Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

รวมเทคนิคตัดเล็บแมวแบบมือโปร

ถ้าคุณเลี้ยงน้องเหมียวไว้ในบ้าน การหาที่ลับเล็บมาให้พวกเค้า จะทำให้พวกเค้าได้ฝึกฝนพฤติกรรมตามธรรมชาติได้ดี

แมวเหมียวมีบทบาทในชีวิตของเรามาเนิ่นนานหลายปี ความนิยมของเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ไม่เคยลดลง มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะโดนเจ้าเหมียวใช้ความน่ารักล่อลวงให้ตกเป็นทาส และเมื่อพูดถึงการเป็นทาสแมว สิ่งที่ทุกคนต้องมีคือรอยข่วนจากกรงเล็บแมวที่แหลมคม อาจดูน่ากลัวแต่เชื่อไหมว่าพฤติกรรมนี้มักเกิดกับทาสแมวคนโปรด มันเป็นหนึ่งในวิธีการเข้าหาและแสดงความรักแบบเหมียว ๆ อย่างไรก็ตาม การโดนข่วนไม่ใช่เรื่องน่าดีใจมากนัก เราจึงรวบรวมคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลกรงเล็บแมวเหมียวมาฝากกัน

หากน้องแมวมีเล็บยาวจนเกินไป จะเกิดอะไรขึ้น

ภายในอุ้งเท้าเล็ก ๆ แสนน่ารักของเจ้าเหมียว มีกรงเล็บที่ยืดหดได้หลบซ่อนอยู่ การซ่อนเล็บช่วยให้แมวย่างเท้าเดินได้เบาและเงียบ อีกทั้งยังช่วยป้องกันอุ้งเท้าจากกรงเล็บที่แหลมคมด้วย ทั้งนี้หากปล่อยให้แมวมีเล็บยาวจนเกินไป ปลายเล็บจะม้วนเข้าหาอุ้งเท้า ทำให้เกิดความเจ็บปวดได้ และอาจทำให้เกิดแบคทีเรียสะสมเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย ผู้เลี้ยงจึงควรตัดเล็บแมวอย่างน้อยทุก ๆ สองเดือน

การตัดเล็บแมว มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

เจ้าเหมียวมักจะซ่อนกรงเล็บภายในอุ้งเท้า จึงต้องเลือกวิธีตัดเล็บอย่างเหมาะสม และคอยระมัดระวังขณะตัดเล็บให้แมว ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้แล้วการตัดเล็บจะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

 • การตัดเล็บไม่ใช่ประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจสำหรับแมวเหมียว แต่พวกเค้าจะผ่อนคลายและอดทนมากขึ้นหากได้รับการดูแลจากคนที่รักหรือคุ้นเคย
 • สิ่งสำคัญในการตัดเล็บคืออารมณ์ความรู้สึกของเจ้าเหมียว คุณควรสร้างความคุ้นเคยให้พวกเค้าก่อนการตัดเล็บ เริ่มด้วยการจับและนวดอุ้งเท้าเบา ๆ อาจให้ขนมเป็นรางวัลหากเจ้าเหมียวยอมให้จับอุ้งเท้าโดยที่ไม่ดึงกลับ
 • เมื่อเจ้าเหมียวรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นแล้ว ใช้นิ้วมือบีบอุ้งเท้าพวกเค้าเบา ๆ จนเห็นเล็บยื่นออกมา พยายามบีบให้เบาที่สุดเพื่อป้องกันน้องแมวเครียดหรือเจ็บ
 • เล็บแมวจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะเป็นสีขาวหรือสีเทา ประกอบด้วยเซลล์เคราตินที่ตายแล้ว ส่วนที่สองจะมีสีชมพูติดกับฐานของนิ้ว ประกอบด้วยหลอดเลือดและเส้นประสาท โดยเราจะตัดเล็บส่วนสีขาวออกเท่านั้น ห้ามตัดส่วนสีชมพูโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้น้องแมวเจ็บได้ ที่สำคัญคือควรเลือกกรรไกรตัดเล็บแมวให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการใช้กรรไกรตัดเล็บของคน เนื่องจากมีขนาดใหญ่และอาจตัดโดนอุ้งเท้าที่บอบบางของเจ้าเหมียวได้

ควรตัดเล็บให้แมวบ่อยแค่ไหน?

แมวมักจะลับเล็บให้แหลมเพื่อล่าอาหารและเป็นอาวุธต่อสู้กับสัตว์นักล่าชนิดอื่น แม้ว่าแมวบ้านในปัจจุบันจะไม่ต้องทำสิ่งเหล่านี้แล้ว แต่การตัดเล็บแมวก็อาจทำให้ความสามารถในการป้องกันตัวเองลดลง ผู้เลี้ยงจึงควรตัดเล็บเมื่อมันยาวจนเกินไปหรือตัดทุก ๆ 2 – 3 เดือนเท่านั้น

การดูแลให้กรงเล็บแข็งแรง

นอกจากการตัดเล็บอย่างถูกวิธีแล้ว ผู้เลี้ยงยังต้องดูแลให้กรงเล็บของเจ้าเหมียวแข็งแรงและใช้งานได้ดี โดยสามารถใช้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้เพิ่มเติมได้

 1. เสาลับเล็บ

  ย้อนกลับไปในอดีต แมวต้องออกล่าอาหารและป้องกันตัวเองจากการถูกล่า พวกเค้าจึงจำเป็นต้องลับเล็บให้แหลมคมพร้อมใช้งาน การลับเล็บจะช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป ทำให้การสะสมของแบคทีเรียใต้อุ้งเท้าลดลง การลับเล็บหรือข่วนเล็บลงบนสิ่งของต่าง ๆ ถือเป็นการปล่อยกลิ่นแสดงอาณาเขตอีกด้วย สำหรับบ้านที่มีแมวเหมียว เสาลับเล็บเป็นไอเทมสำคัญที่ต้องมีติดบ้าน เพราะช่วยป้องกันไม่ให้แมวลับเล็บกับประตูและเฟอร์นิเจอร์จนเสียหาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้แมวตื่นตัวเป็นเวลาหลายชั่วโมง

 2. ปลอกเล็บ

  หากคุณไม่มั่นใจว่าจะตัดเล็บให้น้องแมวได้อย่างราบรื่น อาจเปลี่ยนมาใช้ปลอกเล็บแมวที่มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ใช้ง่ายและไม่ทำให้เจ้าเหมียวเจ็บแต่อย่างใด ปลอกเล็บจะทำหน้าที่เป็นเกราะกำบัง ช่วยลดปัญหาการข่วนเล็บบนเฟอร์นิเจอร์ และป้องกันไม่ให้ปลายเล็บทิ่มอุ้งเท้าจนเกิดบาดแผล

ประเภทของกรรไกรตัดเล็บแมว

มาทำความรู้จักกับประเภทของที่ตัดเล็บแมวไปด้วยกัน เพื่อดูว่าแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร

 1. กรรไกรตัดเล็บ

  กรรไกรจะมีใบมีดเป็นรูปโค้งแบบครึ่งวงกลม ใช้ตัดเล็มได้ดี ตัดง่าย ไม่ทำร้ายผิวหนังอันบอบบางของเจ้าเหมียว

 2. เครื่องตะไบเล็บไฟฟ้า

  เป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนกรงเล็บที่แหลมคมให้เป็นเล็บสั้นได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ผู้ที่ใช้เครื่องตะไบเล็บไฟฟ้าต้องมีประสบการณ์และมีทักษะในการตัดเล็บเป็นอย่างดี

 3. คีมตัดเล็บ

  คีมตัดเล็บเป็นตัวเลือกยอดนิยม มีใบมีดขนาดเล็กและคม ใช้งานง่ายและหาซื้อได้ในร้านเพ็ทชอปทั่วไป

 4. กรรไกรตัดเล็บแบบกิโยติน

  เป็นตัวเลือกที่นิยมใช้โดยผู้เชี่ยวชาญและช่างรับตัดเล็บแมวมืออาชีพ ซึ่งคุ้นเคยกับขั้นตอนการตัดเล็บแมวเป็นอย่างดี

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตัดเล็บแมว

 1. น้องแมวจะรู้หรือไม่ว่าการข่วนทำให้เราเจ็บตัว?

  เจ้าเหมียวอาจเล่นสนุกจนลืมตัวในบางครั้ง ทำให้เผลอข่วนหรือกัดทาสแมวคนโปรดด้วยความคึกคะนอง อย่างไรก็ตาม พวกเค้าไม่รู้ว่ามันทำให้เราเจ็บ พฤติกรรมนี้ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจหรือเจตนาที่ไม่ดีเสมอไป

 2. ต้องตัดเล็บให้แมวเป็นประจำหรือไม่?

  เราไม่จำเป็นต้องตัดเล็บแมวบ่อย ๆ ตัดเมื่อเล็บยาวเกินไปเท่านั้น เพราะแมวต้องใช้กรงเล็บเพื่อทำกิจกรรมหลายอย่าง เช่น ปีนป่ายและสร้างอาณาเขต

 3. หากไม่ตัดเล็บและปล่อยให้เล็บยาวจนเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

  หากเล็บยาวจนเกินไป ปลายเล็บจะโค้งงอและทิ่มอุ้งเท้าที่บอบบาง ทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกไม่สบายตัวและเจ็บปวด อีกทั้งการปล่อยให้เล็บยาวยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียด้วย

 4. แมวจะรู้สึกโมโหเมื่อโดนตัดเล็บหรือไม่?

  การตัดเล็บอาจทำให้แมวรู้สึกอึดอัดและหงุดหงิดได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการตัดเล็บในขณะที่พวกเค้ากำลังเล่นหรือเครียด แต่ให้เลือกตัดเล็บในช่วงที่แมวรู้สึกผ่อนคลาย เช่น หลังการกินอาหาร

 5. จะช่วยให้แมวสงบก่อนการตัดเล็บได้อย่างไร?

  แม้ว่าน้องแมวส่วนใหญ่จะยอมตัดเล็บในช่วงแรก แต่เพื่อให้พวกเค้ารู้สึกสงบและไม่ต่อต้านการตัดเล็บ คุณอาจให้รางวัลเป็นขนมแสนอร่อยหรือพูดชมเชยบ่อย ๆ ก็ได้

Whiskas buy online