Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

เรียนรู้ความต้องการทางโภชนาการของแมว

ภาพรวมของโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับแมว

เป็นที่รู้กันดีว่าเจ้าเหมียวมีนิสัยช่างเลือกและพิถีพิถันกับการกินเป็นที่สุด พวกเค้าชอบความหลากหลาย และมักจะเปิดใจให้กับอาหารใหม่ ๆ เสมอ อย่างไรก็ตาม ด้วยธรรมชาติที่แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารแมวจึงควรประกอบด้วยโปรตีนและกรดไขมันจากเนื้อสัตว์ประเภทต่าง ๆ เช่น เนื้อวัว ปลา และไก่ รวมถึงควรมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างทองแดง สังกะสี และกรดโฟลิกในปริมาณเหมาะสมด้วย

เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าเหมียว คุณควรทำความเข้าใจความต้องการด้านโภชนาการ พร้อมเรียนรู้การเลือกอาหารแมวเพื่อสุขภาพ การให้อาหารเสริมแมว และการควบคุมน้ำหนักอย่างเหมาะสม ซึ่งทั้งหมดรวมอยู่ในบทความนี้แล้ว ตามมาดูกันได้เลย!

โภชนาการอาหารที่จำเป็นสำหรับแมว

อาหารแมวแต่ละประเภท

เนื่องจากแมวชอบอาหารที่มีความหลากหลาย บางตัวก็ชอบเนื้อสัมผัสของอาหารที่แตกต่างกัน คุณสามารถเสิร์ฟอาหารใหม่ ๆ ให้พวกเค้าลิ้มลองกันได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเมนูทุกมื้อ อาจจะเปลี่ยนอาหารเดือนละครั้ง หรือให้อาหารสองชนิดสลับกันเช้าเย็น โดยเราสามารถแบ่งอาหารแมวออกเป็นประเภทต่าง ๆ ดังนี้

 • อาหารเม็ด

  อาหารเม็ดเป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยม เพราะสะดวก ให้ง่าย เหมาะสำหรับทาสแมวที่ไม่มีเวลาเตรียมอาหารหรือปรุงอาหารให้แมวเองที่บ้าน ขอแนะนำอาหารแมววิสกัส® อาหารเม็ดของเราอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต มาพร้อมรสชาติที่อร่อยถูกใจ ช่วยให้เจ้าเหมียวมีสุขภาพที่ดีและมีความสุขในทุกวัน

 • อาหารแมวกึ่งแห้งกึ่งเปียก

  เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับแมว นอกจากจะมีสารอาหารและโปรตีนที่สำคัญทั้งหมดแล้ว ยังช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกายเจ้าเหมียวได้อีกด้วย

 • อาหารเปียก

  อาหารเปียกนับเป็นเมนูโปรดของเจ้าเหมียวส่วนใหญ่เลย เนื่องจากมีเนื้อสัมผัสและรสชาติที่หลากหลาย อย่างอาหารแมวเปียกจากวิสกัส® ที่มาพร้อมรสชาติระดับพรีเมียม ทั้งรสไก่งวง เนื้อวัว และปลาแซลมอน อีกทั้งยังมีสารอาหารครบถ้วนและสมดุล ตรงตามความต้องการของแมวเหมียวทุกช่วงวัย จึงไม่จำเป็นต้องให้อาหารเสริมแมวใด ๆ เพิ่ม

 • อาหารปรุงเอง

  อาหารปรุงเองถือเป็นอาหารแมวเพื่อสุขภาพที่มีความหลากหลาย คุณสามารถสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ให้เจ้าเหมียวได้ตามใจชอบ แต่ควรเลือกใช้วัตถุดิบและวิธีการปรุงอย่างพิถีพิถัน หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องปรุงประเภทต่าง ๆ นอกจากนี้ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวจะได้รับสารอาหารที่ต้องการอย่างครบถ้วน

 • ขนมแมว

  เชื่อหรือไม่? ไม่มีแมวตัวไหนต้านทานความอร่อยของขนมแมวได้! ด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ทำให้ขนมแมวเป็นที่นิยมมาก อย่างไรก็ตาม ขนมแมวหลาย ๆ ชนิดมักจะมีพลังงานสูง คุณอาจต้องจำกัดปริมาณให้เหมาะสม

โภชนาการที่เหมาะสมสำหรับแมว เป็นอย่างไร?

โภชนาการแมวควรประกอบไปด้วยสารอาหารจำเป็นในปริมาณที่เหมาะสม อาหารแมวต้องมีโปรตีนจากสัตว์ กรดไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นอื่น ๆ ทั้งนี้ในบางกรณีอาจต้องให้อาหารเสริมแมวเพิ่มเติมตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

วางแผนการให้อาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก

การเลือกโภชนาการอาหารแมวเป็นหนึ่งในการดูแลที่สำคัญ ผู้เลี้ยงต้องใส่ใจกับอาหารการกินของพวกเค้ามากเป็นพิเศษ โดยต้องเลือกให้เหมาะสมกับช่วงวัย มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน และอาจต้องให้ อาหารเสริมแมวในกรณีที่จำเป็น การกำหนดปริมาณอาหารในแต่ละวันก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะแมวส่วนใหญ่มีแนวโน้มจะอ้วนได้ง่าย คุณอาจต้องวางแผนการให้อาหารและเลือกสูตรอาหารที่เหมาะสม โดยสามารถทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • เปลี่ยนมาให้อาหารเป็นเวลา หลีกเลี่ยงการเทอาหารทิ้งไว้ตลอดวัน แม้จะเป็นวิธีที่สะดวกและใช้เวลาน้อย แต่การให้อาหารอย่างอิสระมักจะกระตุ้นให้แมวกินมากเกินความต้องการ

 • งดขนมหรืออาหารที่มีแคลอรีสูง

 • หากแมวของคุณกินอาหารทีละนิดทีละน้อย อาจเปลี่ยนมาให้อาหารเป็นมื้อย่อย ๆ แทน โดยกำหนดปริมาณอาหารแต่ละมื้อให้เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน

 • ชวนเจ้าเหมียวเล่นเกมหรือทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำ เช่น การเล่นวิ่งไล่จับ เกมคาบของ หรือเกมซ่อนหา

ความสำคัญของการควบคุมน้ำหนักแมว

โรคอ้วนเป็นต้นตอสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคข้อเข่าเสื่อม และโรคหัวใจ การควบคุมน้ำหนักและเลือกโภชนาการแมวที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ประโยชน์ของอาหารสูตรควบคุมน้ำหนัก

หากต้องการลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อย อาจเลือกให้อาหารแมวเพื่อสุขภาพหรืออาหารสูตรควบคุมน้ำหนักที่มีจำหน่ายทั่วไป แต่หากน้องแมวของคุณมีน้ำหนักตัวเกินมาก แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเลือกสูตรอาหารที่ช่วยลดปริมาณแคลอรีได้โดยไม่กระทบต่อโภชนาการที่จำเป็น

แนวทางการให้อาหารแมวเพื่อลดน้ำหนัก

นอกจากการให้อาหารแมวเพื่อสุขภาพและปฏิบัติตามแผนที่สัตวแพทย์กำหนดอย่างเคร่งครัด คุณอาจทำตามคำแนะนำต่อไปนี้เพิ่มเติมด้วยก็ได้

 • เปลี่ยนมาให้อาหารเป็นเวลาแทนการให้อาหารอย่างอิสระ

 • ให้รางวัลเจ้าเหมียวด้วยการพูดชมเชย ลูบหัว หรือชวนเล่นสนุกแทนการให้ขนม

 • วางชามอาหารไว้รอบบ้าน ๆ เพื่อกระตุ้นให้เจ้าเหมียวออกกำลังกายมากขึ้น

เคล็ดลับดี ๆ ในการชวนแมวออกกำลังกาย

เนื่องจากแมวโตส่วนใหญ่เสี่ยงต่อโรคอ้วนสูง พวกเค้าจึงจำเป็นต้องออกกำลังกายเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินอย่างสม่ำเสมอ สำหรับทาสแมวที่ต้องการกระตุ้นให้เจ้าเหมียวเริ่มเคลื่อนไหวร่างกาย ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้กันได้เลย

 • ทำให้ช่วงเวลาออกกำลังกายสนุกและน่าตื่นเต้นด้วยการเล่นเกม เช่น เกมวิ่งไล่จับ เกมซ่อนหา และเกมคาบของ นอกจากจะกระตุ้นให้เจ้าเหมียวขยับตัวแล้ว การเล่นยังช่วยพัฒนาทักษะและเสริมสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย

 • จัดเตรียมอุปกรณ์แสนสนุกและของเล่นหลากหลายชนิดไว้ในบ้าน เช่น เสาลับเล็บ คอนโดแมว ตุ๊กตาตัวเล็ก ลูกบอล และไม้ล่อเหยื่อ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับความต้องการทางโภชนาการของแมว

 1. อาหารที่เหมาะสำหรับแมวคืออะไร?

  แมวเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารของพวกเค้าจึงจำเป็นต้องมีโปรตีนและกรดไขมันจากสัตว์ เช่น ไก่ เนื้อวัวหรือเนื้อแกะ รวมถึงต้องมีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น ทองแดงและสังกะสี

 2. แมวควรกินอาหารวันละกี่มื้อ?

  หากอ้างอิงจากความต้องการด้านโภชนาการ แมวส่วนใหญ่ควรกินอาหารสองมื้อต่อวัน แต่สำหรับลูกแมวในวัยเจริญเติบโต อาจต้องแบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็ก ๆ หลาย ๆ มื้อ เพราะท้องของพวกเค้ายังมีขนาดเล็ก ไม่สามารถกินอาหารทีละมาก ๆ ได้

 3. ควรเทอาหารทิ้งไว้ให้แมวหรือไม่?

  เป็นวิธีที่ไม่แนะนำ การให้อาหารอย่างอิสระอาจทำให้แมวอ้วนและมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้

 4. ปริมาณอาหารที่แมวควรได้รับต่อวัน คือเท่าไหร่?

  ความต้องการทางโภชนาการของแมวจะขึ้นอยู่กับช่วงวัยและสายพันธุ์ โดยลูกแมวที่มีน้ำหนัก 2 – 3 กก. ควรได้รับอาหารประมาณ 210 กรัมทุกวัน ส่วนแมวโตที่มีน้ำหนักมากกว่า 6 กก. ควรได้รับอาหารปริมาณ 360 กรัมขึ้นไป

 5. อาหารหลักของแมวคืออะไร?

  เนื่องจากเป็นสัตว์กินเนื้อ อาหารหลักของแมวจึงประกอบด้วยโปรตีนและไขมันจากสัตว์ รวมถึงต้องมีวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสมด้วย ทั้งนี้ในบางกรณีอาจต้องให้อาหารเสริมแมวเพิ่มเติมตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

 6. อาหารอะไรที่ดีต่อสุขภาพแมวที่สุด?

  อาหารแมวที่ดีที่สุดคืออาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลัก เช่น ไก่ ไก่งวง เนื้อแกะ เนื้อวัว และเนื้อปลา เพราะแมวต้องการโปรตีนและไขมันจากสัตว์ปริมาณมากเพื่อดำรงชีวิต

Whiskas buy online