Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวท้องผูก แมวไม่ถ่าย สาเหตุ อาการ และวิธีการรักษา

แน่นอนว่าการเห็นเจ้าเหมียวเจ็บป่วยหรือรู้สึกไม่สบายเป็นเรื่องน่ากังวลใจสำหรับพ่อแม่แมว เพื่อให้มั่นใจว่าเจ้าเหมียวจะมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี การดูแลป้องกันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เช่นเดียวกับการสังเกตอาการผิดปกติอย่างใกล้ชิด โดยหนึ่งในนั้นคืออาการแมวท้องผูก 

อาการท้องผูกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยแมวท้องผูก อาการเฉพาะคือไม่สามารถถ่ายอุจจาระหรือขับของเสียออกจากร่างกายได้ตามปกติ แมวท้องผูกมักจะรู้สึกไม่สบายตัว มีอาการปวดเบ่ง และขับถ่ายลำบาก

อาการแมวท้องผูก

การเรียนรู้สาเหตุ ลักษณะอาการ และวิธีรักษาแมวท้องผูกอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณรับมือกับสถานการณ์เจ็บป่วยที่เจ้าเหมียวกำลังเผชิญอยู่ได้ดียิ่งขึ้น โดยเมื่อแมวท้องผูก อาการที่พบบ่อยมีดังนี้

 1. รู้สึกไม่สบายหรือแสดงสีหน้าเจ็บปวดอย่างชัดเจนขณะขับถ่าย
 2. หลีกเลี่ยงการใช้กระบะทราย
 3. มีอาการเกร็งขณะขับถ่ายอุจจาระ
 4. ความอยากอาหารลดลง
 5. อุจจาระแห้ง แข็ง และถ่ายอุจจาระไม่บ่อย

แมวท้องผูกเกิดจากสาเหตุใด?

กระบะทราย

แมวมีนิสัยรักสะอาดและเป็นระเบียบมากเมื่อพูดถึงพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งรวมถึงกระบะทรายด้วย พวกเค้าอาจหลีกเลี่ยงการขับถ่ายไปเลยหากกระบะทรายไม่สะอาดหรือไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง กระบะทรายจึงเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้แมวท้องผูก

ภาวะขาดน้ำ

แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบกินน้ำ ทำให้ได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน และในกรณีร้ายแรง แมวมักจะขาดน้ำ ซึ่งส่งผลต่อการย่อยอาหาร และอาจทำให้แมวท้องผูกได้

ปัญหาสุขภาพ

อาการแมวท้องผูกมักจะถูกมองว่าเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของโรคต่าง ๆ แมวถ่ายไม่ออกมักบ่งบอกถึงปัญหาอาหารไม่ย่อย การอักเสบในลำไส้ การติดเชื้อปรสิต ภาวะภูมิแพ้อาการบาดเจ็บที่กระดูกเชิงกราน และแม้กระทั่งโรคมะเร็ง

สิ่งแปลกปลอมในระบบทางเดินอาหาร

แมวท้องผูก สาเหตุเกิดจากอะไร? มันอาจเกิดขึ้นได้เพราะมีสิ่งกีดขวางหรือสิ่งแปลกปลอมอุดตันในลำไส้ ทำให้เกิดปัญหาขณะถ่ายอุจจาระ การอุดตันในลำไส้ที่เกิดจากโรคอ้วน ภาวะไส้เลื่อน หรือยาบางชนิดก็อาจทำให้แมวท้องผูกได้เช่นกัน ดังนั้น การควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ และอย่าลืมดูแลเจ้าเหมียวอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเค้ากลืนสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย

ออกกำลังกายไม่เพียงพอ

รูปร่างเพรียวบางและขาที่ทรงพลังของแมวช่วยเสริมไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟได้เป็นอย่างดี ทำให้การออกกำลังกายมีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของแมว โรคอ้วนอาจทำให้แมวขยับตัวน้อยลง และเมื่อออกกำลังกายไม่เพียงพอ แมวก็มีโอกาสท้องผูกได้ง่ายขึ้น

การวินิจฉัยอาการแมวท้องผูก

เมื่อแมวท้องผูก อาการที่เด่นชัดที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการใช้กระบะทราย เป็นพฤติกรรมที่พ่อแม่แมวสามารถรับรู้ได้ในทันที แต่ในกรณีที่จำเป็นต้องไปพบสัตวแพทย์ คุณหมออาจวินิจฉัยอาการท้องผูกโดยการตรวจสอบอุจจาระหรือทำการทดสอบต่าง ๆ เพิ่มเติม

วิธีรักษาแมวท้องผูก

อาการท้องผูกในแมว แม้ว่าจะฟังดูร้ายแรงและน่ากังวล แต่ไม่จำเป็นต้องรับการรักษาในทันทีเสมอไป และมักจะบรรเทาได้ด้วยการใช้ยาที่มีจำหน่ายทั่วไป โดยสัตวแพทย์อาจสั่งยาระบายและเมตามิวซิล ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่ทำให้อุจจาระเป็นก้อนเพื่อรักษาอาการท้องผูกในแมว

เคล็ดลับในการรักษาอาการท้องผูกในแมว

เมื่อแมวท้องผูก อาการที่เกิดขึ้นมักจะทำให้พวกเค้ารู้สึกไม่สบายตัวและเจ็บปวด ซึ่งสร้างความปวดใจให้กับพ่อแม่แมวไม่น้อย เราจึงรวบรวมเคล็ดลับดี ๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องผูกในแมวมาฝากกัน

กระตุ้นให้แมวกินน้ำมากขึ้น

เนื่องจากอาการท้องผูกเกิดจากการขาดน้ำ การกระตุ้นให้แมวกินน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นได้อย่างมาก

เปลี่ยนสูตรอาหาร

เมื่อแมวท้องผูก วิธีแก้ที่แนะนำคือการเปลี่ยนอาหาร เลือกอาหารที่อุดมด้วยโพรไบโอติกและไฟเบอร์ซึ่งช่วยเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร โดยโพรไบโอติกจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเอนไซม์ที่ปล่อยออกมาในระหว่างกระบวนการย่อยอาหาร ส่วนไฟเบอร์จะช่วยให้อุจจาระนิ่มและมีน้ำหนักมากขึ้น ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม

การควบคุมน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแมว หากแมวมีน้ำหนักตัวมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อระบบขับถ่าย และส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้ คุณอาจต้องกำหนดปริมาณอาหารให้เหมาะสม ควบคู่ไปกับการพาเจ้าเหมียวไปออกกำลังกายเป็นประจำ

กระตุ้นให้แมวออกกำลังกายมากขึ้น

การออกกำลังกายมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งจะช่วยให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ดีขึ้น จึงควรกระตุ้นให้แมวออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงอาการท้องผูก

เพิ่มจำนวนกระบะทรายในบ้าน

เมื่อแมวท้องผูก วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดคือการเพิ่มจำนวนกระบะทรายในบ้าน เพราะจะช่วยกระตุ้นให้แมวขับถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้การมีกระบะทรายแยกกันในบ้านที่มีแมวหลายตัวก็เป็นวิธีที่ดีในการป้องกันโรคติดต่อและการติดเชื้อ

สังเกตอาการท้องผูกในแมว

แม้ว่าอาการท้องผูกจะไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่การป้องกันก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดท้องผูกได้ โดยแนะนำให้หมั่นสังเกตอาการผิดปกติหรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของแมวอย่างใกล้ชิด หากพบสัญญาณเตือนของโรค ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อค้นหาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสม

ควรทำอย่างไรเมื่อแมวมีอาการท้องผูกอย่างต่อเนื่อง?

อาการท้องผูกในแมวไม่ใช่ภาวะร้ายแรงและไม่จำเป็นต้องรับการรักษาในทันทีเสมอไป แมวสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม หากแมวท้องผูกอย่างต่อเนื่อง นี่อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ซ่อนอยู่ กรณีเช่นนี้มักต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการท้องผูกในแมว

 1. อาการท้องผูกในแมวเป็นปัญหาที่น่ากังวลหรือไม่?

  แม้ว่าอาการท้องผูกในแมวจะไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สำคัญใด ๆ แต่โดยทั่วไปถือว่าเป็นตัวบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพที่ซ่อนอยู่ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของแมวอย่างใกล้ชิด

   
 2. แมวไม่ถ่ายได้นานแค่ไหน?

  แมวที่มีอาการท้องผูก อาจไม่ขับถ่ายเลยเป็นเวลานาน 24 – 48 ชั่วโมง แต่การหลีกเลี่ยงขับถ่ายนานกว่า 48 ชั่วโมงอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพหรือความไม่สบายทางร่างกายซึ่งควรได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์เพิ่มเติม

 3. ลูกแมวมีอาการท้องผูกได้หรือไม่?

  ลูกแมวก็สามารถเผชิญกับอาการท้องผูกได้เช่นเดียวกับแมวโต และเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยด้วย แต่เนื่องจากอาการท้องผูกส่งผลร้ายแรงกว่าในลูกแมว การสังเกตพฤติกรรมขับถ่ายของลูกแมวจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

 4. ยาระบายตามธรรมชาติสำหรับแมว มีอะไรบ้าง?

  สำหรับพ่อแม่แมวที่ต้องการบรรเทาอาการท้องผูกของแมวด้วยตนเองที่บ้าน คุณสามารถให้แมวกินอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ เช่น ขิงและฟักทอง ซึ่งเป็นยาระบายตามธรรมชาติที่สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกของแมวได้

 5. เราจะกระตุ้นให้แมวขับถ่ายได้อย่างไร?

  เมื่อแมวท้องผูก อาการที่เกิดขึ้นมักจะทำให้พวกเค้ารู้สึกไม่สบายตัวและเจ็บปวด แต่มันไม่ใช่อาการที่รุนแรงจนต้องได้รับการรักษาในทันทีเสมอไป แต่สิ่งสำคัญคือต้องกระตุ้นให้แมวขับถ่ายเป็นเวลา ควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นให้กินน้ำและออกกำลังกายให้เพียงพอ และควรเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพของแมวด้วย

Whiskas buy online