Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพฤติกรรมสเปรย์ฉี่สร้างอาณาเขตของแมว

ทำความเข้าใจพฤติกรรมแมวสเปรย์ฉี่เพื่อสร้างอาณาเขต

ด้วยความน่ารัก เฉลียวฉลาด และกล้าแสดงออก ทำให้ทาสแมวทั้งหลายมองข้ามพฤติกรรมซุกซนบางอย่างของเจ้าเหมียวไปได้ เช่น การข่วนเฟอร์นิเจอร์หรือปัดของตกจากโต๊ะ แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าบางพฤติกรรมก็เกิดจากสัญชาตญาณตามธรรมชาติ อย่างการสเปรย์ฉี่เพื่อสร้างอาณาเขตหรือดึงดูดคู่ครอง

สาเหตุที่ทำให้แมวสเปรย์ฉี่

นอกจากภาษากายและเสียงร้องแล้ว การสเปรย์ฉี่ก็เป็นหนึ่งในรูปแบบการสื่อสารที่สำคัญในชุมชนแมว พฤติกรรมนี้สามารถตีความหมายได้หลายอย่าง ในอดีตแมวป่าสเปรย์ฉี่เพื่อบ่งบอกอาณาเขตของตนเอง และพฤติกรรมดังกล่าวก็สืบทอดมาถึงแมวบ้านด้วยเช่นกัน

มาค้นหาสาเหตุที่ทำให้แมวสเปรย์ฉี่ไปทั่วทั้งบ้าน พร้อมเรียนรู้วิธีจัดการกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ของปัสสาวะเจ้าเหมียวไปด้วยกันในบทความนี้

การสเปรย์ฉี่ของแมวเกิดจากสาเหตุใดบ้าง?

 • เป็นวิธีการสื่อสารฉบับแมวเลี้ยงในบ้าน

  แม้ว่าแมวบ้านทุกวันนี้จะมีชีวิตที่ปลอดภัยและมั่นคงมากแล้ว แต่แมวส่วนใหญ่ก็ยังชอบเก็บตัวและรักอิสระโดยธรรมชาติ พวกเค้าต้องการพื้นที่ส่วนตัวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ เมื่อรู้สึกถูกคุกคามหรือมีผู้บุกรุกเข้ามาในอาณาเขต เจ้าเหมียวก็จะสเปรย์ฉี่เพื่อบอกให้โลกรู้ว่านี่คือถิ่นของฉันนะ พฤติกรรมนี้อาจเกิดบ่อยขึ้นหากในบ้านของคุณมีแมวหลายตัว และในบางครั้ง แมวก็สเปรย์ฉี่เพื่อบอกให้เจ้าของรู้ว่ากระบะทรายของพวกเค้าสกปรกหรืออาจมีปัญหา

 • เป็นวิธีการสื่อสารฉบับแมวเลี้ยงนอกบ้าน

  อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น แมวป่าจะสเปรย์ฉี่ตามพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อแสดงอาณาเขตของตัวเอง โดยเฉพาะในพื้นที่ล่าสัตว์ เพราะกลิ่นปัสสาวะที่รุนแรงสามารถปัดเป่าผู้ล่าและคู่แข่งตัวอื่น ๆ ได้ พฤติกรรมนี้ถูกส่งต่อมายังแมวบ้านในปัจจุบันด้วย ถือเป็นพฤติกรรมโดยสัญชาตญาณ จึงไม่น่าแปลกใจที่แมวเลี้ยงนอกบ้านมักจะสเปรย์ฉี่เพื่อปกป้องพื้นที่ของตนจากการบุกรุก

 • เกิดจากความเครียด

  แมวเหมียวไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน พวกเค้ามักจะรู้สึกกังวลและเครียดเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ซึ่งแมวอาจแสดงความเครียดในหลากหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการสเปรย์ฉี่ มันเป็นวิธีสร้างกลิ่นของตนในบริเวณรอบข้าง ช่วยเพิ่มความอุ่นใจและกำจัดความรู้สึกถูกคุกคามได้

ความแตกต่างระหว่างการสเปรย์ฉี่และการขับถ่ายนอกกระบะทราย

การสเปรย์ฉี่เป็นพฤติกรรมโดยสัญชาตญาณ และถือเป็นรูปแบบการสื่อสารที่สำคัญในชุมชนแมว มันอาจเกิดขึ้นเพียงครั้งคราวเท่านั้น แต่หากแมวขับถ่ายนอกกระบะทรายอย่างต่อเนื่อง เป็นไปได้ว่ากระบะทรายอาจจะสกปรกหรือวางอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ปัญหาสุขภาพบางประการก็มีส่วนทำให้แมวขับถ่ายไม่เป็นที่เช่นกัน เพื่อระบุสาเหตุที่แท้จริง คุณอาจต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมเจ้าเหมียวอย่างใกล้ชิด และพาพวกเค้าไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ

วิธีป้องกันแมวสเปรย์ฉี่

พฤติกรรมแมวสเปรย์ฉี่ไม่เป็นอันตราย แต่ก็สร้างความหนักใจได้ไม่น้อย เพราะกลิ่นฉุนที่รุนแรงเนื่องจากปัสสาวะมีแอมโมเนียในปริมาณสูง รวมถึงคราบฝังแน่นต่าง ๆ ที่อยู่บนผนังและเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน เพื่อคลายความหนักใจของทุกคน เรามีวิธีป้องกันแมวสเปรย์ฉี่มาฝากกัน

 • การทำหมันเป็นวิธีป้องกันระยะยาว เพราะทั้งแมวตัวผู้และแมวตัวเมียสเปรย์ฉี่เพื่อบ่งบอกความพร้อมในการผสมพันธุ์

 • การสเปรย์ฉี่ของแมวอาจเกิดจากจำนวนกระบะทราย โดยเฉพาะในบ้านที่มีแมวหลายตัว คุณต้องจัดเตรียมกระบะทรายให้เพียงพอกับจำนวนแมว และเลือกวางในมุมที่เหมาะสม

 • เนื่องจากแมวมีนิสัยรักสะอาดและเจ้าระเบียบมาก พวกเค้าอาจไม่ยอมใช้กระบะทรายหากมันสกปรก แนะนำให้ทำความสะอาดอย่างน้อยวันละครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าสะอาดและพร้อมใช้งาน นอกจากนี้คุณควรฝึกลูกแมวขับถ่ายตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันปัญหาขับถ่ายเรี่ยราด

 • ฟีโรโมนแมวสังเคราะห์ที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดก็ช่วยป้องกันแมวตัวผู้สเปรย์ฉี่ได้เช่นกัน

วิธีกำจัดกลิ่นปัสสาวะของแมว

การกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการสเปรย์ฉี่ของแมวไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ทำตามคำแนะนำต่อไปนี้

 • ทำความสะอาดด้วยสเปรย์กำจัดกลิ่นที่มีส่วนประกอบของเอนไซม์และจุลินทรีย์ธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ช่วยลดกลิ่นและป้องกันการเกิดคราบฝังแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • เปิดประตูและหน้าต่างเพื่อให้อากาศไหลเวียน วิธีนี้จะช่วยให้กลิ่นฉุนของปัสสาวะจางหายไป

 • การทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว อาจทำให้กลิ่นปัสสาวะเบาบางลง ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาดที่มีแอมโมเนีย เพราะอาจทำให้แมวฉี่ซ้ำที่จุดเดิม

แรงจูงใจที่ทำให้แมวสเปรย์ฉี่ มีอะไรบ้าง?

การสเปรย์ฉี่อาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านของคุณได้ เนื่องจากคราบปัสสาวะทั้งฝังแน่นและกำจัดออกยาก อีกทั้งยังส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้คนในบ้านหายใจไม่สะดวกด้วย อย่างไรก็ตาม คุณต้องเข้าใจว่าการสเปรย์ฉี่เป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติ เจ้าเหมียวไม่ได้กระทำด้วยเจตนาที่ไม่ดี คุณอาจต้องฝึกขับถ่ายให้พวกเค้าตั้งแต่ยังเด็ก และทำความเข้าใจสาเหตุของพฤติกรรมนี้เพิ่มเติม

 • บ้านที่มีแมวหลายตัวมักจะพบเจอกับปัญหานี้ เพราะแมวเป็นสัตว์หวงถิ่น พวกเค้าจะสเปรย์ฉี่เพื่อแสดงอาณาเขตของตัวเอง

 • ฟีโรโมนในปัสสาวะเป็นตัวเรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้ามได้เป็นอย่างดี เมื่ออยู่ในช่วงติดสัด พวกเค้ามักจะสเปรย์ฉี่เพื่อบ่งบอกความพร้อมในการผสมพันธุ์

 • หากคุณเพิ่งเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ แมวอาจจะรู้สึกเครียดและสเปรย์ฉี่เพื่อบรรเทาความรู้สึกถูกคุกคาม

 • แมวส่วนใหญ่เป็นมิตรและเข้ากับเพื่อนแมวตัวอื่นได้ดี แต่เมื่อมีแมวตัวใหม่เข้ามาในบ้าน พวกเค้าอาจยังไม่คุ้นเคยและรู้สึกถูกคุกคาม ทำให้สเปรย์ฉี่เพื่อเตือนฝ่ายตรงข้ามว่านี่คือถิ่นของพวกเค้า

วิธีรับมือกับปัญหาแมวสเปรย์ฉี่

หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาแมวสเปรย์ฉี่ไปทั่วทั้งบ้าน วิธีจัดการต่อไปนี้ช่วยคุณได้ โดยที่คุณไม่ต้องลงโทษหรือแสดงท่าทีที่รุนแรงกับพวกเค้าเลย

 • แมวตัวเมียสเปรย์ฉี่เป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูผสมพันธุ์ วิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพคือการทำหมัน นอกจากจะช่วยลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งรังไข่และมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย

 • หากแมวสเปรย์ฉี่เพื่อแสดงอาณาเขต การปิดประตูและหน้าต่างเพื่อหลีกเลี่ยงการพบเจอแมวในละแวกบ้านช่วยให้แมวสงบลงได้

 • ป้องกันไม่ให้แมวเกิดความเครียด เช่น การพาแมวไปไว้ในที่ปลอดภัยห่างจากสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย

การใช้ยารักษาพฤติกรรมสเปรย์ฉี่ของแมว

หากพฤติกรรมนี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาบางชนิด เช่น ยาฟลูออกซิทีนหรือยาโคลมิพรามีน ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษามากกว่า 90% เลยทีเดียว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับพฤติกรรมสเปรย์ฉี่สร้างอาณาเขตของแมว

 1. แมวสเปรย์ฉี่เพราะอะไร?

  การสเปรย์ฉี่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เพื่อสร้างอาณาเขต ขับไล่คู่แข่ง หรือเรียกร้องความสนใจจากเพศตรงข้ามเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธุ์ ความเครียดและความวิตกกังวลก็ทำให้แมวสเปรย์ฉี่ได้เช่นกัน

 2. การสเปรย์ฉี่และการปัสสาวะ เหมือนกันหรือไม่?

  ไม่เหมือนกัน การปัสสาวะคือการปลดปล่อยของเสียที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวออกไป ส่วนการสเปรย์ฉี่มีจุดประสงค์เพื่อสื่อสารบางอย่าง เช่น การสร้างอาณาเขตหรือดึงดูดคู่ครอง

 3. ทำให้แมวหยุดสเปรย์ฉี่ได้อย่างไรบ้าง?

  การสเปรย์ฉี่เป็นพฤติกรรมที่พบบ่อยในแมวตัวผู้ โดยเฉพาะแมวที่ยังไม่ทำหมัน การพาเจ้าเหมียวไปทำหมันจึงเป็นวิธีแก้ปัญหาในระยะยาว แต่ในบางกรณี สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาฟลูออกซิทีนหรือยาโคลมิพรามีนเพื่อลดพฤติกรรม

 4. แมวจะสเปรย์ฉี่เมื่อมีความสุขใช่หรือไม่?

  การสเปรย์ฉี่ไม่ได้บ่งบอกถึงความสุข แต่มันเป็นวิธีสื่อสารกับเพื่อนแมวตัวอื่น พวกเค้าทำเพื่อแสดงอาณาเขต ป้องกันผู้ล่า และดึงดูดคู่ครอง

 5. การสเปรย์ฉี่คืออะไร?

  การสเปรย์ฉี่เป็นรูปแบบหนึ่งของการสื่อสารในชุมชนแมว เช่น แมวตัวเมียสเปรย์ฉี่เพื่อบอกตัวผู้ให้รู้ว่าพวกเค้าพร้อมสำหรับการผสมพันธุ์แล้ว ส่วนแมวที่ถูกเลี้ยงนอกบ้านนั้น มักจะสเปรย์ฉี่เพื่อบอกอาณาเขตของตนเอง แต่สำหรับแมวบ้าน พฤติกรรมนี้มักจะเกิดขึ้นจากสัญชาตญาณตามธรรมชาติมากกว่า

Whiskas buy online