Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

แมวไม่ดื่มน้ำ? ทำอย่างไรให้แมวดื่มน้ำเพียงพอ

ควรเตรียมน้ำสะอาดสำหรับลูกแมวให้เพียงพออยู่เสมอ เป็นเรื่องที่สำคัญและไม่ควรละเลย

 

ความสำคัญของการให้แมวกินน้ำในปริมาณที่เหมาะสม

แมวชื่นชอบอาหารคุณภาพดี มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย เรียกว่าเป็นนักกินตัวยงเลยทีเดียว แต่ในทางกลับกัน แมวไม่ค่อยกินน้ำและส่วนใหญ่แมวกินน้ำน้อยกว่าที่ควร ซึ่งมักจะนำไปสู่ภาวะขาดน้ำ อย่างไรก็ตาม น้ำมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของแมว ไม่เพียงแต่เพื่อรักษาการทำงานของร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉงอีกด้วย

น้ำถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยรักษาระดับความชื้นในร่างกายด้วย หากแมวได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสม พวกเค้าจะสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว เนื่องจากมีน้ำหล่อลื่นข้อต่อ ทำให้มีความยืดหยุ่นและรับแรงกระแทกได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ขนสวย ไม่แห้งและหยาบกระด้าง

สาเหตุที่ทำให้แมวไม่ดื่มน้ำ

 • แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบน้ำและเป็นสัตว์กินน้ำน้อยโดยธรรมชาติ

  เนื่องจากไม่ชอบน้ำและไม่อยากเข้าใกล้ ทำให้แมวไม่ยอมดื่มน้ำหรือพยายามหลีกเลี่ยงอย่างจริงจัง

  การที่แมวกินน้ำน้อยลงอาจเป็นเพราะได้รับน้ำเพียงพอต่อความต้องการแล้ว ผู้เลี้ยงต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมการกินน้ำของแมวอย่างใกล้ชิด และเช็กให้แน่ใจว่าวางชามน้ำในจุดที่เข้าถึงได้ง่าย น้ำแมวต้องสะอาดและเปลี่ยนบ่อย ๆ

 • ชามน้ำสกปรก

  แมวมีนิสัยรักสะอาด จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากแมวไม่ยอมดื่มน้ำเพราะชามน้ำสกปรก แนะนำให้หมั่นทำความสะอาดชามและเปลี่ยนน้ำแมวบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนจากแบคทีเรียและสิ่งสกปรก ซึ่งอาจทำให้เจ้าเหมียวป่วยได้

 • ตำแหน่งการวางชามน้ำไม่เหมาะสม

  หากแมวไม่ยอมดื่มน้ำ ให้ลองเปลี่ยนตำแหน่งการวางชามน้ำดูก่อน หลีกเลี่ยงการวางใกล้กับกระบะทราย เพราะของเสียอาจปนเปื้อนลงในน้ำดื่มแมว และกลิ่นของเสียอาจทำให้แมวไม่พอใจ แนะนำให้วางชามน้ำในจุดที่เข้าถึงได้ง่าย และวางหลาย ๆ จุดรอบบ้าน

 • ปัญหาสุขภาพช่องปาก

  แมวสูงวัยหรือแมวที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป จะมีความเสี่ยงต่อโรคทางทันตกรรมเพิ่มขึ้น เช่น โรคปริทันต์อักเสบ  ซึ่งก่อให้เกิดการกัดกร่อนชั้นเคลือบฟันและเผยให้เห็นปลายประสาทที่อยู่ด้านล่าง สิ่งนี้อาจทำให้ฟันของแมวไวต่อความรู้สึกอย่างมาก และนำไปสู่ความเจ็บปวดขณะกินอาหารหรือน้ำ แมวที่มีปัญหาจึงมักจะหลีกเลี่ยงการกินน้ำ

 • ปัญหาในระบบทางเดินอาหาร

  ปัญหาในระบบทางเดินอาหารที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน อาจทำให้แมวอาเจียนและท้องเสียบ่อย ซึ่งนำไปสู่ภาวะขาดน้ำได้ หากพบว่าแมวกินน้ำน้อยลงและมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย ควรพาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์ทันที

ลูกแมวควรได้รับน้ำปริมาณเท่าใด?

ลูกแมวไม่กินน้ำจนกว่าจะมีอายุ 4 สัปดาห์ขึ้นไป เนื่องจากได้รับสารอาหารและความชื้นทั้งหมดจากน้ำนมแม่แล้ว แต่เมื่อลูกแมวเติบโตขึ้น ผู้เลี้ยงควรดูแลให้แน่ใจว่าพวกเค้าได้รับน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ หากลูกแมวไม่ค่อยกินน้ำก็ควรรีบหาทางแก้ไข หรือปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

เมื่อลูกแมวมีอายุ 4 สัปดาห์ พัฒนาการของพวกเค้าจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว ร่างกายจะกระฉับกระเฉงมากขึ้น การรับรู้ก็จะเพิ่มขึ้น แต่พวกเค้าจะสูญเสียความสามารถในการย่อยแลคโตสที่มีอยู่ในนม จึงต้องเริ่มกินน้ำเป็นหลัก โดยลูกแมวที่อายุน้อยกว่า 6 เดือน ควรได้รับน้ำอย่างน้อย 70 มล. ทุกวัน

เมื่อแมวอายุมากขึ้น ความต้องการน้ำในแต่ละวันก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ลูกแมววัยเจริญเติบโตควรได้รับน้ำปริมาณ 135 มล. ขึ้นไป ส่วนแมวโตเต็มวัยที่มีน้ำหนักประมาณ 4 กก. ควรได้รับน้ำปริมาณ 240 มล. หรือประมาณ 60 มล./กก. ของน้ำหนักตัว

เคล็ดลับและคำแนะนำในการรับมือกับปัญหาแมวไม่ดื่มน้ำ

หากแมวไม่ค่อยกินน้ำ กินน้ำน้อย หรือไม่ยอมกินเลย ลองทำตามเคล็ดลับและคำแนะนำเหล่านี้กันดูได้

 • เปลี่ยนชามน้ำใหม่

  ลักษณะของชามก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แมวไม่ดื่มน้ำ แนะนำให้เลือกชามน้ำที่มีขอบเตี้ยและปากกว้าง คุณอาจเลือกใช้ชามสเตนเลสหรือน้ำพุแมว เพราะช่วยให้น้ำเย็นและสดชื่นได้นานกว่ามาก อย่าลืมทำความสะอาดชามน้ำเป็นประจำด้วย

 • หลีกเลี่ยงการวางชามน้ำใกล้กับชามอาหาร

  หากลูกแมวไม่ค่อยกินน้ำ แนะนำให้วางชามน้ำห่างจากชามอาหาร วิธีนี้ช่วยกระตุ้นให้ลูกแมวกินน้ำมากขึ้นได้ และควรวางชามน้ำไว้หลาย ๆ จุดรอบตัวบ้าน

 • เปลี่ยนมาใช้น้ำพุแมว

  หากแมวไม่ค่อยกินน้ำ น้ำพุแมวถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม เนื่องจากมีน้ำไหลอย่างต่อเนื่อง จึงดึงดูดความสนใจแมวได้ดี นอกจากนี้ยังทำให้น้ำเย็นและมีความสดชื่นนานกว่าที่ให้น้ำแมวทั่วไป

 • เติมกลิ่นสังเคราะห์ลงในน้ำ

  การเติมกลิ่นสังเคราะห์ลงในน้ำช่วยกระตุ้นให้แมวกินน้ำมากขึ้น หรือจะเปลี่ยนมาให้น้ำซุปไก่แทนก็ได้ เพราะมีกลิ่นและรสชาติอร่อยถูกใจเจ้าเหมียว

 • ให้อาหารเปียก

  อาหารเปียกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับแมวไม่ดื่มน้ำหรือแมวกินน้ำน้อย ขอแนะนำอาหารแมวเปียกวิสกัส® ทำมาจากเนื้อปลาแท้ ๆ ผ่านการปรุงรสอย่างพิถีพิถัน จึงมีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อยเกินห้ามใจ อีกทั้งยังช่วยให้แมวได้รับน้ำมากขึ้นด้วย

  อาหารแมวเปียกวิสกัส® พร้อมให้คุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วนและสมดุล โดยมีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ทั้งรสเนื้อวัว ปลาซาร์ดีน และแซลมอนในน้ำเกรวี่

  หลังจากทำตามคำแนะนำเหล่านี้แล้ว คุณสามารถบอกลาปัญหาแมวไม่ยอมดื่มน้ำหรือแมวกินน้ำน้อยไปได้เลย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกินน้ำของแมว

 
 1. ควรให้แมวกินน้ำประเภทใด?

  แมวสามารถกินน้ำประปาหรือน้ำกรองได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ ทั้งนี้คุณอาจให้แมวกินน้ำขวดหรือน้ำแร่แทนก็ได้เช่นกัน

 2. หากแมวไม่ค่อยกินน้ำจะเป็นอันตรายหรือไม่?

  แมวอาจกินน้ำน้อยลงเมื่อได้รับในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการแล้ว ในขณะเดียวกัน ความเครียดหรืออาการเจ็บป่วยก็ทำให้แมวไม่ดื่มน้ำได้เช่นกัน ผู้เลี้ยงต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติ และรีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันทีหากแมวไม่กินน้ำเป็นเวลานาน

 3. เราสามารถให้น้ำแมวอย่างไรได้บ้าง?

  คุณสามารถเลือกใช้ชามน้ำทั่วไปได้เลย อาจเลือกเป็นชามสเตนเลสหรือเซรามิก เพราะทำความสะอาดง่ายและทนทาน โดยแนะนำให้เลือกชามน้ำที่มีปากกว้างและขอบเตี้ยเพื่อให้ง่ายต่อการกิน น้ำพุแมวก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะมีน้ำไหลผ่านอย่างต่อเนื่อง สามารถกระตุ้นให้ลูกแมวของคุณกินน้ำได้เป็นอย่างดี

 4. การให้น้ำแมวแบบใดดีที่สุด?

  การใช้ชามน้ำทั่วไปเป็นวิธีที่ง่ายและแพร่หลายที่สุด แต่หากลูกแมวไม่กินน้ำหรือกินน้ำน้อย คุณอาจเลือกใช้น้ำพุแมวแทนได้ เพราะช่วยให้น้ำสะอาด เย็นสดชื่น และมีน้ำไหลอย่างต่อเนื่อง

 5. ควรทำอย่างไรหากแมวกินน้ำมากเกินไป?

  แมวที่กินน้ำมากผิดปกติจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากเป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวานหรือภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน

Whiskas buy online