Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

ทำความรู้จักภาวะภูมิแพ้อาหารในแมว

อาการแพ้อาหารของแมวคืออะไร?

การแพ้อาหารคือปฏิกิริยาตอบสนองเชิงลบของระบบภูมิคุ้มกันที่มีต่อโปรตีนในอาหารบางชนิด เช่น เนื้อวัว ปลา และไก่ การตอบสนองดังกล่าวส่งผลให้แมวมีอาการระคายเคืองที่ผิวหนัง มีอาการคัน ผื่นแดง ขนร่วง และอาจมีปัญหาในระบบทางเดินอาหารด้วย 

แมวแพ้อาหารเป็นปัญหาที่พบบ่อย ส่วนใหญ่รักษาได้ง่าย และไม่ส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อการใช้ชีวิตของแมว อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงก็ควรทำความเข้าใจลักษณะของอาการแพ้อาหารแมว และวิธีจัดการกับปัญหาอย่างถูกต้องด้วย

แมวแพ้อาหารมีอาการอย่างไรบ้าง?

ลักษณะหรือสัญญาณเตือนที่บ่งชี้ว่าแมวแพ้อาหาร มีดังนี้

 • การอักเสบ

  การแพ้อาหารอาจทำให้เกิดการอักเสบบริเวณผิวหนัง ส่งผลให้แมวมีอาการคันและไม่สบายตัว การเกาหรือเลียขนมากผิดปกติจึงเป็นหนึ่งในอาการแพ้อาหารแมวที่พบได้บ่อย

 • รอยแผลที่ผิวหนัง

  แมวที่แพ้อาหารอาจมีสะเก็ดแผลเล็ก ๆ แผลเปื่อย และรอยแดงตามผิวหนัง

 • ความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร

  การแพ้อาหารยังทำให้เกิดความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารได้ด้วย โดยอาการเหล่านี้คืออาการของแมวแพ้อาหาร ท้องเสีย อาเจียนบ่อย อาหารไม่ย่อย และคลื่นไส้

สาเหตุของการแพ้อาหารในแมว

การแพ้อาหารเป็นผลมาจากระบบภูมิคุ้มกันเข้าใจผิดว่าโปรตีนในอาหารเป็นสิ่งอันตรายและตอบสนองกับมันในเชิงลบ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบในร่างกายและความผิดปกติในระบบย่อยอาหาร การแพ้อาหารเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในช่วงชีวิตของแมว แม้กระทั่งอาหารที่เคยกินตามปกติก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในอนาคต

แม้ว่าอาการแพ้เกิดได้จากหลายปัจจัย แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากโปรตีน และเนื่องจากอาหารแมวมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก พวกเค้าจึงมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการแพ้เมื่อกินอาหารแมวที่มีส่วนผสมของเนื้อวัว ปลา และไก่

นอกจากนี้แมวบางตัวก็อาจจะแพ้นม ไข่ ข้าวสาลี และข้าวโพดได้เช่นกัน แต่มันมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก

มีวิธีการรักษาแมวแพ้อาหารอย่างไรบ้าง?

แน่นอนว่าอาการเจ็บป่วยของเจ้าเหมียว ทำให้พ่อแม่แมวทั้งหลายหนักใจ แต่ไม่ต้องกังวล! เพราะการรักษาแมวแพ้อาหารสามารถทำได้ง่าย

อาการแพ้อาหารอาจแสดงออกมาในลักษณะที่เฉพาะเจาะจง ทำให้สัตวแพทย์วินิจฉัยโรคได้ง่ายขึ้น เช่น อาการอักเสบและอาการคันตามร่างกายตลอดทั้งปี นอกจากอาการแพ้อาหารแมวแล้ว แมวยังมีแนวโน้มที่จะเกิดภูมิแพ้จากการสัมผัสสารกระตุ้นในสิ่งแวดล้อมด้วย ทั้งนี้แมวมักจะเริ่มแสดงอาการแพ้เมื่อมีอายุ 3 เดือนขึ้นไป อาการเกิดขึ้นได้ทั้งกับแมวตัวผู้และตัวเมีย โดยอาจจะเกิดขึ้นในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิตก็ได้

สัตวแพทย์จะวินิจฉัยอาการแมวแพ้อาหารด้วยวิธีใด?

เนื่องจากอาการแพ้อาหารแมวมีลักษณะคล้ายกับอาการของโรคอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน คุณหมอจึงมักจะแนะนำให้ทำการทดสอบเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งการกินอาหารตามแบบแผนที่กำหนดเป็นหนึ่งในการทดสอบที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยคุณหมอจะลองให้อาหารที่ไม่มีโปรตีนใด ๆ ที่แมวเคยกินมาก่อนเพื่อสังเกตอาการ ทั้งนี้กระบวนการทดสอบอาจใช้เวลานานถึง 8 สัปดาห์ และการทดลองอาหารก็มีหลายรูปแบบดังนี้

 • การใช้อาหารที่ผลิตจากโปรตีนแปลกใหม่ (Novel Protein)

  คุณหมอจะเลือกใช้อาหารจากกลุ่มโปรตีนที่แมวยังไม่เคยกินมาก่อนเพื่อดูว่าแมวจะมีอาการแพ้หรือไม่

 • การใช้อาหารจากโปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydrolysed Protein)

  หากแมวแพ้อาหารเปียก คุณหมออาจทดสอบด้วยการให้โปรตีนที่ผ่านกระบวนการย่อยจนกลายเป็นโปรตีนสายสั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาการแพ้

 • การให้อาหารปรุงเอง

  การทดสอบอาจใช้อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารปรุงเองก็ได้ แต่ต้องเลือกใช้กลุ่มโปรตีนที่แมวไม่เคยกินมาก่อน หรือกลุ่มโปรตีนไฮโดรไลซ์ ในกรณีที่ปรุงอาหารเอง ควรขอคำแนะนำจากคุณหมอหรือนักโภชนาการก่อน

การรักษาอาการแมวแพ้อาหารอย่างมีประสิทธิภาพ

ตามมาดูวิธีที่มีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์ต่อการรักษาแมวแพ้อาหารไปพร้อม ๆ กัน

 • ยาจำพวกสเตียรอยด์ช่วยรักษาอาการแมวแพ้นมได้
 • สำหรับแมวที่มีอาการรุนแรง สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้วิธีการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดเพื่อให้ร่างกายตอบสนองต่อโปรตีนในอาหารได้ดีขึ้น
 • หากแมวแพ้อาหารเปียก อาจลองเปลี่ยนมาให้อาหารสำหรับแมวแพ้ง่ายหรืออาหารจากโปรตีนไฮโดรไลซ์เพื่อลดอาการแพ้

การใช้ยาหรือการเลือกสูตรอาหารสำหรับแมวแพ้ง่ายเป็นการรักษาอาการเพียงชั่วคราว ไม่สามารถรักษาได้อย่างถาวร อีกทั้งการแพ้อาหารยังเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในช่วงชีวิตของแมว วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงส่วนผสมหรือผลิตภัณฑ์อาหารแมวที่ทำให้เกิดอาการแพ้

การฟื้นตัวและการจัดการกับภาวะภูมิแพ้อาหารในแมว

อาการแมวแพ้ไก่ ปลา หรือเนื้อวัว รักษาได้ด้วยการหลีกเลี่ยงรายการอาหารเหล่านี้ แม้การเปลี่ยนอาหารจะช่วยบรรเทาอาการลงได้ แต่ต้องทำควบคู่ไปกับการมอบความรักและการดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิดเพื่อให้เจ้าเหมียวฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว

หลังจบการทดลอง คุณอาจให้เจ้าเหมียวกินอาหารที่ใช้ระหว่างการทดลองต่อได้ อย่างอาหารจากโปรตีนไฮโดรไลซ์ เนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่ทำให้แมวเกิดอาการแพ้ หรือคุณอาจจะปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับโภชนาการที่เหมาะสมและสูตรอาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน พร้อมป้องกันอาการแพ้ควบคู่ไปด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับภาวะภูมิแพ้อาหารในแมว

 1. เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแมวมีอาการแพ้อาหาร?

  อาการแพ้อาหารมักจะเกิดจากการแพ้โปรตีนในอาหารบางชนิด โดยแมวมักจะแสดงอาการต่าง ๆ เช่น คัน ผิวหนังอักเสบ มีสะเก็ดแผลตามตัว ขนร่วง ท้องเสีย และอาเจียน

 2. แมวแพ้อาหารชนิดใดมากที่สุด

  แมวอาจแพ้โปรตีนบางชนิดที่อยู่ในเนื้อวัว ปลา และไก่ นอกจากนี้แมวบางตัวอาจแพ้ผลิตภัณฑ์จากนม ข้าวสาลี ข้าวโพด และไข่ด้วย แต่มันมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นน้อยมาก

 3. การรักษาแมวจากอาการแพ้อาหาร มีวิธีใดบ้าง?

  อาการแมวแพ้ไก่ในอาหารเป็นปัญหาที่พบบ่อย แต่ก็สามารถรักษาได้ด้วยการเปลี่ยนมาให้อาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย หรือใช้ยาจำพวกสเตียรอยด์ ส่วนใหญ่อาการจะหายภายในเวลาไม่กี่วัน ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนการเปลี่ยนอาหารและการใช้ยาเพื่อความปลอดภัยของเจ้าเหมียว

 4. ควรให้อาหารชนิดใดกับแมวที่มีอาการแพ้อาหาร?

  อาการแพ้จะเกิดจากอาหารที่แมวเคยกินมาก่อนเท่านั้น จึงแนะนำให้ลองเปลี่ยนอาหาร เช่น สูตรอาหารสำหรับแมวแพ้ง่าย หรือจะทำอาหารให้แมวกินเองที่บ้านก็ได้ แต่ควรปรึกษาสัตวแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน

Whiskas buy online