Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวท็องกินีส

แมวท็องกินีส

แมวครองใจคนทั่วโลกมานานนับปี แถมยังติดอันดับสัตว์เลี้ยงยอดนิยมตลอดกาลด้วย นั่นก็เพราะความน่ารักและนิสัยที่มีเสน่ห์ของพวกเค้า และหากคุณกำลังมองหาแมวที่เข้าสังคมเก่ง ดูแลง่าย และสนุกสนาน แมวท็องกินีส (Tonkinese) คือเนื้อคู่ของคุณ!

แมวท็องกินีส หรือ แมวไทยท็องกินีส เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวพันธุ์วิเชียรมาศและแมวพันธุ์เบอร์มีส แม้ว่าจะเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ที่มีต้นกำเนิดในช่วงทศวรรษที่ 1930 แต่ก็กลายเป็นที่รักของทาสแมวทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่ชอบแสดงออก เข้ากับคนง่าย และขี้เล่นมาก แมวท็องกินีสจึงเหมาะที่สุดสำหรับครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยงหลายตัว 

หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงแมวท็องกินีส คุณอาจต้องทำความเข้าใจข้อมูลสายพันธุ์และลักษณะนิสัยของพวกเค้าเพิ่มเติม

ลักษณะสำคัญของแมวท็องกินีส

 1. น้ำหนัก – แมวไทยท็องกินีสมีน้ำหนักตัวประมาณ 3.6 – 5.4 กก.
 2. ส่วนสูง – ความสูงมาตรฐานของแมว Tonkinese จะอยู่ที่ 7 – 10 นิ้ว
 3. อายุขัย – แมวไทยท็องกินีสส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ย 12 – 16 ปี
 4. ลักษณะขน – แมวท็องกินีสมีขนสั้นและหนา

ภาพรวมของแมวท็องกินีส

 1. ความเป็นมิตร ⭐⭐⭐⭐⭐
 2. การปรับตัว ⭐⭐⭐⭐⭐
 3. การปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ⭐⭐⭐⭐
 4. การปรับตัวเข้ากับผู้คน ⭐⭐⭐⭐
 5. ความขี้เล่น ⭐⭐⭐⭐⭐
 6. ความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ⭐
 7. สุขภาพโดยรวม ⭐⭐⭐⭐
 8. อายุขัย ⭐⭐⭐⭐
 9. ง่ายต่อการฝึก ⭐⭐⭐
 10. ความเหมาะสมสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ⭐⭐⭐

1 ดาว = คะแนนต่ำ
5 ดาว = คะแนนดี

ลักษณะของแมวท็องกินีส

แมวไทยท็องกินีสมีรูปลักษณ์โดดเด่นและสง่างามแตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่นอย่างเห็นได้ชัด พวกเค้าอาจมีหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู แต่โครงสร้างร่างกายแข็งแรงมาก จัดเป็นแมวขนาดกลาง โดยแมวท็องกินีสตัวเมียจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 3 – 3.5 กก. ส่วนตัวผู้มักจะมีขนาดตัวใหญ่กว่า และมีน้ำหนักประมาณ 3.5 – 5.5 กก. กล้ามเนื้อที่แข็งแรงช่วยให้แมวท็องกินีสสนุกสนานกับการเล่นและการผจญภัยได้ตลอดทั้งวัน

แมวท็องกินีสมีขนสั้น หนา และเงางาม ส่วนใหญ่พบได้ในหลายเฉดสี เช่น สีน้ำตาล สีน้ำตาลช็อกโกแลต สีครีม สีน้ำตาลเหลือง สีเทาหม่น สีม่วงไลแลคหรือสีน้ำตาลกึ่งเทา และสีน้ำตาลแดง ขนสีเข้มตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายก็เป็นอีกหนึ่งลักษณะเด่นที่น่าสนใจของสายพันธุ์นี้ พวกเค้ามีขนสีเข้มทั่วใบหน้า หู หาง และอุ้งเท้า มีความคล้ายคลึงกับแต้มสีของแมววิเชียรมาศ แมวท็องกินีสยังได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่ามีดวงตารูปทรงอัลมอนด์ที่สวยงาม มีสีโดดเด่น เช่น สีฟ้าสดใส สีทองคำเขียว และสีเหลืองทอง

สุขภาพโดยรวมของแมวท็องกินีส

แมวท็องกินีสถือเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรงและขึ้นชื่อเรื่องความทนทานต่อโรคทั่วไปในแมว แม้ว่าจะไม่ค่อยเจ็บป่วย แต่ก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เลือกให้โภชนาการที่มีคุณค่าครบถ้วน และจัดตารางออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญคือต้องพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

แม้ว่าจะจัดอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี แต่แมวไทยท็องกินีสก็ยังมีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า โรคหวัดแมว และโรคทางเดินหายใจส่วนต้น หากบ้านของคุณมีสมาชิกแมวเหมียวมากกว่าหนึ่งตัว ขอแนะนำให้หมั่นสังเกตอาการผิดปกติอย่างใกล้ชิด เช่น อาการท้องเสีย อาเจียนบ่อย ขนร่วงมากผิดปกติ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป

เพื่อให้แน่ใจว่าแมวท็องกินีสของคุณจะมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี แนะนำให้ไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนเป็นประจำ

การกรูมมิ่งแมวท็องกินีส

เนื่องจากเป็นแมวพันธุ์ขนสั้นจึงดูแลได้ง่าย เพียงแค่อาบน้ำอย่างน้อยทุกเดือนเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกิน แนะนำให้เลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนและเป็นสูตรสำหรับแมวโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัยของเจ้าเหมียว นอกจากการอาบน้ำเป็นประจำแล้ว คุณต้องแปรงขนให้แมวท็องกินีสบ่อย ๆ ด้วย เพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงและพันกันเป็นก้อนออกไป การทำความสะอาดหูและใบหน้า การแปรงฟัน และการตัดเล็บก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

การเล่นกับแมวท็องกินีส

เมื่อพูดถึงแมวท็องกินีส นิสัยขี้เล่นและเป็นมิตรคือสิ่งแรก ๆ ที่ทำให้ทาสแมวตกหลุมรัก พวกเค้าชอบเล่น เข้าสังคมเก่ง และปรับตัวได้เป็นอย่างดี นิสัยเหล่านี้ทำให้แมวท็องกินีสผูกมิตรกับเพื่อนใหม่ได้อย่างง่ายดาย

ไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟช่วยเสริมนิสัยและบุคลิกภาพของแมวไทยท็องกินีสได้เป็นอย่างดี แม้ว่าพวกเค้าจะชื่นชอบการผจญภัยกลางแจ้ง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายมากมาย เพียงแค่มีของเล่น DIY ง่าย ๆ ก็สร้างความเพลิดเพลินให้กับแมวท็องกินีสได้แล้ว แมวพันธุ์นี้รักเจ้าของ ชอบแสดงออก ชอบเจอผู้คน และเอาใจใส่คนรอบข้างมาก ๆ การมีแมวท็องกินีสอยู่ข้างกายจะทำให้คุณมีความสุขและสนุกทุกวันอย่างแน่นอน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับแมวท็องกินีส

 1. แมวท็องกินีสเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

  ด้วยนิสัยสบาย ๆ และอ่อนโยน แมวท็องกินีสจึงมักเป็นส่วนเติมเต็มสำหรับครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว ความขี้เล่นยังช่วยให้แมวท็องกินีสเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ง่ายขึ้นด้วย พวกเค้าสามารถอยู่ร่วมกับสุนัข กระต่าย และแฮมสเตอร์ได้เป็นอย่างดี

 2. แมวท็องกินีสเป็นมิตรหรือไม่?

  แมวท็องกินีสเข้าสังคมเก่งและเข้ากับคนได้ง่าย จึงสามารถพบปะ โต้ตอบ และผูกมิตรกับผู้คนใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

 3. แมวท็องกินีสอยู่กับเราได้นานแค่ไหน?

  ถือเป็นแมวที่แข็งแรงและทนทานต่อโรคทั่วไป โดยแมวไทยท็องกินีสจะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 12 – 16 ปี แต่สามารถมีอายุยืนยาวขึ้นได้ด้วยการกินอาหารที่ดีและออกกำลังกายเป็นประจำ

 4. แมวท็องกินีสดูแลง่ายหรือไม่?

  แมวไทยท็องกินีสมีขนสั้นที่ทั้งสวยและดูแลง่าย พวกเค้ามักจะทำความสะอาดตัวเองเป็นประจำ ขนก็ไม่ค่อยร่วง และเนื่องจากเป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ ทำให้การอาบน้ำเป็นเรื่องง่าย

 5. แมวท็องกินีสชอบอาบน้ำหรือไม่?

  แมวไทยท็องกินีสชอบเล่นน้ำมาก พวกเค้าไม่เพียงแต่เป็นนักว่ายน้ำที่เก่งกาจ แต่ยังมีนิสัยขี้สงสัยและปรับตัวเก่ง ทำให้การอาบน้ำเป็นเรื่องง่าย

Whiskas buy online