Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

อะไรคือต้นกัญชาแมว? การใช้และสรรพคุณ

ทำไมเจ้าหญ้าแมวนี้ถึงดึงดูดน้องเหมียวคุณนักล่ะ และคุณจะใช้หญ้าแมวนี้อย่างไรดีให้น้องเหมียวมีความสุขกันนะ

ทาสแมวส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกับต้นแคทนิปหรือกัญชาแมวกันเป็นอย่างดี และอาจเคยชมคลิปวิดีโอที่เหล่าแมวเหมียวกำลังกลิ้งตัวหรือถูไถตัวเองไปกับต้นแคทนิป จนเกิดอาการแปลก ๆ ตลกขบขัน คึกคักผิดปกติ ชวนให้หัวเราะได้ไม่ยากเลย

มาติดตามเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับต้นแคปนิทและผลกระทบที่มีต่อเจ้าเหมียวเพิ่มเติมไปด้วยกัน

ไขข้อข้องใจทาสแมว แคทนิปคืออะไร?

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของแคทนิปคือ “เนเพตา คาทาเรีย (Nepeta Cataria)” จัดอยู่ในตระกูลมิ้นต์ พบได้มากในบริเวณที่มีแดดจัด รวมทั้งรัฐในอเมริกาเหนือและบางภูมิภาคในยุโรป หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของต้นหญ้าชนิดนี้คือ “เนเพตาแล็กโตน Nepetalactone” ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เจ้าเหมียวแต่ละตัวมีอาการตอบสนองแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอายุและขนาดตัวของพวกเค้า เจ้าสารตัวนี้จะถูกผลิตออกมาในปริมาณเล็กน้อย โดยเคลือบอยู่บริเวณใบ ก้าน และฝักของลำต้นที่มักจะแตกออก ทำให้น้องแมวได้กลิ่นจนเกิดความสนใจ

แคทนิปคือต้นหญ้าใบเขียวที่พบมากในบริเวณที่มีดินระบายน้ำได้ดี ลักษณะใบเป็นรูปทรงคล้ายหัวใจ ใบมีขอบหยัก และมีขนอ่อน ๆ ปกคลุมอยู่ทั่วลำต้นหนา 

แคทนิปหรือกัญชาแมวส่งผลอย่างไรกับน้องแมวบ้าง?

เมื่อน้องแมวสูดดมสารเนเพตาแล็กโตนที่อยู่ในต้นแคทนิปเข้าไป สารตัวนี้จะจับกับตัวรับกลิ่นและส่งสัญญาณไปยังสมอง เป็นตัวกระตุ้นที่มีอิทธิพลต่อการตอบสนองของแมว โดยพวกเค้าจะเริ่มถูไถตัวไปมาเพื่อรับกลิ่นมากขึ้น เซลล์ประสาทรับความรู้สึกในช่องจมูกก็จะถูกกระตุ้น ก่อนส่งสัญญาณไปยังสมองและตอบสนองออกมาเป็นพฤติกรรมแปลก ๆ ทั้งนี้ผลลัพธ์จากกัญชาแมวสรรพคุณจะอยู่เพียงชั่วคราว ประมาณ 10 – 15 นาที ผลจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่าน้องแมวสูดดมหรือกินเข้าไป

การกิน vs. การสูดดม

น้องแมวส่วนใหญ่ชอบสูดดมกัญชาแมวมากกว่ากินเข้าไป เนื่องจากจะกระตุ้นประสาทรับกลิ่นก่อนส่งสัญญาณไปยังสมองให้หลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา คล้ายกับการตอบสนองทางเพศ การสูดดมสารเนเพตาแล็กโตนยังทำให้น้องแมวรู้สึกฟิน เคลิบเคลิ้ม คลายความเครียด และอารมณ์ดีมากเป็นพิเศษ

สำหรับการกินกัญชาแมวสรรพคุณที่ได้จะส่งผลแตกต่างออกไป โดยจะทำหน้าที่คล้ายยากล่อมประสาท ช่วยคลายความวิตกกังวลหรือรักษาอาการนอนไม่หลับ และมีส่วนช่วยในการล้างลำไส้ของน้องแมวได้ แต่หากได้รับในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้น้องแมวปวดท้องหรือท้องเสียได้

ต้นแคทนิปส่งผลต่อน้องแมวทุกตัวหรือไม่?

ไม่ใช่น้องแมวทุกตัวที่จะตอบสนองต่อกัญชาแมว จากการศึกษาพบว่ามีเพียง 50% ถึง 70% ของแมวเหมียวทั่วโลกที่ได้รับอิทธิพลจากพืชชนิดนี้ เนื่องจากลักษณะทางพันธุกรรมที่ส่งต่อกันมา น้องแมวบางตัวอาจไม่มียีนส์ควบคุมการตอบสนองต่อกัญชาแมว จึงไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ 

กัญชาแมวจะส่งผลต่อน้องแมวนานแค่ไหน?

ในน้องแมวโตเต็มวัย ผลลัพธ์ของกัญชาแมวสรรพคุณคือชั่วคราวเท่านั้น โดยทั่วไปจะนานประมาณ 10 นาที แต่มันอาจใช้เวลาเกือบสองชั่วโมงกว่าที่น้องแมวจะฟื้นตัวจากอาการมึนเมาอย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ผลลัพธ์ของน้องแมวแต่ละตัวจะแตกต่างกันไปตามอายุและสภาพร่างกาย

วิธีการใช้แคทนิปอย่างปลอดภัย

เคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจว่าใช้กัญชาแมวในปริมาณที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับเจ้าเหมียว:

 • ปริมาณของกัญชาแมว

  หากเจ้าเหมียวแสดงอาการตามที่คาดหวัง คุณอาจให้ในปริมาณเล็กน้อยก่อน ส่วนใหญ่มักจะเริ่มด้วยการใส่กัญชาแมวปริมาณหนึ่งช้อนชาหรือช้อนโต๊ะลงในชามและวางไว้ให้เจ้าเหมียวสูดดม คุณสามารถปรับปริมาณได้ตามการตอบสนองของพวกเค้า ทั้งนี้ควรใช้แคทนิปกับลูกแมวในปริมาณที่น้อยกว่าหนึ่งช้อนชา

 • ความถี่ในการใช้กัญชาแมว

  เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวจะเพลิดเพลินและตอบสนองต่อกัญชาแมวอย่างต่อเนื่อง คุณไม่ควรให้พวกเค้าสูดดมมันบ่อยเกินไป โดยแนะนำให้ใช้กัญชาแมว 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ทั้งนี้กัญชาแมวสรรพคุณจะอยู่เพียงชั่วคราว แต่อาจใช้เวลาเกือบสองชั่วโมงกว่าเจ้าเหมียวจะมีอาการปกติ

 • การจัดเก็บกัญชาแมว

  กัญชาแมวที่ผ่านการตากแห้งแล้ว ควรเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดมิดหรือถุงซิปล็อคเพื่อป้องกันความชื้น และควรเก็บในที่แห้ง เย็น ห่างจากแหล่งความร้อนและแสงแดดส่องไม่ถึง เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลง อย่าลืมเช็กให้แน่ใจด้วยว่าเก็บมิดชิดห่างจากมือเจ้าเหมียว

 • จะหาซื้อกัญชาแมวได้จากที่ไหนบ้าง?

  กัญชาแมวสามารถหาซื้อได้ทั่วไป ตามร้านเพ็ทช้อปใกล้บ้าน หรือจะสั่งซื้อผ่านทางร้านค้าออนไลน์ก็ได้เช่นกัน ส่วนใหญ่กัญชาแมวจะขายในราคาไม่แพง ทาสแมวสามารถเปย์เจ้าเหมียวกันได้แบบสบายกระเป๋า

 • ปลูกกัญชาแมวด้วยตัวเองมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

  ถือเป็นพืชยอดนิยมที่ทาสแมวส่วนใหญ่อยากปลูกไว้ที่บ้านเลย แต่เดิมนั้นต้นแคทนิปเป็นไม้ล้มลุกที่มีถิ่นกำเนิดในรัฐอเมริกาเหนือ ก่อนจะกระจายไปทั่วทุกมุมโลก ต้นแคทนิปมีข้อดีคือปลูกง่ายดูแลง่าย ทาสแมวสามารถปลูกมันได้ด้วยตัวเองโดยทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ได้เลย:

 • ควรปลูกเมื่อใด

  ต้นแคทนิปชอบแดด ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการปลูกคือช่วงฤดูใบไม้ผลิ

 • ควรปลูกที่ไหน

  อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าต้นแคทนิปเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดมาก จึงควรปลูกในพื้นที่โล่งให้ได้รับแสงแดดในเวลากลางวันอย่างเต็มที่ ดินที่ใช้ปลูกก็ควรระบายน้ำได้ดีด้วย อย่างไรก็ตามหากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนและมีแดดจัด ในช่วงบ่ายซึ่งมีแดดจัดมากให้ย้ายเข้าที่ร่ม

 • การรดน้ำต้นแคทนิป

  เนื่องจากเป็นพืชที่ทนแล้ง การรดน้ำมากเกินไปอาจส่งผลเสียได้ แนะนำให้รดน้ำเพียงเล็กน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าดินรอบ ๆ ต้นไม้ชื้น แต่ไม่เปียก ใช้เวลาไม่เกินปี ต้นแคทนิปก็จะโตพร้อมใช้งานแล้ว

วิธีใช้กัญชาแมวควบคู่กับการฝึก

น้องแมวมักตอบสนองต่อการฝึกในเชิงบวกได้ดี โดยคุณสามารถใช้ของเล่นแคทนิปเพื่อกระตุ้นให้เจ้าเหมียวตื่นตัวและฝึกให้ดีขึ้นได้:

 • ของเล่นแมวแคทนิป

  เจ้าเหมียวมีนิสัยชอบเล่นและตอบสนองต่อการเล่นได้ดี บวกกับจะรู้สึกคึกมากเป็นพิเศษเมื่อได้สูดดมกัญชาแมว เจ้าของส่วนใหญ่จึงนิยมขยี้หรือใส่กัญชาแมวลงในของเล่นเพื่อกระตุ้นให้เจ้าเหมียวสนใจมากขึ้น ของเล่นแมวแคทนิปหาซื้อง่าย หรือจะทำเองที่บ้านก็ได้เช่นกัน วิธีง่าย ๆ เลยคือนำกัญชาแมวมาใส่ในถุงเท้าเก่าก่อนเย็บปิดให้เรียบร้อย เท่านี้ก็จะได้ของเล่นสุดฟินให้เจ้าเหมียวแล้ว อย่างไรก็ตามการใช้กัญชาแมวสรรพคุณจะแตกต่างกันไปตามชนิดที่ใช้ โดยเจ้าเหมียวมักตอบสนองต่อกัญชาแมวแบบสดและแบบแห้งมากกว่ากัญชาแมวแบบสเปรย์

 • คำแนะนำในการฝึกเจ้าเหมียว

  สำหรับกัญชาแมวสรรพคุณหลักคือการกระตุ้นร่างกายให้หลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ส่งผลให้เจ้าเหมียวรู้สึกตื่นตัวและอารมณ์ดี จึงนิยมนำมาใช้เป็นตัวช่วยในการฝึกหรือแก้ปัญหาพฤติกรรมบางอย่าง เช่น เหมียวส่วนใหญ่ชอบข่วนเล็บกับเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน เราก็สามารถใช้กัญชาแมวโรยบริเวณที่ลับเล็บเพื่อหลอกล่อเจ้าเหมียวให้ย้ายที่ได้ หรือจะใช้ฝึกให้เจ้าเหมียวคุ้นเคยกับการนอนเตียงตัวเองก็ได้ โดยใช้วิธีการเดียวกันคือโรยกัญชาแมวที่เบาะนอนเพื่อดึงดูดความสนใจของพวกเค้า

  กัญชาแมวถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการฝึกเชิงบวก เพราะช่วยกระตุ้นให้พวกเค้าฝึกได้ผลดีขึ้นและเร็วกว่าที่เคย แนะนำให้ลองใช้กันดูเลยแล้วคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับต้นแคทนิปหรือกัญชาแมว

 

 1. แคทนิปปลอดภัยหรือไม่?

  แคทนิปนิยมใช้กันมากในหมู่คนเลี้ยงแมว ทั้งนี้ยังไม่มีหลักฐานใดสนับสนุนว่าแคทนิปเป็นอันตรายหรือส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามหากคุณให้เจ้าเหมียวบริโภคแคทนิป ควรเช็กให้แน่ใจว่าพวกเค้าไม่ได้กินในปริมาณมากเกินไป เพราะอาจทำให้มีอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้

 2. จะเกิดปัญหาการใช้กัญชาแมวเกินขนาดได้หรือไม่?

  แม้ว่าจะยังไม่มีกรณีตัวอย่างที่บ่งบอกถึงความเป็นไปได้ว่าเจ้าเหมียวจะใช้กัญชาแมวเกินขนาด เจ้าของก็กำหนดปริมาณการใช้ให้พอเหมาะ เพื่อป้องกันอาการป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ผลลัพธ์จากการใช้กัญชาแมวจะอยู่เพียงชั่วคราว หรือประมาณสองชั่วโมงกว่าที่เจ้าเหมียวจะเข้าสู่สภาวะปกติ

 3. สามารถให้น้องแมวใช้แคทนิปได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

  ไม่มีอายุที่เฉพาะเจาะจง แม้ว่าแคทนิปจะไม่ส่งผลเสียต่อลูกแมว แต่ก็ควรเริ่มใช้เมื่อพวกเค้ามีอายุอย่างน้อย 6 เดือนหรือ 1 ปี เพื่อให้เกิดการตอบสนองต่อการใช้ ทั้งนี้น้องแมวบางตัวอาจตอบสนองช้ากว่าน้องแมวทั่วไป

 4. ทำไมน้องแมวถึงชอบแคทนิป?

  เจ้าเหมียวส่วนใหญ่หลงรักแคทนิป พืชชนิดนี้จัดอยู่ในตระกูลมิ้นต์ ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่าสารเนเพตาแล็กโตนคือตัวการสำคัญที่กระตุ้นประสาทการรับกลิ่นของเจ้าเหมียว โดยเชื่อกันว่าเป็นสารที่คล้ายกับฟีโรโมนของแมว สารนี้จะส่งสัญญาณไปยังสมองและทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา จึงเป็นเหตุที่ทำไมเจ้าเหมียวถึงชอบแคทนิปกันมากขนาดนี้

Whiskas buy online