Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

ทำความเข้าใจภาษากายและพฤติกรรมของแมว

หากมีการจัดอันดับสัตว์เลี้ยงยอดนิยม น้องแมวต้องติดอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน พวกเค้าเป็นทั้งเพื่อนที่ดีและสมาชิกที่น่ารักของครอบครัว อย่างไรก็ตาม

ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงหรือมือโปรมากประสบการณ์ คุณก็ควรทำความเข้าใจภาษากายและพฤติกรรมของแมว วิธีนี้จะช่วยให้คุณสื่อสารกับเจ้าตัวน้อยได้ดีขึ้น การปรับตัวเข้าหากันก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย

หลาย ๆ คนเชื่อว่าน้องแมวไม่ค่อยแสดงอารมณ์หรือแสดงความรักเท่าน้องหมา แต่ความจริงคือพวกเค้ามีวิธีสื่อสารแบบเฉพาะตัว เช่น น้องแมวจะส่งเสียงร้อง “เมี้ยว” กับคนเท่านั้น หากได้ยินเสียงร้องแบบนี้รอบ ๆ ตัวคุณ ให้รู้ไว้เลยว่าเจ้าเหมียวกำลังชวนคุยอยู่นะ ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือเรียนรู้วิธีการสื่อสารของพวกเค้า

ตามมาดูปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้การทำความเข้าใจเจ้าเหมียวง่ายขึ้นไปพร้อม ๆ กัน

พฤติกรรมของแมว

การหมั่นสังเกตและเรียนรู้พฤติกรรมของแมวเหมียวจะทำให้คุณรู้ว่าเจ้าตัวน้อยต้องการบอกอะไร ซึ่งบางครั้งคุณอาจพบมุมที่น่ารักชวนใจละลาย แต่บางครั้งก็อาจเจอมุมที่ ... ค่อนข้างแปลกประหลาดชวนให้สงสัย

เชื่อว่าทาสแมวแพ้กันทุกรายเมื่อเจอน้องแมวมานอนโชว์พุงพลุ้ย มาเลียตัว มานวดให้ และมาส่งเสียงร้องเพอร์ใกล้ ๆ แล้วแบบนี้เราจะห้ามใจไม่ให้กอดและเอาใจพวกเค้าได้อย่างไรกัน

หลังจากดื่มด่ำกับความน่ารักกันไปแล้ว ช่วงต่อไปคือช่วงทำใจ เพราะคุณอาจพบว่าเจ้าเหมียวกลายร่างเป็นเด็กแสนซน ปัดข้าวของล้มระเนระนาด ตะกุยเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในบ้าน ขับถ่ายเรี่ยราด คาบเหยื่อแสนสะพรึงกลับมาให้ และเริ่มส่งเสียงร้องแหลมสูงอย่างต่อเนื่อง

การเอาตัวมาถูไถเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่พบได้บ่อยในแมว พวกเค้าอาจเอาหัวหรือหางมาคลอเคลียตัวคุณ หรืออาจถูตัวกับเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ซึ่งเป็นการปล่อยกลิ่นแสดงความเป็นเจ้าของและประกาศอาณาเขตตามแบบฉบับเจ้าเหมียว

คุณอาจสังเกตเห็นน้องแมวกำลังเคี้ยวหญ้าหลังจากกินอาหารเสร็จ ไม่ต้องกังวลไป! การเคี้ยวหญ้าอาจจะช่วยให้พวกเค้ารู้สึกสบายท้องมากขึ้น รวมถึงช่วยย่อยอาหารและขับก้อนขนที่อุดตันอยู่ในทางเดินอาหารออกมา

ท่าทางของแมว

การสังเกตท่าทางเพื่อถอดรหัสอารมณ์ของแมวเป็นเรื่องง่าย เมื่อเทียบการทำความเข้าใจพฤติกรรมของพวกเค้า โดยน้องแมวจะสื่อสารด้วยการแสดงท่าทางควบคู่ไปกับการปล่อยกลิ่นและส่งเสียงร้อง ซึ่งรูปแบบการสื่อสารที่น่าสนใจของเจ้าเหมียวมีดังนี้

 • เสียงร้อง:

   ทั้งเสียงร้องเพอร์ เสียงร้องเมี้ยว เสียงคำราม และเสียงขู่ ล้วนเป็นส่วนสำคัญในการแสดงออกของแมว เสียงร้องแต่ละเสียงมีความหมายแตกต่างกัน เสียงเพอร์และเสียงเมี้ยวจะเป็นสัญญาณของความเป็นมิตร ในขณะที่เสียงคำรามและเสียงขู่เป็นการเตือนให้ถอยห่าง

 • ดวงตา:

  เป็นส่วนที่มีบทบาทสำคัญในการสื่อสารของแมว เช่น ดวงตาที่ขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วจะบ่งบอกถึงอารมณ์ที่รุนแรง ในทางกลับกัน หากน้องแมวเบิกตากว้าง แสดงว่าพวกเค้าเชื่อใจคุณ ส่วนการหรี่ตาบ่งบอกถึงความก้าวร้าวหรือความกลัว หากพบว่าน้องแมวปรือตาจนดูเหมือนง่วงนอน สิ่งนี้หมายความว่าพวกเค้ากำลังรู้สึกผ่อนคลาย

 • ใบหู:

  ใบหูก็บอกอารมณ์ของแมวได้เช่นกัน หากหูลู่ไปข้างหน้า แสดงว่าเจ้าเหมียวรู้สึกสนใจอะไรบางอย่าง การหมุนหูไปข้างหลังหรือไปด้านข้างบ่งบอกถึงความทุกข์หรือความตื่นตระหนก แต่เมื่อรู้สึกว่าถูกคุกคาม หูของเจ้าเหมียวจะลู่ไปด้านหลัง

 • ลักษณะขน:

  น้องแมวที่มีสุขภาพดีและอยู่ในอารมณ์สงบ ขนของพวกเค้าจะนุ่มสวยเงางาม ส่วนน้องแมวที่มีปัญหาสุขภาพอาจมีขนเป็นสังกะตัง หากพบว่าน้องแมวพองขนให้ฟูขึ้นหรือพองหางเหมือนโดนไฟช็อต แสดงว่าพวกเค้ารู้สึกหวาดกลัวและอาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมาได้

 • การปล่อยกลิ่น:

  เราไม่สามารถทำความเข้าใจการปล่อยกลิ่นของแมวได้เสมอไป อย่างไรก็ตาม แมวมีหลากหลายวิธีในการปล่อยกลิ่นเฉพาะตัว อย่างการปัสสาวะ การข่วนเล็บ และการถูตัวกับข้าวของต่าง ๆ โดยแมวเป็นสัตว์หวงถิ่นมาก ลูกแมวเองก็มีพฤติกรรมแบบนี้เช่นเดียวกัน

 • หาง:

  การแกว่งหางของแมวมีหลายแบบและมีความหมายต่างกัน โดยน้องแมวจะชูหางขึ้นสูงหากต้องการความรักความสนใจ แต่ถ้าสะบัดหางไปมาอย่างแรง แปลว่าพวกเค้าพร้อมจู่โจม คุณควรรักษาระยะห่างกันสักหน่อย เช่นเดียวกับหางที่ชี้ตรงและพองขึ้น มันบ่งบอกถึงพฤติกรรมแมวก้าวร้าว แต่ถ้าน้องแมวรู้สึกกลัว พวกเค้าซ่อนหางไว้ใต้หว่างขาหรือลำตัว

อารมณ์ความรู้สึกของแมว

แมวเหมียวแสดงอารมณ์ได้หลากหลายกว่าที่คุณคิด และพวกเค้าก็มีวิธีแสดงออกที่ยอดเยี่ยมด้วย ในปัจจุบันมีงานวิจัยเกี่ยวกับการแสดงอารมณ์ของแมวออกมามากมาย โดยเราก็หวังว่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ตาม เจ้าเหมียวมีความรักพร้อมมอบให้ทาสแมวคนโปรด พวกเค้ามีความรู้สึกดีใจ เศร้าใจ เจ็บปวด หวาดกลัว วิตกกังวล และผ่อนคลายไม่ต่างจากคนเรา 

นอกจากจะแสดงอารมณ์เก่งแล้ว น้องแมวยังรับรู้อารมณ์ความรู้สึกได้ดีอีกด้วย โดยแมวบ้านส่วนใหญ่สามารถรับรู้ถึงอารมณ์ของผู้เลี้ยงและคนแปลกหน้าได้ เมื่อเจ้าของแสดงพฤติกรรมในเชิงบวก เจ้าเหมียวก็มักจะเข้าหา มาเล่นด้วย หรืออาจจะส่งเสียงร้องเพอร์พร้อมเอาหน้ามาคลอเคลีย แต่ถ้าเจ้าของโกรธหรือโมโห เจ้าเหมียวจะเงี่ยหูฟังและซ่อนตัวเนื่องจากรู้สึกเครียด

ภาษากายของแมว

การทำความเข้าใจภาษากายและอารมณ์ของแมวเป็นประเด็นที่ทาสแมวควรเรียนรู้ แมวอาจสื่อสารผ่านการเคลื่อนไหวร่างกาย หู ตา หาง ขน และเสียงร้อง การสังเกตเจ้าเหมียวอย่างใกล้ชิดเป็นวิธีง่าย ๆ ในการทำความเข้าใจสิ่งที่พวกเค้าต้องการจะบอกให้รู้
 
การที่น้องแมวเลียตัวนวดตัวให้เรา มาร้องเพอร์และเมี้ยวใกล้ ๆ หรือมานอนหงายโชว์พุงให้ดู หมายความว่าพวกเค้าไว้ใจ ต้องการความสนใจ และรักคุณมาก ๆ นอกจากนี้ยังบ่งบอกว่าน้องแมวมีความสุขและถือว่าคุณเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ยิ่งถ้าเจ้าเหมียวเอาหัวมาชน พร้อมยกหางขึ้นสูงและหางเกร็งกระตุกเล็กน้อย ยิ่งเป็นสัญญาณที่ดี เพราะพวกเค้าต้องการให้คุณกอดและมอบความรักให้ หากพบว่าน้องแมวนอนขดตัว แปลว่ารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายเนื่องจากเป็นท่านอนที่พวกเค้าชอบมากที่สุด ในทางกลับกัน การส่งเสียงขู่ฟ่อและพองขนขึ้น บ่งบอกถึงความหวาดกลัวและความก้าวร้าวอย่างชัดเจน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำความเข้าใจแมว

 1. เราจะบอกรักน้องแมวอย่างไรได้บ้าง?

  เราสามารถแสดงความรักให้เจ้าตัวน้อยรับรู้ได้หลากหลายวิธี เช่น

  • ปล่อยให้น้องแมวเอาตัวมาถูไถ
  • ลูบตัวเบา ๆ
  • เลียนเสียงน้องแมว
  • กะพริบตาช้า ๆ และจ้องตาด้วยความรัก
  • แปรงขนให้
  • ชวนเล่นหรือทำกิจกรรม
 2. ทำความเข้าใจแมวเหมียวด้วยวิธีใดได้บ้าง?

  การทำความเข้าใจแมวเป็นเรื่องง่าย โดยการสังเกตพฤติกรรมและภาษากายของพวกเค้าอย่างใกล้ชิด สังเกตตา หู ขน หาง และเสียงร้องเรียก เพียงเท่านี้ก็จะเข้าใจได้ว่าน้องแมวต้องการสื่อสารอะไรกับเรา

 3. แมวจำเสียงเจ้าของได้หรือไม่?

  ได้! จากการวิจัยพบว่าแมวสามารถจดจำเสียงของเจ้าของได้ โดยสามารถแยกเสียงเจ้าของจากเสียงของคนแปลกหน้า นี่คือเหตุผลที่เจ้าตัวน้อยวิ่งมาหาเมื่อคุณเรียกชื่อพวกเค้า

 4. แมวรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของเราได้หรือไม่?

  แมวค่อนข้างไวต่อความรู้สึกของคนและสามารถอ่านสีหน้าท่าทางของเราได้ แม้ว่าจะจับอารมณ์ได้ช้ากว่าน้องหมา แต่พวกเค้าสามารถแสดงอารมณ์ได้มากกว่าและละเอียดอ่อนกว่ามาก

Whiskas buy online