Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวไซบีเรียน

แมวไซบีเรียน

แมวพันธุ์ไซบีเรียน หรือ ไซบีเรียน ฟอเรสต์ แคต มีรูปลักษณ์ที่สง่างาม โดดเด่น น่าเกรงขาม บวกกับความฉลาด อ่อนโยน และเป็นมิตร

ทำให้ทาสแมวตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย แมวไซบีเรียนมีต้นกำเนิดจากประเทศรัสเซีย ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยหิมะและมีอากาศหนาวเย็นแบบสุดขั้ว ทั้งนี้หากพูดถึงประวัติของแมวสายพันธุ์ไซบีเรียน เราอาจต้องย้อนเวลากลับไปอย่างน้อย 1,000 ปีเลยทีเดียว

หลังกำแพงเบอร์ลินล่มสลาย แมวพันธุ์ไซบีเรียนมีโอกาสข้ามพรมแดนไปยังเยอรมนี และต่อมาก็ได้รับความนิยมไปทั่วทั้งยุโรป ปัจจุบันแมวไซบีเรียนยังได้ใจคนรักแมวในอเมริกาไปด้วย ส่งผลให้มีการคัดเลือกและเพาะพันธุ์แมวไซบีเรียนมากขึ้นตั้งแต่ในช่วงทศวรรษ 1980

หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงแมวพันธุ์ไซบีเรียน คุณอาจต้องทำความรู้จักแมวไซบีเรียนให้มากขึ้นก่อนตัดสินใจ โดยเรามีข้อมูลน่ารู้และคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลไซบีเรียน แมวยักษ์ใหญ่ขนฟูมาฝากกันในบทความนี้

ลักษณะสำคัญของแมวไซบีเรียน

 1. น้ำหนัก – แมวพันธุ์ไซบีเรียนมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 5 – 7 กก.
 2. ส่วนสูง – ไซบีเรียน แมวใหญ่ขนฟูของเราจะสูงประมาณ 10 – 12 นิ้ว
 3. อายุขัย – แมวไซบีเรียนมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 13 – 15 ปี
 4. ลักษณะขน – ไซบีเรียนมีขนยาวสวยและหนานุ่มมือ

ภาพรวมของแมวไซบีเรียน

 1. ความเป็นมิตร – ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว – ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น – ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน – ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น – ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน – ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม – ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย – ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก – ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง – ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะสำคัญของแมวไซบีเรียน

เมื่อพูดถึงแมวพันธุ์ไซบีเรียน เรามักจะนึกถึงรูปร่างที่สง่างามเป็นอย่างแรก แต่จุดที่น่าสนใจคือเจ้าเหมียวพันธุ์นี้มีขนหนาถึงสามชั้นเพื่อต่อสู้กับฤดูหนาวอันโหดร้ายของถิ่นกำเนิด ขนหนาของแมวไซบีเรียนพบได้หลากหลายแบบ เช่น สีล้วน สีเปรอะ สีไล่เฉด และลายเสือ ส่วนสีขนที่พบบ่อยในแมวพันธุ์ไซบีเรียน ได้แก่ สีดำ ขาว ครีม ส้ม เทา และน้ำตาลแดง

สำหรับการเติบโตของไซบีเรียน แมวพันธุ์นี้จัดเป็นแมวที่แข็งแรงมาก แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่จึงอาจใช้เวลานานถึง 5 ปีในการเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย นอกจากนี้โครงสร้างร่างกายยังทำให้แมวพันธุ์ไซบีเรียนเป็นนักกีฬาที่น่าทึ่ง พวกเค้ามีกล้ามเนื้อกำยำแข็งแรง อุ้งเท้าโค้งมนขนาดใหญ่มีปอยขนปกคลุม หางยาวเป็นพวง และแผงอกหนาพร้อมขนนุ่ม แมวไซบีเรียนมีใบหน้ากลม แก้มอ้วน ดวงตาก็กลมโตดูน่ารักน่าเอ็นดูเป็นที่สุด จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมไซบีเรียน แมวใหญ่ขนฟูพันธุ์นี้จึงเป็นที่รักของทาสแมวทั่วโลก

การกรูมมิ่งแมวไซบีเรียน

ไซบีเรีย แมวพันธุ์นี้ก็เหมือนแมวทั่วไปที่รักสะอาด ชอบเลียขนแต่งขนให้ตัวเองดูดีตลอดเวลา แต่เพราะขนที่ทั้งยาวและหนา แมวพันธุ์ไซบีเรียนจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำ การแปรงขนจะช่วยกำจัดขนที่หลุดร่วงและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไป โดยแนะนำให้แปรงหรือหวีขนแมวไซบีเรียนสัปดาห์ละสองครั้ง แต่ควรแปรงบ่อยขึ้นในช่วงผลัดขน

แม้ว่าแมวพันธุ์ไซบีเรียนจะชอบเล่นน้ำมาก แต่เราไม่จำเป็นต้องอาบน้ำให้พวกเค้าบ่อย เพียงแค่เดือนละครั้งด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับแมวโดยเฉพาะ เพื่อกำจัดน้ำมันส่วนเกินและเชื้อโรคออกจากร่างกาย

การเช็ดใบหู ตัดเล็บ และแปรงฟันให้แมวไซบีเรียนก็เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำเช่นกัน เพื่อให้แน่ใจว่าไซบีเรียน แมวแสนน่ารักของคุณมีสุขภาพดี ปลอดภัยจากโรคร้าย

สุขภาพโดยรวมของแมวไซบีเรียน

การเพาะพันธุ์แมวไซบีเรียนได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง แมวไซบีเรียนทุกวันนี้มีความแข็งแรงและทนต่อโรคส่วนใหญ่ที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม และเป็นที่รู้กันดีว่าแมวพันธุ์ไซบีเรียนอาศัยอยู่ในป่าที่เต็มไปด้วยหิมะมาเป็นเวลานาน ทำให้ปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศที่รุนแรงได้อย่างง่ายดาย

แมวพันธุ์ไซบีเรียนส่วนใหญ่มีสุขภาพดี มีโอกาสป่วยด้วยโรคทั่วไปของแมวน้อย แมวพันธุ์ไซบีเรียนจึงเหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการแมวแข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่าย อย่างไรก็ตาม คุณยังจำเป็นต้องดูแลแมวไซบีเรียนอย่างเหมาะสม เลือกให้อาหารคุณภาพดี ตรวจสุขภาพเป็นประจำ และฉีดวัคซีนตามกำหนดให้ครบถ้วน นอกจากนี้หากพบว่าไซบีเรียน แมวยักษ์ขนฟูของคุณมีอาการหรือพฤติกรรมผิดปกติ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ในทันที

การเล่นกับแมวไซบีเรียน

หลายคนอาจคิดว่าแมวไซบีเรียนจะมีนิสัยเย็นชาและรักสันโดษ แต่ความจริงนั้น แมวพันธุ์ไซบีเรียน นิสัยน่ารักและเป็นมิตรขัดกับภาพลักษณ์ที่ดูน่าเกรงขาม ด้วยโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่โตและแข็งแรงของแมวพันธุ์ไซบีเรียน ทำให้เจ้าเหมียวเหล่านี้ชอบเล่นสนุก ชอบทำกิจกรรมปลดปล่อยพลัง และรักการผจญภัยเป็นที่สุด แม้ว่าแมวพันธุ์ไซบีเรียนอาจมีพลังเยอะ แอคทีฟสูง แต่ในขณะเดียวกันก็มีมุมที่นิ่ง สงบ และมีความอดทน ซึ่งนิสัยที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ทำให้เจ้าไซบีเรียน แมวใหญ่ใจดีจัดเป็นสัตว์เลี้ยงแสนยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ

นอกจากจะชื่นชอบการเล่นซนตามภาษาแมว ๆ แล้ว แมวพันธุ์ไซบีเรียนยังโปรดปรานการได้อยู่ใกล้ชิดกับทาสแมวที่รักด้วย พวกเค้าอ่อนไหวง่ายและติดเจ้าของมาก ขอเตือนเลยว่าเจ้าไซบีเรียน แมวยักษ์ใหญ่ตัวนี้จะเดินตามคุณไปรอบบ้านและพยายามซุกตัวเข้าหาคุณตลอดเวลาอย่างแน่นอน

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น แมวไซบีเรียนเป็นแมวที่เต็มไปด้วยพลังและมีความกระตือรือร้นสูง หลังจากได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มแล้ว เจ้าไซบีเรียน แมวหน้ากลมของคุณก็พร้อมเล่นสนุก! พวกเค้าชื่นชอบการเล่นเกมต่าง ๆ เช่น เล่นคาบของ สะกดรอยตาม ซ่อนหา และมักจะแอบไปเล่นน้ำอยู่บ่อย ๆ

สำหรับการฝึกไซบีเรียน แมวพันธุ์นี้ว่านอนสอนง่ายและสามารถเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ ได้รวดเร็ว นอกจากนี้แมวไซบีเรียนยังเล่นเกมไขปริศนาหรือเกมฝึกทักษะต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวไซบีเรียน

 1. แมวพันธุ์ไซบีเรียนเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีหรือไม่?

  แมวไซบีเรียนเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ได้ดีเนื่องจากมีนิสัยน่ารัก อ่อนโยน และมีความอดทนสูง นอกจากนี้เจ้าไซบีเรียน แมวยักษ์ขนฟูยังปรับตัวเก่งและชอบเล่นสนุกด้วย สิ่งนี้ยิ่งช่วยให้เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้อย่างง่ายดาย

 2. แมวพันธุ์ไซบีเรียนเป็นมิตรหรือไม่?

  เมื่อพูดถึงไซบีเรียน แมวพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องรูปลักษณ์ที่โดดเด่น ดูสุขุมและเย็นชา แต่ใครจะรู้ว่าความจริงแล้ว แมวไซบีเรียน นิสัยน่ารักและเป็นมิตรมาก พวกเค้ามีมุมที่สนุกสนานและสดใสร่าเริง นอกจากนี้แมวไซบีเรียนยังปรับตัวเก่ง มีความอดทน และเข้ากับเด็กได้เป็นอย่างดีด้วย

 3. แมวไซบีเรียนอยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  ไซบีเรียน แมวยักษ์ใหญ่พันธุ์นี้เป็นแมวที่แข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บป่วยด้วยโรคทั่วไปที่พบบ่อยในแมวพันธุ์อื่น ๆ แม้ว่าแมวพันธุ์ไซบีเรียนจะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 13 – 15 ปี แต่หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ไซบีเรียน แมวขนปุยตัวนี้ก็อาจอยู่เคียงข้างคุณได้นานขึ้นอีก

 4. แมวพันธุ์ไซบีเรียนดูแลง่ายหรือไม่?

  แมวไซบีเรียจัดอยู่ในตระกูลแมวขนยาว ซึ่งมักจะมีปัญหาขนหลุดร่วงและพันกันได้ง่าย ดังนั้นเมื่อพูดถึงการดูแลขนของไซบีเรียน แมวพันธุ์นี้จำเป็นต้องได้รับการอาบน้ำและแปรงขนเป็นประจำเพื่อกำจัดก้อนขน สิ่งสกปรก และน้ำมันส่วนเกินบนผิวหนัง

 5. แมวพันธุ์ไซบีเรียนชอบอาบน้ำหรือไม่?

  เช่นเดียวกับแมวส่วนใหญ่ แมวไซบีเรียนไม่ได้ชอบอาบน้ำเสมอไป บางตัวอาจจะชอบอาบน้ำและเล่นน้ำทุกครั้งที่มีโอกาส แต่บางตัวก็มักจะหาทางหนีและหลีกเลี่ยงการอาบน้ำเช่นกัน

Whiskas buy online