Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

เคล็ดลับการแปรงฟันแมว ดูแลสุขภาพฟันแมวให้สะอาด

พยายามทำให้น้องเหมียวคุ้นเคยกับการตรวจเช็คฟันตั้งแต่พวกเค้ายังเล็ก

การแปรงฟันให้แมวสำคัญอย่างไร?

รู้หรือไม่? ปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันในแมวพบได้ทุกช่วงวัย โดยเฉพาะแมวที่อายุ 4 ปีขึ้นไป การแปรงฟันเป็นประจำจะช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ลดคราบหินปูน รวมถึงช่วยป้องกันปัญหากลิ่นปาก แมวฟันผุ และแมวเหงือกซีดได้อีกด้วย

ควรเริ่มแปรงฟันให้แมวตอนไหน?

ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ส่วนใหญ่ ผู้เลี้ยงควรเริ่มฝึกแปรงฟันให้แมวตั้งแต่อายุยังน้อย หรือเริ่มเมื่อพวกเค้ามีอายุ 6 เดือน เพราะเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมทั้งหมดถูกแทนที่ด้วยฟันแท้ การเริ่มฝึกตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้แมวเกิดความเคยชิน ทำให้การแปรงฟันง่ายขึ้น และแน่นอนว่าช่วยป้องกันโรคทางทันตกรรมต่าง ๆ เช่น โรคเหงือกอักเสบในแมว อาการแมวเจ็บเหงือก และแมวเหงือกซีด ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยเมื่อแมวมีอายุเพิ่มขึ้น

เราต้องแปรงฟันทุกวัน แมวเองก็เช่นกัน เพื่อสุขอนามัยในช่องปากที่ดี นอกจากนี้ผู้เลี้ยงควรหมั่นเช็กดูว่าแมวเหงือกบวม เหงือกซีด มีฟันผุ มีกลิ่นปาก และมีคราบหินปูนหรือไม่ สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยงที่ยังสงสัยและไม่แน่ใจเกี่ยวกับวิธีดูแลทำความสะอาดปากของแมว ติดตามบทความของเราเพื่อเรียนรู้เคล็ดลับดี ๆ กันได้เลย

การแปรงฟันแมวมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

 • หมั่นสังเกตอาการผิดปกติ

  ฟันแมวที่ดีต้องสะอาด ไม่มีคราบเหลืองหรือหินปูนเกาะ เหงือกก็ต้องมีสีชมพู เมื่อลองกดลงบนเหงือกแล้ว สีของเหงือกควรจะกลับมาเป็นสีชมพูอย่างเดิมภายในเวลาไม่นาน หากแมวเหงือกซีดหรือมีสีแดงก่ำ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

  ทั้งนี้เศษอาหารและแบคทีเรียอาจทำให้แมวปวดฟันหรือมีการสะสมของคราบพลัคเกิดขึ้น เราจึงควรแปรงฟันให้แมวเป็นประจำ โดยเริ่มฝึกตั้งแต่อายุยังน้อยและฝึกอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้การแปรงฟันแมวของคุณก็จะง่ายขึ้น!

 • วิธีการแปรงฟันแมว

  ขั้นตอนต่อไปนี้จะช่วยให้การแปรงฟันเจ้าเหมียวเป็นไปอย่างราบรื่น

 • เริ่มต้นด้วยการเตรียมอุปกรณ์ดูแลทำความสะอาดฟันของแมว แปรงสีฟันและยาสีฟันที่ใช้ต้องออกแบบมาเพื่อแมวโดยเฉพาะ เมื่อเตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว ปล่อยให้แมวทำความคุ้นเคยกับรสชาติยาสีฟันก่อน จากนั้นใช้มือเปิดปากพวกเค้าเบา ๆ แล้วนำแปรงไปถูบริเวณผิวฟัน ทำเช่นนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง
 • ในช่วงแรกนั้น แมวอาจยังปรับตัวไม่ได้ คุณสามารถแสดงความรักด้วยการสัมผัสตัวแมวเบา ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นใจและสร้างแรงจูงใจให้เกิดพฤติกรรมที่ดี การฝึกฝนเป็นประจำก็ช่วยได้เช่นกัน มันทำให้แมวรู้สึกสบายใจมากขึ้น
 • การดูแลฟันแมวไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่ซับซ้อนใด ๆ แต่เพื่อความปลอดภัยของแมว แปรงสีฟันควรออกแบบมาเพื่อแมวโดยเฉพาะ ขนแปรงต้องอ่อนนุ่ม และมีขนาดพอดีกับช่องปาก คุณอาจใช้คอตตอนบัดหรือสำลีก้อนแทนก็ได้
 • การแปรงฟันให้แมวควรทำอย่างเบามือ โดยถูวนไปตามผิวฟันและเหงือก แปรงแต่ละด้านเบา ๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 10 วินาที หากคุณแปรงฟันแมวเป็นครั้งแรก การมีเลือดออกเล็กน้อยบริเวณเหงือกเป็นสิ่งที่พบได้บ่อย ทั้งนี้หลังแปรงฟันเรียบร้อยแล้ว ควรให้รางวัลเจ้าเหมียวด้วยการกอดหรือให้ขนมแสนอร่อย

อาหารแมวสูตรพิเศษ

หากต้องการให้สุขภาพฟันของเจ้าเหมียวแข็งแรง อาหารเม็ดเป็นตัวเลือกที่ดีของคุณเลย ขอแนะนำวิสกัส® จูเนียร์ อาหารลูกแมวชนิดแห้งที่มาพร้อมรสชาติอร่อยเกินห้ามใจ เม็ดอาหารของเรามีขนาดเหมาะกับช่องปากเล็ก ๆ ของเจ้าตัวน้อย อีกทั้งยังมีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบเหมาะสำหรับการขัดฟัน

การเลือกแปรงสีฟันสำหรับแมว

สำหรับการดูแลทำความสะอาดฟันของแมว แปรงสีฟันถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันของคนโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีขนแปรงแข็งและคม ทำให้แมวเจ็บเหงือกและเกิดบาดแผลภายในช่องปากได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ชั้นเคลือบฟันหลุดลอก ทำให้แมวปวดฟันและเหงือกบวมได้ด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหา ผู้เลี้ยงควรเลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสม โดยสามารถทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ได้

 • เลือกแปรงสีฟันปลอดสาร BPA (Bisphenol-A) เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้สารเคมีและการเกิดแผลภายในช่องปาก
 • แปรงสีฟันสำหรับแมวควรออกแบบให้ทำมุม 45 องศา เพื่อให้การแปรงฟันแมวมีประสิทธิภาพและสะดวกมากยิ่งขึ้น
 • เลือกแปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม เพื่อป้องกันแมวเจ็บเหงือกและแมวฟันหัก
 • ขนแปรงที่มีปลายแปรงคู่จะช่วยกำจัดเศษอาหารที่ฝังแน่นได้ดี ช่วยป้องกันแมวฟันหัก และเหมาะสำหรับการรักษาโรคเหงือกอักเสบในแมวอีกด้วย
 • แปรงสีฟันแบบสวมนิ้วก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะทำให้คุณควบคุมแรงและมุมในการแปรงฟันได้ดีขึ้น ซึ่งช่วยป้องกันปัญหาแมวเจ็บเหงือกและแมวฟันหักได้

นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมรูปแบบต่าง ๆ ในการดูแลฟันแมวได้ เช่น

 • ขนมขัดฟัน

  ขนมขัดฟันมักจะมีรสชาติอร่อยถูกใจเจ้าเหมียว จึงสามารถใช้เป็นสิ่งจูงใจก่อนแปรงฟันได้ดี ขนมประเภทนี้ช่วยลดการสะสมของคราบหินปูนและคราบพลัค ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาจทำให้แมวฟันผุและเหงือกอักเสบ ขนมขัดฟันส่วนใหญ่ประกอบด้วยซิงค์ออกไซด์และแคลเซียมคาร์บอเนต มีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบเหมาะสำหรับการขัดฟัน แต่ก็ไม่แข็งจนทำให้แมวฟันหัก

 • แปรงสีฟันรักษ์โลก

  แปรงสีฟันแมวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมักจะทำจากเส้นใยไผ่ที่ย่อยสลายได้ นอกจากดีกับโลกเราแล้ว ยังดีต่อสุขภาพฟันแมวอีกด้วย เนื่องจากเป็นเส้นใยออร์แกนิกปราศจากสารเคมี

ประโยชน์ของการใช้ยาสีฟันสำหรับแมว

ยาสีฟันสำหรับแมวมักจะอุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสเฟต และแร่ธาตุ ซึ่งมีส่วนช่วยให้เหงือกและฟันของแมวแข็งแรง ที่สำคัญคือมีส่วนผสมของ Calprox จึงลดคราบพลัคและหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์และเซทิลไพริดิเนียมคลอไรด์ที่ช่วยป้องกันแมวฟันผุ

คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วยก็ได้ อย่างเจลขจัดคราบหินปูนที่ช่วยลดการสะสมของหินปูนและคราบพลัคได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยป้องกันปัญหาแมวเหงือกซีดและเหงือกอักเสบ

เคล็ดลับการแปรงฟันแมวให้ราบรื่น

พ่อแม่แมวมือใหม่มักจะกังวลเกี่ยวกับการดูแลช่องปากและฟันของแมว ทั้งกลัวว่าแมวจะเจ็บและกลัวถูกแมวกัดขณะแปรงฟัน แต่ไม่ต้องกังวล! ให้ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้กันก่อน

 • เพื่อบรรเทาความกังวลและความเครียดของแมว ผู้เลี้ยงควรเลือกสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบในการทำความสะอาดฟันของแมว
 • ก่อนเริ่มแปรงฟัน ให้จับเจ้าเหมียวนั่งบนพื้นผิวที่มั่นคง หรืออาจให้นั่งบนตักเพื่อให้ง่ายขึ้นสำหรับคุณ ทั้งนี้หลังแปรงฟันเรียบร้อยแล้ว ควรปล่อยให้เจ้าเหมียวมีเวลาส่วนตัวเพื่อหลบพักและคลายความเครียด
 • หากคุณแปรงฟันให้แมวเป็นครั้งแรก อาจใช้สำลีจุ่มลงในน้ำทูน่าก่อนลองใช้ยาสีฟัน เพื่อสร้างความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับการแปรงฟัน
 • การจัดท่าทางของแมว ควรจับหัวให้อยู่ในมุม 45 องศา จากนั้นเปิดปากแมวขึ้น แล้วจึงค่อยเริ่มแปรงฟัน
 • การแปรงฟันควรเริ่มจากฟันหน้าของแมวก่อน โดยใช้สำลีก้อนถูวนตามเหงือกและผิวฟันเพื่อทำความสะอาด เมื่อแมวเริ่มคุ้นเคยกับการแปรงฟันดีแล้ว ให้เปลี่ยนจากสำลีก้อนมาเป็นแปรงสีฟันสำหรับแมว ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลภายในช่องปากของแมว แปรงสีฟันที่ใช้ควรมีขนอ่อนนุ่มและมีขนาดพอเหมาะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแปรงฟันแมว

 
 1. ควรแปรงฟันให้แมวหรือไม่?

  เมื่อแมวอายุเพิ่มขึ้น ความเสี่ยงต่อโรคปริทันต์ก็มากขึ้น ผู้เลี้ยงจึงควรแปรงฟันให้แมวเป็นประจำ เพื่อกำจัดคราบพลัค คราบหินปูน และยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุของการติดเชื้อ

 2. ฝึกแปรงฟันให้แมวตอนโตได้หรือไม่?

  ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะแปรงฟันให้แมว การแปรงฟันช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งมักจะทำให้แมวเหงือกบวม มีกลิ่นปาก ไม่ยอมกินอาหารหรือน้ำ บางกรณีอาจพบว่าแมวเหงือกซีดและมีอาการเจ็บเหงือกร่วมด้วย

 3. การแปรงฟันให้แมวจำเป็นต้องใช้ยาสีฟันหรือไม่?

  ยาสีฟันสำหรับแมวมีประโยชน์อย่างมากในการรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี มันช่วยป้องกันแมวฟันผุ ลดการสะสมของคราบพลัค และยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุของการติดเชื้อ นอกจากนี้ยาสีฟันของแมวยังมีแคลเซียม ฟอสเฟต และแร่ธาตุ ซึ่งช่วยเสริมให้เหงือกและฟันของแมวแข็งแรงอีกด้วย

 4. นอกจากการแปรงฟัน มีวิธีดูแลช่องปากของแมวอย่างไรอีกบ้าง?

  คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอื่น ๆ ได้ เช่น เจลขจัดคราบหินปูน หรือน้ำยาลดกลิ่นปาก ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และลดการสะสมของหินปูน อีกทั้งช่วยป้องกันปัญหาแมวเจ็บเหงือกและฟันผุได้อีกด้วย

Whiskas buy online