Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

ประเภทของโรคผิวหนังแมวและปัญหาที่พบบ่อย

ใครก็ชอบเล่นกับเจ้าเหมียวสุดน่ารักกันทั้งนั้น แล้วลองคิดดูสิว่าเราจะมีความสุขมากขึ้นขนาดไหน หากได้เล่น ได้สัมผัส และได้กอดพวกเค้าแบบไร้กังวลเรื่องปัญหาโรคผิวหนังแมว

ใครก็ชอบเล่นกับเจ้าเหมียวสุดน่ารักกันทั้งนั้น แล้วลองคิดดูสิว่าเราจะมีความสุขมากขึ้นขนาดไหน หากได้เล่น ได้สัมผัส และได้กอดพวกเค้าแบบไร้กังวลเรื่องปัญหาโรคผิวหนังแมว

น้องแมวเองก็เหมือนกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกใบนี้ ที่มีผิวหนังเป็นอวัยวะขนาดใหญ่ที่สุดของร่างกาย และมันก็มีบทบาทสำคัญมากมาย ดังนั้นหากคุณพบว่าเจ้าเหมียวเกาไม่หยุดหรือเริ่มกัดตัวเอง นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาผิวหนัง

แมวมีลักษณะผิวหนังและเส้นขนที่แตกต่างกันตามลักษณะของแต่ละสายพันธุ์ แมวส่วนใหญ่มีขนยาวระดับปานกลางไปจนถึงยาวมาก ซึ่งไม่ได้ทำให้เจ้าก้อนขนปุกปุยเหล่านี้น่ารักน่ากอดเพียงอย่างเดียว แต่ทั้งผิวหนังและเส้นขนยังมีบทบาทสำคัญในกิจวัตรประจำวัน สุขภาพ และการใช้ชีวิตของเจ้าเหมียวด้วย

เมื่อพูดถึงโครงสร้างผิวหนังของแมว ชั้นผิวหนังแท้จะเป็นส่วนที่ป้องกันอันตรายจากภายนอก ทั้งเศษฝุ่นและสารเคมี รวมถึงมีส่วนสำคัญในการควบคุมอุณหภูมิร่างกายเมื่อต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนและหนาวที่รุนแรง

ผิวหนังแมวยังมีบทบาทสำคัญในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย โดยจะรับหน้าที่ป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีรับหน้าที่เก็บสำรองสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน (ซึ่งเส้นขนจะกักเก็บโปรตีนมากถึง 30% ในแต่ละวัน) คอลลาเจน เอนไซม์ และกรดไขมัน ด้วยความสำคัญที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ทำให้การดูแลสุขภาพผิวหนังเป็นเรื่องที่เจ้าของไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

หนึ่งในปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยในน้องแมวคือปรสิต เจ้าตัวร้ายเหล่านี้สร้างความเจ็บปวดและความไม่สบายตัวให้กับน้องแมว อีกทั้งอาจนำไปสู่ปัญหาขนร่วงและอาการอื่น ๆ ที่รุนแรงอีกมากมาย หมัดก็เป็นอีกปัญหาที่พบได้บ่อยเช่นกัน โดยหมัดเป็นปรสิตขนาดเล็กที่อาศัยอยู่บนผิวหนัง พวกมันทำให้น้องแมวมีอาการคันและรู้สึกไม่สบายตัว   นอกจากนี้การบาดเจ็บ ความสกปรก และโรคแมวก็นำมาสู่ปัญหาผิวหนังได้เช่นกัน ดังนั้นหากน้องแมวถูกกัดหรือมีบาดแผล แนะนำให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กอย่างละเอียด  แตหากปล่อยทิ้งไว้โรคผิวหนังในแมวอาจเลวร้ายยิ่งขึ้น ขนอาจร่วง สุขภาพย่ำแย่ และอาจมีปัญหาผิวหนังอื่น ๆ ร่วมด้วย

มาเรียนรู้เกี่ยวกับประเภทของโรคผิวหนังแมว วิธีสังเกตอาการ และการดูแลรักษาที่เหมาะสมเพิ่มเติมกันได้ที่นี่

โรคผิวหนังในแมว

เหล่านี้คือโรคผิวหนังแมวที่พบบ่อยและเป็นปัญหาที่เจ้าของควรระมัดระวังเป็นพิเศษ:

 • สิว:

  สิวเป็นปัญหาผิวหนังที่พบได้บ่อยในน้องแมว โดยมีสาเหตุมาจากการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและการผลิตเคราตินที่เพิ่มมากขึ้น (เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบบนผิวหนัง) ซึ่งทำให้เกิดรูขุมขนอุดตัน สิวในแมวมักมีลักษณะเป็นเม็ดตุ่มและเป็นสิวหัวดำ โดยจะพบมากในบริเวณใต้ริมฝีปากและคาง ปัญหาสิวอาจทำให้น้องแมวมีอาการคันได้ ส่วนวิธีการดูแลรักษานั้น สามารถรักษาได้ด้วยการใช้แชมพู การประคบร้อน ยาทา หรือยาปฏิชีวนะแบบทาเฉพาะที่ ไม่ว่าจะเป็นแบบครีมหรือเจลก็สามารถนำมาใช้เพื่อช่วยลดอาการบวมและระคายเคือง ได้ นอกจากนี้การให้อาหารที่มีส่วนประกอบของโอเมก้า 3 จะช่วยให้สุขภาพผิวหนังดีขึ้นและต่อสู้กับปัญหาสิวได้ดียิ่งขึ้นด้วย

 • โรคหิด:

  โรคหิดเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบบ่อยในน้องแมว สาเหตุเกิดจากตัวไรที่ชอนไชลงไปในผิวหนัง ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ การอักเสบ อาการบวม และขนร่วง ทั้งนี้การเกาจะทำให้อาการแย่ลงไปอีก โดยจะทำให้เกิดสะเก็ดแผลและรอยแดง หากพบว่าน้องแมวของคุณเกาไม่หยุด ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันที เพราะเราไม่สามารถมองเห็นตัวไรด้วยตาเปล่า ต้องมองผ่านกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น ถึงแม้ว่าอาการอาจจะดูร้ายแรง แต่โรคหิดสามารถรักษาให้หายได้ง่ายด้วยการใช้ยาเฉพาะและยากำจัดเห็บหมัด รวมถึงเจ้าของควรเปลี่ยนผ้าปูหรือเบาะนอนให้พวกเค้าใหม่ และควรแยกตัวน้องแมวที่เป็นโรคหิดออกจากเพื่อนเหมียวตัวอื่นด้วย

 • ไรในหู:

  ไรในหูก็เป็นอีกหนึ่งโรคผิวหนังแมวที่เจ้าของต้องระวัง โดยพบได้ในน้องแมวทุกช่วงวัย แต่อาจพบมากเป็นพิเศษในลูกแมว พวกเค้าจะเกาและเลียบริเวณที่ติดเชื้อเพื่อบรรเทาความทรมาน อย่างไรก็ตามการทำสิ่งเหล่านี้อาจสร้างผลเสียในระยะยาวได้ ดังนั้นจึงควรรีบรักษาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งการรักษาอาจเป็นการใช้ยาจำพวกยากำจัดพยาธิหนอนหัวใจ ยาไอเวอร์เมคตินหรือยาฆ่าพยาธิ และยาหยดบนผิวหนัง นอกจากนี้ไรในหูยังทำให้เกิดการอักเสบในหูได้ ซึ่งมักนำไปสู่การติดเชื้อแบคทีเรีย โดยสัตวแพทย์อาจแนะนำให้เจ้าของทำความสะอาดหูด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสมเพื่อช่วยรักษาอาการดังกล่าว

 • เห็บ:

  เห็บเป็นตัววายร้ายที่สร้างปัญหาผิวหนังที่รุนแรงให้กับแมวเหมียว หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่โรคไลม์และโรคบาบีซิโอซิสได้ ปัญหานี้มักพบบ่อยในน้องแมวที่เลี้ยงระบบเปิดหรือเลี้ยงนอกบ้าน โดยเจ้าเห็บจะดูดเลือดน้องแมวเป็นอาหาร โชคดีที่พวกมันมีขนาดตัวใหญ่จึงสังเกตเห็นได้ง่าย หรือจะใช้มือลูบไปตามตัวน้องแมวเพื่อค้นหาก็ได้เช่นกัน การมีเห็บเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ จึงควรได้รับการรักษาและป้องกันอย่างเหมาะสม โดยสัตวแพทย์มักจะแนะนำให้ใช้ยาหยดกำจัดเห็บหมัดบนผิวหนัง

 • ภาวะภูมิแพ้:

  ภาวะภูมิแพ้เป็นโรคผิวหนังแมวที่พบได้บ่อยที่สุด เพราะน้องแมวมักจะไวต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ ทำให้เกิดความเจ็บปวดหรืออาการระคายเคืองได้ง่าย พวกเค้าอาจแพ้สารเคมีที่ใช้ในบ้าน เกสรดอกไม้ หญ้า ฝุ่น หรือแม้กระทั่งอาหาร น้องแมวที่มีภาวะนี้มักจะเลียตัวเองบ่อยผิดปกติ เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด เมื่อพูดถึงดูแลป้องกัน เจ้าของสามารถทำได้โดยการอาบน้ำเพื่อขจัดสิ่งสกปรกอย่างเศษดินเศษฝุ่นออกไป รวมถึงหมั่นสังเกตสัญญาณเตือนของปัญหาอย่างใกล้ชิด

 • อาการขนร่วงจากความเครียด:

  อาการขนร่วงจากความเครียดเกิดจากการที่น้องแมวต้องเผชิญกับเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน พวกเค้าจะมีพฤติกรรมแปลกไป ซึ่งส่วนใหญ่มักจะแสดงถึงอารมณ์ที่ไม่มีความสุขหรือมีความกังวลใจ แม้ว่าน้องแมวจะเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็น ชอบสำรวจสิ่งต่าง ๆ แต่การเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อมอย่างรวดเร็วก็สร้างความเครียดให้พวกเค้าได้ ซึ่งนำไปสู่พฤติกรรมเลียตัวบ่อยจนผิดปกติ และผลที่ตามคืออาการขนร่วง หรือขนในบริเวณหน้าท้องและหลังบางลงอย่างเห็นได้ชัด เจ้าของสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาอย่างเหมาะสม โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้แคทนิปหรือกลิ่นฟีโรโมนมาเป็นตัวช่วยคลายความเครียดและความวิตกกังวล รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่อาจสร้างความเครียดให้แก่เจ้าเหมียวด้วย

 • ภูมิแพ้อาหาร:

  ภูมิแพ้อาหารเป็นสาเหตุเบื้องหลังของปัญหาโรคผิวหนังในแมว การติดเชื้อและอาการแพ้ในแมวที่เกิดจากอาหาร หรือจากโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตบางชนิดที่อยู่ในอาหารแมว มักแสดงออกมาในรูปแบบของอาการระคายเคืองบริเวณศีรษะ คอ และหลัง ทั้งนี้น้องแมวต้องการโปรตีนเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นเพื่อรักษาโรคผิวหนังแมวที่มีต้นเหตุมาจากภูมิแพ้อาหาร การระบุส่วนประกอบที่กระตุ้นให้น้องแมวมีอาการแพ้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงหรือกำจัดมันออกจากโภชนาการตามปกติของพวกเค้า

 • dฝี:

  ฝีเป็นปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยในน้องแมวเลี้ยงระบบเปิด และอาจพบในน้องแมวบ้านที่มีโอกาสพบเจอน้องแมวเหล่านี้ด้วย ส่วนใหญ่ฝีมักเกิดจากการบาดเจ็บ หรือการกัดและการขีดข่วนจากสัตว์ตัวอื่น โดยน้องแมวที่ยังไม่ทำหมันมีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บในลักษณะนี้สูง ฝีจะทำให้น้องแมวมีอาการคันและรู้สึกไม่สบายตัว รวมถึงทำให้เกิดแผลเปิด ซึ่งนำไปสู่การติดเชื้อแบคทีเรียและการเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ แผลที่ติดเชื้อแบคทีเรียอาจทำให้เกิดหนองได้ ซึ่งต้องรีบรักษาในทันที การรักษาฝีจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเจ้าของควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

 • การติดเชื้อรา:

  แมวเหมียวมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อราสูง และเป็นปัญหาผิวหนังที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม การติดเชื้อราเป็นโรคติดต่อที่สามารถแพร่กระจายไปยังมนุษย์และสัตว์ชนิดอื่นได้ จึงควรเตรียมวิธีป้องกันให้พร้อมก่อนทำการรักษาน้องแมวที่ติดเชื้อ ลักษณะอาการสังเกตได้จากรอยแดงรูปร่างกลม หนานูน และแห้งเป็นสะเก็ด รวมถึงจะมีอาการขนร่วงเป็นหย่อม ๆ ด้วย ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อรา เจ้าของควรทำความสะอาดผ้าปูนอนหรือเบาะนอนของน้องแมวเป็นประจำ อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น การติดเชื้อราจำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำที่ถูกต้องและเหมาะสม

 • ผิวหนังอักเสบจากโรคต่อมไร้ท่อ:

  เป็นโรคผิวหนังในแมวที่เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน โดยน้องแมวมักแสดงอาการเหล่านี้ ผิวแห้ง ขนร่วง มีอาการคัน และมีสะเก็ดรังแค โรคผิวหนังชนิดนี้ตรวจพบได้ยาก จำเป็นต้องตรวจสอบและวินิจฉัยโดยสัตวแพทย์ อาการฮอร์โมนไม่สมดุลที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังสามารถรักษาได้ด้วยการทำหมัน รวมไปถึงการใช้ยาสำหรับใช้ภายนอกและแชมพูทำความสะอาดที่สัตวแพทย์แนะนำ

สัญญาณเตือนถึงปัญหาผิวหนังในแมวที่พบได้บ่อย

มันมีหลายปัจจัยและสาเหตุที่ส่งผลให้น้องแมวเป็นโรคผิวหนัง ซึ่งปัญหาผิวหนังแต่ละประเภทก็จะแสดงอาการแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม สัญญาณเตือนของโรคผิวหนังในแมวด้านล่างนี้ จะช่วยให้คุณสามารถระบุปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และทำให้น้องแมวได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป:

 • ขนร่วง –

  อาการขนร่วงหรือขนร่วงเป็นหย่อม ๆ เป็นสัญญาณเตือนที่เด่นชัดที่สุดของโรคผิวหนังในแมว เจ้าของควรหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของน้องแมวว่ามีจุดไหนขนร่วงจนล้าน รวมถึงแนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เมื่อพบเจอปัญหา

 • อาการคัน –

  เช่นเดียวกับอาการขนร่วง เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่เด่นชัดและพบได้บ่อย อาการคันที่ผิวหนังมาพร้อมกับการอักเสบ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของอาการระคายเคืองหรือความไม่สบายตัว จนก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียขนมากผิดปกติเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้น

 • บาดแผล –

  บาดแผลหรือสะเก็ดแผลสามารถบ่งบอกถึงปัญหาผิวหนังที่รุนแรงได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่ควรได้รับการรักษาอย่างทันที โดยเฉพาะบาดแผลเปิดที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย จำเป็นต้องได้รับการรักษาทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพอาจขึ้นตามมาได้

นอกจากนี้ยังมีสัญญาณเตือนอื่น ๆ ที่พบได้อย่าง ผื่น ผิวหนังแห้งเป็นขุย ติ่งเนื้อ และเม็ดตุ่ม

การดูแลน้องแมวที่มีปัญหาโรคผิวหนัง

หากน้องแมวเป็นโรคผิวหนัง คุณสามารถทำตามวิธีดูแลง่าย ๆ เหล่านี้ได้ด้วยตนเองที่บ้าน:

 • การแช่ตัวในน้ำชา –

  เป็นวิธีที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยแก้ปัญหาผิวหนังของแมวได้ รวมถึงช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองและอาการคันได้ด้วย โดยสามารถเลือกใช้ชาจากดอกคาโมไมล์ ดาวเรือง หรือชาเขียว ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติในการผ่อนคลาย

 • แอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำ –

  เพื่อบรรเทาอาการคัน ผิวแห้งเป็นขุย อาการแพ้ และผดผื่น สามารถทำได้โดยใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำฉีดพ่นให้ทั่ว

 • น้ำมันมะพร้าว –

  เป็นไอเทมยอดฮิตในการดูแลปัญหาผิวหนังในแมว เนื่องจากมีสรรพคุณในการต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา รวมถึงสามารถบรรเทาผลกระทบจากการติดเชื้อ ภูมิแพ้ และแมลงกัดต่อยได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ปัญหาผิวหนังที่รุนแรงจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ โดยการใช้ยาปฏิชีวนะ ยาใช้ภายนอก ยาทา และยาชนิดอื่นตามคำแนะนำ

รู้หรือไม่? ผลิตภัณฑ์วิสกัสมีส่วนช่วยป้องกันโรคผิวหนังแมวได้

 • ผลิตภัณฑ์อาหารแมววิสกัสได้รับความนิยมจากคนเลี้ยงแมวเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีสารช่วยต้านแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของน้องแมว ทำให้พวกเค้ามีสุขภาพดี และเสี่ยงต่อโรคผิวหนังและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ น้อยลง
 • ผลิตภัณฑ์อาหารแมววิสกัสอัดแน่นไปด้วยโปรตีนคุณภาพดี ช่วยให้เจ้าก้อนขนปุกปุยสุดเลิฟของคุณเติบโตอย่างแข็งแรง และป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น
 • อาหารแมววิสกัสยังมีส่วนประกอบของแคลเซียม ฟอสฟอรัส สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่จำเป็น เพื่อให้แน่ใจว่าน้องแมวของคุณจะมีสุขภาพดีและมีรูปร่างที่สมส่วน
 • ผลิตภัณฑ์อาหารแมววิสกัสสำหรับแมวโต 1+ ปี ผ่านการคิดค้นสูตรมาเพื่อน้องแมวโตเต็มวัยโดยเฉพาะ เพื่อให้พวกเค้ามีพลังงานพร้อมเล่นสนุกและทำกิจกรรมในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่

อาหารแมวเปียกวิสกัสมีสารอาหารจำเป็นครบถ้วน และช่วยให้พวกเค้าได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จึงมั่นใจได้ว่าน้องแมวที่คุณรักจะมีสุขภาพผิวหนังที่ดี ลดความเสี่ยงต่ออาการขนร่วง ผดผื่น และปัญหาผิวหนังอื่น ๆ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคผิวหนังในแมว

 

 
 1. โรคหิดสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

  โรคหิดเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ด้วยการใช้ยาสำหรับใช้ภายนอกและยากำจัดเห็บหมัด ซึ่งยาใช้ภายนอกดังกล่าวอาจมาในรูปแบบของการฉีดยา แชมพูทำความสะอาด หรือยาหยด นอกจากนี้สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยากำจัดตัวไร รวมไปถึงยาปฏิชีวนะและยาลดอาการอักเสบเพื่อรักษาสภาพผิวหนัง

 2. สาเหตุของผิวแห้งและลอกเป็นขุยในน้องแมวคืออะไร?

  ปัญหาผิวแห้งและลอกเป็นขุยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการแพ้อาหาร ภาวะภูมิแพ้ และการติดเชื้อรา อย่างไรก็ตาม คุณสามารถดูแลน้องแมวที่มีปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการให้อาหารที่มีส่วนประกอบของโอเมก้า 3 สังกะสี และกรดไขมันจำเป็น หรือใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมน้ำฉีดให้ทั่วร่วมด้วยก็ได้

 3. ทำไมน้องแมวจึงมีสะเก็ดแผลแต่ไม่มีหมัด?

  สะเก็ดแผลบนผิวหนังของแมวอาจไม่ได้เกิดจากตัวไรหรือหมัดเท่านั้น แต่อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นภาวะภูมิแพ้ สิ่งเร้าอย่างเศษสิ่งสกปรก และแผลกัดจากการต่อสู้ ทั้งนี้มักจะใช้ยาทาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เพื่อรักษาสะเก็ดแผล รวมถึงบรรเทาอาการคันและอาการระคายเคือง

 4. แมวสามารถรักษาโรคหิดได้ด้วยตนเองหรือไม่?

  โรคหิดมีสาเหตุจากตัวไรและหมัดที่อาศัยอยู่บนผิวหนังของน้องแมว ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาและป้องกันอย่างเหมาะสม ไม่สามารถหายได้เอง เมื่อกำจัดตัวไรเรียบร้อยแล้ว สามารถใช้ยาทาตามคำแนะนำของสัตวแพทย์เพื่อรักษาโรคหิดให้หายเร็วยิ่งขึ้นได้

 5. ต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนในการรักษาโรคผิวหนังในแมว?

  ระยะเวลาในการรักษาโรคผิวหนังแมวจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอย่างอายุ การใช้ชีวิต และความรุนแรงของอาการ แต่โดยปกติ น้องแมวส่วนใหญ่จะดีขึ้นภายใน 8 ถึง 10 สัปดาห์ หลังจากนั้นสัญญาณเตือนถึงปัญหาผิวหนังก็จะหายไป อย่างไรก็ตาม หากพบว่าน้องแมวเป็นโรคผิวหนัง แนะนำให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์ ไม่ควรปล่อยให้น้องแมวจัดการกับปัญหาด้วยตนเอง

Whiskas buy online