Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

วิธีดูแลแมวแก่ : เคล็ดลับดูแลแมวสูงวัยที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

การเลี้ยงดูลูกแมวตัวน้อยจนกลายเป็นแมวโตเต็มวัยถือเป็นประสบการณ์ที่ดีทีเดียว แต่เมื่อแมวมีอายุมากขึ้น เราอาจต้องดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ของพวกเค้ามากขึ้น แมวสูงอายุมักจะไม่แสดงอาการของโรคอย่างรุนแรง เราจึงควรดูแลและหมั่นสังเกตพฤติกรรมของพวกเค้าอย่างใกล้ชิด

หากดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม เจ้าตัวน้อยของคุณก็จะมีอายุขัยยืนยาว คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อทำความเข้าใจแง่มุมต่าง ๆ ในการดูแลแมวสูงอายุ ตั้งแต่เรื่องโภชนาการไปจนถึงความต้องการด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไป การพบสัตวแพทย์เป็นประจำยังช่วยให้คุณค้นพบอาการผิดปกติของแมวได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และทำให้เข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที

มาเจาะลึกทุกประเด็นเกี่ยวกับการดูแลแมวแก่สูงวัยไปด้วยกันในบทความนี้

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวสูงอายุ

แมวที่มีอายุมากขึ้นมักจะประสบกับปัญหาสุขภาพตามช่วงวัย และมีความแข็งแรงเริ่มลดน้อยลง โดยโรคที่พบได้บ่อย ๆ ได้แก่

โรคข้อเสื่อม

จัดเป็นปัญหาทั่วไปที่พบบ่อยในแมวแก่สูงวัย ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแสดงอาการ แต่แมวที่มีปัญหามักจะนอนมากกว่าเล่น ไม่ค่อยขยับตัว และไม่ยอมให้อุ้ม

โรคเกี่ยวกับไต

นี่เป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดในแมวสูงวัย เมื่อแมวอายุมากขึ้น การทำงานของไตจะมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับไตสูงขึ้น

โรคอ้วนและโรคเบาหวาน

แมวอายุมากมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน โดยเฉพาะแมวที่กินอาหารเท่าเดิมแต่ทำกิจกรรมน้อยลง และแมวที่มีน้ำหนักเกินก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน

ปัญหาสุขภาพฟัน

เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทุกช่วงวัยของแมว โดยปัญหาสุขภาพฟันที่พบบ่อย ได้แก่ ฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ การติดเชื้อ และฟันกร่อน

โรคต่อมไทรอยด์ในแมว

แมวสูงอายุหลายตัวมีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ โดยเฉพาะภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป ซึ่งมักจะส่งผลให้อัตราการเผาผลาญเพิ่มขึ้น และนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น โรคหัวใจ

สำหรับพ่อแม่แมวที่สงสัยว่าควรดูแลแมวแก่สูงวัยอย่างไรให้มีสุขภาพแข็งแรง ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ดูได้เลย

 1. ตรวจสุขภาพเป็นประจำ
 2. เลือกโภชนาการที่เหมาะสมกับช่วงวัย
 3. ออกกำลังกายและกรูมมิ่งเป็นประจำ

โภชนาการสำหรับแมวสูงอายุ

แมวสูงวัยมีความต้องการทางโภชนาการที่เฉพาะเจาะจง และจำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ รวมถึงต้องควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมด้วย

เมื่ออายุมากขึ้น แมวต้องการแคลอรีน้อยลงเพราะทำกิจกรรมลดลง ทั้งนี้คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกโภชนาการที่เหมาะกับเจ้าเหมียวเพิ่มเติมได้

สำหรับการให้อาหารแมวสูงวัย ควรแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ หลาย ๆ มื้อต่อวัน เพื่อให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น ส่วนการควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อได้

แมวอายุมากมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับไตและท้องผูก ควรดูแลให้แมวกินน้ำในปริมาณที่เพียงพอ อาจวางชามน้ำหรือน้ำพุแมวไว้ตามจุดต่าง ๆ รอบบ้าน และให้อาหารเปียกร่วมกับอาหารเม็ดเพื่อให้แมวได้รับปริมาณน้ำเพิ่มในแต่ละวัน

วิธีการดูแลแมวสูงอายุ

คุณสามารถดูแลแมวแก่สูงวัยให้มีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีได้ด้วยการพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ ดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน หมั่นสังเกตสัญญาณเตือนของโรค รวมถึงกระตุ้นจิตใจและร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

ขอแนะนำให้ดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของแมวอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบเหงือกและฟันอย่างสม่ำเสมอเพื่อค้นหาอาการผิดปกติต่าง ๆ

การฝึกสมองผ่านเกมและการออกกำลังกายทุกวันก็เป็นอีกหนึ่งการดูแลที่สำคัญ วิธีนี้จะช่วยพัฒนาสมองและทำให้แมวตื่นตัวเป็นเวลานาน

ผู้เลี้ยงควรพาแมวแก่สูงวัยไปตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละสองครั้ง หากมีปัญหาสุขภาพแอบแฝงอยู่ จะได้วินิจฉัยอาการตั้งแต่เนิ่น ๆ และเริ่มการรักษาได้โดยเร็ว

แมวปกปิดความเจ็บปวดได้ดีเยี่ยม คุณควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติ สัญญาณเตือนของโรคหรือความเจ็บป่วย และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของแมวอย่างใกล้ชิด

บทบาทหน้าที่ของผู้เลี้ยงแมวสูงอายุ

ในฐานะพ่อแม่แมว คุณควรระมัดระวังและตระหนักถึงพฤติกรรมตามธรรมชาติของแมวสูงวัย เนื่องจากแมวไม่ค่อยแสดงอาการของโรคอย่างชัดเจน หากสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวัน การกินอาหาร หรือพบว่าแมวมีพฤติกรรมผิดปกติไป ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

แนะนำให้พาแมวไปพบสัตวแพทย์ปีละสองครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพและค้นหาอาการผิดปกติที่ซ่อนอยู่ นอกจากนี้คุณยังสามารถปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการดูแลแมวแก่สูงวัยได้อีกด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการดูแลแมวสูงอายุ

 1. ควรดูแลแมวสูงอายุอย่างไร?

  หากคุณเป็นพ่อแม่แมวมือใหม่ คุณต้องช่างสังเกตและตื่นตัวอยู่ตลอด โดยหมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านนิสัยและพฤติกรรมประจำวันของแมว นอกจากนี้ต้องดูแลให้แมวได้รับโภชนาการที่เหมาะสม และพาไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำ

 2. แมวจะเข้าสู่ช่วงสูงวัยเมื่อมีอายุเท่าไร่?

  แมวที่มีอายุครบ 11 ปี จะถือว่าเป็นแมวสูงวัย ช่วงสูงวัยคือช่วงอายุระหว่าง 11 – 14 ปี แต่แมวบางตัวก็อาจมีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไปได้ อย่างไรก็ตาม ช่วงอายุอาจแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์

 3. ควรให้อาหารแมวสูงอายุอย่างไร?

  วิธีที่ดีที่สุดในการให้อาหารแมวแก่สูงวัยคือการแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ หลาย ๆ มื้อตลอดทั้งวัน วิธีนี้จะช่วยควบคุมให้แมวมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมได้ดี

Whiskas buy online