Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวสายพันธุ์แมงซ์

แมวสายพันธุ์แมงซ์

แมงซ์เป็นแมวขนาดกลางที่มาพร้อมความน่ารักน่าเอ็นดู รูปร่างกลม หัวและลำตัวโค้งมน มักถูกเรียกว่า “รัมปี้ส์” และ “สตัมป์ปี้ส์” เนื่องจากไม่มีหางหรือมีหางสั้นกุด หากคุณชื่นชอบแมวขนาดกะทัดรัด ขี้เล่น เป็นมิตร และอ่อนโยน แมงซ์คือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ นอกจากความน่ารักแบบเกินร้อยแล้ว แมงซ์ยังเป็นแมวที่ซื่อสัตย์ รักใคร่ และชอบใช้เวลาร่วมกับเจ้าของ ทำให้พวกเค้าเหมาะเป็นสัตว์เลี้ยงของทุกครอบครัว

แมงซ์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยมีตำนานที่น่าสนใจเกี่ยวกับต้นกำเนิดของพวกเค้ามากมาย หนึ่งในนั้นเชื่อว่าเมื่อโนอาห์เรียกสัตว์ทั้งหมดไปที่เรือ มีแมวตัวหนึ่งเผลอหลับไป จึงต้องรีบขึ้นเรือในช่วงเวลาที่โนอาห์กำลังจะปิดประตูเรือ ส่งผลให้หางถูกตัดจนสั้นกุด และแมวตัวดังกล่าวก็คือแมงซ์ของเรานั่นเอง!

ลักษณะสำคัญของแมงซ์

 • น้ำหนัก – แม้จะเป็นแมวขนาดกลางแต่แมงซ์มีกระดูกที่หนาและแข็งแรง ส่งผลให้มีน้ำหนักตัวที่ประมาณ 3.5 – 5.5 กก.
 • ความยาว – จุดสังเกตที่น่าสนใจของแมวแมงซ์คือพวกเค้ามีขาหลังยาวกว่าขาหน้า ซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อยืนขึ้น พวกเค้ามีลำตัวยาวประมาณ 7 – 11 นิ้ว
 • อายุขัย – แมวแมงซ์มีอายุเฉลี่ย 10 – 14 ปี
 • ลักษณะขน – เจ้าตัวน้อยเหล่านี้มีขนสั้นหนาสองชั้น มีสีขนหลากหลาย ตั้งแต่สีดำไปจนถึงสีน้ำตาล พบได้ทั้งขนสีเดียวล้วนหรือมีลายก้างปลา

ภาพรวมของแมงซ์

 • ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 • การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 • เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ⭐⭐⭐⭐
 • ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 • แนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกิน ⭐⭐⭐
 • สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐⭐
 • อายุขัย ⭐⭐⭐
 • ความง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐⭐
 • เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ/แย่
5 ดาว = คะแนนสูง/ดี

ลักษณะทางกายภาพของแมงซ์

ลักษณะเฉพาะตัวของเจ้าเหมียวแมงซ์คือไม่มีหางหรือมีหางสั้นกุด และยังมีขาหลังยาวกว่าขาหน้าอีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อยืนขึ้น แมวแมงซ์มีรูปร่างอ้วนกลม หัวกลม สะโพกกลม อุ้งเท้าก็กลม ส่งผลให้แมงซ์ดูเป็นแมวที่บึกบึนและแข็งแกร่ง ทั้งนี้ความอวบอ้วนของแมงซ์เป็นผลมาจากขนที่หนาสองชั้น ไม่ใช่เพราะกล้ามเนื้อหรือไขมัน 

แมงซ์มีสีขนที่หลากหลาย อาจมีสีขนเดียวทั่วตัวหรือมีลายก้างปลา ดวงตาของแมงซ์ก็มีหลายเฉดสีเช่นเดียวกัน เช่น สีเหลืองอำพัน สีน้ำตาลแดง สีทอง สีเขียว สีเทา และสีทองแดง

สุขภาพ

เจ้าเหมียวตัวป้อมนี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่มีสุขภาพดีที่สุด แมงซ์จะแข็งแรงและอายุยืน หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม แต่เนื่องจากไม่มีหางหรือหางสั้นมาก บวกกับมีรูปร่างล่ำสันแต่ขาเล็ก ส่งผลให้แมงซ์มักมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง

 • ความบกพร่องของกระดูกไขสันหลัง
 • ขาหลังอ่อนแรง ทำให้เดินลำบาก
 • ควบคุมกระเพาะปัสสาวะไม่ได้และมีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของลำไส้

การกรูมมิ่ง

แม้ว่าจะมีขนหนาสองชั้น แต่การดูแลขนให้แมงซ์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก และไม่จำเป็นต้องแปรงขนเป็นประจำ คุณอาจใช้ช่วงเวลานี้สร้างความผูกพันกับพวกเค้าเพิ่มด้วยก็ได้ แค่นั่งลงพร้อมแปรงขนให้พวกเค้า เพียงเท่านี้เจ้าตัวน้อยของคุณก็จะส่งเสียงเพอร์อย่างมีความสุขแล้ว

แมงซ์เป็นแมวที่ผลัดขนน้อย แต่ขนสองชั้นของพวกเค้าก็อาจเป็นสังกะตังได้ง่าย โดยเฉพาะขนชั้นในที่อาจจับตัวเป็นก้อนและกลายเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก การแปรงขนสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งก็เพียงพอแล้วที่จะกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วออกจากร่างกาย และช่วยให้แมงซ์มีขนสุขภาพดี เงางามเปล่งประกาย แมงซ์จะผลัดขนมากขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ผู้เลี้ยงอาจต้องแปรงขนให้พวกเค้าบ่อยขึ้น

นอกจากการแปรงขนแล้ว คุณยังต้องอาบน้ำให้แมงซ์เป็นครั้งคราว รวมถึงต้องตัดเล็บ ทำความสะอาดหู และแปรงฟันให้เจ้าแมงซ์ตัวน้อยเป็นประจำด้วย

การเล่น

แมงซ์เป็นแมวที่ฉลาดและร่าเริงมาก พวกเค้าชอบวิ่งเล่นรอบบ้าน ซึ่งดูเหมือนลูกโบว์ลิ่งกลิ้งไปมาเพราะรูปร่างอ้วนกลมของพวกเค้า ถือเป็นภาพที่น่ารักจนใจละลายเลยหล่ะ!

ลักษณะเฉพาะอีกอย่างของแมวแมงซ์คือมีนิสัยคล้ายสุนัข โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในช่วงเล่นสนุก เพราะเจ้าแมงซ์ชอบเล่นคาบของเป็นที่สุด จะมีความสุขและเอนจอยมาก ๆ ซึ่งแตกต่างจากแมวตัวอื่นอย่างสิ้นเชิง นอกจากนี้แมงซ์ยังชอบคาบของเล่นไว้ในปาก ก่อนที่จะขุดแล้วก็นำไปฝังเอาไว้

แมวแมงซ์สามารถกระโดดและปีนป่ายได้อย่างคล่องแคล่วด้วยขาหลังที่แข็งแรง ผู้เลี้ยงจึงควรหาคอนโดแมวหรือชั้นปีนป่ายมาไว้ในบ้าน และเช่นเดียวกับแมวสายพันธุ์อื่น แมงซ์ยังคงมีสัญชาตญาณนักล่าอยู่ในตัว ทำให้ไม้ล่อเหยื่อ ตุ๊กตาสัตว์ตัวเล็ก และปืนเลเซอร์เป็นของเล่นที่เหมาะมากสำหรับกระตุ้นให้พวกเค้าวิ่งไล่ไปมารอบ ๆ

แมวแมงซ์ส่วนใหญ่ขี้เล่นแบบสุด ๆ รับรองเลยว่าคุณจะไม่มีวันเบื่อเมื่อต้องอยู่กับพวกเค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวแมงซ์

 1. แมวแมงซ์เข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  แมงซ์เป็นแมวที่ชอบเข้าสังคมมาก พวกเค้ามีนิสัยน่ารัก อ่อนโยน เป็นมิตร และขี้เล่น โดยแมวแมงซ์ส่วนใหญ่เข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี แต่ทางที่ดีควรฝึกเข้าสังคมให้แมวแมงซ์ตั้งแต่อายุยังน้อย

 2. แมวแมงซ์เป็นมิตรหรือไม่?

  แมวแมงซ์มีความเป็นมิตรมาก พวกเค้าชอบการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน อีกทั้งยังมีความรักใคร่และภักดีต่อครอบครัวสูงมาก นอกจากนี้แมวแมงซ์ยังเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงในบ้านส่วนใหญ่ด้วย

 3. แมวแมงซ์มีอายุขัยโดยเฉลี่ยเท่าไหร่?

  แมวแมงซ์มีอายุขัยสั้นกว่าค่าเฉลี่ย 15 ปีเล็กน้อย โดยแมงซ์ส่วนใหญ่จะมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 10 – 14 ปี แต่อายุขัยของแมวแต่ละตัวก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอาหารการกิน วิถีชีวิต และการดูแล

 4. การดูแลขนให้แมวแมงซ์ทำได้ง่ายหรือยาก?

  แมงซ์เป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย ดูแลก็ง่าย ไม่ได้มีขั้นตอนมากมาย สิ่งที่คุณต้องทำคือแปรงขนสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง รวมถึงต้องตัดเล็บ ทำความสะอาดหู และแปรงฟันให้แมงซ์ตัวน้อยเป็นประจำ

 5. แมวแมงซ์ชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แมงซ์เป็นหนึ่งในแมวไม่กี่สายพันธุ์ที่ชอบน้ำ แมงซ์ส่วนใหญ่ชอบอาบน้ำและเล่นน้ำได้อย่างมีความสุข สิ่งสำคัญคือต้องเช็กให้แน่ใจว่าทำความสะอาดตัวพวกเค้าอย่างทั่วถึงในช่วงเวลาอาบน้ำ เนื่องจากแมงซ์มีขนหนาถึงสองชั้น

Whiskas buy online