Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

ความสำคัญของการตรวจสุขภาพแมวกับสัตว์แพทย์

การพบสัตวแพทย์ครั้งแรกของน้องเหมียว จะต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อมทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพของแมว

แมวเป็นสัตว์ที่แข็งแกร่ง ทรงพลัง และรักการผจญภัย แม้ว่าแมวจะไม่ได้มี 9 ชีวิตอย่างที่ตำนานกล่าวกัน แต่ส่วนใหญ่มีสุขภาพโดยรวมดี ทนทานต่อโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ และมีอายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 13 – 15 ปี อย่างไรก็ตาม การตรวจสุขภาพแมวก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าแมวมีร่างกายแข็งแรงและมีความสุข โดยในบทความนี้ เราจะตอบทุกข้อสงสัยของทาสแมว ไม่ว่าจะเป็นความถี่ในการพาแมวไปพบสัตวแพทย์ ราคาตรวจสุขภาพแมว และการตรวจโรคแมวต่าง ๆ

ข้อดีของการตรวจสุขภาพแมวเป็นประจำ

การตรวจสุขภาพเป็นประจำมีประโยชน์มากมาย มันทำให้คุณมั่นใจได้ว่าแมวแข็งแรง เจริญเติบโตอย่างสมวัย และไม่มีโรคร้ายแอบแฝงอยู่ นอกจากนี้การตรวจสุขภาพยังบอกถึงความต้องการและอุปนิสัยตามสัญชาตญาณของแมวได้อีกด้วย ทั้งนี้ทาสแมวส่วนใหญ่คงสงสัยกันว่าการตรวจสุขภาพแมวเบื้องต้น มีขั้นตอนอย่างไร ตรวจสิ่งใดบ้าง และค่าตรวจสุขภาพแมวเริ่มต้นที่เท่าไหร่ ติดตามบทความของเราเพื่อค้นหาคำตอบไปด้วยกัน

การตรวจสุขภาพแมว ตรวจอะไรบ้าง?

สัตวแพทย์ทุกคนจะปฏิบัติตามกิจวัตรการตรวจสุขภาพทั่วไป โดยจะมีการชั่งน้ำหนัก วัดอุณหภูมิ ตรวจเช็กสภาพขน การเดินและท่าทางของแมว นอกจากนี้คุณหมออาจตรวจสอบสภาพของหัวใจและปอดด้วย ในกรณีที่จำเป็น คุณหมออาจเสนอให้ทำการทดสอบอื่น ๆ เพิ่มเติม ส่วนราคาตรวจสุขภาพแมวก็จะแตกต่างกันไปตามแต่โปรแกรมและวิธีการ

การตรวจสุขภาพแมวครอบคลุมเรื่องใดบ้าง?

 • การสังเกตเบื้องต้น

  การดูแลความต้องการของแมวเป็นสิ่งสำคัญ ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจกับสัญญาณเตือนที่อาจบ่งบอกถึงความเจ็บป่วย เช่น พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน การอาเจียนบ่อยครั้ง อาการเซื่องซึม อ่อนแรง ปัสสาวะมาก ท้องเสีย และเบื่ออาหาร

 • การฉีดวัคซีน

  การฉีดวัคซีนมีบทบาทสำคัญในการป้องกันโรคร้ายที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต มันช่วยให้ลูกแมวของคุณผจญภัยได้อย่างเต็มที่

 • การทำหมัน

  การทำหมันช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายหลายชนิด เช่น มะเร็งอัณฑะในแมวตัวผู้และมะเร็งเต้านมในแมวตัวเมีย อีกทั้งยังช่วยลดพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของแมวในวัยเจริญพันธุ์ได้ด้วย ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการทำหมันอาจไม่รวมอยู่ในค่าตรวจสุขภาพแมวทั่วไป

 • การทำความเข้าใจพฤติกรรมของแมว

  เพื่อทำความเข้าใจความต้องการและอารมณ์ความรู้สึกของแมว ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเรียนรู้ความหมายของภาษากายของแมว คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้

 • การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

  แมวที่มีอายุ 4 ปีขึ้นไป มักเสี่ยงต่อโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์ ยิ่งแมวอายุมากขึ้น ความเสี่ยงก็ยิ่งสูงขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยของคุณจะมีสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง คุณควรแปรงฟันให้พวกเค้าเป็นประจำ หมั่นเช็กอาการผิดปกติ และพาไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

 • การควบคุมรูปร่างและน้ำหนัก

  โรคอ้วนเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่น่ากังวลที่สุดในแมว มันส่งผลต่ออายุขัยและความเป็นอยู่โดยรวมของแมว ผู้เลี้ยงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมวมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม โดยน้ำหนักที่มาตรฐานของแมวแต่ละตัวจะขึ้นอยู่ช่วงวัยและสายพันธุ์

 • การดูแลแมวสูงวัย

  ราคาตรวจสุขภาพแมวทั่วไปมักจะราคาต่ำกว่าการรักษาแบบฉุกเฉิน จึงแนะนำให้ผู้เลี้ยงสังเกตพฤติกรรม การใช้ชีวิต และอาการผิดปกติต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ วิธีนี้จะช่วยให้คุณพบปัญหาสุขภาพที่แอบแฝงในแมวได้รวดเร็ว นอกจากนี้ควรเลือกให้แต่อาหารคุณภาพดีและตรวจสุขภาพเป็นประจำตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ด้วย

การเตรียมตัวก่อนตรวจสุขภาพแมว มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

หลังจากหาข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการตรวจโรคแมวและราคาตรวจสุขภาพแมวเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาเตรียมตัวเจ้าเหมียวกันบ้าง แมวอาจมีความเครียดเมื่อต้องไปพบสัตวแพทย์ แต่ไม่ต้องกังวล ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้เพื่อช่วยให้เจ้าเหมียวของคุณรู้สึกดีขึ้น

 • แสดงความรักและให้ขนมเพื่อเพิ่มแรงจูงใจก่อนพาไปตรวจสุขภาพ
 • ของเล่นแคทนิปช่วยทำให้แมวสงบลงได้
 • นำของเล่นหรือผ้าห่มชิ้นโปรดติดตัวไปด้วย
 • การให้ลูกแมวอยู่ในกระเป๋าหรือตะกร้าขนาดเล็กช่วยให้ลูกแมวรู้สึกปลอดภัยขึ้นได้

คำถามสำคัญที่ควรถามสัตวแพทย์ระหว่างการตรวจสุขภาพแมว

การไปพบสัตวแพทย์ถือเป็นโอกาสที่ดีในการสอบถามข้อสงสัยและขอคำแนะนำในเรื่องต่าง ๆ โดยต่อไปนี้คือคำถามสำคัญที่คุณควรถามสัตวแพทย์ระหว่างการตรวจสุขภาพ

 • ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมว มีอะไรบ้าง?
 • ควรกำหนดปริมาณอาหารให้แมวมากน้อยแค่ไหน?
 • จะทำอย่างไรหากแมวมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน?
 • ควรจัดตารางออกกำลังกายให้แมวอย่างไร?
 • ต้องทำการทดสอบใด ๆ หลังการตรวจสุขภาพหรือไม่?

นอกจากนี้คุณยังสามารถสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมเฉพาะ ความผิดปกติที่คุณสังเกตเห็น และการดูแลความสะอาดเพิ่มเติมได้ด้วย หากคุณกังวลเรื่องค่าตรวจสุขภาพแมวหรือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็สามารถค้นหาข้อมูลแพ็กเกจหรือโปรแกรมการตรวจสุขภาพก่อนไปพบคุณหมอได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพแมว

 
 1. จะรู้ได้อย่างไรว่าแมวของเราสุขภาพดี?

  ทำได้โดยการสังเกตพฤติกรรมและสัญญาณเตือนของความเจ็บป่วย เช่น ปัสสาวะบ่อย ท้องเสียหรืออาเจียน พฤติกรรมเปลี่ยนไป ขนร่วงมากผิดปกติ คลื่นไส้ เซื่องซึม และเบื่ออาหาร

 2. ลูกแมวควรตรวจสุขภาพบ่อยแค่ไหน?

  การตรวจสุขภาพลูกแมวอาจแตกต่างจากแมวโตเล็กน้อย โดยลูกแมวอาจต้องพบสัตวแพทย์ทุกสามถึงสี่สัปดาห์ และเมื่อแมวมีอายุ 4 เดือนขึ้นไป ควรได้รับการตรวจสุขภาพประจำปี ส่วนแมวสูงวัยอาจต้องได้รับการตรวจจากสัตวแพทย์ทุก ๆ หกเดือน ทั้งนี้ราคาตรวจสุขภาพแมวในแต่ละช่วงวัยอาจแตกต่างกัน

 3. การตรวจสุขภาพประจำปี ต้องตรวจอะไรบ้าง?

  โดยส่วนใหญ่คุณหมอจะแนะนำให้ตรวจหาโรคลิวคีเมียในแมว โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบในแมว และโรคเอดส์แมว ซึ่งนอกจากค่าตรวจสุขภาพแมวทั่วไปแล้ว อาจมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย

 4. แมวจำเป็นต้องตรวจสุขภาพเป็นประจำหรือไม่?

  จำเป็น เพื่อตรวจสอบความผิดปกติหรือปัญหาสุขภาพที่แอบซ่อนอยู่ นอกจากนี้สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ปรับเปลี่ยนการให้อาหารหรือการฉีดวัคซีนที่จำเป็นในอนาคตด้วย

Whiskas buy online