Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวสายพันธุ์เดวอนเรกซ์

แมวสายพันธุ์เดวอนเรกซ์

แม้จะเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างใหม่ แต่เดวอน เร็กซ์ก็ไต่เต้าขึ้นมาเป็นสายพันธุ์แมวยอดนิยมและมีชื่อเสียงอย่างท่วมท้นได้ในเวลาเพียงไม่นาน แมวเดวอน เร็กซ์มีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่น แต่เชื่อไหมว่าแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ ราคาไม่สูงเลย! 

แมวเดวอน เร็กซ์มีต้นกำเนิดในช่วงทศวรรษ 1960 ที่เมืองเดวอน (หรือเดวอนเชอร์) ประเทศอังกฤษ ความขี้เล่นและมีเสน่ห์ของเดวอน เร็กซ์ สร้างความประทับใจให้ทาสแมวทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว นอกจากความสดใสร่าเริงแล้ว แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ยังน่ารัก อ่อนโยน และเข้ากับคนง่ายด้วย  

แมวเดวอน เร็กซ์ชนะใจทาสแมวได้ด้วยความน่ารักและความซุกซน อีกทั้งยังมีความเฉลียวฉลาดและกระตือรือร้นสูง เดวอน เร็กซ์จึงเป็นเพื่อนแก้เหงาที่ยอดเยี่ยม พวกเค้าชอบเดินตามเจ้าของไปทุกที่ และชอบใช้เวลาอยู่กับสมาชิกในครอบครัว การเลี้ยงแมวเดวอน เร็กซ์จะทำให้บ้านของคุณเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกตลอดทั้งวันเลยล่ะ!

ลักษณะสำคัญของแมวเดวอน เร็กซ์

 1. น้ำหนัก – เดวอน เร็กซ์จัดเป็นแมวขนาดกลาง ส่วนใหญ่มีน้ำหนักประมาณ 2.5 – 4 กก.
 2. ส่วนสูง – แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์มีความสูงระหว่าง 10 – 12 นิ้ว
 3. อายุขัย – แมวเดวอน เร็กซ์มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 9 – 15 ปี
 4. ลักษณะขน – แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์มีขนนุ่ม สั้น และหยิกเป็นลอน ซึ่งอาจทำให้แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ ราคาสูงกว่าเพื่อนแมวพันธุ์อื่นเล็กน้อย

ภาพรวมของแมวเดวอน เร็กซ์

 1. ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 4. ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 5. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ⭐⭐
 6. สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐⭐
 7. อายุขัย ⭐⭐⭐⭐⭐
 8. ง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐⭐⭐
 9. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะของแมวเดวอน เร็กซ์

แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์มีลักษณะเด่นเฉพาะตัวเช่นเดียวกับแมวคอร์นิช เร็กซ์ แต่แตกต่างกันที่แมวเดวอน เร็กซ์มีขนยาวและอ่อนนุ่มกว่า แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ได้รับการยกย่องว่ามีรูปลักษณ์ที่สง่างาม มีสีขนและลวดลายหลากหลาย เราอาจพบแมวเดวอน เร็กซ์ในสีล้วน สองสี ลายกระดองเต่า ลายเสือ และลายสลิด

รูปลักษณ์ที่คล้ายภูตตัวเล็กหรือเอลฟ์ ทำให้แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ ราคาคุ้มค่าต่อการรับเลี้ยงมาก ๆ เดวอน เร็กซ์มีใบหน้ารูปสามเหลี่ยม หูขนาดใหญ่คล้ายค้างคาว โหนกแก้มสูง ดวงตากลมโต หางยาวและปลายหางเรียวเล็ก รูปร่างเพรียวบางแต่แข็งแรง ซึ่งทำให้เดวอน เร็กซ์เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว

แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์เป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม ที่สำคัญคือแมวเดวอน เร็กซ์ ราคาไม่สูง ไม่ว่าใครก็รับเลี้ยงได้ หากคุณกำลังมองหาแมวแสนดีมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เดวอน เร็กซ์อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณ

สุขภาพโดยรวมของแมวเดวอน เร็กซ์

แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์มีสุขภาพแข็งแรงและมีความต้านทานต่อโรคทั่วไปสูง แต่ก็ยังมีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคบางชนิด พ่อแม่แมวจึงควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติและพาเดวอน เร็กซ์ไปตรวจร่างกายเป็นประจำ สำหรับปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ ได้แก่

ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

แมวเดวอน เร็กซ์มีหน้าอกแคบและโครงสร้างกระดูกที่ค่อนข้างบอบบาง ทำให้เดวอน เร็กซ์มีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคหอบหืดและหลอดลมอักเสบ

โรคทางหัวใจ

ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวมากกว่าปกติเป็นปัญหาที่พบบ่อยในแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ จำเป็นต้องมีการตรวจคัดกรองบ่อยครั้งเพื่อระบุอาการและรักษาได้ทันท่วงที

โรคผิวหนัง

ขนหยิกเป็นลอนอาจทำให้แมวเดวอน เร็กซ์ ราคาสูงกว่าเพื่อนแมวพันธุ์อื่นเล็กน้อย แต่ในขณะเดียวกัน มันก็มักจะดักจับฝุ่น เศษขยะ และสิ่งสกปรก ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียและความเสี่ยงต่อโรคผิวหนัง

ปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน

แมวเดวอน เร็กซ์อาจเผชิญกับปัญหาช่องปากและฟันเป็นครั้งคราว แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการแปรงฟันและทำความสะอาดอย่างเหมาะสม

นอกจากปัญหาสุขภาพข้างต้นแล้ว คุณอาจต้องระมัดระวังปัญหาน้ำหนักตัวเกินด้วย เพราะเดวอน เร็กซ์เป็นแมวชอบกินและค่อนข้างกินเก่ง เพื่อให้แมวเดวอน เร็กซ์มีสุขภาพดีและมีความสุข ควรเลือกโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพและกำหนดปริมาณอาหารให้เหมาะสม ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายให้เพียงพอ โชคดีที่แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ไม่ชอบอยู่นิ่ง การกระตุ้นให้พวกเค้าเคลื่อนไหวหรือขยับตัวจึงไม่ใช่เรื่องยาก 

การตรวจสุขภาพเป็นประจำก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะจะทำให้รับรู้อาการผิดปกติได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้

การกรูมมิ่งแมวเดวอน เร็กซ์

เนื่องจากแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์มีขนหยิกและบอบบาง จึงต้องดูแลเอาใจใส่เรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ แม้ว่าแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์จะเลียทำความสะอาดตัวเองเป็นประจำ แต่ผู้เลี้ยงก็ยังคงต้องแปรงขนและอาบน้ำให้บ่อย ๆ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและเศษฝุ่นที่ติดอยู่ในขนออกไป รวมถึงควรแปรงฟัน ตัดเล็บ และทำความสะอาดหูให้เดวอน เร็กซ์อย่างสม่ำเสมอด้วย สำหรับพ่อแม่แมวมือใหม่ คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับการดูแลขนแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์เพิ่มเติมได้

การเล่นกับแมวเดวอน เร็กซ์

เดวอน เร็กซ์เป็นแมวขี้เล่น ซุกซน และไม่ชอบอยู่นิ่ง เดวอน เร็กซ์ยังเป็นแมวที่ขี้เหงาด้วย พวกเค้าชอบอยู่ใกล้และใช้เวลาร่วมกับเจ้าของ เพื่อป้องกันไม่ให้แมวเดวอน เร็กซ์เบื่อหรือเหงา แนะนำให้เตรียมของเล่นนานาชนิดให้พร้อม เช่น ไม้ล่อเหยื่อ ลูกบอล หรือตุ๊กตาแคทนิป รวมถึงควรมีคอนโดแมวไว้ในบ้านด้วย เพราะแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ชอบกระโดดและปีนป่ายเป็นที่สุด 

เดวอน เร็กซ์ เป็นแมวที่กระตือรือร้น ชอบเอาอกเอาใจ และคาดหวังที่จะได้รับความสนใจจากทาสแมวคนโปรด หากคุณวางแผนรับเลี้ยงแมวเดวอน เร็กซ์ คุณต้องมั่นใจว่ามีเวลามากพอให้กับพวกเค้า อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ ราคาไม่สูง มีนิสัยน่ารัก และเหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกจำนวนมาก แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ยังเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีอีกด้วย ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่เพออร์เฟ็กต์สุด ๆ การันตีเลยว่าแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ ราคาคุ้มค่าต่อการรับเลี้ยงแน่นอน!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวเดวอน เร็กซ์

 1. แมวเดวอน เร็กซ์เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ขึ้นชื่อเรื่องความน่ารัก เข้ากับคนง่าย และปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์จึงเหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว

 2. แมวเดวอน เร็กซ์เป็นมิตรหรือไม่?

  แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ค่อนข้างซุกซน แต่ก็มีความเป็นมิตร อ่อนโยน และเข้ากับคนง่าย ทำให้แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ผูกมิตรกับเด็กและผู้คนรอบตัวได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้แมวเดวอน เร็กซ์ยังสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับผู้เลี้ยงได้ดีด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้แมวเดวอน เร็กซ์ ราคาคุ้มค่าต่อการรับเลี้ยงเป็นที่สุด

 3. แมวเดวอน เร็กซ์อยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์มีอายุเฉลี่ยประมาณ 9 – 15 ปี จัดเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรงและมีความต้านทานต่อโรคทั่วไปในแมวสูง แต่แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ก็จำเป็นต้องได้รับการตรวจสุขภาพบ่อยครั้ง หากได้รับโภชนาการที่ดีและการออกกำลังกายที่เหมาะสม แมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์ก็อาจอยู่ได้นานขึ้น

 4. แมวเดวอน เร็กซ์ดูแลง่ายหรือไม่?

  ขนหยิกที่ดูโดดเด่นกว่าสายพันธุ์อื่น ไม่ได้ทำให้แมวเดวอน เร็กซ์ ราคาสูงจนน่าตกใจ แต่ในทางกลับกัน มันทำให้การดูแลค่อนข้างท้าทาย พ่อแม่แมวอาจต้องดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม แมวเดวอน เร็กซ์มักจะเลียขนทำความสะอาดตัวเองเป็นประจำ ทำให้การดูแลง่ายขึ้น

 5. แมวเดวอน เร็กซ์ชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แมวเดวอน เร็กซ์ ราคาไม่สูงจนเกินไป เหมาะกับการรับเลี้ยงในครอบครัวมาก ๆ เนื่องจากแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์มีนิสัยเป็นมิตร น่ารัก และอ่อนโยน ที่สำคัญคือเดวอน เร็กซ์ชอบเล่นน้ำมาก ทำให้การอาบน้ำแมวพันธุ์เดวอน เร็กซ์เป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องวุ่นวายกับการวิ่งไล่จับ

Whiskas buy online