Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวสายพันธุ์ชินชิลล่า

แมวสายพันธุ์ชินชิลล่า

หากคุณกำลังมองหาแมวขนฟู รูปลักษณ์สวยงามเหมือนแมวเปอร์เซีย และมีนิสัยสบาย ๆ เป็นกันเอง ลูกแมวชินชิล่าและแมวชินชิล่าในช่วงโตเต็มวัยอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณ ชินชิล่าเป็นแมวที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์จากแมวเปอร์เซีย โดยมีต้นกำเนิดในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 แม้ว่าจะเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ แต่ชินชิล่าก็ครองใจทาสแมวได้อย่างรวดเร็ว

แมวพันธุ์ชินชิล่ามีจมูกแบนและสั้น แต่สิ่งนี้ไม่ได้ทำให้ความน่ารักของลูกแมวชินชิล่าน้อยลงเลย นิสัยแมวชินชิล่าก็เป็นที่ชื่นชอบของทาสแมวทั่วโลก ชินชิล่าทั้งอ่อนโยนและอบอุ่น ฉลาดและรักเจ้าของมากด้วย รู้ไหมว่าแมวชินชิล่าชอบนอนกอดทาสแมวคนโปรดเป็นที่สุดเลย 

ลักษณะสำคัญของแมวชินชิล่า

 1. น้ำหนัก – แมวพันธุ์ชินชิล่าอาจหนักได้ถึง 3 – 7 กก.
 2. ส่วนสูง – ความสูงเฉลี่ยของชินชิล่าอยู่ระหว่าง 9 – 10 นิ้ว
 3. อายุขัย – แมวพันธุ์ชินชิล่ามีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 12 – 15 ปี
 4. ลักษณะขน – ชินชิล่ามีขนยาวสวยปกคลุมทั่วตัว ซึ่งการดูแลชินชิล่า แมวขนยาวตัวนี้อาจใช้เวลานานหลายชั่วโมงเลย

ภาพรวมของแมวชินชิล่า

 1. ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ⭐⭐⭐
 4. ความขี้เล่น ⭐⭐
 5. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ⭐⭐⭐
 6. สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐
 7. อายุขัย ⭐⭐⭐⭐
 8. ง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐⭐
 9. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะของแมวชินชิล่า

ลูกแมวชินชิล่าถือเป็นเซเลบริตี้ในวงการแมวเหมียว ชินชิล่าได้รับการยกย่องในเรื่องความงามอันโดดเด่น และเนื่องจากแมวพันธุ์ชินชิล่าสืบเชื้อสายมาจากแมวเปอร์เซีย จึงมีลักษณะคล้ายคลึงกัน ทั้งขนที่ยาวสวย กล้ามเนื้อที่แข็งแรง อย่างไรก็ตาม ลูกแมวชินชิล่ามีจุดต่างจากแมวเปอร์เซียเล็กน้อย นั่นก็คือมีขนสีขาวเป็นสีหลัก และมีดวงตาสีเขียวรูปอัลมอนด์

แมวพันธุ์ชินชิล่าจัดเป็นแมวขนาดกลาง มีโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรง ขาสั้นแต่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ขนของชินชิล่าทั้งยาวและแน่น มีขนหนาสองชั้น  โดยขนชั้นในจะอ่อนนุ่มกว่าขนชั้นนอก ปลายขนมีสีเข้มเป็นประกาย และมีหางสั้นเป็นพวง

โดยรวมแล้วชินชิล่ามีขนาดตัวเล็กกว่าเปอร์เซีย แต่มีจมูกและปากยาวกว่าเล็กน้อย ชินชิล่า แมวขนฟูตัวนี้ยังมีรูปร่างกำยำ ลำตัวแน่น และอุ้งเท้ากลมโตด้วย ยิ่งเสริมให้ดูน่ารักน่ากอดขึ้นไปอีก และเมื่อรวมกับนิสัยแมวชินชิล่าที่อ่อนหวานแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่ใคร ๆ ก็ตกหลุมรัก 

สุขภาพโดยรวมของแมวชินชิล่า

เมื่อพูดถึงชินชิล่า แมวพันธุ์นี้มีสุขภาพโดยรวมดีและมีความสามารถในการฟื้นตัวที่น่าประทับใจ ชินชิล่ามีความต้านทานต่อโรคทางพันธุกรรมและความผิดปกติที่ส่งผลต่อแมวส่วนใหญ่ แต่ลูกแมวชินชิล่าก็ยังมีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคทั่วไป จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรพาชินชิล่าของคุณไปตรวจสุขภาพอย่างน้อยทุก ๆ หกเดือน สำหรับปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยได้บ่อยในแมวพันธุ์ชินชิล่า ได้แก่

โรคถุงน้ำในไต

เป็นภาวะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ทำให้ชินชิล่ามีถุงน้ำหรือถุงซีสต์ในไต ส่งผลให้การทำงานของไตผิดปกติ และนำไปสู่ภาวะไตวายเรื้อรังได้ ทางที่ดีควรพาลูกแมวชินชิล่าของคุณไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ วิธีนี้จะช่วยให้ระบุอาการได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที

ปัญหาผิวหนังและเส้นขน

แมวและลูกแมวชินชิล่ามีแนวโน้มที่จะมีขนเป็นสังกะตังและขนพันกันเป็นก้อน ซึ่งทำให้แมวพันธุ์ชินชิล่าไวต่อปัญหาผิวหนังต่าง ๆ

สำหรับการดูแลสุขภาพชินชิล่า แมวพันธุ์นี้ไม่ค่อยชอบเคลื่อนไหวร่างกาย คุณอาจต้องแบ่งเวลามาเล่นและหลอกล่อให้พวกเค้าขยับตัวบ่อย ๆ ซึ่งด้วยนิสัยแมวชินชิล่าที่ทั้งรักและชอบอยู่กับเจ้าของ การชวนพวกเค้าเล่นสนุกจึงไม่ใช่เรื่องยาก นอกจากนี้ควรเลือกโภชนาการที่ดีเหมาะกับช่วงวัยและพาชินชิล่า แมวขนฟูของคุณไปตรวจสุขภาพเป็นประจำด้วย

การกรูมมิ่งแมวชินชิล่า

แมวพันธุ์ชินชิล่ามีขนยาวสวยเช่นเดียวกับแมวเปอร์เซีย แน่นอนว่ามันช่วยเสริมให้ชินชิล่ามีรูปลักษณ์โดดเด่นและดูสง่างาม แต่ในขณะเดียวกัน การดูแลขนยาวสวยของชินชิล่าอาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ด้วยนิสัยแมวชินชิล่าที่ชอบให้เจ้าของเอาอกเอาใจ การแปรงขนจึงไม่ได้วุ่นวายอย่างที่คิด

นอกจากขนที่หนาและยาวแล้ว แมวพันธุ์ชินชิล่ายังผลัดขนบ่อยอีกด้วย พ่อแม่แมวจึงต้องแปรงขนให้ชินชิล่าเป็นประจำเพื่อกำจัดเส้นขนที่หลุดร่วง รวมถึงกำจัดสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นที่เกาะติดขนออกไป แมวและลูกแมวชินชิล่ายังต้องอาบน้ำบ่อย ๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินที่สะสมบนผิวหนัง 

ชินชิล่าเป็นแมวหน้าสั้น ควรได้รับการทำความสะอาดคราบน้ำตาอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงต้องตัดเล็บและแปรงฟันให้ชินชิล่าเป็นประจำ แนะนำให้ทำความสะอาดหูเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของสิ่งสกปรก ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียได้

การเล่นกับแมวชินชิล่า

นิสัยแมวชินชิล่าแตกต่างจากแมวส่วนใหญ่ ชินชิล่าเป็นแมวอ่อนโยน ขี้อ้อน และเป็นมิตรมาก ทำให้การมีชินชิล่าอยู่ใกล้ตัวเป็นเรื่องน่ายินดี 

สำหรับชินชิล่า แมวพันธุ์นี้อาจจะไม่ค่อยกระตือรือร้นมากนัก เรียกว่าเป็นแมวที่ไม่ค่อยแอคทีฟสักเท่าไหร่ ชินชิล่ามักจะชอบนอนแนบชิดกับทาสแมวคนโปรดมากกว่าเคลื่อนไหวร่างกาย เมื่อดูจากนิสัยแมวชินชิล่าแล้ว การเลี้ยงในบ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

หลายคนอาจคิดไปแล้วชินชิล่า แมวแสนชิลล์ตัวนี้จะไม่ชอบเล่นและไม่ทำกิจกรรมใด ๆ เลย แต่ความจริงแล้ว ชินชิล่าก็ยังสนุกกับการเล่นเกม เช่น คาบของ ซ่อนหา และวิ่งไล่จับ นอกจากนี้แมวพันธุ์ชินชิล่ายังเฉลียวฉลาดมาก ๆ สามารถฝึกและเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ ได้อย่างง่ายดาย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวชินชิล่า

 1. แมวพันธุ์ชินชิล่าเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  ลูกแมวชินชิล่าและแมวชินชิล่าในช่วงโตเต็มวัยได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากนิสัยแมวชินชิล่าแตกต่างจากแมวส่วนใหญ่ ชินชิล่าเป็นแมวฉลาดและสงบ จึงเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว

 2. แมวพันธุ์ชินชิล่าเป็นมิตรหรือไม่?

  นิสัยแมวชินชิล่าทำให้ปรับตัวเข้ากับทุกคนได้อย่างง่ายดาย ลูกแมวชินชิล่ามีความเป็นมิตร อ่อนหวาน และเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับเด็ก แต่อาจเข้ากับเด็กโตได้ดีกว่าเด็กเล็ก

 3. แมวพันธุ์ชินชิล่าอยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  อายุขัยของชินชิล่าขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น โภชนาการ สภาพแวดล้อม และสุขภาพโดยรวม สำหรับชินชิล่า แมวพันธุ์นี้จัดเป็นที่สุขภาพแข็งแรง มีความต้านทานต่อโรคและความสามารถในการฟื้นตัวค่อนข้างดี ชินชิล่าอาจอยู่ได้นาน 12 – 15 ปี แต่หากคุณดูแลอย่างเหมาะสม ชินชิล่าก็อาจอยู่ได้นานขึ้น

 4. แมวพันธุ์ชินชิล่าดูแลง่ายหรือไม่?

  เมื่อพูดถึงการดูแลชินชิล่า แมวขนยาวตัวนี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ การแปรงขนและอาบน้ำให้ชินชิล่าอาจใช้เวลานานร่วมชั่วโมง แต่ไม่ต้องกังวล ด้วยนิสัยแมวชินชิล่าที่สงบและอ่อนโยน การดูแลทำความสะอาดจึงไม่ยุ่งยากและวุ่นวายจนเกินไปอย่างแน่นอน

 5. แมวพันธุ์ชินชิล่าชอบอาบน้ำหรือไม่?

  รู้หรือไม่? ชินชิล่า แมวที่ไม่ชอบเคลื่อนไหวร่างกายกลับชอบเล่นน้ำมาก! การแช่ตัวในน้ำเย็นแสนสดชื่นเป็นกิจกรรมโปรดของพวกเค้าเลย เรียกว่าเป็นนิสัยแมวชินชิล่าที่เจ้าของต่างก็ชื่นชอบ เพราะทำให้การอาบน้ำง่ายขึ้นเยอะ

Whiskas buy online