอย่างน้อยเดือนละครั้งด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นที่เกาะอยู่ตามตัวออกไป รวมถึงต้องแปรงขนสัปดาห์ละครั้ง ควบคู่ไปกับการแปรงฟัน ตัดเล็บ และทำความสะอาดหูอย่างสม่ำเสมอ

การเล่นกับแมวเบอร์มีส

หากคุณวางแผนนำแมวพม่ากลับบ้าน คุณต้องเตรียมตัวเตรียมใจรับความน่ารักให้ดีเลย! เจ้าก้อนขนเหล่านี้ขี้เล่นและเป็นมิตรมาก พวกเค้าชอบเล่นสนุกกับเจ้าของและเพื่อนใหม่ ๆ คุณสามารถชวนพวกเค้าเล่นเกมซ่อนหาหรือคาบของก็ได้ นอกจากนี้เบอร์มีสยังเป็นแมวที่ฉลาด เรียนรู้ไว สามารถเล่นเกมฝึกทักษะและเกมแบบโต้ตอบได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวเบอร์มีส

 1. แมวเบอร์มีสเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  แมวพันธุ์พม่าเป็นที่รู้จักจากนิสัยที่อ่อนหวานและอ่อนโยน ชอบแสดงความรักและขี้เล่นมาก ๆ เบอร์มีสสามารถปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้อย่างง่ายดาย ด้วยความน่ารักและเข้ากับคนง่าย ทำให้เบอร์มีสเหมาะสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว

 2. แมวเบอร์มีสเป็นมิตรหรือไม่?

  แมวพม่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เข้าสังคมได้ดีและเป็นมิตรมาก มีความร่าเริงและปรับตัวเก่ง ทำให้การสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของง่ายขึ้น นอกจากนี้เบอร์มีสยังชอบให้กอดและแสดงความรักด้วยนะ

 3. แมวเบอร์มีสอยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  เบอร์มีสถือเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรง โดยมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 12 ปี แม้ว่าส่วนใหญ่จะเสี่ยงต่อโรคทางพันธุกรรม แต่แมวพันธุ์พม่าจะอยู่ได้นานขึ้นหากได้รับโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพ

 4. แมวเบอร์มีสดูแลง่ายหรือไม่?

  แมวพม่ามีขนสั้นเงางามและไม่ค่อยหลุดร่วง ทำให้ดูแลได้ง่าย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขนของพวกเค้าจะไม่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ แต่ก็ยังคงต้องอาบน้ำอย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก

 5. แมวเบอร์มีสชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แมวพันธุ์พม่าแตกต่างจากแมวส่วนใหญ่ เพราะพวกเค้าชอบเล่นน้ำและหลงใหลการเล่นน้ำมาก การอาบน้ำเป็นเรื่องที่ง่ายดายสำหรับเบอร์มีส

Whiskas buy online