Whiskas imagery
ค้นหา

ใส่คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาด้านล่างเพื่อค้นหาบทความและผลิตภัณฑ์

วิธีเตรียมความพร้อมเมื่อให้น้องแมวอยู่ลำพัง

ช่วงที่คุณจะไม่ได้อยู่บ้าน 2-3 วันนั้น คุณควรต้องหาวิธีที่จะดูแลน้องเหมียวของคุณให้ปลอดภัยที่สุด

การฝากเลี้ยงและเคล็ดลับเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยให้น้องแมวอยู่ตามลำพัง

เราเข้าใจดีว่าการปล่อยให้เจ้าตัวน้อยอยู่บ้านตามลำพัง เป็นเรื่องบีบหัวใจพ่อแม่แมวเหมียวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทาสแมวมือใหม่ หลายคนกังวลเรื่องความเป็นอยู่ ความปลอดภัย และความรู้สึกของเจ้าตัวน้อยที่ต้องอยู่ตามลำพัง แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่ต้องทำใจ แต่หากทำตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะสามารถเตรียมตัวให้พร้อมก่อนปล่อยลูกแมวตัวน้อยอยู่บ้านตามลำพังได้ดียิ่งขึ้น

บริการรับเลี้ยงแมว

การใช้บริการรับเลี้ยงแมวเป็นวิธียอดนิยมและสะดวกมากสำหรับพ่อแม่แมวที่ติดธุระสำคัญ ทางผู้ให้บริการจะส่งพี่เลี้ยงผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลเจ้าตัวน้อยในระหว่างที่คุณไม่อยู่บ้าน โดยคุณสามารถเลือกฝากได้ทั้งแบบเต็มเวลาหรือแค่บางช่วงเวลาตามที่กำหนดก็ได้ พี่เลี้ยงเหล่านี้จะให้อาหาร ชวนเล่น กล่อมนอน และคอยดูแลให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยของคุณจะปลอดภัยและมีความสุข

การฝากเลี้ยงโดยคนในครอบครัวหรือเพื่อน

หากคุณจำเป็นต้องเดินทางหลายวัน การฝากน้องเหมียวกับสมาชิกคนอื่นในครอบครัวหรือเพื่อน ๆ เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุด มันเป็นวิธีที่สะดวกพอ ๆ กับการใช้บริการรับเลี้ยงแมว แต่มีค่าใช้จ่ายน้อยและดีกับตัวน้องเหมียว เนื่องจากแมวส่วนใหญ่จะรู้สึกกังวลและเครียดเมื่อต้องเจอคนแปลกหน้า การใช้เวลาร่วมกับคนที่คุ้นเคยอย่างสมาชิกในครอบครัวจะช่วยให้พวกเค้ารู้สึกสบายใจมากกว่า อีกทั้งคนเหล่านี้มักจะรู้นิสัยเจ้าเหมียวดีกว่าด้วย

สถานที่รับเลี้ยงแมวหรือโรงแรมแมว

เป็นสถานที่สำหรับการรับเลี้ยงแมวโดยเฉพาะ มีการแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน ทั้งมุมวิ่งเล่น มุมพักผ่อน และส่วนกลางเพื่อใช้พบปะเพื่อนเหมียวตัวอื่น ซึ่งการอยู่ร่วมกับเพื่อนแมวจะช่วยลดความตึงเครียดจากการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันได้ โรงแรมแมวถือเป็นตัวเลือกที่ดี ราคาประหยัด และมีบริการทุกอย่างที่น้องเหมียวต้องการ แต่หลังจากใช้บริการแล้ว ผู้เลี้ยงควรพาเจ้าตัวน้อยไปฉีดวัคซีนป้องกันและตรวจสุขภาพโดยละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าไม่ได้ติดเชื้อโรคติดต่อจากแมวตัวอื่นมา

กล้องส่องแมว

กล้องแมวเป็นตัวช่วยที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เลี้ยงที่ต้องออกจากบ้านไปทำงานทุกวัน คุณสามารถเฝ้าดูความเป็นอยู่และความปลอดภัยของน้องแมวผ่านกล้องได้ตลอดเวลา นอกจากการติดตั้งกล้องดูแมวที่บ้านแล้ว คุณยังเลือกซื้อกล้องสำหรับติดปลอกคอมาใช้ได้ด้วยเช่นกัน กล้องประเภทนี้จะช่วยให้คุณติดตามน้องแมวได้ 24 ชั่วโมง และได้เห็นโลกผ่านมุมมองของพวกเค้า ในปัจจุบันกล้องแมวมีคุณสมบัติพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับการเคลื่อนไหว การมองเห็นตอนกลางคืน การแจ้งเตือนด้วยเสียงด้วยลำโพงสองทาง เป็นเครื่องให้ขนมอัตโนมัติ และสามารถปล่อยแสงเลเซอร์เพื่อกระตุ้นให้น้องแมวไม่รู้สึกเบื่อเมื่อต้องอยู่บ้านตามลำพัง

อาหารแมวและขนมแสนอร่อย

เมื่อทาสแมวคนโปรดไม่อยู่บ้าน น้องเหมียวอาจรู้สึกเหงาและคิดถึงคุณมากเป็นพิเศษ แต่หากได้กินอาหารเมนูโปรดและขนมแสนอร่อย พวกเค้าก็อาจรู้สึกดีขึ้นได้ โดยก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ผู้เลี้ยงควรเตรียมอาหารและน้ำให้เพียงพอ ต้องวางอยู่ในมุมที่เข้าถึงได้ง่าย คุณอาจเลือกใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่กำหนดเวลาและปริมาณในการให้อาหารได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจว่าเจ้าตัวน้อยมีอาหารกินเพียงพอตลอดวัน

เครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติ

แมวควรได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี แต่แมวส่วนใหญ่ไม่ชอบกินน้ำ ผู้เลี้ยงหลายคนจึงกังวลว่าเจ้าตัวน้อยจะได้รับน้ำไม่เพียงพอ บวกกับต้องเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนหรือมีสิ่งสกปรกปะปนลงไป หากต้องปล่อยน้องแมวให้อยู่ตามลำพังโดยไม่มีใครดูแล แนะนำให้ลงทุนซื้อเครื่องจ่ายน้ำอัตโนมัติมาติดตั้งไว้ที่บ้าน เพียงเท่านี้คุณก็จะมั่นใจได้ว่าน้องแมวสามารถเข้าถึงน้ำสะอาดได้ตลอดเวลา

คำถามที่พบบ่อยเมื่อต้องปล่อยให้น้องแมวอยู่ตามลำพัง

  1. ควรดูแลน้องแมวอย่างไรเมื่อเราต้องออกจากบ้าน?

    เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยจะมีความเป็นอยู่ที่ดีในระหว่างที่คุณไม่อยู่หลายวัน คุณสามารถเลือกใช้บริการรับเลี้ยงแมวหรือสถานที่รับเลี้ยงแมวก็ได้ หรือหากคุณไม่อยู่บ้านในระยะเวลาสั้น ๆ อย่าลืมเตรียมน้ำและอาหารให้เพียงพอสำหรับพวกเค้าด้วย

  2. ปล่อยให้น้องแมวอยู่ตามลำพัง 2 – 3 วันได้หรือไม่?

    แม้จะเป็นวิธีที่เราไม่แนะนำ แต่น้องแมวสามารถอยู่ตามลำพังโดยไม่มีคนดูแลได้นาน 2 – 3 วัน สิ่งสำคัญคือคุณต้องเตรียมอาหารและน้ำสะอาดให้เพียงพอ และทำความสะอาดกระบะทรายให้พร้อมใช้งาน

  3. เมื่อไม่ได้อยู่ด้วยกัน น้องแมวจะลืมเราหรือไม่?

    แมวมีนิสัยหวงอาณาเขตและรักอิสระก็จริง แต่พวกเค้าก็รักและคิดถึงทาสแมวคนโปรดอยู่เสมอ จึงไม่ต้องกังวลว่าเจ้าตัวน้อยจะลืมคุณเมื่ออยู่ตามลำพังนาน 2 – 3 วัน

Whiskas buy online