Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวเบอร์มิลลา

แมวเบอร์มิลลา

เมื่อพูดถึงสายพันธุ์แมวที่ขึ้นชื่อเรื่องความน่ารักน่ามอง เป็นมิตร อ่อนโยน และร่าเริงแจ่มใส เบอร์มิลลาจะต้องอยู่ในรายชื่ออันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน พวกเค้าเป็นเจ้าเหมียวตัวกลมที่ดูสะดุดตา มีขนสั้นแน่นและนุ่ม รูปร่างหนาและท้วม มาทำความรู้จักเบอร์มิลลากันให้มากขึ้นในบทความนี้

ลักษณะสำคัญของเบอร์มิลลา

 • น้ำหนัก

  ถือเป็นสายพันธุ์ที่มีร่างกายแข็งแรงกว่าแมวสายพันธุ์อื่น โดยแมวเบอร์มิลลาโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักระหว่าง 3.5 – 5.5 กก.

 • ความยาว

  นอกจากน้ำหนักตัวแล้ว เบอร์มิลลาก็มักจะมีลำตัวยาวกว่าเพื่อนแมวพันธุ์อื่นด้วย โดยส่วนใหญ่จะมีความยาวประมาณ 8 – 12 นิ้ว

 • อายุขัย

  เมื่อเปรียบเทียบกับแมวสายพันธุ์อื่น เบอร์มิลลามักจะมีอายุยืนยาวกว่า โดยเฉลี่ยแล้วอายุขัยของพวกเค้าจะอยู่ระหว่าง 10 – 15 ปี หากไม่มีปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสม เจ้าเหมียวเหล่านี้ก็จะอยู่กับเราได้นานขึ้น

 • ลักษณะขน

  เบอร์มิลลามีขนสั้นหนาและละเอียด ซึ่งเสริมให้ขนมีความเงางาม นุ่มมือ และมีขนร่วงน้อย แต่สำหรับเบอร์มิลลาพันธุ์ขนยาว จะมีปัญหาขนพันกันและขนหลุดร่วงเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นต้องแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ

ภาพรวมของเบอร์มิลลา

 • ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 • การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 • ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 • แนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกิน ⭐⭐⭐⭐⭐
 • สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐⭐
 • อายุขัย ⭐⭐⭐⭐⭐
 • ความง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐⭐⭐
 • เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐⭐⭐ 

1 ดาว = คะแนนต่ำ/แย่
5 ดาว = คะแนนสูง/ดี

ลักษณะทางกายภาพของเบอร์มิลลา

จุดเด่นของเบอร์มิลลาคือรูปร่างอ้วนกลม ใบหน้าและใบหูมีความโค้งมน จมูก “หัก” และดวงตาเฉียงขึ้นเล็กน้อย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้พวกเค้าดูโดดเด่นและแตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่นอย่างชัดเจน

เบอร์มิลลาจัดอยู่ในกลุ่มแมวขนาดกลาง มีรูปร่างท้วมคล้ายแมวเบอร์มีส อีกทั้งยังมีใบหน้าช่วงบนใหญ่และกว้าง แต่ช่วงล่างเรียวรับกับช่องปาก จมูกหักคือลักษณะเฉพาะตัวของแมวเบอร์มิลลา โดยปลายจมูกจะอยู่ในแนวเดียวกับคาง ใบหูมีขนาดกลางถึงใหญ่ ปลายหูมน มีดวงตากลมโตในเฉดสีเขียวและสีเหลือง ซึ่งมักพบในลูกแมวหรือแมวที่มีอายุน้อย

เบอร์มิลลาเป็นนักปีนป่ายตัวฉกาจและกระโดดเก่งมาก ซึ่งเป็นผลมาจากหนึ่งในลักษณะพิเศษของพวกเค้า นั่นก็คือขาที่เรียวยาวและกระดูกที่แข็งแรง โดยขาหลังจะยาวกว่าขาหน้าเล็กน้อย อุ้งเท้าเป็นรูปวงรี 

หางอาจมีความยาวตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ แมวเบอร์มิลลาพันธุ์ขนสั้นจะมีหางเรียวและปลายมน ส่วนเบอร์มิลลาพันธุ์ขนยาวจะมีหางฟูฟ่องคล้ายขนนก

ลักษณะใบหน้าของเบอร์มิลลามีความโดดเด่นด้วยเส้นขนสีดำละเอียด ส่วนลำตัวก็มีขนหนานุ่มและละเอียดปกคลุม โดยส่วนใหญ่มักจะมีขนสีเงิน บางตัวอาจมีขนส่วนปลายสีเข้มแต่ก้านขนมีสีอ่อน ดูเป็นประกายระยิบระยับ และบางตัวก็อาจมีแต้มสีอื่นปะปน นอกจากนี้อาจพบว่าเบอร์มิลลาบางตัวมีขนชั้นในสีงาช้างหรือสีเบจด้วย อย่างไรก็ตาม แมวเบอร์มิลลาขนสีขาวบริสุทธิ์นั้นพบได้บ่อยที่สุด

สุขภาพ

ในการเลี้ยงดูแมวเบอร์มิลลาให้แข็งแรงและห่างไกลจากโรคร้าย สิ่งสำคัญคือการให้อาหาร อาหารต้องมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล เน้นอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมหลัก เพื่อให้พวกเค้าได้รับปริมาณโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นเพียงพอต่อความต้องการ นอกจากนี้การควบคุมปริมาณอาหารให้เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เนื่องจากแมวเบอร์มิลลามีรูปร่างท้วมเป็นทุนเดิม จึงมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนสูง โดยคุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการเพิ่มเติมได้

แมวเบอร์มิลลาควรได้รับการตรวจสุขภาพและเข้ารับการดูแลทางการแพทย์เป็นประจำ แม้ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรงและมีความทนทานต่อโรคส่วนใหญ่ แต่ก็ควรไปตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่แอบแฝง นอกจากนี้ผู้เลี้ยงเบอร์มิลลาควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ ที่อาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น โรคไตและโรคหัวใจ รวมถึงแนะนำให้พาไปทำหมันเมื่อถึงช่วงวัยที่เหมาะสม หากคุณไม่ต้องการสมาชิกแมวเหมียวในบ้านเพิ่ม

การกรูมมิ่ง

เบอร์มิลลามีทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาว ลักษณะขนมีความหนา แน่น และละเอียด โดยแมวเบอร์มิลลาพันธุ์ขนสั้นจะผลัดขนน้อยกว่าและดูแลค่อนข้างง่าย ส่วนเบอร์มิลลาพันธุ์ขนยาวมักจะมีปัญหาขนพันกัน เจ้าของจึงควรแปรงขนและดูแลความสะอาดอย่างน้อยวันละครั้ง

เนื่องจากเบอร์มิลลาพันธุ์ขนยาวมักจะผลัดขนบ่อย การแปรงขนเป็นประจำจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง ขนและเศษผิวหนังที่ตายแล้วออกไป อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาขนพันกัน ลดการหลุดร่วง และทำให้น้ำมันที่ผิวหนังกระจายไปทั่วร่างกาย ส่งผลให้เจ้าตัวน้อยของคุณมีเส้นขนดูเงางามสุขภาพดี

การทำความสะอาดหูและตัดเล็บก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยคุณสามารถใช้สำลีก้อนชุบน้ำยาทำความสะอาดหูสำหรับแมวเช็ดเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อกำจัดขี้หูที่สะสมอยู่ ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้ ส่วนการตัดเล็บจะช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และป้องกันรอยขีดข่วนจากกรงเล็บอันแหลมคม คุณสามารถตัดเล็บให้เบอร์มิลลาเองได้ที่บ้าน แต่หากไม่มั่นใจว่าจะทำได้อย่างถูกวิธี ก็สามารถใช้บริการร้านตัดแต่งขนหรือพาไปพบสัตวแพทย์แทนได้

การดูแลช่องปากและฟันอย่างเหมาะสมเป็นหนึ่งในการดูแลที่สำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยของคุณจะมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี คุณควรแปรงฟันให้แมวเป็นประจำ โดยแนะนำให้เลือกใช้ยาสีฟันและแปรงสีฟันที่ออกแบบมาสำหรับแมวโดยเฉพาะ หรือจะใช้นิ้วมือในการแปรงก็ได้เช่นกัน สำหรับเคล็ดลับง่าย ๆ ในการแปรงฟันให้ได้ผล เริ่มจากปล่อยให้เจ้าเหมียวชิมยาสีฟันเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับรสชาติและเนื้อสัมผัสก่อน จากนั้นค่อย ๆ ใช้นิ้วถูยาสีฟันไปตามเหงือกและฟัน ทั้งนี้ควรพาแมวเบอร์มิลลาไปตรวจสุขภาพช่องปากและฟันกับสัตวแพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง

การเล่น

เบอร์มิลลามีนิสัยอ่อนโยน สดใสร่าเริง และชอบเข้าสังคมเป็นอย่างมาก การเล่นเป็นประจำทุกวันจะช่วยส่งเสริมให้พวกเค้ามีสุขภาพกายและใจที่ดี ได้ปลดปล่อยสัญชาตญาณการล่าอย่างเต็มที่ รวมถึงช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างคุณกับเจ้าเหมียวอีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้เลือกของเล่นที่ออกแบบมาสำหรับแมวโดยเฉพาะ เช่น ไม้ล่อเหยื่อและตุ๊กตาแคทนิป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวเบอร์มิลลา

 1. แมวเบอร์มิลลาเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  ด้วยนิสัยที่น่ารักอ่อนโยนและเข้ากับคนง่าย ทำให้เบอร์มิลลาเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี ปรับตัวเข้าหาเพื่อน ๆ เก่ง เบอร์มิลลายังชอบแสดงความรักและดีใจเมื่อได้รับความรักตอบกลับมาด้วย โดยเป็นที่รู้กันดีว่าเบอร์มิลลาชอบช่วยเหลือและปลอบใจเพื่อน ๆ สัตว์เลี้ยงตัวอื่นอยู่เสมอ

 2. แมวเบอร์มิลลาเป็นมิตรหรือไม่?

  เบอร์มิลลาค่อนข้างรักสงบและเป็นมิตร สามารถปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงและผู้คนได้ดี มีความอ่อนหวานและน่ารักโดยธรรมชาติ ทำให้เบอร์มิลลาเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ นอกจากนี้เบอร์มิลลายังเป็นแมวสุดชิล ดูแลง่าย ต้องการความเอาใจใส่เพียงเล็กน้อย

 3. แมวเบอร์มิลลามีอายุขัยโดยเฉลี่ยเท่าไหร่?

  แมวเบอร์มิลลาส่วนใหญ่จะมีอายุขัยระหว่าง 10 – 15 ปี ถือว่ามีช่วงอายุที่ยืนยาวกว่าแมวสายพันธุ์อื่น อย่างไรก็ตาม พวกเค้าอาจอยู่ได้นานขึ้นหากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมให้มีสุขภาพดีห่างไกลจากโรคร้าย

 4. การดูแลขนให้แมวเบอร์มิลลาทำได้ง่ายหรือยาก?

  แมวเบอร์มิลลาพันธุ์ขนสั้นมักจะผลัดขนน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ในทางกลับกัน เบอร์มิลลาพันธุ์ขนยาวมีแนวโน้มที่จะผลัดขนและมีขนหลุดร่วงมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการดูแลขนจะเป็นเรื่องยาก เพียงแปรงขนเป็นประจำทุกสัปดาห์ก็ช่วยให้เบอร์มิลลาตัวน้อยของคุณมีสุขภาพผิวหนังและเส้นขนที่ดีได้แล้ว

 5. แมวเบอร์มิลลาชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แมวเบอร์มิลลาส่วนใหญ่ไม่กลัวน้ำ คุณสามารถอาบน้ำให้พวกเค้าเป็นประจำทุกเดือนด้วยแชมพูที่ออกแบบมาสำหรับแมวโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม หากเจ้าเหมียวของคุณแสดงอาการไม่ชอบน้ำ ก็ไม่จำเป็นต้องบังคับให้อาบน้ำเป็นประจำ

Whiskas buy online