Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

โรคเกี่ยวกับหัวใจที่พบได้บ่อยในแมวสูงวัย

หากคุณสังเกตเห็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป ก็อาจเป็นไปได้ว่ามีปัญหาอะไรบางอย่างเกิดขึ้น

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวสูงวัย

การเฝ้ามองลูกแมวเติบโตอย่างแข็งแรง จากเจ้าตัวเล็กแสนน่ารักกลายเป็นเจ้าเหมียวตัวโตที่สง่างาม ถือเป็นความสุขของพ่อแม่แมวทุกคน และไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยเด็กหรือช่วงสูงวัย เราก็ไม่เคยหยุดรักหรือรู้สึกทึ่งกับการเปลี่ยนแปลงของพวกเค้าได้เลย

แม้ว่าแมวส่วนใหญ่จะแข็งแรงและมีอายุยืนยาว แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้ว พวกเค้ามักจะมีอาการไม่สบายตัวหรืออาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่เสมอ พ่อแม่แมวจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด และควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพตามนัดหมาย จะได้แน่ใจว่าพวกเค้าไม่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงแอบแฝงอยู่

โดยบทความนี้จะพูดถึงปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในแมวสูงวัย พร้อมด้วยวิธีดูแลและบรรเทาอาการไม่สบายต่าง ๆ ที่คุณสามารถทำได้

โภชนาการสำหรับแมวสูงวัย

แมวต้องการอาหารที่มีโปรตีนและไขมันจากสัตว์เป็นส่วนประกอบหลัก แต่ในขณะเดียวกัน พวกเค้าก็ชื่นชอบอาหารที่มีความหลากหลาย ทั้งด้านเนื้อสัมผัสและรสชาติ แม้จะมีอายุเพิ่มมากขึ้น แมวก็ยังต้องการโปรตีน ไขมัน แร่ธาตุ และวิตามินในปริมาณเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี นอกจากเรื่องสารอาหารและรสชาติความอร่อยแล้ว อาหารของแมวสูงวัยควรเคี้ยวง่ายและย่อยง่ายด้วย

อาหารมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของแมวสูงวัย ผู้เลี้ยงจึงควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูง การปรุงอาหารเองที่บ้านก็เป็นทางเลือกที่ดี โดยเน้นการใช้โปรตีนและแร่ธาตุที่จำเป็น แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลกลูโคสสำหรับแมวเป็นเบาหวาน หรือหากคุณไม่มีเวลาทำอาหารให้เจ้าเหมียว ขอแนะนำอาหารแมววิสกัส® สูตรแมวโตอายุ 7 ปีขึ้นไป อุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นที่ตอบโจทย์ความต้องการและเหมาะสำหรับแมวเป็นเบาหวาน

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวสูงอายุ

เมื่อแมวมีอายุมากขึ้นหรือเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัย สภาพร่างกาย พฤติกรรม และการใช้ชีวิตจะเปลี่ยนไป ผู้เลี้ยงต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่และสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด โดยแมวสูงวัยมักจะเสี่ยงต่อโรคดังนี้

 1. โรคข้อเสื่อมหรือข้ออักเสบ

  เป็นที่รู้กันว่าแมวส่วนใหญ่แข็งแรงและว่องไวอย่างไม่น่าเชื่อ แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย พวกเค้ามักจะเผชิญกับโรคข้อเสื่อม ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวด การอักเสบบริเวณข้อต่อ และทำให้เคลื่อนไหวลำบาก

 2. มะเร็ง

  แมวอาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งน้อยกว่าสุนัข แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เมื่อพวกเค้าอายุมากขึ้น โดยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเป็นหนึ่งในมะเร็งที่พบบ่อย มักถูกกระตุ้นโดยเชื้อไวรัสลิวคีเมียในแมว

 3. ปัญหาสุขภาพฟัน

  แม้จะเป็นปัญหาที่พบได้ในแมวทุกช่วงวัย แต่แมวสูงอายุมักจะมีความเสี่ยงมากกว่าวัยอื่น ๆ ทั้งนี้โรคทางทันตกรรมที่เกิดจากคราบพลัคและหินปูน อาจส่งผลให้เหงือกมีเลือดออก มีอาการอักเสบ และการติดเชื้อ

 4. ความบกพร่องทางการมองเห็น

  การมองเห็นของแมวอาจเปลี่ยนแปลงไปตลอดชีวิต และอาจสูญเสียการมองเห็นเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น สิ่งนี้เป็นผลมาจากปัญหาสุขภาพอย่างต้อกระจก โดยเลนส์ตาจะค่อย ๆ ขุ่นขึ้น ส่งผลให้การมองเห็นลดลง

 5. สูญเสียการได้ยิน

  เป็นที่รู้กันว่าแมวสูงวัยมักจะสูญเสียความสามารถในการได้ยินบางส่วนหรือทั้งหมด

 6. ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (ไฮเปอร์ไทรอยด์)

  เป็นภาวะที่พบในแมวสูงวัยมากกว่าลูกแมวและแมวโต ภาวะนี้เกิดจากต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป ทำให้หลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน แมวอาจมีอาการเซื่องซึม อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักขึ้น ท้องผูก อุณหภูมิร่างกายผิดปกติ และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย

 7. โรคไต

  แมวสูงอายุมักจะเสี่ยงต่อปัญหาเกี่ยวกับไต ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะไตวายเรื้อรังได้ เช่นเดียวกับแมวเป็นเบาหวาน เนื่องจากโรคเบาหวานเป็นสาเหตุที่ทำให้ไตทำงานหนัก

วิธีดูแลแมวสูงวัยให้มีสุขภาพที่ดี

หากกังวลว่าแมวจะมีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหัวใจในแมว โรคไต หรือโรคมะเร็ง ลองทำตามเคล็ดลับการดูแลต่อไปนี้เพื่อให้มั่นใจว่าแมวของคุณจะมีความสุขและสุขภาพดี

 1. แปรงฟันเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของคราบพลัคและหินปูน ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุของปัญหาสุขภาพช่องปากและฟัน
 2. ดูแลสุขภาพจิตใจของแมวด้วยการมอบความรักและปฏิบัติอย่างอ่อนโยน อาจให้ของเล่นใหม่และขนมเป็นครั้งคราว รวมถึงหลีกเลี่ยงการให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียด
 3. การดูแลความสะอาดและแปรงขนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแมวสูงอายุ เพราะแมวในวัยนี้มักจะสูญเสียความยืดหยุ่นของร่างกายจากอายุที่เพิ่มขึ้นและปัญหาทางสุขภาพ การแปรงขนช่วยสร้างความผูกพัน ช่วยกำจัดขนที่หลุดร่วงและขนที่พันกัน รวมถึงกำจัดเห็บหมัดได้ด้วย
 4. แมวชอบพักผ่อนในมุมที่สงบและเป็นส่วนตัว อย่าลืมเตรียมเบาะนอนและผ้าห่มเพื่อเพิ่มความอบอุ่นและความสบายให้กับพวกเค้าด้วยนะ
 5. แม้ว่าแมวจะรักการผจญภัยกลางแจ้งมากแค่ไหน แต่เมื่อพวกเค้ามีอายุมากขึ้น การให้อยู่ในบ้านถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งแวดล้อมและหลีกเลี่ยงการติดเชื้อปรสิต เช่น เห็บ หมัด และพยาธิหนอนหัวใจในแมว

กรณีใดบ้างที่ควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์?

แมวสูงอายุอาจต้องพบสัตวแพทย์บ่อยขึ้น เพื่อตรวจเช็กความผิดปกติและทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ เช่น อาการโรคหัวใจแมว โรคเบาหวานในแมว โรคข้ออักเสบในแมว พยาธิหนอนหัวใจในแมว และภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน

การพบสัตวแพทย์ทุก ๆ หกเดือนเป็นประโยชน์มาก แม้ว่าเจ้าตัวน้อยของคุณจะมีสุขภาพดีและมีความสุขก็ตาม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของแมว

 1. ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในแมวสูงวัยมีอะไรบ้าง?

  แมวสูงวัยมักเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้ เช่น โรคเบาหวานในแมว โรคข้ออักเสบ สูญเสียการมองเห็นและการได้ยิน โรคปริทันต์ พยาธิหนอนหัวใจในแมว โรคหัวใจในแมว ภาวะไตวาย และโรคมะเร็ง

 2. ควรเปลี่ยนสูตรอาหารเมื่อแมวอายุมากขึ้นหรือไม่?

  เราควรเลือกอาหารแมวที่เหมาะกับช่วงวัยและสายพันธุ์ หากแมวมีโรคประจำตัวหรือแมวเป็นเบาหวานก็ต้องเปลี่ยนสูตรอาหารให้เหมาะสมตามคำแนะนำของสัตวแพทย์

 3. แมวสูงวัยยังจำเป็นต้องฉีดวัคซีนทุกปีหรือไม่?

  แมวสูงอายุจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะการป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ นอกจากนี้การฉีดวัคซีนยังช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อเห็บหมัดได้อีกด้วย ซึ่งเป็นปรสิตที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อหัวใจแมวได้เช่นเดียวกับพยาธิหนอนหัวใจ

 4. สัญญาณใดบ้างที่บ่งบอกว่าแมวเข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้ว?

  สัญญาณบ่งบอกว่าแมวเข้าสู่ช่วงสูงวัย เช่น มักจะมีขนพันกัน ฟันผุ มีการสะสมของหินปูน ไม่สามารถกระโดดหรือเคลื่อนไหวร่างกายได้เหมือนแต่ก่อน นอนบ่อยขึ้น และเบื่ออาหาร

 5. อาการใดบ้างที่บ่งบอกว่าหัวใจแมวมีปัญหา?

  โรคหัวใจในแมวพบได้บ่อยเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อพยาธิหนอนหัวใจด้วย ซึ่งมักจะทำให้แมวมีอาการหายใจไม่ออก ไม่ค่อยทำกิจกรรม เฉื่อยชา และอาจพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจแมวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 6. อาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจแมวคืออะไร?

  ทาสแมวมักจะกังวลเกี่ยวกับสุขภาพหัวใจของแมว โดยเฉพาะในแมวที่มีอายุมาก อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุเป็นตัวเลือกที่ดีในการรักษาหัวใจแมวให้แข็งแรง

 7. แมวที่มีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินจะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน?

  ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินเป็นปัญหาที่น่ากังวลและพบได้บ่อยในแมวสูงวัย ภาวะนี้เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่หากได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม แมวก็สามารถใช้ชีวิตได้ยืนยาวตามปกติ

Whiskas buy online