Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

รวมวิธีควบคุมน้ำหนักสำหรับแมวอ้วนและแมวผอม

อยากเป็นทาสแมวมือโปรต้องทำอย่างไร? วิธีง่าย ๆ คือต้องดูแลเอาใจใส่น้องแมวทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ 

 ปฏิบัติต่อพวกเค้าด้วยความรักและความอ่อนโยน เพียงเท่านี้คุณก็จะเข้าใจเจ้าตัวน้อยได้ดีกว่าใครแล้ว อีกทั้งยังสามารถคาดเดาพฤติกรรมและฝึกให้พวกเค้าเป็นเด็กดีได้ง่ายขึ้นด้วย

สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับบรรดาแมวเหมียวคือพวกเค้าปรับตัวเก่งมาก น้องแมวสุขภาพดีจะมีอายุเฉลี่ย 15 – 18 ปีเลยทีเดียว แต่กระนั้นพวกเค้าก็มีโอกาสเจ็บป่วยได้เช่นกัน โดยน้องแมวส่วนใหญ่มีความเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหารและโรคอ้วน เจ้าของจึงควรควบคุมน้ำหนักแมวให้เหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยจะมีสุขภาพดีและปลอดภัยจากปัญหาสุขภาพเหล่านี้

ตารางเปรียบเทียบน้ำหนักแมว

ตารางน้ำหนักของแมวเหมียว

ผอมเกินไป

น้ำหนักน้อย

สมส่วน

น้ำหนักเกิน

โรคอ้วน

น้ำหนักน้อยกว่า 

2.5 – 3 กก. 

สามารถมองเห็นกระดูกซี่โครงและกระดูกสันหลังได้อย่างชัดเจน ลูบคลำผ่านลำตัวก็พบกระดูกได้ง่าย

น้ำหนักน้อยกว่า 4 กก. 

สามารถมองเห็นลักษณะของกระดูกซี่โครงและกระดูกสันหลังได้ และสัมผัสพบกระดูกได้ง่าย

น้ำหนักประมาณ 

4 – 4.5 กก. 

สามารถสัมผัสถึงกระดูกซี่โครงและกระดูกสันหลังได้ แต่จะมองไม่เห็นกระดูกจากมุมด้านบนหรือด้านข้าง

น้ำหนักมากกว่า 5 กก. 

สัมผัสกระดูกซี่โครงและกระดูกสันหลังพบได้ยาก เพราะมีชั้นไขมันปกคลุม

น้ำหนักมากกว่า 

6 – 6.5 กก. 

ไม่สามารถมองเห็นกระดูก รวมถึงไม่สามารถคลำพบกระดูกได้

 

น้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับแมว

น้ำหนักตัวที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับอายุและสายพันธุ์ของแมว โดยน้องแมวส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักตั้งแต่ 4 – 4.5 กก. ขึ้นไป แต่สำหรับน้องแมวพันธุ์ใหญ่อย่างเมนคูนและเปอร์เซีย น้ำหนักตัวที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 11 กก.

การมีน้ำหนักตัวน้อยหรือมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและอายุขัยของน้องแมว รวมถึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน โดยจะส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้น้องแมวมีแนวโน้มที่จะป่วยเป็นโรคร้ายอื่น ๆ ได้

น้ำหนักโดยเฉลี่ยของแมว

น้ำหนักแมวเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา หากคุณต้องการให้พวกเค้ามีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี โดยน้ำหนักเฉลี่ยของแมวแต่ละตัวอาจแตกต่างกันไปตามอายุและสายพันธุ์ ซึ่งคุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อประเมินน้ำหนักตัวที่เหมาะสมกับน้องแมวเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบว่าเจ้าตัวน้อยของคุณเป็นแมวหุ่นดี เป็นแมวอ้วน หรือเป็นแมวผอมได้ง่าย ๆ ด้วยการสัมผัสลำตัวของพวกเค้า หากน้องแมวมีหุ่นสมส่วน คุณจะสามารถสัมผัสถึงกระดูกซี่โครงภายใต้ผิวหนังและชั้นไขมันได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าคลำไม่พบกระดูกเลย แปลว่าน้องแมวของคุณอ้วนเกินไปแล้ว ทั้งนี้หากพบว่าน้องแมวมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ควรรีบไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจเช็กหาสาเหตุในทันที

โรคอ้วนในแมว

โรคอ้วนในแมวไม่ได้มีสาเหตุจากการกินอาหารมากเกินความต้องการเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นอีกมากมายที่โน้มนำให้เกิดโรคนี้ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมรอบตัวและชนิดของอาหาร ซึ่งมีบทบาทอย่างมากต่อน้ำหนักตัวของแมว เช่น เมื่อย้อนกลับไปในอดีต แมวป่าต้องล่าเหยื่อเพื่อความอยู่รอด สิ่งนี้ช่วยให้แมวได้เผาผลาญแคลอรีส่วนเกินออกไป แต่สำหรับแมวบ้านทุกวันนี้ พวกเค้าไม่จำเป็นต้องออกแรงหาอาหารอีกแล้ว จึงมีแนวโน้มที่จะอ้วนเพิ่มมากขึ้น และแม้ว่าอาหารหลักของแมวคือเนื้อสัตว์ที่อุดมด้วยโปรตีน แต่เนื้อสัตว์บางชนิดก็มีแคลอรีสูง เช่น เนื้อวัวและแฮม หากได้รับในปริมาณมากก็อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้เช่นกัน

จะรู้ได้อย่างไรว่าแมวของเราอ้วนหรือไม่?

หากสงสัยว่าน้องแมวของเราเป็นโรคอ้วนหรือไม่ เจ้าของจำเป็นต้องเรียนรู้อาการผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนในแมวกันก่อน จากนั้นควรหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและพฤติกรรมของพวกเค้าเป็นประจำ เพื่อให้สามารถจัดการกับปัญหาได้อย่างทันท่วงที

 • หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของโรคอ้วนในแมวคือเคลื่อนไหวร่างกายลำบาก คุณจะสังเกตได้ว่าเจ้าแมวอ้วนจะไม่ค่อยปีนหรือกระโดดขึ้นที่สูง
 • เมื่อไม่ค่อยขยับตัว ลำไส้ก็ไม่ค่อยได้เคลื่อนที่ ทำให้ลำไส้บีบและคลายตัวได้ไม่ดี
 • แมวอ้วนมักจะขาดความคล่องตัว ร่างกายไม่ยืดหยุ่นดังเดิม จึงทำความสะอาดขนด้วยตัวเองได้ยาก ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาผิวหนังและเส้นขนได้
 • เรามักจะมองไม่เห็นเอวของแมวอ้วน ทั้งจากมุมด้านบนและด้านข้าง
 • เราสามารถเช็กรูปร่างของน้องแมวได้ด้วยการสัมผัสซี่โครง หากลูบคลำไม่พบกระดูกซี่โครงภายใตผิวหนังและชั้นไขมัน แสดงว่าน้องแมวอ้วนเกินไปหรือมีปัญหาน้ำหนักตัวเกินแล้ว

เราจะช่วยแมวอ้วนลดน้ำหนักได้อย่างไรบ้าง?

น้องแมวบ้านไหนมีปัญหาน้ำหนักตัวเกิน มาติดตามเคล็ดลับลดน้ำหนักให้เจ้าเหมียวมีรูปร่างดีหุ่นสมส่วนไปพร้อม ๆ กัน

 • ให้อาหารเป็นเวลา

  การกินอาหารปริมาณมากและกินบ่อยครั้งเป็นสาเหตุของโรคอ้วนในแมวที่พบได้บ่อยที่สุด การให้อาหารอย่างอิสระได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่ทาสแมวที่มีตารางงานแน่นและไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้าน เพราะเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็ว น้องแมวก็จะมีอาหารพร้อมกินตลอดเวลาด้วย แต่ในทางกลับกัน มันกระตุ้นให้น้องแมวหยุดตัวเองไม่ได้และกินอาหารมากเกินไป หากต้องการช่วยเจ้าเหมียวลดน้ำหนักส่วนเกินหรือป้องกันไม่ให้กินอาหารมากเกินไป การให้อาหารเป็นเวลาอาจเป็นทางเลือกที่ดีในระยะยาว สำหรับทาสแมวที่ต้องทำงานนอกบ้าน สามารถเลือกใช้เครื่องให้อาหารแบบอัตโนมัติที่สามารถกำหนดเวลาได้

 • ควบคุมปริมาณแคลอรี

  ทาสแมวทุกคนรู้กันดีว่าเนื้อวัว แฮม และขนมแสนอร่อยเป็นเมนูโปรดของน้องแมว แต่อาหารเหล่านี้มีแคลอรีสูง ซึ่งหากกินมากเกินไปก็อาจนำไปสู่โรคอ้วน ยิ่งน้องแมวเป็นนักกินตัวยง จึงหักห้ามใจให้หยุดกินกันไม่ค่อยได้ด้วย เพื่อช่วยให้น้องแมวผอมลง เจ้าของควรควบคุมปริมาณแคลอรีอย่างเหมาะสม จำกัดปริมาณอาหารที่มีแคลอรีสูงหรือให้ในโอกาสพิเศษเท่านั้น

 • หมั่นออกกำลังกายหรือทำกิจกรรม

  การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในวิธีลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับสิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิด ซึ่งรวมถึงเจ้าเหมียวสุดน่ารักของเราด้วย เนื่องจากแมวบ้านไม่ต้องล่าเหยื่อเป็นอาหารเหมือนแมวป่าในอดีต จึงไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย แคลอรีส่วนเกินก็ไม่ถูกจำกัดออกไป ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นง่าย แต่น้องแมวส่วนใหญ่มีนิสัยชอบเล่นชอบสำรวจ คุณสามารถจัดหาเกมหรือกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายมาให้พวกเค้าทำกันดูได้

 • ปรึกษาสัตวแพทย์และเข้ารับการรักษา

  ยาบางชนิดสามารถรักษาโรคอ้วนในแมวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การใช้ยาควรได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อย นอกจากนี้ควรพาน้องแมวไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพราะช่วยให้ค้นพบความเสี่ยงต่อโรคอ้วนหรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ทำให้เราสามารถป้องกันได้อย่างทันท่วงที

อาหารแมวสำหรับการลดน้ำหนัก

สำหรับเจ้าของที่ต้องการช่วยน้องแมวลดน้ำหนัก คุณสามารถขอคำแนะนำหรือวิธีควบคุมน้ำหนักที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพได้จากสัตวแพทย์ โดยน้องแมวส่วนใหญ่มักถูกควบคุมปริมาณแคลอรี แต่สามารถให้กินอาหารที่มีจำหน่ายทั่วไปได้ทั้งแบบเม็ดและแบบเปียก อย่างอาหารแมววิสกัส® ที่อุดมด้วยสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วน แต่มีแคลอรีต่ำเหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำเกี่ยวกับการกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสมระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ การให้อาหารเจ้าตัวน้อยทั้งหลายจึงกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับพ่อแม่แมวเหมียว

การจำกัดปริมาณขนมเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรทำในช่วงลดน้ำหนัก ควรให้เป็นครั้งคราวเท่านั้น เนื่องจากมีปริมาณแคลอรี่สูงและไม่ใช่อาหารมื้อหลัก การหลีกเลี่ยงเนื้อวัวและแฮมที่อุดมไปด้วยไขมันก็สามารถช่วยให้น้องแมวผอมลงได้เช่นกัน

แมวที่ผอมเกินไป

เช่นเดียวกับการมีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน น้องแมวที่มีน้ำหนักน้อยและขาดสารอาหารมักเผชิญกับความเสี่ยงในการติดโรคต่าง ๆ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ แม้ว่าน้องแมวส่วนใหญ่จะมีรูปร่างผอมเพรียวเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างคล่องตัว แต่พวกเค้าก็ยังคงต้องการโปรตีนและไขมันในปริมาณที่เพียงพอเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี อีกทั้งควรมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมตามอายุและสายพันธุ์ด้วย

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของปัญหาน้ำหนักตัวน้อยคือการติดเชื้อปรสิตและแบคทีเรีย ความเครียดและภาวะซึมเศร้าก็ทำให้น้องแมวผอมได้เช่นกัน ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาในทันที

จะรู้ได้อย่างไรว่าแมวของเราผอมเกินไป?

หากต้องการรู้ว่าน้องแมวผอมเกินไปหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้โดยวิธีเหล่านี้

 • เบื้องต้นเราสามารถตรวจสอบด้วยการสังเกตรูปร่างของน้องแมว เริ่มจากการสังเกตบริเวณรอบเอว หากเห็นเอวคอดและช่องท้องเว้าได้อย่างชัดเจน แสดงว่าน้องแมวผอมเกินไปและอาจมีภาวะขาดสารอาหาร
 • การสัมผัสก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ตรวจสอบรูปร่างได้ หากน้องแมวมีภาวะขาดสารอาหารและมีน้ำหนักน้อย กระดูกซี่โครงจะโผล่ออกมาอย่างชัดเจนและสัมผัสถึงกระดูกได้โดยง่าย
 • การประเมินคะแนนร่างกาย (BCS) เป็นวิธีที่สัตวแพทย์ใช้ตรวจสอบว่าน้องแมวมีน้ำหนักมากเกินไปหรือน้ำหนักน้อยเกินไป โดยจะมีการให้คะแนนความสมบูรณ์ของร่างกายตั้งแต่ 1 – 9 หากได้คะแนนมากกว่า 6 จะถือว่ามีน้ำหนักเกิน ส่วนน้องแมวที่ได้ 4 – 6 คะแนน หมายความว่ามีรูปร่างสมส่วน แต่ถ้าได้เพียง 3 คะแนนหรือน้อยกว่า แสดงว่ามีน้ำหนักน้อยและอาจมีภาวะขาดสารอาหาร

เราจะช่วยแมวผอมเพิ่มน้ำหนักได้อย่างไรบ้าง?

คุณสามารถช่วยเพิ่มน้ำหนักให้เจ้าเหมียวตัวโปรดได้ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ต่อไปนี้

 • ให้อาหารเม็ดผสมกับอาหารเปียก

  แม้ว่าน้องแมวจะขึ้นชื่อเรื่องความชอบกินมาก ๆ แต่ในขณะเดียวกัน พวกเค้าก็มีนิสัยช่างเลือก และค่อนข้างจู้จี้จุกจิกเมื่อเป็นเรื่องอาหารการกิน สำหรับเจ้าของที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักให้น้องแมว การปรุงอาหารเองที่บ้านก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าไม่สามารถทำอาหารให้พวกเค้าได้ทุกวัน อาจเปลี่ยนมาให้อาหารแมววิสกัส® ที่มีโปรตีนและสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วน โดยสามารถผสมอาหารทั้งแบบเปียกและแบบเม็ดเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ เพิ่มรสชาติความอร่อย และช่วยให้เจ้าเหมียวได้รับน้ำเพิ่มมากขึ้น อาหารแมววิสกัส® มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ทำให้มื้ออาหารแสนธรรมดาของพวกเค้าพิเศษขึ้นและอร่อยขึ้นจนเกินห้ามใจ

 • เพิ่มจำนวนมื้ออาหาร

  การเพิ่มปริมาณแคลอรี่และจำนวนมื้ออาหารในแต่ละวันจะช่วยให้น้องแมวมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถกระตุ้นความอยากอาหารของพวกเค้าได้หลายวิธี อาจจะให้ลองชิมอาหารชนิดต่าง ๆ พยายามวางชามอาหารให้เข้าถึงได้ง่าย และเช็กให้แน่ใจว่ามีอาหารพร้อมกินอยู่เสมอ หรือจะอุ่นอาหารก่อนเสิร์ฟก็ได้เช่นกัน เพื่อช่วยดึงรสชาติความอร่อยและทำให้อาหารส่งกลิ่นหอมน่ากินมากยิ่งขึ้น

 • ป้อนอาหารด้วยมือ

  แมวเบื่ออาหารผอมลงเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยน้องแมวมักจะน้ำหนักลดเมื่อมีภาวะซึมเศร้าและเครียด พวกเค้าจะไม่ยอมกินอาหารแม้จะรู้สึกหิวก็ตาม ซึ่งอาจทำให้มีภาวะขาดสารอาหารได้ ในกรณีนี้ การดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดอาจช่วยให้น้องแมวรู้สึกดีขึ้นและเริ่มกินอาหารได้อีกครั้ง คุณสามารถป้อนอาหารเจ้าตัวน้อยด้วยมือได้เป็นครั้งคราว วิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจว่าพวกเค้ากินอาหารเพียงพอต่อความต้องการ จบปัญหาแมวไม่อ้วน และยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นด้วย

 • ให้อาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก

  อาหารเสริมสามารถช่วยให้เพิ่มน้ำหนักขึ้นได้ภายในเวลาอันสั้น โดยเฉพาะกับแมวผอมไม่กินอาหาร อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมเหล่านี้อาจนำไปสู่โรคอ้วนและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้หากให้ไม่ถูกวิธี เจ้าของจึงจำเป็นต้องปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนการให้อาหารเสริมทุกครั้ง

อาหารแมวสำหรับการเพิ่มลดน้ำหนัก

อาหารแคลอรีสูงอาจมีประโยชน์สำหรับน้องแมวที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก เนื่องจากเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมหลักคือตัวเลือกที่ดีที่สุด เพื่อให้น้องแมวได้รับสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วนและในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวได้ด้วย โดยอาหารแมวสำหรับเพิ่มน้ำหนักต้องมีโปรตีนมากกว่า 52% ไขมัน 45% และคาร์โบไฮเดรต 2 – 3% พร้อมด้วยสารอาหารชนิดอื่น เนื้อสัตว์อย่างเบคอน แฮม และเนื้อวัวมีแคลอรีสูง และยังอุดมไปด้วยกรดไขมัน จึงเหมาะสำหรับน้องแมวที่มีน้ำหนักน้อย อาหารเปียกและขนมแมวก็เป็นตัวช่วยเพิ่มน้ำหนักที่ดีเช่นกัน หรือหากต้องการให้น้องแมวน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับการใช้อาหารเสริมเพิ่มเติมได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนักแมว

 1. น้ำหนักโดยเฉลี่ยของแมวคือเท่าไร?

  น้ำหนักแมวที่เหมาะสมอาจแตกต่างกันไปตามอายุและสายพันธุ์ แต่สำหรับแมวพันธุ์เล็กควรมีน้ำหนักอยู่ที่ 4 – 4.5 กก. ส่วนพันธุ์ใหญ่จะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 11 กก.

 2. แมวควรกินอาหารมากน้อยแค่ไหนในแต่ละวัน?

  ปริมาณแคลอรีในแต่ละวันขึ้นอยู่กับอายุ สายพันธุ์ และสุขภาพของน้องแมว โดยอาหารในปริมาณ 250 แคลอรีจะเพียงพอสำหรับแมวที่มีน้ำหนัก 4 – 5 กก. แต่ต้องเพิ่มปริมาณขึ้นอีกสำหรับแมวพันธุ์ใหญ่

 3. น้ำหนักน้อยในแมวหมายความอย่างไร?

  แมวโตที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 4 กก. ถือว่ามีภาวะขาดสารอาหารและน้ำหนักน้อย แมวที่มีน้ำหนักน้อยต่ำกว่าเกณฑ์จะมีรูปร่างผอม สามารถมองเห็นกระดูกซี่โครง ช่องท้อง และเอวคอดได้อย่างชัดเจน ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาทันทีเพื่อตรวจเช็กปัญหาสุขภาพแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อปรสิตและเชื้อแบคทีเรีย

 4. แมวควรมีรูปร่างผอมใช่หรือไม่?

  การมีรูปร่างผอมเพรียวและน้ำหนักเบาช่วยให้แมวกระโดดขึ้นที่สูงได้ง่าย มีความคล่องตัว และเคลื่อนไหวผ่านพื้นที่แคบได้ดี อย่างไรก็ตาม แมวไม่ควรผอมจนเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงอาจนำไปสู่ภาวะขาดสารอาหารและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้

Whiskas buy online