Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

อาหารที่ดีต่อสุขภาพแมวสูงวัย

เจ้าแมวขนปุยเต็มไปด้วยความน่ารักน่าเอ็นดู ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใด พวกเค้าก็มักจะสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้เราได้เสมอ อย่างไรก็ตาม

เจ้าแมวขนปุยเต็มไปด้วยความน่ารักน่าเอ็นดู ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใด พวกเค้าก็มักจะสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้เราได้เสมอ อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าแมวอายุเพิ่มมากขึ้น เราอาจต้องเปลี่ยนวิธีดูแลและปฏิบัติต่อพวกเค้าอย่างเหมาะสม

สัญญาณใดที่บ่งบอกว่าแมวกำลังเข้าสู่ช่วงสูงวัย?

ตามข้อมูลของสมาคมแพทย์รักษาแมวอเมริกัน (American Association of Feline Practitioners, AAFP) แมวที่มีอายุ 11 – 14 ปี จัดว่าเป็นแมวอายุมาก ส่วนแมวที่มีอายุ 15 ขึ้นไป ถือเป็นแมวสูงวัย ทั้งนี้แมวที่มีอายุมากมักจะเสี่ยงต่อโรคเพิ่มขึ้นเพราะการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทั้งโรคไต โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง แต่หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและกินอาหารที่ดี แมวของคุณอาจอยู่ได้นานถึง 20 ปีหรือมากกว่านั้น และเมื่อแมวอายุมากขึ้น ความต้องการทางโภชนาการและพลังงานก็ไม่เหมือนเดิม คุณอาจต้องเปลี่ยนมาให้อาหารแมวแก่เพื่อรองรับรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป

โดยในบทความนี้ เราจะพูดถึงวิธีดูแลแมวอายุมากหรือแมวสูงวัย รวมถึงไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการให้อาหารแมวแก่ ไม่ว่าจะเป็นปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน และอาหารที่ดีต่อสุขภาพแมวในวัยนี้มีอะไรบ้าง มาติดตามไปพร้อม ๆ กัน

รวมวิธีให้อาหารแมวสูงวัย

แมวต้องการสารอาหารที่จำเป็น 41 ชนิดเพื่อเสริมการทำงานของร่างกาย รวมถึงสนับสนุนพัฒนาการและการเรียนรู้ อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายของแมวจะมีการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมการกินก็อาจจะเปลี่ยนไปชั่วคราวหรือถาวร สิ่งสำคัญคือพวกเค้าต้องได้รับสารอาหารที่สมดุล ขอแนะนำวิสกัส® อาหารแมวโตอายุ 7 ปีขึ้นไป อร่อยย่อยง่ายให้คุณค่าครบถ้วน โดยคุณสามารถให้อาหารของเราตามคำแนะนำต่อไปนี้

 1. สารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกายของแมวคือโปรตีนและไขมันจากสัตว์ แต่แมวสูงอายุส่วนใหญ่จะสูญเสียความสามารถในการย่อยโปรตีนเชิงซ้อนและไขมันสัตว์โดยธรรมชาติ การให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสมดุล ย่อยง่าย และอุดมไปด้วยความชื้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ
 2. เราควรให้อาหารแมวแก่มากน้อยแค่ไหน? แล้วสามารถให้อาหารสูตรลูกแมวได้หรือไม่? มาหาคำตอบไปด้วยกันเลย ลูกแมวและแมวโตเต็มวัยต้องการอาหารปริมาณมากขึ้นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตและรูปแบบการใช้ชีวิต ในทางกลับกัน แมวสูงวัยไม่จำเป็นต้องกินอาหารมื้อใหญ่ คุณสามารถให้อาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ หลาย ๆ ครั้งต่อวัน เพราะจะช่วยให้อาหารย่อยได้ง่ายขึ้น อาจจะอุ่นอาหารก่อนเสิร์ฟเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นด้วยก็ได้
 3. นอกจากการเลือกอาหารให้เหมาะกับช่วงวัยแล้ว คุณต้องพาแมวสูงอายุไปพบสัตวแพทย์ตามนัดหมายด้วย จะได้มั่นใจว่าแมวของคุณมีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ดีในการปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับโภชนาการและการควบคุมปริมาณอาหารแมวแก่อย่างเหมาะสม.

โภชนาการของแมวจำเป็นต้องเปลี่ยนตามอายุหรือไม่?

แมวสูงวัยมีความต้องการทางโภชนาการแตกต่างจากลูกแมวและแมวโต เนื่องจากแมวสูงวัยมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง พลังงานที่ต้องการจึงน้อยกว่า นอกจากนี้แมวสูงวัยบางตัวอาจต้องรับสารอาหารที่จำเป็นผ่านทางอาหารเสริม เพราะร่างกายย่อยโปรตีนและไขมันที่ซับซ้อนได้ยาก

พลังงานที่แมวสูงวัยต้องการจะลดลง 20 – 30% เมื่อเทียบกับการให้อาหารแมวโตเต็มวัย การควบคุมปริมาณแคลอรีจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันโรคอ้วนในแมวและความผิดปกติด้านสุขภาพอื่น ๆ

สิ่งที่ควรมองหาในอาหารแมวสูงอายุ

การวางแผนโภชนาการให้แมวสูงวัยต้องทำอย่างรอบคอบ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเค้าจะได้รับสารอาหารทั้งหมดที่จำเป็นต่อการรักษาสุขภาพและมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง โดยอาหารแมวสูงวัยมักจะประกอบไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง ความชื้น กรดอะมิโน และสารอาหารที่จำเป็นอื่น ๆ เช่น ทอรีน แร่ธาตุ วิตามิน ไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย แมกนีเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดไขมัน เพื่อบำรุงร่างกายและลดความเสี่ยงต่อโรคไต โรคข้อเข่าเสื่อม และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ

ประเภทของอาหารสำหรับแมวสูงวัย

แมวที่มีอายุมากจำเป็นต้องควบคุมอาหารแต่ในขณะเดียวกันก็ควรได้รับสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดอย่างครบถ้วน โดยอาหารที่ดีต่อสุขภาพและปลอดภัยสำหรับแมวสูงวัยมีดังนี้

อาหารปรุงเอง

การทำอาหารให้แมวเป็นการบอกรักที่ยอดเยี่ยม นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการและน่ารับประทานแล้ว อาหารปรุงเองยังปราศจากสารเติมแต่งด้วย ทั้งนี้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันและเครื่องเทศ

อาหารสูตรสำหรับแมวสูงวัย

วิสกัส® อาหารแมวโตอายุ 7 ปีขึ้นไปทั้งแบบเปียกและแบบเม็ดเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับแมวสูงวัยทุกบ้าน เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ มีสารอาหารที่จำเป็นตรงตามความต้องการของแมวในวัยนี้ อีกทั้งมาพร้อมรสชาติแสนอร่อยและเนื้อสัมผัสระดับพรีเมียม ทำให้ทุกมื้ออาหารพิเศษกว่าเคย

หากเจ้าเหมียวของคุณไม่สามารถย่อยอาหารแมววิสกัสที่มีจำหน่ายในท้องตลาดได้ คุณสามารถเปลี่ยนมาให้อาหารแมวสูตรพิเศษแทนได้ อาหารประเภทนี้สามารถรองรับความต้องการด้านโภชนาการของแมวสูงวัยได้ดี มักจะปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่ อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน กรดไขมัน และแร่ธาตุที่ย่อยง่าย

อาหารแมวสูงวัยของวิสกัส® อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของร่างกายและการรับรู้ รวมถึงช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ เสริมสุขภาพผิวหนังและเส้นขน บำรุงหัวใจและสุขภาพไตด้วย

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับแมวสูงวัย

ปัจจัยสำคัญในการให้อาหารแมวแก่คือความต้องการทางโภชนาการและนิสัยการกิน ด้วยสภาพร่างกายและพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไป ทำให้แมวสูงวัยรับสารอาหารที่จำเป็นจากอาหารปรุงเองและอาหารสำเร็จรูปทั่วไปได้ยาก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับแมวสูงวัยมักจะได้รับการออกแบบมาเพื่อเสริมวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ซึ่งแมวไม่สามารถดูดซึมได้ตามธรรมชาติ สำหรับแมวที่มีความต้องการพิเศษ อาหารเสริมจะช่วยเพิ่มวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ ด้วย

หากคุณกำลังมองหาอาหารคุณภาพดีสำหรับแมวสูงวัย เราขอแนะนำ วิสกัส® อาหารแมวโตอายุ 7 ปีขึ้นไป เราเข้าใจธรรมชาติของน้องแมวเป็นอย่างดี เราจึงคิดค้นสูตรอาหารที่เหมาะกับความต้องการของแมวสูงวัยโดยเฉพาะ ทั้งอาหารเม็ดและอาหารเปียกแมวโตของเราจึงอุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมด มาพร้อมรสชาติที่หลากหลาย เช่น ปลาแมคเคอเรลและปลาทูน่า โดยคุณสามารถสั่งซื้ออาหารแมววิสกัส 3 กก. ราคาประหยัดได้จากเว็บไซต์ของเรา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการให้อาหารแมวสูงวัย

 1. แมวสูงวัยควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทใด?

  แมวสูงวัยมักจะย่อยไขมันและโปรตีนเชิงซ้อนจากสัตว์ได้ยาก ดังนั้นจึงไม่ควรให้อาหารแมวที่มีส่วนประกอบของโปรตีนเชิงซ้อน ฟอสฟอรัส และคาร์โบไฮเดรต

 2. อาหารแมวสูงวัยมีประโยชน์อย่างไร?

  อาหารเปียกแมวโตที่มีอายุ 7 ปีขึ้นไป มักจะเคี้ยวง่าย ย่อยง่าย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมการทำงานของร่างกาย เพิ่มปริมาณน้ำที่แมวควรได้รับในแต่ละวัน และช่วยบำรุงร่างกายให้ต่อสู้กับโรคร้ายได้ดี

 3. แมวสูงวัยควรกินอาหารประเภทใด?

  แมวที่มีอายุมากจะค่อย ๆ สูญเสียความสามารถในการย่อยโปรตีนเชิงซ้อนและไขมันสัตว์ พวกเค้าต้องการอาหารที่ย่อยง่าย ขอแนะนำวิสกัส® อาหารเม็ดและอาหารเปียกแมวโตอายุ 7 ปีขึ้น อาหารของเราอุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน และกรดอะมิโนที่ย่อยง่ายอย่างทอรีน คุณสามารถสั่งซื้ออาหารแมววิสกัส 3 กก. ราคาประหยัดได้จากเว็บไซต์ของเรา

 4. แมวสูงวัยชอบให้กอดใช่หรือไม่?

  แม้ว่าแมวทุกช่วงวัยจะมีความน่ารักและขี้อ้อนโดยธรรมชาติ แต่แมวสูงอายุส่วนใหญ่ต้องการความรักมากเป็นพิเศษ อาจเพราะพวกเค้าเริ่มสูญเสียความสามารถในการมองเห็นหรือการได้ยิน ทำให้ต้องการความสนใจจากพ่อแม่แมวมากขึ้น

Whiskas buy online