Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

สาเหตุ อาการ และวิธีรักษาแมวอาเจียนเป็นฟอง

หากคุณเป็นคนเลี้ยงแมว คุณคงเคยได้ยินเสียงไอแห้งคล้ายจะสำลักจากน้องแมวเป็นครั้งคราว เสียงนี้บ่ง

อาการอาเจียนในแมวคืออะไร?

หากคุณเป็นคนเลี้ยงแมว คุณคงเคยได้ยินเสียงไอแห้งคล้ายจะสำลักจากน้องแมวเป็นครั้งคราว เสียงนี้บ่งบอกว่าพวกเค้ากำลังจะขย้อนหรืออาเจียน โดยส่วนใหญ่จะเป็นการขย้อนก้อนขน แต่ถ้าพบแมวอาเจียนบ่อยจนผิดปกติ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ตรวจเช็กอย่างเหมาะสม อาการอาจแย่ลงเรื่อย ๆ สำหรับทาสแมวที่เป็นกังวลหรือมีคำถามในใจ เช่นว่าทำไมแมวอาเจียนเป็นฟอง? จะดูแลแมวที่ป่วยอย่างไร? เรารวบรวมคำตอบทั้งหมดไว้ในบทความนี้ให้คุณแล้ว

แมวอาเจียนเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

อาการอาเจียนเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แมวอาเจียนเป็นอาหารที่ไม่ย่อย หรืออาเจียนออกมาเป็นก้อนขนที่ถูกเลียและกลืนเข้าไปในระบบทางเดินอาหารก็ได้เช่นกัน อีกสาเหตุคือการเปลี่ยนแปลงอาหารอย่างกะทันหัน การเปลี่ยนในลักษณะนี้จะทำให้ท้องปั่นป่วนและอาเจียนได้ จึงแนะนำให้ผสมอาหารใหม่กับอาหารเก่าก่อนอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ โดยเริ่มจากผสมอาหารใหม่ในปริมาณเล็กน้อย จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มอัตราส่วนจนเปลี่ยนเป็นให้อาหารใหม่ทั้งหมด

ในขณะที่เหตุผลข้างต้นอาจไม่น่ากังวลมากนัก แต่แมวอาจอาเจียนจากสาเหตุที่เป็นอันตราย ทั้งจากโรคตับและไต โรคเบาหวาน ผลกระทบจากปรสิตตัวร้าย การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่จำเป็นต้องทำการรักษาโดยสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การที่แมวอาเจียนบ่อยอย่างต่อเนื่องอาจเป็นสัญญาญเตือนของปัญหาสุขภาพที่อันตราย

การอาเจียนส่งผลเสียต่อสุขภาพแมวอย่างไรบ้าง?

แมวอาเจียนบ่อยจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เนื่องจากทำให้พวกเค้าสูญเสียของเหลวในร่างกาย ส่งผลให้มีภาวะขาดน้ำ มีอาการเฉื่อยชา และอ่อนแรง การอาเจียนบ่อยอาจทำให้เกิดอาการบวมและอักเสบภายในได้ อีกทั้งยังทำให้สูญเสียสารอาหารที่จำเป็นในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นหากพบว่าแมวอาเจียนไม่หยุดอย่างต่อเนื่อง ควรรีบพาพวกเค้าไปพบสัตวแพทย์

ความสำคัญในการป้องกันปัญหาแมวอาเจียน

การป้องกันปัญหาอาเจียนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยบรรเทาไม่ให้อาการของเจ้าเหมียวย่ำแย่ลง ไม่อ่อนแรง และสามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้หากแมวอาเจียนอย่างต่อเนื่องไม่หยุด ควรปรึกษาสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในทันที

ทำไมแมวถึงอาเจียน?

แมวอาเจียนเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยการระบุสาเหตุที่เป็นไปได้นั้น สัตวแพทย์จะสังเกตจากชนิดของอาเจียน ซึ่งถูกจัดประเภทเป็นดังต่อไปนี้:

 1. สี –

  มักป็นจุดที่ใช้สังเกตและระบุถึงสาเหตุของการอาเจียน โดยสีที่พบบ่อยจะมีสีเหลือง สีออกส้ม สีดำจากเศษอาหารที่ไม่ย่อย หรืออาจพบอ้วกแมวเป็นสีใส ซึ่งเกิดจากอาการท้องว่างจนทำให้แมวสำรอกน้ำลายออกมา

 2. มีฟอง –

  หากแมวอาเจียนเป็นฟองอาจเกิดจากการสะสมของน้ำดีในร่างกาย โดยส่วนใหญ่แมวอ้วกเป็นฟองสีขาว สีเหลือง หรือไม่ก็สีเขียว

 3. เลือด –

  หากพบเลือดปะปนมากับอาเจียน มักเป็นสัญญาณว่าแมวกำลังป่วยหรือมีปัญหาสุขภาพที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์

สีของอาเจียน

สีของอาเจียนสามารถพบได้บ่อย แต่เป็นปัญหาที่ไม่ค่อยน่ากังวล โดยแมวส่วนใหญ่จะเลียขนทำความสะอาดอยู่ตลอด ซึ่งทำให้เส้นขนที่หลุดออกมาถูกกลืนลงไปในท้อง หากกลืนลงไปเป็นจำนวนมาก มันก็จะกลายเป็นก้อนอุดตันอยู่ในระบบทางเดินอาหาร และท้ายที่สุดแมวก็จะอาเจียนหรือขย้อนก้อนขนนั้นออกมา เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ควรแปรงขนให้พวกเค้าเป็นประจำ ทั้งนี้หากแมวอาเจียนเป็นฟองสีขาวหรือสีเขียว ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ในทันที

การอาเจียนเรื้อรังก็ไม่ควรข้ามเช่นกัน เนื่องจากอาจเป็นอาการเตือนของปัญหาสุขภาพที่แฝงอยู่ ซึ่งสาเหตุที่แมวอาเจียนอาจเกิดจากโรคกระเพาะลำไส้อักเสบ การแพ้อาหาร หรือโรคพยาธิ อ้วกแมวที่มีสีแดง ชมพู หรือดำบ่งบอกได้ว่ามีเลือดปะปน แนะนำให้รีบพบสัตวแพทย์เพื่อป้องกันไม่ให้อาการของน้องแมวแย่ลง

อาเจียนเป็นฟอง

การที่แมวอ้วกเป็นฟองสีขาว อาจเกิดจากก้อนขนอุดตันหรืออาการท้องว่างเป็นเวลานาน จนทำให้สำรอกน้ำดีและน้ำลายออกมา หากพบว่าแมวอาเจียนแบบนี้บ่อยครั้ง บวกกับลูกแมวท้องเสียและขนร่วงร่วมด้วย สาเหตุอาจเกิดจากโภชนาการที่ไม่เหมาะสม โรคลำไส้อักเสบ การติดเชื้อในทางเดินอาหาร โรคตับหรือไต ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่ต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์ทันที  เพื่อให้วินิจฉัยและหาวิธีรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่เนิ่น ๆ เชื่อว่าทาสแมวส่วนใหญ่คงปวดใจที่ต้องเห็นเจ้าตัวน้อยทนทรมานจากการอาเจียน แต่แทนที่จะวิตกกังวลไปก่อน เราควรรีบพาพวกเค้าไปตรวจเช็กร่างกายเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียด

อาเจียนเป็นเลือด

อาเจียนเป็นเลือดถือเป็นสัญญาณอันตราย มักเกิดจากภาวะเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร เลือดที่ปะปนออกมามีทั้งสีแดงสดและสีเข้ม ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับสาเหตุของการอาเจียน โดยสีเข้มส่วนใหญ่เกิดจากการมีเลือดออกในลำไส้ ส่วนสีแดงสดมักเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในลำไส้ การได้รับบาดแผลจากของมีคมหรือมีพิษ สาเหตุของการอาเจียนยังอาจเกิดจากพยาธิในลำไส้หรือการเป็นโรคมะเร็งก็มีส่วนด้วยเช่นกัน

หากพบแมวอาเจียนหรือขับถ่ายเป็นเลือด ควรพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมและหลีกเลี่ยงอาการรุนแรงอื่น ๆ ทั้งนี้หากน้องแมวเสียเลือดมาก สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ทำการถ่ายเลือด

เราจะดูแลน้องแมวที่อาเจียนได้อย่างไรบ้าง?

ไม่ว่าจะเป็นการขย้อนก้อนขนหรือการอาเจียนในลักษณะต่าง ๆ ทางที่ดีไม่ควรวิตกกังวลกันไปก่อน คุณสามารถทำตามวิธีดูแลเหล่านี้ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าเจ้าตัวน้อยจะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

 • การดูแล

  แมวที่กำลังป่วยสมควรได้รับความรักความเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ โดยคุณสามารถดูแลพวกเค้าด้วยวิธีเหล่านี้:

 • ย้ายแมวไปอยู่ในพื้นที่สงบและสะดวกสบายชั่วคราว เพื่อให้หายจากอาการป่วย พวกเค้าต้องการพักผ่อนโดยปราศจากสิ่งรบกวน หากแมวอาเจียนออกมามีสีเขียว แสดงว่าพวกเค้าอาจต้องการเวลาพักเพื่อฟื้นตัว

 • จัดเตรียมอาหาร น้ำ และกระบะทรายให้พร้อม เข้าถึงได้ง่าย อาหารแมวคุณภาพดีและน้ำสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้พวกเค้าฟื้นตัวได้เร็วขึ้น!

 • การกรูมมิ่งไม่ใช่แค่การทำความสะอาด แต่ยังเป็นวิธีแสดงความรักความเอาใจใส่ และวิธีกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย

 • สุดท้ายคือปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลน้องแมวป่วยอย่างถูกวิธี วิธีนี้จะช่วยให้แมวมีโอกาสหายจากอาการป่วยและฟื้นตัวเร็วยิ่งขึ้น

 • การให้อาหาร

 • ถ้าแมวอาเจียนเป็นอาหารหรืออาเจียนบ่อยผิดปกติ อาจลองเปลี่ยนอาหารใหม่บ้าง เนื่องจากการแพ้อาหารและอาหารไม่ย่อยก็ทำให้อาเจียนได้

 • เปลี่ยนน้ำให้พวกเค้าบ่อย ๆ และวางชามน้ำไว้หลาย ๆ จุด เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึง

 • คุณอาจลดปริมาณอาหารปกติของพวกเค้าลง และให้เป็นอาหารปรุงสุกเพิ่มเข้าไปแทน เช่น เนื้อปลาหรือเนื้อไก่

 • หากน้องแมวยังสามารถกินอาหารได้ แนะนำให้แบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ ทุก 2 – 3 ชั่วโมง

 • ควรสังเกตอาการอย่างน้อย 2 – 3 วัน ก่อนกลับไปให้อาหารตามปกติ

 • พบสัตวแพทย์เป็นประจำ

  หากแมวอาเจียนบ่อยกว่าปกติ ควรพาไปพบสัตวแพทย์โดยทันที การวินิจฉัยโรคตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้ดูแลแมวได้ดีขึ้น และสามารถกำหนดนัดหมายเพื่อตรวจร่างกายได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้การเข้าพบหรือการรักษาจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาสุขภาพด้วย

 • ข้อควรระวังและการดูแลรักษา

 • ถ้าน้องแมวอาเจียน ควรแยกพวกเค้าออกจากน้องแมวหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่าง ๆ

 • หลีกเลี่ยงการทำให้น้องแมวตื่นเต้น แต่ควรให้พวกเค้าพักผ่อนอย่างเต็มที่

 • เก็บสิ่งของหรือสารเคมีอันตรายต่าง ๆ ในบ้านให้มิดชิด

ผลิตภัณฑ์อาหารแมววิสกัสมีส่วนช่วยป้องกันปัญหาอาเจียนในแมวอย่างไรบ้าง?

ไม่ว่าจะน้องแมวอาเจียนเป็นอาหารหรือน้องแมวอาเจียนเป็นฟองก็เป็นเรื่องชวนปวดใจสำหรับคนเลี้ยง แต่คุณสามารถป้องกันปัญหาเล่านี้ได้โดยการเลือกให้ผลิตภัณฑ์อาหารแมววิสกัสที่มีให้เลือกทั้งแบบเม็ดและแบบเปียก มาพร้อมรสชาติอร่อยถูกใจ ย่อยง่าย และยังมีสารอาหารจำเป็นครบถ้วน ช่วยให้น้องแมวที่มีปัญหาอาเจียนหายและฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหาอาเจียนในแมว

 
 1. ควรทำอย่างไรเมื่อน้องแมวอาเจียน?

  หากพบว่าแมวอาเจียน ควรเก็บอาหารขึ้นก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาอาหารไม่ย่อย และเช็กให้แน่ใจเตรียมน้ำสะอาดเพียงพอตลอดระยะเวลาฟื้นตัว คุณอาจให้อาหารปรุงสุกอย่างเนื้อปลาหรือเนื้อไก่พวกเค้าได้ แต่ให้ในปริมาณเล็กน้อยเท่าน้อย หากน้องแมวอาเจียนออกมามีสีเขียว ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที

 2. ทำไมแมวถึงไม่อยากอาหารและอาเจียน?

  การอาเจียนเกิดได้จากหลายปัจจัย แต่สาเหตุหลักคือการแพ้อาหารหรืออาหารไม่ย่อย การติดเชื้อปรสิตหรือแบคทีเรียก็อาจทำให้พวกเค้ารู้สึกไม่สบายตัวและไม่อยากกินอาหาร นอกจากนี้การที่แมวอาเจียนอาจเป็นสัญญาณของโรคทางเดินอาหาร โรคไตหรือตับได้ด้วย

 3. จะทำอย่างไร? เมื่อแมวไม่ยอมกินอาหาร

  หากน้องแมวมีอาการเบื่ออาหาร ไม่ยอมกิน โดยไม่มีอาการป่วยหรืออาเจียน เพื่อดึงดูดให้พวกเค้ากินอาหารได้มากขึ้น คุณอาจนำอาหารไปอุ่น หรือเปลี่ยนมาให้อาหารที่มีกลิ่นแรงอย่างปลาทูบ้าง หรือจะป้อนอาหารด้วยมือก็ได้

 4. อะไรเป็นสาเหตุให้แมวอาเจียน?

  แมวอาเจียนบ่อยผิดปกติเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากก้อนขนอุดตันที่ไม่เป็นปัญหาร้ายแรง และก็อาจเกิดจากการติดเชื้อปรสิตหรือแบคทีเรีย อาหารไม่ย่อย แพ้อาหาร ภาวะตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน อาหารเป็นพิษ ความเครียด หรือความวิตกกังวล

 5. อาการของแมวที่ได้รับพิษมีลักษณะอย่างไร?

  แมวส่วนใหญ่ไวต่อสิ่งเร้าที่อาจนำไปสู่การเป็นพิษได้ เราสามารถสังเกตว่าน้องแมวได้รับพิษจากอาการไอ อาเจียน อาการบวมหรืออักเสบ น้ำลายไหลมากเกินไป มีไข้ ชักและกระตุก เบื่ออาหาร ท้องร่วง กระหายน้ำ และปัสสาวะมากขึ้น

Whiskas buy online